เรียน บริวสเตอร์ พูดถึงความทะเยอทะยานในการลงเล่นทีมชุดใหญ่ของเขา หลังจากเซ็นสัญญาระยะยาวกับลิเวอร์พูล สโมสรที่ดาวเตะวัย 18 ปีเรียกว่า ‘บ้าน’ ซึ่งเขาต้องการพัฒนาฝีเท้าต่อไป

เจ้าของแชมป์โลก ยู-17 อัพเดตการฟื้นฟูร่างกายจากการบาดเจ็บเอ็นข้อเท้าที่ได้รับในเดือนมกราคม และเล่าถึงประเด็นต่างๆ ในสัมภาษณ์ฉบับเต็มของเขา...

ขอแสดงความยินดีด้วย คุณได้สัญญาในการเป็นนักฟุตบอลอาชีพเต็มตัว และอนาคตของคุณอยู่ที่ลิเวอร์พูล รู้สึกอย่างไรบ้าง?

มันเป็นความรู้สึกที่ยอดเยี่ยม ผมอยากทำเรื่องนี้มานานจนถึงตอนนี้ และผมคิดว่า มันเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับตัวผม และครอบครัวของผม ผมกำลังรอคอยการกลับไปฟิตสมบูรณ์ และได้ลงสนามบ้าง

มีความสนใจมากมายในตัวคุณ ทำไมสัญญาระยะยาวกับแผนการในลิเวอร์พูล คือการเติมเต็มความทะเยอทะยานสำหรับคุณ?

ผมแค่อยากได้โอกาสทำมันที่ลิเวอร์พูล ชัดเจนว่า คุณต้องมองดูที่อื่นๆ ในบางครั้ง และอาจจะมีที่อื่นๆ บางทีจะดีกว่าสำหรับคุณ ผมคิดว่า ลิเวอร์พูล คือ ที่สำหรับผม ผมแทบรอไม่ไหวที่จะเริ่มต้น และกลับไปฟิตสมบูรณ์

คุณรู้สึกตลอดมาว่า ที่นี่คือ บ้านของคุณหรือไม่?

ตั้งแต่ ผมมาอยู่ที่นี่ สโมสรยอดเยี่ยมกับผมมาก และปฏิบัติกับผมเหมือนกับครอบครัว มันดูเหมือนว่า ผมอยู่ที่นี่มาตลอดทั้งชีวิต ถ้าให้พูดตามตรง มันเป็นฤดูกาลที่ 5 ของผมแล้วในตอนนี้ ผม (ยังคง) จดจำการฝึกซ้อมครั้งแรกของผมได้ มันเป็นเรื่องมหัศจรรย์ และผมแทบรอที่จะเริ่มต้นไม่ไหว

คุณอยู่ที่นี่มาตลอดช่วงซัมเมอร์ในการทำงานเกี่ยวกับการฟื้นฟูร่างกายของคุณ มันช่วยเสริมความทะเยอทะยาน ที่คุณต้องการที่ลิเวอร์พูลหรือไม่?

ผมได้รับบาดเจ็บ ณ เวลานี้ แต่ผมมาที่นี่ทุกๆ วันระหว่างสัปดาห์ พยายามเรียกความฟิต ซึ่งทำให้ผมกลับไปฝึกซ้อมกับเพื่อนๆ และทุกๆ สิ่งทุกๆ อย่าง เหนือสิ่งอื่นใดนี่คือ ทีมที่ยอดเยี่ยมที่ผมอยากมีส่วนร่วม ไม่เพียงแต่เพิ่มจำนวน แต่การปรากฏตัวในทีมก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ผมจะทำอะไรได้บ้าง การเรียกความฟิตกลับมา และต่อสู้กับความฟิต คือ สิ่งที่ผมต้องการจะทำในฤดูกาลที่จะมาถึง และพิสูจน์ให้ทุกคนเห็นว่าผมดีพอ

มันแย่แค่ไหนที่คุณได้รับบาดเจ็บในช่วงเดือนมกราคม?

