‘การเล่นที่เป็นระบบ และหัวใจที่เข้มแข็ง’ เป็นกุญแจสำคัญในชัยชนะของลิเวอร์พูลเหนือเปแอสเช 3-2 ตามความเห็นของ เจอร์เก้น คล็อปป์ หลังเกมที่สุดตื่นเต้นค่ำคืนวันอังคารที่ผ่านมา

และนี่คือประมวลคำสัมภาษณ์หลังเกมของผู้จัดการทีม...

ฟอร์มการเล่นของลิเวอร์พูล...

มันเป็นเกมที่ดี ดีจริงๆ ส่วนใหญ่ในทุกๆ พื้นที่  มันเป็นเรื่องยากมากที่จะรับมือพวกเขา แต่เราทำได้ การเล่นที่เป็นระบบ และหัวใจที่เข้มแข็งเป็นส่วนผสม สำหรับเกมรับเสมอ

นักเตะทั้ง 11 คนมีส่วนกับเรื่องนี้ ฟอร์มการเล่นที่ดีกับคู่แข่งที่แข็งแกร่งมาก มันจำเป็นที่เราต้องเล่นให้ดี บรรยากาศยอดเยี่ยมมาก ความพิเศษในการทำเรื่องต่างๆ เหล่านี้ในสนามแห่งนี้ มันดีมาก

สเตอร์ริดจ์ และการมีส่วนของเฟอร์มิโน่

ฟอร์มการเล่นที่ยอดเยี่ยม ฟอร์มสุดยอดจากแดเนียล สามคนในแดนกลางทำงานได้อย่างโดดเด่น แต่พวกเขาจะทำมันได้ เมื่อมีปีกสองคนที่เล่นตามวิธีการของเรา และเบอร์ 9 ที่คอยช่วยสถานการณ์ต่างๆ ทุกอย่างเหล่านี้เพื่อรักษารูปแบบการเล่นให้รัดกุม มันยอดเยี่ยมมาก

ผมพูดกับแดเนียล ก่อนเกมว่า เขาอยู่ในสภาพที่ดีที่สุดตั้งแต่ผมรู้จักเขา โดยสภาพร่างกาย และตอนนี้เขาคุ้นเคยกับมัน และนั่นเป็นสิ่งที่เราทำ เกมพิเศษ ประตูที่พิเศษ

และเรามีโอกาสในการส่งบ็อบบี้ เฟอร์มิโน่ ลงเล่น เมื่อวานนี้มันไม่มีโอกาสสำหรับ วันนี้ก่อน (การฝึกซ้อม) ก็ไม่มีโอกาส และหลังจากนั้นในช่วงเช้านี้เขาเข้ามา และบอกว่า ‘ผมสบายดี ผมสามารถลืมตาได้อีกครั้งแล้ว!’ ซึ่งมันเป็นเรื่องที่ดี มันช่วยได้มาก! มันเป็นเรื่องดี

เขาเซอร์ไพรส์กับการวางเกมของเปแอสเชหรือไม่...

ไม่ ผมคาดว่า จะเจอปัญหาที่ใหญ่ที่สุดที่สุดเท่าที่คุณจะเจอได้ ถ้าพูดตามตรง! เมื่อผมเห็นรายชื่อ มันชัดเจนว่าพวกเขาจะพยายาม และส่งนักเตะดังทุกคนลง ตัวรุก 4 คนเป็นเรื่องน่าประทับใจมาก และนอกจากนี้มีการเปลี่ยนแปลงตำแหน่งนิดหน่อยกับการใช้เนย์มาร์ทางปีกซ้าย

ผมไม่แน่ใจ แต่อาจจะเป็นเกมแรกในฤดูกาลนี้ บวกกับดิ มาเรีย ที่ถอยต่ำลงไปครึ่งหนึ่ง มันทำให้ชีวิตยากขึ้นถ้าพูดตามตรง มันเป็นไอเดียที่ดี แต่เรารับมือกับมันได้ดี ไม่ ผมไม่แปลกใจ

