การยึดถือ ‘ความมุ่งมั่นในชัยชนะ’ เป็นสิ่งที่พวกเขาฝึกฝนมาตลอดฤดูกาลนี้ และจะเป็นกุญแจสำคัญหากลิเวอร์พูลต้องการบรรลุเป้าหมาย ตามความเชื่อของเซอร์ดาน ชากิรี

หงส์แดงนำจ่าฝูง 4 แต้ม และแพ้เพียง 1 จาก 22 เกมลีกในฤดูกาลนี้ ขณะที่ผ่านเข้ารอบ 16 ทีมสุดท้าย ยูฟา แชมเปียนส์ลีก ซึ่งจากช่วงเวลาที่อยู่กับเอฟซี บาเซิล และบาเยิร์น มิวนิก ดาวเตะสวิสรู้ดีว่าพวกเขาไม่อาจจะลดละทัศนคติดังกล่าว และต้องยึดมั่นไปตลอดทั้งฤดูกาล

“เห็นได้ชัดว่าโค้ชพยายามจะบีบคั้นมันออกมาจากนักเตะเสมอ นั่นเป็นเรื่องปกติ แต่ถ้าคุณเห็นว่าคุณมีโอกาสที่จะเอาชนะอะไรบางอย่าง คุณต้องใช้ความคิดนี้ในตัวคุณ และนำมันไปใช้ในสนาม”เจ้าของเสื้อเบอร์ 23 กล่าวใน  LFC Later.

“จนถึงตอนนี้ วิธีที่เราทำงานออกมาดีมากๆ และทุกๆ อย่าง(อยู่ในจุด)สุดยอด แต่เราต้องเดินหน้าต่อไปจนจบ นั่นคือเรื่องที่ยากที่สุด”

“ผมคิดว่าสภาพจิตใจ นักเตะทุกๆ คนที่นี่ต้องมีความมุ่งมั่นในชัยชนะ ต่อให้คุณไม่ได้ลงเล่นคุณต้องเชื่อในเรื่องนี้ และสร้างความมุ่งมั่นในชัยชนะในห้องแต่งตัว ก่อนอื่นคือชนะเกม และไปต่อในสนาม และพูดว่า ‘เราแค่ต้องการชนะเกมนี้ ไม่ต้องการอะไรอื่น’ นั่นเป็นเรื่องที่สำคัญมาก”

“เช่นกันบางครั้งคุณต้องอดทน (อย่างที่เราเป็นใน) หลายๆ เกมที่เราเจอในฤดูกาลนี้ คุณสามารถเห็นว่าทีมเติบโตเป็นผู้ใหญ่แค่ไหน เพราะว่าคุณเรียนรู้มากมายจากเกมประเภทเหล่านี้”

“จนถึงตอนนี้เราทำได้ดีมากๆ แต่ยังมีเส้นทางอีกยาวไกลที่ต้องไป”