ผมอยู่ในจุดสูงสุดในอาชีพของผม คุณต้องถูกซัดร่วงลงมาในบางครั้ง โชคร้ายผมเจอมันกับการบาดเจ็บที่ข้อเท้าของผม ผมแทบรอที่จะกลับไปไม่ไหว เพราะว่าผมคิดถึงมันแทบบ้า ตอนที่ผมกลับไป ผมต้องการพิสูจน์ให้ทุกคนเห็นว่า ผมตัดสินใจถูกต้องที่อยู่ต่อกับสโมสรแห่งนี้

คุณคิดว่า หากคุณยังคงฟิต คุณอาจจะได้ประเดิมสนามในฤดูกาลที่แล้ว?

ผมอยากจะคิดว่า มันจะเกิดขึ้น แต่ชัดเจนว่า เราไม่มีทางรู้ เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นตามมา แต่หวังเป็นอย่างยิ่งว่าในปีนี้ผมจะได้ประเดิมเกมอาชีพ และก้าวต่อไปจากจุดนั้น

ช่วงเวลาที่คุณใช้ที่นี่ร่วมกับนักกายภาพทำให้สภาพจิตใจของคุณแข็งแกร่งขึ้นไหม?

มันเป็นอย่างนั้น คุณจะหงุดหงิด และโมโห เพราะว่าคุณไม่ได้ลงเล่น เมื่อคุณเห็นคนอื่นๆ ได้พักร้อน และคุณต้องอยู่ที่นี่เพื่อทำงาน และต่อสู้เพื่อสู้ต่อ มันน่าเบื่อ และหงุดหงิด ผม และอ็อกซ์ (เลด-แชมเบอร์เลน) รวมพลังกัน และผลักดันกันและกัน อ็อกซ์คอยช่วยเหลือผมเป็นอย่างมาก เขาเป็นนักเตะรุ่นใหญ่ คอยผลักดันผมเรื่อยๆ ผมไม่สามารถกล่าวคำขอบคุณเขาได้มากพอ ผมรอคอยที่เราทั้งคู่จะกลับไปฟิตสมบูรณ์ และหวังเป็นอย่างยิ่งเกี่ยวกับการลงเล่น

มันฟังดูเป็นสายสัมพันธ์ที่จะเหนียวแน่นยาวนานใช่หรือไม่?

แน่นอน ผมได้พี่ชายที่นั่น

คุณได้ช่วยเขาเช่นเดียวกันไหม? ช่วงเวลาที่เขาบาดเจ็บแย่มาก ก่อนแชมเปียนส์ลีก นัดชิงชนะเลิศ และฟุตบอลโลก...

ผมรู้ว่า เขาจะได้อยู่ในทีมชุดฟุตบอลโลก และน่าจะได้ลงเล่น มันหนักมากสำหรับเขา แต่รวมกันแล้วเรามีส่วนต่อกันและกันตลอดกระบวนการ หากผมมีวันที่ดี และเขามีวันที่แย่ ผมจะพยายามช่วยเหลือเขา และในทางกลับกัน เราจะอยู่ที่นั่นในจุดสุดยอดร่วมกันในไม่ช้า

และนี่คือ บ้านของคุณในตอนนี้ คุณเติบโตมาจากอะคาเดมี, เมลวู้ดดูแลคุณในการทำกายภาพ และนี่จะเป็นบ้านของคุณในการเป็นมืออาชีพเต็มตัวในตอนนี้...

การพูดเรื่องนี้ฟังดูบ้านิดหน่อย แต่ผมมีความสุขมาก การได้อยู่ที่นี่ตลอดเวลาร่วมกับเพื่อนๆ ผมคิดว่าตัวเองค้นพบบ้านของผมแล้ว

เจอร์เก้น คล็อปป์ มีส่วนมากแค่ไหนในการตัดสินใจอยู่ที่นี่?

