เจอร์เก้น คล็อปป์ ยืนยันว่ามุ่งมั่นจะพัฒนาศักยภาพในตัวเคอร์ติส โจนส์ ให้ออกมาอย่างเต็มที่ แม้จะยอมรับว่าระยะทางยังอีกยาวไกลสำหรับนักเตะวัย 17 ปี ที่ตอนนี้เป็นส่วนหนึ่งของทีมในชุดทัวร์อเมริกา

“เขาปรับตัวเข้ากับกลุ่ม กลุ่มก็พร้อมปรับตัวกับการมีเขา เขาเข้ามาอยู่ในปีที่แล้วร่วมกับราฟา กามาโช่ อีกหนึ่งดาวรุ่งที่ดีมากๆ”นายใหญ่หงส์แดงกล่าวกับ Liverpoolfc.com

“พวกเขาแตกต่างกัน และเด็กทั้งสองคนขึ้นมาเหมือนกับเทรนต์ อเล็กซานเดอร์-อาร์โนลด์ และเบน วู้ดเบิร์น ทั้งวิธีการที่พวกเขาขึ้นมา และพวกเขามีต้นแบบที่ดีจริงๆ ไม่เขินอาย แต่ลองค้นหาดู ‘ผมจะพูดอะไรได้อีก?’ เคอร์ติสมีความแตกต่าง, ราฟามีความแตกต่าง”

“เคอร์ติสเป็นสเก๊าเซอร์แท้ ผมไม่รู้ว่าผมใช้คำที่เหมาะสมหรือไม่ แต่เขาไม่อายที่จะพูดอะไรสองสามเรื่อง และน่าจะไม่ใช่เรื่องที่เซอร์ไพรส์สำหรับนักเตะ 1-2 คน! มันเป็นเรื่องง่าย เขายอมรับบทบาทในกลุ่ม ไม่ต้องมีข้อสงสัยในเรื่องนี้”

“ความรู้ในเรื่องของฟุตบอลชัดเจนว่าเขาดีขึ้นเรื่อยๆ นั่นคือวิธีการที่มันเป็น เขาเป็นเด็กตัวสูง แต่ยังคล่องแคล่วมาก เลี้ยงบอลได้ดี และอะไรทุกอย่างเหล่านี้ แต่ตอนนี้เราต้องทำให้แน่ใจว่าเขาจะหาจังหวะที่เหมาะสมในการผ่านบอล และเลี้ยงบอลไม่ใช่สักแต่เลี้ยง มันสามารถเปลี่ยนแปลงสถานการณ์ให้ดีขึ้นก่อน และหลังจากนั้นค่อยจ่ายบอล”

“แต่มันเป็นเรื่องง่ายกว่าในการฝึกซ้อมที่จะแสดงให้บางคนเห็นถึงวิธีการเลี้ยงบอล ซึ่งเป็นธรรมชาติมาก มันเจ๋งมาก สภาพร่างกาย (ของเขาดีมาก) และเช่นกันกับพรสวรรค์ แต่ยังมีเส้นทางอีกยาวไกล” 

“นั่นคือความท้าทายอย่างมากสำหรับเราทั้งหมด วิธีที่เราจะตอบสนองกับเรื่องต่างๆ ที่แตกต่างกันออกไปของสาธารณชน ครอบครัวที่บ้าน เพื่อนๆ ทีบ้าน... มีความท้าทายที่แตกต่างหลายอย่างรออยู่ข้างหน้า แต่เราต้องบอกว่าเด็กๆ เหล่านี้อยู่กับเราในช่วง 2-3 ปีหลัง ผมคิดว่าเราทำได้ดีขึ้นในการรับมือกับเรื่องนี้”

“เราไม่ได้อยู่กับพวกเขาตลอด 24 ชั่วโมง แต่เป็นเพียง 7-8 ชั่วโมงในสนามซ้อม ดังนั้นมี 16 ชั่วโมงที่หลายๆ อย่างสามารถเกิดขึ้น เราจะทำงานในเรื่องนี้ เราจะมองดูพัฒนาการของเขา และต้องการช่วยให้เขาอยู่ในจุดที่ดีที่สุดเท่าที่ทำได้ ตราบเท่าที่เขาพร้อมสำหรับเรื่องนี้ อนาคตที่สดใสจะรออยู่”