เจอร์เก้น คล็อปป์เชื่อมั่นว่าความมั่นใจของลิเวอร์พูลไม่ได้ถูกลดทอนลงไปจากความพ่ายแพ้ 2 เกมติดต่อกันตั้งแต่ขึ้นปี 2019 และเชื่อว่าพวกเขาจะแก้ตัวกลับมาในเกมกับไบรท์ตัน ในวันเสาร์นี้

และนี่คือประเด็นต่างๆ ในการพรีวิวเกมจากเมลวู้ดเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา...

ความสูสีในตารางคะแนนบ่งบอกอะไรกับลีกนี้บ้าง...

ผมคิดว่า มันบอกว่าสถิติในอดีตไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับปัจจุบัน มันมักจะแตกต่างเสมอ และมันเป็นสิ่งที่เราพูดถึงเสมอ เราไม่ได้คิดเกี่ยวกับฤดูกาลก่อน หรือ 20 ปีก่อน หรืออะไรก็ตาม มันคือฤดูกาลของเรา และจนถึงเวลานี้มันดีจริงๆ

ตอนนี้เราต้องต่อยอดต่อไป มันไม่ใช่เรื่องสำคัญว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง จนถึงเวลานี้มันสำคัญแค่เป็นพื้นฐาน ผมไม่สามารถเปลี่ยนแปลง และเราต้องใช้มัน และนั่นเป็นสิ่งที่เราต้องพยายามทำ สองสัปดาห์ก่อนทุกๆ คนตื่นเต้นเกี่ยวกับระยะห่าง (ระหว่างลิเวอร์พูล และทีมที่ตามหลัง) และอะไรอย่างนี้

เราทุกคนต้องยึดมั่นในการทำงานจริงๆ และมันเป็นแค่หนึ่ง (ชิ้น) จากข้อมูล 2,000 ชิ้น มันไม่ได้มีอะไรมากไปกว่านั้น ตอนนี้เราแพ้มา 2 เกม และนั่นไม่ดีเลย แต่มันไม่ใช่ปัญหาที่แท้จริง เพราะว่าเกมเหล่านี้ผ่านไปแล้วเช่นกัน

ตอนนี้เราต้องเตรียมพร้อม ซึ่งแน่นอนว่าเราทำมาแล้ว สำหรับไบรท์ตัน และไปที่นั่น และพยายามทำผลงานของเราให้ดีที่สุดอีกครั้ง เราเพิ่งคุยที่นี่ (ในการแถลงข่าว) ส่วนมากเกี่ยวกับแต้ม ระยะห่าง และอะไรทุกอย่างเหล่านี้

เราไม่เคยทำสิ่งนั้นระหว่างสัปดาห์ เพียงเพราะว่ามันไม่เกี่ยวข้องอะไร เราแค่ต้องซ้อมให้ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ กับนักเตะให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้เพื่อให้ฟิต หลังจากนั้นเราต้องลงเล่นเกมถัดไป มันเป็นอย่างนั้น

การที่เกมลดน้อยลงไป 2-3 เกมจะช่วยได้อย่างไรได้บ้างในแง่ของโปรแกรม...

ถ้าคุณมีนักเตะเต็มทีมรวมกันมันจะเป็นเรื่องที่ดีมาก มันดีมากๆ  มันคือจังหวะที่ผมชอบ ถ้าให้พูดตามตรง โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณเล่นในยุโรป ซึ่งในแต่ละลีกในโลกนี้คุณต้องลงเล่นเกมกลางสัปดาห์มากมาย

มันไม่ใช่เรื่องที่ว่าเราตัดสินใจลงเล่นคาราบาว คัพ หรือเอฟเอ คัพ และคิดว่า ‘มันไม่ใช่เรื่องที่สำคัญ’ มันไม่ใช่วิธีการที่มันเป็น เราเจอเชลซีในบ้าน ซึ่งบางที อย่างที่ผมพูดก่อนหน้านั้น สำหรับเชลซี และเราเอง ก็เป็นเกมที่ยากที่สุด

มันเป็นเกมที่ค่อนข้างจะสูสี และเราน่าจะชนะ แต่เราแพ้ ตอนเยือนวูล์ฟส์มันเป็นสถานการณ์ ที่เราต้องปรับทีมหลังจากเดือนที่เข้มข้นที่สุดของปีอย่างธันวาคม

