โมฮาเหม็ด ซาลาห์ ได้รับการประกาศรายชื่อเป็นนักเตะแอฟริกันยอดเยี่ยมแห่งปีของซีเอเอฟ โดยเป็นปีที่สองติดต่อกัน

เช่นเดียวกับที่เขาทำได้เมื่อ 12 เดือนก่อนหน้านี้ หัวหอกลิเวอร์พูลชนะการแข่งขัน โดยเอาชนะเพื่อนร่วมทีมอย่างซาดิโอ มาเน่ และปิแอร์-เอเมริค โอบาเมย็อง นักเตะอาร์เซนอลคว้ารางวัลนี้

โพลจากหัวหน้าโค้ชทีมชาติในซีเอเอฟ และผู้อำนวยการด้านเทคนิค สมาชิกคณะกรรมการด้านเทคนิค และคณะกรรมการพัฒนาฟุตบอล รวมถึงช่องทางสื่อมวลชนผู้เชี่ยวชาญได้เลือกซาลาห์เป็นนักฟุตบอลที่มีผลงานโดดเด่นที่สุดในปี 2018

นักเตะชาวอียิปต์รับรางวัลอันทรงเกียรติในงานเฉลิมฉลองที่ดาการ์ในประเทศเซเนกัล ค่ำคืนวันอังคารที่ผ่านมา ที่เขาติดทีมยอดเยี่ยมของแอฟริกา (Africa Best XI) ประจำปี 2018 ร่วมกับมาเน่ และนาบี เกอิต้า

เขาทำไป 44 ประตูระหว่างฤดูกาล 2017-18 ที่ช่วยให้ต้นสังกัดของเขาเข้าถึงนัดชิงชนะเลิศ แชมเปียนส์ลีก และหลังจากนั้นทำ 2 ประตูในฟุตบอลโลกช่วงซัมเมอร์ที่แล้ว

นอกจากนั้นเขายังทำ 16 ประตูจาก 29 เกมในทุกรายการให้กับลิเวอร์พูลในฤดูกาลนี้ ขณะที่ซาลาห์ยังทำ 4 ประตูใน 3 เกมแอฟริกา คัพ ออฟ เนชันส์ รอบคัดเลือกให้กับทีมชาติของเขาในปี 2018

ฟอร์มของนักเตะวัย 26 ปีตลอดทั้งปี ยังทำให้เขารักษาตำแหน่งนักฟุตบอลแอฟริกันยอดเยี่ยมแห่งปีของบีบีซี และคว้าอันดับ 6 ในตารางคะแนนบัลลงดอร์อีกด้วย