ประตูชัยในช่วงครึ่งหลังของหลุยส์ ลองสต๊าฟฟ์ ช่วยให้ทีมลิเวอร์พูล ยู-18 เก็บชัยชนะเหนือซันเดอร์แลนด์ 1-0 และขึ้นไปอยู่ในตำแหน่งจ่าฝูงของตารางคะแนนได้สำเร็จ

ทีมเยาวชนลิเวอร์พูลลงเล่นในวันศุกร์ที่อะคาเดมีกับทีมที่พวกเขาเคยพ่ายแพ้ถึง 6-1 ในวันเปิดฤดูกาล แต่แรงกดดันของพวกเขาไม่ส่งผลต่อสกอร์บอร์ด จนกระทั่งเวลาในการแข่งขันผ่านไปหนึ่งชั่วโมง

เลห์ตัน คลากสัน เปิดบอลจากมุมธงมาให้กับลองสต๊าฟฟ์ที่รออยู่ในเขตโทษ และนักเตะหมายเลข 11 ของลิเวอร์พูล ก็จัดการทำประตูด้วยเท้าขวาของเขาจากระยะ 16 หลา

ผลการแข่งขันทำให้ทีมของแบร์รี เลว์ตัส เก็บชัยชนะในรายการพรีเมียร์ลีก ยู-18 มีสองแต้มนำเพื่อนบ้านร่วมเมืองอย่างเอฟเวอร์ตัน โดยแข่งมากกว่าพวกเขาหนึ่งนัด

ลิเวอร์พูล ซึ่งขาดดาวซัลโวของลีกอย่าง บ็อบบี ดันแคน ซึ่งจะลงเล่นให้ทีมชุด  ยู-23 ในวันจันทร์ เริ่มเกมกับซันเดอร์แลนด์โดยทำอะไรไม่ได้มากนัก นอกจากทำเกมอยู่บริเวณริมเขตโทษของพวกเขา

ริส วิลเลียมส์ ขึ้นโขกลูกเตะมุมของเจค เคน ในช่วงต้นเกม และคลากสันเกือบทำประตูได้ถึงสองครั้งในช่วงที่ผ่านไปครึ่งทางของครึ่งแรก

โดยครั้งแรก จากเซตพีคของเคน จบลงด้วยการยิงของเรมี ซาเวจ ที่เติมขึ้นมาจากแดนกลาง แต่ลูกยิงของเขาถูกบล็อก

คลากสันพยายามอีกครั้งในการยิงไกล แต่แอนโธนี แพตทิสัน นายทวารของซันเดอร์แลนด์ปัดออกไปได้

กับเกมที่เล่นกันเกือบเบ็ดเสร็จในแดนของทีมเยือน และทีมเยาวชนลิเวอร์พูละครองบอลไว้ไอยู่ฝ่ายเดียว  มันเหมือนขึ้นอยู่กับเวลาเท่านั้นว่าประตูแรกจะมาถึงเมื่อไหร่

แต่วินัยในเกมรับของซันเดอร์แลนด์ และปฏิกิริยาการป้องกันอันยอดเยี่ยมของแพตทิสัน ในช่วงทดเวลาซึ่งโชว์การเซฟลูกวอลเลย์ของแกลตเซล ช่วยรักษาสกอร์ 0-0 ได้สำเร็จในช่วงพักครึ่ง

ในครึ่งหลัง ไม่มีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบเกมใดๆ และกำแพงของซันเดอร์แลนด์ก็พังทลายในนาทีที่ 63

จากลูกตั้งเตะอันชาญฉลาดของคลากสันถึงลองสต๊าฟฟ์ ซึ่งยิงผ่านมือแพตทิสันเข้าไปที่เสาใกล้

ลองสต๊าฟฟ์เกือบที่จะจ่ายแอสซิตส์ได้หลังจากนั้นไม่นาน

นักเตะวัย 17 ปี เติมเกมทางกราบขวาและจ่ายให้อิจาเรีย ดิซอน-บอนเนอร์ ที่ริมเขตโทษ แต่เขายิงหลุดกรอบออกไป

แพตทิสันต้องออกแรงเซฟอีกครั้งจากลูกยิงของแจ็ค แบร์เน่ ในช่วงท้ายเกม แต่ลองสต๊าฟฟ์ที่ตามซ้ำยิงหลุดกรอบไป

รายชื่อทีมลิเวอร์พูล ยู18: จาโรส, วอลล์ส, อาร์ วิลเลียมส์, ซาเวจ, ลาเราซี, คลากสัน (ดิซอน-บอนเนอร์ น. 65), ชารีฟ, เคน, ลองสต๊าฟฟ์ (ริตัซซิโอ น. 86), โอรุค (แบร์เน่ น. 77), แกลตเซล

ตัวสำรองไม่ได้ใช้: บี วิลเลียมส์, บรุ๊คเวลล์