กับวูล์ฟส์ มันชัดเจนว่าว่าสไตล์ที่พวกเขาเล่นจะทำให้สนามดูใหญ่อย่างน่าเหลือเชื่อ พวกเขาเล่นบอลยาวกว่า 60 เมตร หรืออะไรอย่างนี้ ซึ่งคุณต้องวิ่ง คุณไม่สามารถเก็บบอลได้ตลอดเวลา ดังนั้นแปลว่าคุณต้องเข้าใจถึงความคาดหวังต่อความเข้มข้นของเกม และหลังจากนั้นคุณต้องจัดทีม

นั่นเป็นสิ่งที่เราทำกับปัญหาการบาดเจ็บบางส่วนได้ดีที่สุด เพราะว่านักเตะหลายคนไม่สามารถลงเล่นได้ เราแพ้ที่นั่น แค่นั้น

ผมก็อยากที่จะยังอยู่ในรายการเหล่านี้ แต่เราไม่ได้อยู่ และตอนนี้เราต้องทำให้ดีที่สุดจากเวลาที่เรามีในตอนนี้ ผมรู้ว่าเป๊บ (กวาร์ดิโอลา) พูดว่าเขาชอบที่จะอยู่ในการแข่งขันทั้ง 4 รายการ  ใช่ ผมก็อยากให้เป็นแบบนั้นเช่นกัน แต่เราไม่ได้อยู่แล้ว ในตอนนี้เราต้องใช้เวลาที่เรามีให้เป็นประโยชน์ที่สุด และเก็บแต้มให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

งานที่คริส ฮิวจ์ตัน ทำที่ไบรท์ตัน...

คริสทำงานได้อย่างโดดเด่น มันเป็นเรื่องน่าเหลือเชื่อมาก ผมไม่รู้แน่ชัดว่าเขาเริ่มงานกับไบรท์ตัน ตั้งแต่ตอนไหน และเมื่อไหร่ แต่เขทำได้อย่างถูกต้อง ตอนที่เขาเข้าไปที่นั่น พวกเขาต่อสู้เพื่ออยู่รอดในเดอะ แชมเปียนชิพใช่ไหม?  ซึ่งนั่นบ่งบอกทุกอย่างเกี่ยวกับพัฒนาการของไบรท์ตันภายใต้การคุมทีมของเขา

มันเป็นเรื่องพิเศษมาก และบางครั้งผู้คนก็ลืมเรื่องอะไรแบบนี้ มันเป็นสถานที่ยากในการไปเยือน รูปแบบในการตั้งรับ และสไตล์การเล่นของพวกเขาเมื่อได้ครองบอล ทำให้พวกเขามีความพิเศษ

มันเป็นเรื่องยากจริงๆ ในพรีเมียร์ลีกที่จะอยู่ในตำแหน่งที่พวกเขาอยู่โดยไม่มีเงินลงทุนมากนัก พวกเขาทำได้อย่างฉลาดจริงๆ

อย่างดังค์ และดัฟฟี่ พวกเขาเป็นคู่เซ็นเตอร์ฮาล์ฟที่ยอดเยี่ยม บาโลกันที่ผมรู้จักตั้งแต่ในเยอรมนี คือเด็กที่ยอดเยี่ยม ที่สามารถลงเล่นแทนหากจำเป็น ฟูลแบ็ก พวกเขาฉลาดมากจริงๆ โดยตลอดในการนำนักเตะมาร่วมทีม ไม่ว่าจากที่ไหนก็ตาม

ในแดนกลาง ผมคิดว่าพร็อพเพอร์กำลังมีฤดูกาลที่ดีที่สุดของเขาตั้งแต่เขาอยู่ในอังกฤษ เขาทำได้ดีจริงๆ และมีความมั่นใจเต็มเปี่ยม รวมกับสตีเฟ่นส์เป็นคู่หูที่ดี การมีกรอสอยู่รอบๆ ตัวพวกเขาในแดนกลาง หรือยืนสูงขึ้นไปกว่านิดหน่อย พวกเขามีการสร้างสรรค์เกมที่ดีจริงๆ

เมอร์เรย์ หรืออันโดเน่เป็นศูนย์หน้าที่ยอดเยี่ยม ตัวริมเส้นอื่นๆ ยังมีมาร์ช, น็อกคาร์ต หรือโลคาเดียที่มีความแตกต่าง แต่ทั้งยังรวดเร็ว และมีเทคนิคสูง นี่คือทีมที่ดีมากๆ

