เจอร์เก้น คล็อปป์ รู้สึกว่า ลิเวอร์พูลพวกเขาโชคร้ายที่ต้องพ่ายแพ้ในพรีเมียร์ลีกเป็นนัดแรกในฤดูกาลนี้ หลังจากแมนฯ ซิตี้เอาชนะพวกเขาได้ 2-1 ในเกมค่ำคืนวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา

และนี่คือประมวลคำให้สัมภาษณ์ของผู้จัดการทีมหลังจบเกม...

ความเห็นโดยรวมของเขาต่อเกม และผลการแข่งขัน...

(มันเป็นเกมที่) เข้มข้นมาก มันมีช่วงเวลาที่บ้าคลั่งหลายๆ ช่วงเวลา ชัดเจนว่าทั้งสองทีมมีความยำเกรงกันเป็นอย่างมาก ผมจะบอกอย่างนั้น เรามีเกมการเล่นที่ดีกว่านี้ แต่เราเจอกับความเข้มข้นในวันนี้

ซิตี้มี 2-3 ช่วงที่พวกเขาคุมเกมได้ แต่เรามีช่วงเวลาแบบนี้เช่นกัน อาจจะไม่ยาวนาน หรืออาจจะบ่อยเท่ากับซิตี้ แต่มันเป็นเกมนอกบ้าน และนั่นโอเคที่สุดแล้ว

และคู่แข่งคือซิตี้ ที่พวกเขาคุ้นเคยกับมันมากกว่าเรา   ในท้ายที่สุดคุณสามารถโพสต์ข้อความต่างๆ นานาถึงเรื่องที่สร้างความแตกต่างอย่างมาก วันนี้เราได้เห็นเรื่องนี้แล้ว ผมไม่รู้แน่ชัด แต่ผมได้ยินว่า มันเกือบมากที่จะเป็นประตูของเรา (โอกาสของมาเน่)

แล้วเราน่าจะทำได้สองประตู แน่นอนซิตี้มีจังหวะโต้กลับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเราเสียบอล มันอันตรายจริงๆ

ในครึ่งเวลาหลัง เรามีโอกาสครั้งสำคัญที่ไม่มีส่วนกับจังหวะโต้กลับมากนัก โมจบสกอร์ได้ดีมาก แต่เป็นเซฟที่อัศจรรย์จากเอแดร์สัน, จินี่ และบ็อบบี้ เฟอร์มิโน่ มีโอกาสกับอะไรทั้งหมดเหล่านี้

บ่อยครั้งที่พวกเขาต้องเข้าสไลด์ และบล็อกในกรอบ 6 หลา และนั่นไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยๆ  สำหรับซิตี้ ผมจะพูดอย่างนั้น ซึ่งนั่นต้องให้เครดิตกับเด็กๆ ของผมในเรื่องที่เราทำได้

ในท้ายที่สุด เราแพ้ และเราต้องยอมรับ มันไม่ใช่เกมแรกที่เราแพ้ในชีวิต มันไม่เจ๋งเลยจริงๆ แต่มันเป็นผลการแข่งขันในเกมหนึ่งที่ออกได้สามหน้า และมันคือ หนึ่งในเรื่องที่เราไม่รู้ แต่เราต้องยอมรับมัน ตอนนี้จงเดินหน้าต่อไป

ซิตี้ ‘พิสูจน์ให้เห็น’ว่า พวกเขาสามารถเอาชนะลิเวอร์พูลได้...

ผมรู้มาก่อนว่า ซิตี้สามารถเอาชนะเราได้ มันไม่ใช่เรื่องใหม่ ปีที่แล้วพวกเขาเอาชนะเรา 5-0 (คืนนี้)ไม่ใช่ครั้งแรก ดังนั้นมันไม่เซอร์ไพรส์ ผมไม่คิดว่า จะมีอะไรต้องทำในเรื่องความแข็งแกร่งด้านสภาพจิตใจ หรือจุดอ่อนในแง่มุมอื่นๆ หรืออะไรก็ตาม มันแค่โชคร้ายนิดหน่อย

