แอนดี โรเบิร์ตสัน เซ็นสัญญาระยะยาวฉบับใหม่กับลิเวอร์พูลเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา และทันทีหลังจากนั้นเขาได้อธิบายว่าทำไมนี่คือหนึ่งในการตัดสินใจที่ง่ายที่สุดที่เขาเคยทำมา

ฟูลแบ็กชาวสก็อตจรดปากกาเซ็นลงนามสัญญาฉบับใหม่ที่เมลวู้ดในวันพฤหัสบดี เพียง 18 เดือนหลังจากย้ายจากฮัลล์ ซิตี้ และเขาได้นั่งลงพูดคุยกับ  Liverpoolfc.com ในหลากหลายประเด็นก่อนการตัดสินใจในครั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็นความพยายามในการยึดตัวจริงในทีมของเจอร์เก้น คล็อปป์ และ 56 เกมที่ผ่านมาจนถึงตอนนี้

และนี่คือถอดบทสัมภาษณ์พิเศษทั้งหมดของกัปตันทีมชาติสกอตแลนด์...

แอนดี, ขอแสดงความยินดีด้วยกับการเซ็นสัญญาฉบับใหม่ระยะยาวกับสโมสร  คุณรู้สึกอย่างไรที่ได้จัดการฝากอนาคตของคุณไว้ที่นี่เสร็จเรียบร้อย

ผมดีใจมาก แน่นอนว่ามันต้องใช้เวลา แต่การอยู่กับสโมสรแห่งนี้เป็นสิ่งที่ผมต้องการจะทำ ผมยินดีที่ได้จรดปากกาเซ็นสัญญา และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะมีปีที่ประสบความสำเร็จอีกมากมายรออยู่ตรงหน้าสโมสรแห่งนี้

บอสกล่าวมันเสร็จเรียบร้อย ‘รวดเร็วจนเป็นสถิติใหม่’...

ใช่เลย ทันทีที่สโมสรติดต่อเข้ามาหาผม ผมไม่ต้องคิดเลย ผมต้องการอยู่ที่นี่ต่อไป ดังนั้นทันทีที่พวกเขายื่นข้อเสนอมาลงบนโต๊ะ การเซ็นสัญญาในเรื่องนี้เกิดขึ้นรวดเร็วมาก มันเป็นสัญญาที่ง่ายมากสำหรับผม และผมแน่ใจว่ากับสโมสรด้วยเช่นกัน เราทั้งสองฝ่ายตกลงกันอย่างรวดเร็วมาก นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมมันเสร็จเรียบร้อยอย่างรวดเร็ว

ตอนนี้มันเสร็จเรียบร้อยแล้ว คุณรู้สึกอย่างไร

อย่างที่ผมบอกไป ดีใจ และดีที่สุดๆ ตั้งแต่ผมเดินผ่านประตูเข้ามา ชัดเจนว่าผมผิดหวังในช่วงเริ่มต้นนิดหน่อย แต่ผมรักทุกๆ นาทีของมัน

การทำความรู้จักเพื่อนๆ และทำงานร่วมกับสต๊าฟทุกคนที่เมลวู้ดเป็นเรื่องที่น่าพึงพอใจ เรื่องที่ดีที่สุดเกี่ยวกับการทำงานคือตอนที่คุณชอบมาทำงานในทุกๆ วัน และนั่นเป็นสิ่งที่ผมทำที่นี่ ผมยินดีที่ได้ยืดเวลาอยู่ที่นี่ต่อ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าเราจะมีวันที่ดีอีกมากมายรออยู่

บรรยากาศเป็นแบบไหนตั้งแต่ช่วงต้นการพูดคุยจนถึงตอนนี้

ผมคิดว่าตอนนี้ผมไม่มีเวลาที่จะมีอารมณ์อะไรจริงๆ!  บางอย่างสามารถดึงออกไป และค่อยๆ ละเลียดอารมณ์ต่างๆ  แต่ในครั้งนี้มันง่ายดายมาก ดังนั้น (อารมณ์ของผม) จึงเปี่ยมด้วยความสุขเมื่อพวกเขาต้องการยื่นสัญญาใหม่ให้กับผม ผมจึงตกลงเซ็นโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้

