ลิเวอร์พูลไม่เสียประตูให้กับคู่แข่งในการเล่นรายการพรีเมียร์ลีกที่แอนฟิลด์ รวม 891 นาที

ประตูปลอบใจที่ทำให้กับเวสต์แฮม ยูไนเต็ด โดย มิคาเอล อันโตนิโอ ในระหว่างชัยชนะ 4-1 ของหงส์แดงคือครั้งสุดท้ายที่ทีมของ เจอร์เก้น คล็อปป์ เสียประตูยามลงเล่นเป็นทีมเหย้าสำหรับการแข่งขันลีกสูงสุด

และนับจากนั้น ลิเวอร์พูลสามารถเก็บคลีนชีต 9 เกมติดต่อกัน โดยครั้งล่าสุดคือเกมเจอแมนเชสเตอร์ ซิตี้ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ถึงแม้ว่าแชมป์ลีกทีมล่าสุดจะได้จุดโทษในนาทีที่ 86 ซึ่ง ริยาด มาห์เรซ ซัดข้ามคานออกไป

และหนึ่งในกองหลังที่เป็นตัวจริงทุกๆ เกมในสถิติอันยอดเยี่ยมนั้นก็คือ เวอร์จิล ฟาน ไดจ์ค

"ต้องให้เครดิตกับทุกๆคน" ผู้เล่นหมายเลข 4 เผยกับ Premier League Productions "แน่นอนว่าแอนฟิลด์คือสนามที่ยากมากๆ กับการมาเยือนสำหรับทุกๆ ทีม"

"ในฐานะกองหลัง และทุกๆ คนในทีม เราพยายามที่จะเก็บคลีนชีตให้ได้ เพราะเรารู้ว่าหากเราทำแบบนั้นเราจะมีโอกาสอย่างมากที่จะชนะเกม"

"เรามีโอกาสเสมอ เราอันตรายยามอยู่หน้าประตูคู่แข่ง และเราจะสร้างโอกาสการทำประตูได้อย่างมากมายเสมอ ดังนั้นเรารู้ว่าหากเราเก็บคลีนชีตได้ เราจะมีโอกาสอย่างมากที่จะชนะ"

ฤดูกาลนี้ลิเวอร์พูลเสียไปเพียง 3 ประตูเท่านั้นเมื่อผ่าน 8 เกมแรกในพรีเมียร์ลีก  หากเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของฤดูกาลที่ผ่านมา ที่เสียไปถึง 12 ประตู

สำหรับความเห็นถึงพัฒนาการดังกล่าว ฟาน ไดจ์ค บอกว่า: "วิธีการที่เราทั้งหมดตั้งรับไปด้วยกัน, วิธีการที่เราเพรสซิ่งไปด้วยกัน มันเริ่มต้นจากแดนหน้า เราสามารถทำให้ชีวิตยากสำหรับทุกๆ คน"

"มันไม่เคยง่ายสำหรับการจะเล่นด้วยการผ่าน 3 แนวรุกของเรา เมื่อผ่านมาได้ คุณก็จะเจอกับกองกลาง ซึ่งมักจะกดดันคุณเสมอ และไม่เคยปล่อยให้ได้อยู่โล่งๆ หลังจากนั้นคุณจะเจอกับเราในแผงหลัง และเรายังมีผู้รักษาประตูที่ยอดเยี่ยมด้วยซึ่งช่วยได้มากเลย"

ทีมของคล็อปป์ผ่านช่วงเวลาที่เข้มข้น กับการลงเล่น 7 เกมในรอบ 23 วัน ในเกมที่ดวลกับซิตี้เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ก่อนชพักเบรกทีมชาติใน ตอนนี้

จากการทดสอบเกมต่างๆ ในลีก และในยุโรปที่มีช่วงต้นฤดูกาลที่ทีมต้องใช้พลังเป็นอย่างมาก แต่ฟาน ไดจ์ค ยืนยันว่าความเหนื่อยล้าไม่มีผลกับกลุ่มนักเตะ

"เราฟิต และทุกๆ คนต้องการที่จะเล่นในทุกๆเกม คุณไม่ได้เป็นนักฟุตบอลเพื่อที่จะได้พักทคุณสามารถจะพักได้ก็ตอนที่คุณเลิกเล่นฟุตบอล" ผู้เล่นชาวดัตช์กล่าว

"เดือนนี้ ด้วยเกมต่างๆ ที่เราเล่นกันมา และคู่แข่งที่เรามี คุณจะต้องการเล่นในทุกๆ เกม ผมไม่คิดว่ามีปัญหาเรื่องความเหนื่อยล้านะ"