เจอร์เก้น คล็อปป์ เชื่อมั่นว่า ขนาดทีมของลิเวอร์พูลจะทำให้พวกเขาต่อสู้กับตารางอันแน่นขนัดในฟุตบอลระดับสูงที่สุด ที่กำลังจะมาถึงในสองสัปดาห์ข้างหน้าได้ เมื่อพวกเขากำลังเตรียมตัวสำหรับเกมแชมเปียนส์ลีก และคาราบาว คัพ ในเดือนกันยายน

หงส์แดงจะรับมือกับเลสเตอร์ ซิตี้ ที่คิง เพาเวอร์ สเตเดียม ในวันพรุ่งนี้ ซึ่งเป็นเกมสุดท้ายก่อนพักเบรกทีมชาติสองสัปดาห์

หลังจากนั้น พวกเขาจะกลับมาสู่การแข่งขันด้วยการเจอกับท็อตแนม ฮอตสเปอร์ ที่เวมบลีย์ ในวันที่ 15 กันยายน โดยพวกเขาจะต้องเผชิญกับการแข่งขันเจ็ดเกมใน 23 วัน รวมถึงการเจอกับปารีส แซงต์ แชร์กแมง และนาโปลี ในแชมเปียนส์ลีก เช่นเดียวกับเกมเจอกับเชลซีและแมนเชสเตอร์ ซิตี้ ในพรีเมียร์ลีก

นอกเหนือไปจากนั้น เชลซีจะเดินทางมาเยือนแอนฟิลด์ ในรอบที่สามของการแข่งขันลีก คัพ หลังการจับสลากประกบคู่เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา

“วันนี้ ขนาดทีมของเราอยู่ในระดับที่ดี แต่มันต้องยังคงดีอย่างต่อเนื่อง” คล็อปป์กล่าวกับผู้สื่อข่าวที่เมลวู้ด เมื่อเช้าวันศุกร์ เมื่อได้รับคำถามว่า เขารู้สึกว่าเขามีจำนวนนักเตะเพียงพอที่จะประสบความสำเร็จในโปรแกรมการแข่งขันที่กำลังจะมาถึงในอีกสองสัปดาห์ข้างหน้าหรือไม่

“มันชัดเจนมาตลอดว่า เดือนสิงหาคมจะแตกต่างออกไปนิดหน่อย เพราะเราเริ่มด้วยตัวจริงชุดเดียวกันสามเกมติดต่อกัน ซึ่งมันจะเกิดขึ้นไม่บ่อยนักจากนี้ไปในอนาคต มันอาจจะเป็นไปไม่ได้

“นั่นจึงเป็นเหตุผลที่เราเสริมทีม เราไม่ได้ทำมันเพื่อเดือนสิงหาคม แต่เราทำมันเพื่อเดือนอื่นๆ ส่วนใหญ่ของฤดูกาล สำหรับตอนนี้ มันดีมากๆ แต่เราต้องพิสูจน์มันในสนามเช่นกัน

“มันไม่ใช่การรู้ว่า ใครพร้อม แต่มันเกี่ยวกับว่า คนที่พร้อมสามารถโชว์ฟอร์มในระดับสูงที่สุดได้ นั่นสำคัญมากๆ เราพยายามช่วยด้วยทุกอย่างที่เราสามารถทำได้ ด้วยการฝึกซ้อม, การประชุม และอะไรแบบนั้น แต่ในที่สุด นักเตะต้องเป็นคนแสดงมันออกมา

“ผมคิดว่า หลังจากปรีซีซั่นมันดูดีมากๆ ตอนนี้ นักเตะทุกคนอยู่ด้วยกันมาแล้วสี่สัปดาห์ และนั่นหมายความว่า ตอนนี้พวกเขาอยู่ในสถานการณ์ที่ดีขึ้นกว่าเมื่อสามสัปดาห์ที่แล้ว ตอนที่ฤดูกาลเพิ่งเริ่มต้น เนื่องด้วยสภาวะทางกายภาพต่างๆ