ผมไม่ใช่คนที่จดจำโอกาสทองของคู่แข่งได้ดีนัก เพราะว่าผมโฟกัสกับทีมของผมมากๆ แต่ผมจดจำมันไม่ได้มากนักถ้าพูดตามตรง ในครึ่งแรกเราบล็อกบอล หรืออะไรก็ตาม จากนั้นมีจังหวะโต้กลับของแดร็กซ์เลอร์ในครึ่งหลัง และเราตั้งรับได้ดีจริงๆ มันเป็นเรื่องดี เราทำได้ดี

เหตุผลว่าทำไมเฟอร์มิโน่เริ่มเกมจากบนม้านั่งสำรอง...

อย่างที่ผมพูด เมื่อวานมันไม่มีทางเลย เมื่อวานนี้มันไม่ได้ดูดีจริงๆ และเราได้ซ้อมกันแค่ครั้งเดียว ซึ่งเราใช้มัน และนั่นคือช่วงเช้านี้ บ็อบบี้มีการทดสอบนิดหน่อย และหลังจากนั้นเขาเข้ามา และคุณคิดในช่วงเวลานั้นว่า คุณต้องแสดงความไว้วางใจในทีมที่มี

ใช่ เมื่อคุณมีบ็อบบี้ เฟอร์มิโน่ที่พร้อม คุณจะคิดเสมอว่า ‘เอาเลย ส่งเขาลงเล่น’ แต่มันเป็นเรื่องที่ดีที่ได้เห็นวิธีการแสดงผลงานของแดเนียลในวันนี้ และเขาตอบแทนกลับมา 100 เปอร์เซ็นต์ นั่นเป็นเรื่องเจ๋งมากสำหรับเขา สำหรับเรา เป็นเรื่องใหญ่ เป็นสัญญาณที่สำคัญ และอย่างที่ผมพูด การส่งบ็อบบี้ลงหลังจาก 70 นาทีเป็นอาวุธที่ดี พูดตามตรง ผมชอบเรื่องนี้จริงๆ ซึ่งมันเป็นเรื่องที่ดี

การคว้าชัยชนะในสไตล์แบบนี้จะช่วยให้ทีมพัฒนาไปไกลขึ้น...

ผมคิดว่า ตัวเองพูดไว้ก่อนเกม พัฒนาการที่เจ๋งสำหรับสโมสรของเรา คือ เมื่อคุณได้ยินว่า ลิเวอร์พูลเล่นกับเปแอสเช คุณไม่คิดว่า เราไม่มีโอกาสใดๆ เลย และผมจะบอกว่าปี, สองปี, สามปีก่อน ทุกๆ คนจะคิดว่า เราไม่สามารถปีนขึ้นมาถึงจุดนี้

นั่นเป็นเรื่องที่ดี แต่เป็นแบบนั้น เพราะปีที่แล้ว และเพราะว่าอาจจะเป็นการเริ่มต้นฤดูกาล และเพราะนักเตะที่เรามี เพราะฟุตบอลที่เราเล่น

แต่มันยังคงยากอย่างเหลือเชื่อ มันไม่ใช่ว่า คุณสามารถวางแผนหรืออะไรก็ตาม คุณเห็นสิ่งที่เด็กๆ ทำในแผนการเล่นของเกม มันมหัศจรรย์ มันโดดเด่นเป็นพิเศษถ้าพูดตามตรง

เกมเกือบจะจบอีกนิดเดียวในค่ำคืนนี้ และจบลงไป แต่พวกเขาอยู่ในเกม และมันไม่ใช่เพียงแค่เรื่องที่เราต่อสู้กันมากมาย และผมชอบเรื่องนี้ แต่เราเล่นฟุตบอลได้ดี และดูมีความมั่นใจจริงๆ ตอนนี้เราดูดีกว่าที่เคยเป็นมา

ซึ่งเราใช้กองกลางที่เล่นด้วยกันมามากมายในฤดูกาลที่แล้ว นั่นคือ เหตุผลสำหรับค่ำคืนนี้ มันชัดเจนว่า เฮนโด้กลับมา และเป็นฟอร์มที่ยอดเยี่ยม สำหรับเขา

