เจอร์เก้น คล็อปป์ เน้นย้ำถึงความสำคัญของ ‘ทีมงานเบื้องหลัง’ ที่เมลวู้ดว่าเป็นส่วนสำคัญกับความสำเร็จในสนาม

คล็อปป์อธิบายกับ JOE “ผมเป็นผู้เล่นเพื่อทีม 100 เปอร์เซ็นต์ ผมชอบฟุตบอลมากกว่าเทนนิส เพราะว่าผมอยากจะมีเพื่อนๆ อยู่รอบๆ ตัวผม ผมอยากจะเป็นสมาชิกของอะไรบางอย่างที่ยิ่งใหญ่กว่า”

“ผมคิดว่าทุกๆ คนที่เมลวู้ด ณ เวลานี้ มีความรู้สึกที่ถูกต้อง เมื่อพวกเขาเข้ามาทำงาน พวกเขาทุกคนมีความสำคัญกับเราจริงๆ สำคัญมากๆ”

“ในท้ายที่สุด มักจะมีคนๆ เดียวที่ตัดสินใจ และนั่นเป็นเรื่องเกิดขึ้นบ่อยๆ สำหรับผม แต่เราสร้างสถานการณ์ที่ผมสามารถมีข้อมูลที่ดีที่สุดจากคนที่เก่งที่สุด ก่อนที่ผมจะเข้าถึง”

“ผมจะบอกว่าหนึ่งในจุดแข็งที่สุดของผมคือ สามัญสำนึก ถ้าให้พูดตามตรง เพราะว่าผมไม่ได้ฉลาดมากนัก แต่ผมเข้าใจชีวิตในแง่มุมที่จำเพาะเจาะจงในการตระหนักได้ว่า ผมไม่จำเป็นต้องรู้ไปทุกอย่าง”

“มีคนที่รู้มากกว่า ในส่วนที่เฉพาะเจาะจง ซึ่งเราดึงพวกเขาเข้ามา และผมเป็นคนมั่นใจโดยธรรมชาติ เพราะว่าผมรู้ว่าตัวเองไม่สมบูรณ์แบบ ดังนั้นผมไม่คิดว่าใครคนอื่นจะคิดว่าผมสมบูรณ์แบบ ผมไม่มีปัญหาเกี่ยวกับการตอบคำถามต่างๆ”

“ผมดึงคนทำงานที่ยอดเยี่ยมมา 2-3 คน เพื่อมาช่วยกันสร้างสิ่งที่เป็นประโยชน์ให้กับสโมสร และโปรเจ็คต์นี้ เพราะอย่างที่ผมพูดตอนที่ผมเข้ามา ผมไม่ต้องการเปลี่ยนแปลงเรื่องต่างๆ อย่างรวดเร็ว”

“ผมอยากจะเข้าใจว่าทำไมทีมฟุตบอลอังกฤษ โดยเฉพาะอย่างยิ่งลิเวอร์พูล ทำเรื่องต่างๆ ตามแนวทางที่พวกเขาทำ และดังนั้นเราจึงเปลี่ยนแปลงทีละนิดๆ และเรานำคุณภาพเข้ามาอย่างแน่นอน นั่นคือสิ่งที่ผมภาคภูมิใจกับมัน”

“หนึ่งในบรรดาเรื่องต่างๆ ที่ผมชอบเกี่ยวกับงานของผม คือผมได้เจอกับคนที่ดีจริงๆ ซึ่งทำให้ชีวิตของผมสนุกสนานมากขึ้น”