เขาคือ หัวใจสำคัญ ชัดเจนว่า ผมได้พูดคุยกับเขา และผมหวังเพียงเขาจะไว้วางใจในตัวผม และให้โอกาสผมในการลงเล่น ผมคิดว่าเขาตั้งใจไว้ นั่นคือ เหตุผลว่าทำไมผมอยู่ต่อที่นี่ หวังเป็นอย่างยิ่งว่า เราสามารถผลักดันไปข้างหน้า ไม่เพียงแต่ในฐานะทีม แต่ในฐานะสโมสร

มีตัวอย่างมากมายที่เขาให้โอกาสนักเตะเยาวชน ซึ่งไม่มีใครยิ่งหย่อนไปกว่าเทรนต์ อเล็กซานเดอร์-อาร์โนลด์...

นั่นเป็นอีกเหตุผลหนึ่งเช่นกัน มันไม่เหมือนกับการที่เขาพูดกับผมเป็นแรก มันพิสูจน์ให้เขาจากการกระทำของเขาก่อนหน้านี้กับนักเตะอย่างเทรนต์, เบน (วู้ดเบิร์น) และนักเตะเยาวชนคนอื่นๆ ในทีม มันแสดงให้เห็นว่าเขาได้ให้โอกาสนักเตะ และผมแค่รอโอกาสของผม

คุณได้เป็นแขกในการงานประกาศรางวัลของสมาคมผู้สื่อข่าวฟุตบอล นั่งโต๊ะร่วมกับโม ซาลาห์ รู้สึกเป็นอย่างไรบ้าง?

ผมอยู่ที่เมลวู้ดเพื่อฟื้นฟูร่างกาย ตอนที่เจอร์เก้นดึงผมไป และบอกว่าเรามีคนได้รางวัล แต่เขาอยากให้ผมไปงานประกาศรางวัลนี้ด้วย นั่นเป็นเรื่องดีจริงๆ สำหรับผม พวกเขาเชิญผม และต้องการให้ผมนั่งโดยส่วนตัวกับโม มันช็อกนิดหน่อย ตอนที่ผมไปที่นั่นผมประหม่านิดหน่อย แต่มันเป็นค่ำคืนที่ยอดเยี่ยมจริงๆ และคำพูดที่เจอร์เก้นพูดถึงผมนั้นยอดเยี่ยมมาก ผมขอบคุณเขาเป็นอย่างมาก มันช่วยเหลือผมได้อย่างมาก ผมรู้ว่าสโมสรคอยสนับสนุนผม ผมรู้จากเรื่องนี้ว่านี่คือบ้านของผม

มันฟังดูราวกับว่า คุณได้รับแรงบันดาลใจที่ยอดเยี่ยมจากมืออาชีพในทีมชุดใหญ่?

แน่นอน ตอนที่ผมอยู่ที่อะคาเดมี คุณได้ดูพวกเขาทางทีวีตลอดเวลา คุณรู้ว่าคุณจะได้อยู่เคียงข้างกับพวกเขาในอนาคต การเป็นเด็ก อายุแค่ 17 ปี ตอนที่ผมขึ้นมาครั้งแรก มันดูเหมือนฝันที่ได้เจอกับพวกเขาทุกๆ วัน ผมอยากจะเป็นหนึ่งในคนเหล่านั้นเช่นกัน หวังเป็นอย่างยิ่งว่าผมจะได้เป็น

คุณตั้งมาตรฐานไว้สูงมาก คุณอยากจะเป็นดาวดัง คุณต้องการอยู่ในทีมลิเวอร์พูลชุดใหญ่ และเป็นนักเตะแถวหน้า...

แน่นอนว่า นั่นคือเป้าหมายของผม การได้อยู่เคียงข้างกับบ็อบบี้ หรือนำหน้าเขา ชัดเจนว่า มันจะเป็นเรื่องยาก เพราะว่าเขาเป็นนักเตะชั้นยอด และเป็นคนที่ยอดเยี่ยม แต่ผมหวังว่าในสองสามปีถัดไป ผมจะเป็นเบอร์ 9 ของลิเวอร์พูล ใครจะรู้ว่า อะไรจะเกิดขึ้น? ผมตั้งมาตรฐานไว้สูง เพราะท้ายที่สุดผมต้องการจะเป็นสุดยอด และการเป็นยอดนักเตะแปลว่า ผมต้องตั้งมาตรฐานไว้สูง และนั่นเป็นสิ่งที่ผมกำลังจะทำ

คุณจะกลับมาได้เมื่อไหร่?