ด้านสภาพร่างกาย ดีมาก เพราะชัดเจนอย่างที่เรารู้ว่า นักเตะหลังจากฟุตบอลโลกจะเจอปัญหานิดหน่อย..เขาพร้อมแล้วในตอนนี้ และนั่นมีความสำคัญจริงๆ สำหรับเรา เราไม่ได้เรียนรู้มากนักในค่ำคืนนี้กับสิ่งที่เราไม่รู้มาก่อน แต่มันเป็นเรื่องที่ดีที่ได้เห็นว่า เราสามารถทำมันได้ มันเป็นอย่างนั้น

การโชว์ฟอร์มได้อย่างนี้เพียง 3 วันหลังจากชัยชนะในเกมเยือนท็อตแนม ฮอตสเปอร์ พิสูจน์ว่า ทีมของเขาขยับขึ้นมาอีกระดับหรือไม่...

ผมอยากจะตอบคำถามสำหรับเรื่องนี้ แต่ผมไม่รู้ที่มาจริงๆ ผมไม่รู้ว่า มันต้องทำยังไงกับเกมกับท็อตแนม ใช่มันช่วยได้ ชัยชนะแต่ละเกมช่วยได้ แต่หากคุณปะทะกับเปแอสเชคุณต้องขยับระดับขึ้น คุณต้องขึ้นมาอีกระดับ

ถ้าเราเล่นแค่ 95 เปอร์เซ็นต์ เราจะแพ้ 5-0 ถ้าเราเล่น 100 เปอร์เซ็นต์ เราจะชนะเกมได้ มันเป็นอย่างนั้น การหยุดพวกเขาบ่อยๆ อย่างค่ำคืนนี้ ผมไม่คิดว่า มีทีมมากมายทำได้จนถึงตอนนี้ ผมจะพูดยังไง ผมจำโอกาสทองต่างๆ มากมายไม่ได้เลย แต่อาจจะเป็นตอนที่ผมได้ดูมันอีกครั้ง ผมถึงจะมองเห็นมัน! มันเป็นเพราะการตั้งรับที่ดีจริงๆ แต่คุณไม่สามารถรับได้ตลอด 95 นาที โดยปล่อยให้พวกเขาครองบอล

เรามีช่วงเบรกเล็กน้อยในวันนี้ ตอนที่พวกเขาได้บอล เพราะว่าพวกเขามีการรับมือกับการจ่ายบอลของเราเช่นกัน เราใช้ปีก และนั่นเป็นสิ่งที่เราอยากทำในครึ่งหลัง เราพูดมันตอนพักครึ่ง ซึ่งพวกเขาเข้ามาใกล้ตรงกลาง การโต้กลับที่พวกเขาทำในครึ่งแรกเป็นตอนที่เราพยายามแทงบอลทะลุ

ผมคิดว่า โจ และเวอร์จิลอ่อนล้า สูญเสียความอดทน และพยายาม และเราไม่พร้อมสำหรับเรื่องนี้ ระบบของพวกเขาดีกว่าระบบของเราในช่วงเวลานั้น ซึ่งพวกเขาจ่ายบอลถัดไป และหลังจากนั้นพวกเขามีเกมโต้กลับ

หลังจากนั้นเมื่อเราเล่นมันบริเวณนั้น จ่ายบอลจะแจ้ง จ่ายบอลสวยๆ ตัดหลัง เทรนต์ได้บอล ร็อบโบ้ได้บอล และเรายากจะรับมือจริงๆ ในช่วงเวลานั้น

นั่นเป็นก้าวถัดไป นั่นเป็นบางอย่างที่เข้าท่า ที่ตอนนี้เราต้องยึดมั่นกับมัน ผมจะบอกเมื่อปีที่แล้วว่า เราคิดว่าเราต้องแสดงให้เห็นว่า เราสามารถทำเรื่องอย่างอื่นได้เช่นกัน มันเกี่ยวกับการแย่งบอลในเกม และนั่นเป็นสิ่งที่เราทำในค่ำคืนนี้