สำหรับตำแหน่งผู้รักษาประตู โดยปกติผมไม่รู้จักเขา (แม็ทธิว ไรอัน) เท่สาไหร่นักก่อนที่ผมจะย้ายมาในอังกฤษ แต่มิตช์ แลงเกรัค เป็นผู้รักษาประตูมือสองของผมที่ดอร์ทมุนด์ และผมมันจะคิดว่ามันเป็นไปได้ไหมที่ออสเตรเลียจะมีผู้รักษาประตูที่ดีกว่าเขา? ใช่ ชัดเจน เพราะว่าไรอันเฝ้าเสาได้อย่างมหัศจรรย์

นี่คือทีมที่ดีจริงๆ เขาทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมที่นั่น ผมชอบมันจริงๆ  แต่ถึงอย่างนั้นเราต้องการจะไปเยือน และต้องการแสดงให้เห็นว่าเราเป็นทีมที่ดีเช่นกัน เราต้องทำให้ชีวิตพวกเขา ยากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และพยายามทุกอย่างที่จะชนะเกมนี้

ความท้าทายที่ลิเวอร์พูลเผชิญ หลังจากเสียสถิติไม่แพ้ใครในพรีเมียร์ลีก...

เป็นความท้าทายตามธรรมดา ตอนนี้เราสู้เพื่อเดิมพันครั้งสำคัญ คุณต้องวางรากฐานให้ดี ยิ่งเกมเหลือน้อยลง มันต้องดีขึ้น คุณมีคะแนนทั้งหมดแล้ว คะแนนที่คุณต้องการ

หลังจากนั้นคุณจะได้เจอกันหรือไม่ แต่มันเป็นเรื่องปกติ และทุกๆ ปีเหมือนกัน มันเป็นเหมือนกับปีที่แล้วที่คุณต้องสู้เพื่อ (ผ่านการคัดเลือก) แชมเปียนส์ลีก ทุกๆ อย่างเป็นเรื่องดี และหลังจากนั้นเชลซีเรียกจังหวะของพวกเขากลับมาได้ และมันเป็นเรื่องยากจริงๆ ในตอนท้าย เราต้องสู้ นั่นคือวิธีการที่มันเป็น

มันก็คือสถานการณ์ แต่ไม่มีอะไรนอกเหนือไปกว่านั้น มันเป็นแค่เรื่องปกติ ตราบเท่าที่คุณสามารถรักษาสมาธิได้อย่างสมบูรณ์ มีสมาธิกับตัวเองอย่างเต็มที่ และมีสมาธิกับสิ่งที่คุณมีอิทธิพลกับมันจริงๆ ยิ่งมากเท่าไหร่ยิ่งดี

นั่นเป็นสิ่งที่เราพยายามจะทำ และจนถึงตอนนี้มันง่ายสำหรับเรามากกว่าที่จะรักษาโฟกัส และมันเป็นสิ่งที่เราต้องแสดงออกมา และจะต้องแสดงให้เห็นอีกครั้ง ไม่มีเกมในพรีเมียร์ลีกที่คุณสามารถเดินหน้า และนับสามแต้มได้ก่อนที่คุณจะลงเล่นเกม ผมชอบเรื่องนี้ มันเป็นเรื่องที่ดี

ในเวลานี้ การจัดตัวน่าจะโอเค แต่เรามีปัญหาหลายอย่างอยู่แล้ว ผมเห็นรอบรองชนะเลิศระหว่างเชลซี และท็อตแนม ผมดูม้านั่งสำรองของทั้งสองทีมเต็มไปด้วยนักเตะที่ผมรู้จัก นั่นแปลว่าพวกเขามีนักเตะฟูลทีม พวกเขาโชคดีมาก!

เราต้องทำให้แน่ใจว่าเราเตรียมตัวเองให้ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้สำหรับช่วงสุดท้ายของฤดูกาล มันยังไม่เริ่ม แต่มันจะตามมาในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ มันจะเป็นอย่างนั้น และเรายังคงต้องสร้างพื้นฐานวันต่อวัน ทางที่ดีที่สุดที่จะทำเรื่องนี้คือเก็บแต้มให้มากที่สุด