ผมพักมาแล้วประมาณ 6 เดือนจนถึงตอนนี้ และมันช้ากว่ากำหนดนิดหน่อย ผมหวังว่าจะได้กลับมาในช่วงราวๆ คริสต์มาส หวังเป็นอย่างยิ่งว่า หลังจากนั้นผมจะกลับมาฟิต และต่อสู้เพื่อตำแหน่งในทีมของผม

พ่อของคุณเป็นแฟนตัวยงของลิเวอร์พูล บอกเราเกี่ยวกับปฏิกิริยาของเขา เมื่อคุณบอกเขาว่าจัดการเรื่องนี้เรียบร้อยแล้ว...

ผมแทบนึกคำพูดบางคำของเขาไม่ออก! เขาลิงโลดมาก พูดตามตรง ครอบครัวของผม และทุกๆ คนรอบตัวผมดีใจที่สุดที่ผมเซ็นสัญญานักเตะอาชีพฉบับแรก และกับลิเวอร์พูล สโมสรที่ใหญ่มากๆ พวกเขาแค่มีความสุข และตื่นเต้นมาก ทุกๆ คนแค่เพียงต้องการให้ผมกลับไปฟิตสมบูรณ์ในเวลานี้ และพิสูจน์ให้ทุกคนเห็นในสิ่งที่ผมสามารถทำได้

คุณเคยมีประสบการณ์ทำประตูที่แอนฟิลด์ให้ทีมยู-23 และทีมเยาวชน คุณฝันไว้ยังไงบ้างกับความรู้สึกที่จะได้ทำมันให้กับทีมชุดใหญ่?

ผมมีความฝันมากมาย และภาพในหัวของผม คือ สิ่งที่ผมต้องการให้มันออกมาดูเหมือนอย่างนั้น หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ในฤดูกาลที่จะมาถึงมันจะเกิดขึ้น การทำประตูต่อหน้าเดอะ ค็อป แฟนๆ จะคลั่ง และร้องตะโกนชื่อผม หวังเป็นอย่างยิ่งว่ามันจะเกิดขั้นในฤดูกาลหน้า

โดยรวมแล้ว รู้สึกยังไงกับความรู้สึกที่จะได้เป็นนักฟุตบอลอาชีพของลิเวอร์พูล?

ผมทึ่งกับความใหญ่ และยอดเยี่ยมของสโมสรกับความคาดหวังมากมาย ผมหวังว่า สำหรับแฟนๆ และสโมสรในฤดูกาลที่จะมาถึง และในอนาคตของผมกับสโมสรที่เราตั้งมาตรฐานไว้สูงมาก สำหรับพวกเราเอง แน่นอนว่าเราต้องการคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีก หากมันเกิดขึ้นตอนที่ผมอยู่ที่นี่ มันจะยอดเยี่ยมมาก และมันจะเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องของผม

การลงเล่นสัปดาห์แล้วสัปดาห์เล่า และได้อยู่ในทีม ผมจะได้รู้ว่า ตัวเองตัดสินใจได้ถูกต้องด้วยการเซ็นสัญญานี้

ผมหวังว่าสำหรับแฟนๆ และทุกๆ คนรอบตัวผมในเรื่องที่เราจะสามารถก้าวไปร่วมกันเพื่อสิ่งที่ยิ่งใหญ่อย่างพรีเมียร์ลีก, แชมเปียนส์ลีก และเอฟเอ คัพ แฟนๆ ต้องการเห็นเราคว้าถ้วยรางวัลต่างๆ ซึ่งเราจะทำเรื่องนี้เพื่อแฟนๆ