มันเป็นจังหวะโต้กลับที่มหัศจรรย์ (จากซิตี้) การจ่ายบอลที่งดงามจากราฮีม (สเตอร์ลิง) ถึงลีรอย (ซาเน่) และหลังจากนั้นยัดมันเข้าไป ยัด (และ) เข้า นั่นคือวิธีการที่เกิดขึ้นในบางครั้ง

บางครั้งมันอาจจะโชคดี หรือโชคไม่ดี พวกเขาบล็อกเราได้บนเส้นสองครั้งในครึ่งเวลาหลัง และมันจะเป็นของสภาพจิตใจที่แข็งแกร่งว่า ในการบล็อกบนเส้นหรือไม่? มันเป็นแค่เพียงโชค คุณอยู่ตรงนั้นหรือไม่ได้อยู่ตรงนั้น ผมไม่เห็นในเกมเลย ถ้าพูดตรงๆ มันเป็นเรื่องที่ไม่เซอร์ไพรส์ที่ซิตี้ชนะเรา ไม่มีอะไรใหม่

ฟอร์มของฟาบินโญ่หลังจากเขาลุกจากม้านั่งสำรอง...

ผมคิดว่า ในแง่ของระบบไม่มีตัวเลือกจริงๆ แต่แรก โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนที่เราปรับ หลังจากทำได้ดีตั้งแต่ปรับระบบ แต่ความเป็นจริงผมคิดแค่เพราะว่าจินี่เล่นได้ดีจริงๆ หลังจากออกไปเยือนปีกซ้าย บริเวณฮาล์ฟ-ซ้าย หรืออะไรก็ตาม

แน่นอนว่าฟาบินโญ่ทำได้ดี แต่เฮนโด้ทำน่าประทับใจจริงๆ (ด้วยเช่นกัน) ในส่วนของเกมรุก ผมคิดว่าเรามีช่วงเวลามากกว่าในเกม แต่ชัดเจนว่าตอนที่เราเล่นฟุตบอล และนั่นเป็นสิ่งที่เราแสดงให้เด็กๆ ดูในช่วงพักครึ่ง ทันใดนั้นเราก็อันตรายกว่าพวกเขาเป็นส่วนใหญ่

เราเลี้ยงผ่าน จ่ายบอลผ่าน โอกาสของซาดิโอยอดเยี่ยมมาก เรามีจังหวะอื่นๆ ที่เราเล่นบอล และตอนที่เราได้มัน และเร่งขึ้น ถ้าคุณสามารถผ่านการเพรสซิ่งสูงไปได้ทุกๆ ทีมในโลกจะต้องเจอปัญหา แม้แต่ซิตี้ และเรามีช่วงเวลาแบบนี้

บางครั้งมันแค่โชคร้ายนิดหน่อย ที่ลูกครอส หรือบอลจังหวะสุดท้ายไม่ดีพอ มันเกิดขึ้นได้

แต่มันไม่ได้เกี่ยวกับนักเตะ 1-2 คน คุณแค่ต้องทำงานอย่างสม่ำเสมอสำหรับรักษาโมเมนตัม ถ้าคุณทำได้หลังจากนั้นต้องพยายามรักษามันไว้ ถ้าคุณไม่ได้ทำมันแล้วคุณต้องพยายามเรียกมัน ในหลายๆ ช่วงมันดุเดือดจริงๆ มีหลายๆ จังหวะติดๆ ขัดๆ บางคนเตะทิ้ง ชุดฟ้าบ้าง ชุดแดงบ้าง และคุณคิดว่า ‘อะไรเกิดขึ้น?’

แต่มันเป็นเพราะว่าพวกเขารู้สึกกดดันในการเล่นบอลอย่างเต็มที่ ‘นักเตะคนถัดไปเข้ามา ผมไม่มีเวลานี้แล้ว’ มันเป็นเกมที่เข้มข้นจริงๆ สำหรับทั้งสองทีม พวกเขาชนะ เราแพ้ และบางครั้งมันก็เป็นอย่างนี้

วิธีการที่ลิเวอร์พูลจะตอบสนองในตำแหน่งจ่าฝูงหลังถูกหั่นช่องว่างเหลือ 4 แต้ม...