“เราต้องการสิ่งนี้ เราต้องการผลการแข่งขันที่ดีในวันพรุ่งนี้ และผลการแข่งขันที่ดีในเกมอื่นๆ ทุกเกม และเพื่อสิ่งนั้น เราจะต้องการนักเตะทุกคน ผมกำลังตั้งตารอคอยมัน”

คล็อปป์ส่งตัวจริงชุดเดียวกันลงสนามในสามเกมแรกของลิเวอร์พูล ในพรีเมียร์ลีก ฤดูกาล 2018-19

อย่างไรก็ตาม ผู้จัดการทีมยืนยันว่า นักเตะที่กำลังพยายามโชว์ฟอร์มให้เตะตาในการฝึกซ้อมยังมีความเป็นไปได้เสมอ

“เมื่อคุณคว้าชัยชนะหนึ่งเกมในหนึ่งสัปดาห์แบบนี้ จากเสาร์ถึงเสาร์ ซึ่งเรามีเซสชั่นการฝึกซ้อมที่เข้มข้นอย่างน้อยสามเซสชั่น ผมค่อนข้างเปิดกว้าง” คล็อปป์กล่าว “ผมค่อนข้างเปิดกว้างสำหรับทุกคน ผมอยากเห็นว่า ใครแสดงออกมาให้ผมเห็นได้มากที่สุด และใครแสดงให้เห็นว่า เขาปรารถนาจะลงเล่นอย่างแรงกล้า

“แน่นอนว่า มันมีความได้เปรียบนิดหน่อยสำหรับตัวจริงเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งเก็บชัยชนะได้ แต่มันก็แค่เรื่องเดียว ผมเปิดกว้างสำหรับมันมากๆ มันจะดีที่สุด ถ้าไม่มีใครมีสัปดาห์ที่แย่ลงจากการเป็นตัวจริงเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แต่ทีนี้ก็อาจจะมีบางคนที่โดดเด่นขึ้นมา นั่นจึงเป็นส่วนหนึ่ง จากนั้น มันจะเป็นเรื่องของสิ่งที่เหมาะสำหรับคู่ต่อสู้ สิ่งที่จำเป็นสำหรับคู่ต่อสู้

“มันไม่ใช่ว่า ผมปิดหนังสือทันทีหลังเกม และคิดว่า ‘โอเค พวกเขาเก็บชัยชนะได้ ดังนั้น พวกเขาจะได้ลงเล่นอีกครั้ง ถ้าหากไม่มีอะไรเกิดขึ้น’ ไม่ใช่เลย มันมีความเป็นไปได้มากมายตลอดสัปดาห์ธรรมดาๆ นั้น มันจะยากขึ้นมากเมื่อคุณต้องลงเล่นสามเกมต่อสัปดาห์ เพราะคุณจะไม่ได้ฝึกซ้อมมากนัก และผมต้องคาดเดาเอาเองนิดหน่อย แต่ในตอนนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสัปดาห์นี้ ผมได้เห็นอะไรมากมาย

“คุณภาพในการฝึกซ้อมจำเป็นต้องอยู่ในระดับสูงจริงๆ และนั่นเป็นสิ่งที่ดีสำหรับทีม เมื่อพวกเขาทุกคนสมบูรณ์และพร้อมเป็นตัวเลือก ทีนี้ คุณก็จะมีนักเตะ 21 หรือ 22 คนให้เลือก และถ้าหากพวกเขาทุกคนอยู่ในช่วงที่ดีมากๆ แม้แต่นักเตะที่ไม่ได้ลงเล่น เพราะเรารู้ว่า เราจะต้องการพวกเขา ทีนี้ คุณภาพก็จะสูงมากๆ ถ้าหากเราสามารถทำได้แบบนี้ตลอดฤดูกาล มันก็จะช่วยได้มาก”