ผมต้องไว้ใจในตัวลูกทีมของผมอย่างมากแบบที่คุณไม่สามารถจินตนาการได้ ถ้ามีคนบอกผมว่า หลังจากสองเกมกับแมนฯ ซิตี้เราจะนำ 4 แต้ม ผมพร้อมจะจ่ายเงินให้เลยอย่างนั้นเพราะคุณต้องไม่เชื่อ

สำหรับเรามันเป็นเรื่องสำคัญจริงๆ ที่เราจะต้องรับมือเกมต่อเกม เพราะว่าไม่มีทางเลือกอื่น ถ้าเราเป็นแชมป์ลีก 5 ครั้งใน 10 ปีหลังเราจะเดินหน้าต่อไป 100 เปอร์เซ็นต์ แต่เราไม่ได้มีประสบการณ์อย่างนั้น

ทำไมเราจะต้องมีพฤติกรรมเหมือนกับบางคนที่คว้าแชมป์ได้ตลอดเวลา? มันเป็นความจริงในเรื่องที่เราไม่ชนะมันมานาน สโมสรไม่ได้แชมป์ และเราไม่เคยชนะมันในฐานะทีมชุดนี้ นั่นคือวิถีทางที่มันเป็น

เราต้องการจบฤดูกาลให้ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และนั่นอยู่ในมือเรา เราสามารถทำเรื่องนี้ได้ เรายังอยู่ในตำแหน่งที่ดีมาก ซึ่งมันเป็นเรื่องที่ดีสำหรับเรา

ไม่ใช่ในช่วงเวลานี้ มันรู้สึกแย่จริงๆ แต่มันเป็นแค่ตอนนี้ วันพรุ่งนี้เช้าเราจะตื่นขึ้นมา มันจะยังรู้สึกธรรมดา และหลังจากนั้นเรามีโอกาสที่จะแก้ไขมันต่อไป และเตรียมพร้อมสำหรับเกมถัดไป และนั่นเป็นสิ่งที่เราจะทำมัน 100 เปอร์เซ็นต์ นั่นคือทั้งหมด

จังหวะเข้าสกัดของแว็งซ็องต์ กอมปานี ใส่โมฮาเหม็ด ซาลาห์ในครึ่งแรก ซึ่งเขาได้ใบเหลือง..

ผมคิดว่าทุกๆ คนรู้มันดี ผมชอบเขา (กอมปานี) เขาเป็นนักเตะที่ยอดเยี่ยม โดดเด่นมาก ผมชอบเขาตั้งแต่ตอนที่เขาอยู่ที่ฮัมบูร์ก เขามีอาชีพที่น่าเหลือเชื่อ

แต่สถานการณ์อย่างที่เกิดขึ้นนี้ นักเตะต้องตัดสินใจสไลด์ และลงไปบนพื้น แต่เขาแค่เสี่ยงไปหน่อย และถ้าโมมันลงเท้ากับพื้นจริงๆ หลังจากนั้นเราจะต้องพูดถึงเรื่องที่แตกต่างออกไป เขายังคงเป็นคนดีกับการตัดสินใจที่แย่จริงๆ

สิ่งที่ผมพูดในครั้งสุดท้าย (หลังเกมล่าสุด) ตอนที่บางคนถามผมว่า ‘มันเป็นการพุ่งหรือไม่?’ เราอยากจะเห็นเลือด? อะไรอย่างนั้นไหม? ในสถานการณ์ที่ทุกๆ คนรู้ ถ้าโมทะลุไปได้ ไปเลย อะไรจะเกิดขึ้นหลังจากนั้น? ผมไม่โทษใคร มันเป็นแค่สถานการณ์อย่างนี้ ที่ต้องตัดสินใจ

เรามาที่นี่ในปีที่แล้วช่วงซัมเมอร์ ได้ใบแดง และไม่มีใครคิดเกี่ยวกับมัน มันเป็นใบแดง น่าจะใช่

เขาอยากจะทำมันหรือไม่? ไม่ ซาดิโอไม่ต้องการมันสักวินาที เขาไม่ได้เห็นเขา แต่เขายันโดนเขา ที่นี่เขาเห็นเขา และเขายันใส่  ไม่เลวร้ายอย่างที่มันอาจจะเป็น นั่นคือทั้งหมด คุณสามารถเขียนมันอย่างที่คุณต้องการ ลองพิจารณามัน และคุณลองคิดตาม