อารมณ์ต่างๆ เป็นไปในแง่บวกมากตลอดเส้นทางที่ผ่านมันมาก และตอนที่คุณเซ็นมัน มันรู้สึกแบบโล่งนิดหน่อยที่เซ็น และเสร็จแล้วในที่สุด ชัดเจนว่านี่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดที่ผมได้เจรจา และทำไปแล้ว ปราศจากความเครียดซึ่งเป็นเหมือนโบนัสตลอดเวลา

นี่เป็นสัญญาฉบับที่สองที่คุณเซ็นที่นี่ คุณรู้สึกว่าตัวเองเป็นนักเตะ และคน ที่แตกต่างไปอย่างไร เมื่อเทียบกับตอนที่ก้าวผ่านประตูเข้ามาเมลวู้ดเมื่อ 18 เดือนก่อน?

ตอนที่ผมก้าวผ่านประตู มันรู้สึกราวกับว่าผมต้องพิสูจน์ตัวเองกับทุกคน เด็กๆ ทุกคน และสต๊าฟทั้งหมด ที่สำคัญที่สุดชัดเจนว่าคือแฟนๆ  ตอนนี้ผมก่อร่างสร้างตัวเป็นสมาชิกในทีมชุดนี้ และผมคิดว่านั่นเป็นความแตกต่างอย่างที่สุด ผมรู้สึกสบายกับสภาพแวดล้อมในการเล่นในสโมสรใหญ่แบบนี้

ผมชอบลงเล่นกับเพื่อนๆ ทั้งหมด และผมหวังว่าพวกเขาจะยอมรับผมในฐานะนักเตะในตอนนี้ ผมแน่ใจว่าพวกเขาก็ทำในตอนนั้น แต่พวกเขาน่าจะไม่รู้อะไรเกี่ยวกับผมมากนัด ดังนั้นมันมักจะดีเสมอที่ย้ายเข้ามา และพิสูจน์ตัวเอง มองเห็นตัวเองก้าวหน้าในทุกๆ วัน และผมรู้สึกว่าเหมือนกับว่าผมยังคงพัฒนาต่อไป

ผู้คนมากมายพูดเกี่ยวกับการเดินทางของคุณตลอดทั้งอาชีพของคุณ และคุณมาได้ไกลแค่ไหน แต่ในช่วง 18 เดือนที่ผ่านมา สิ่งต่างๆ ได้พัฒนาขึ้นสำหรับคุณจริงๆ เช่นเดียวกัน...

ใช่ ผมน่าจะผ่านการเดินทางที่ซ้อนการเดินทางอยู่ ถ้าคุณมองดู 18 เดือนหลัง หลังจากที่ผมได้เข้ามาอยู่ในทีม ผมสัมผัสกับ 3 เดือนที่ยากลำบาก  เพราะว่ามันเป็นประสบการณ์ครั้งแรกที่ผมเคยเจอ และมันเป็นเรื่องที่ผมต้องรับมือกับมัน

เมื่อมองย้อนกลับไปดูมัน ชัดเจนว่าผมเรียนรู้หลายอย่างจากมัน ผมยอมรับทุกอย่างที่ผมน่าจะไม่ได้สังเกตว่าผมเรียนรู้ในทุกๆ วัน นั่นเป็นสิ่งที่ช่วยเหลือผมในการขยับเข้ามา และคว้าโอกาสของตัวเองเมื่อมันมาถึง

จากช่วงเวลานั้น ผมไม่หันหลังกลับไปเลยจริงๆ ซึ่งการเดินทางที่เราผ่านมาในช่วง 18 เดือนหลัง ไม่เพียงแค่ตัวผมเอง มันน่าเหลือเชื่อมาก เราเกือบได้แชมป์แชมเปียนส์ลีก ซึ่งน่าผิดหวัง แต่มันเป็นการเดินทางที่น่าเหลือเชื่อสำหรับเราทุกคน

ตอนนี้กับจุดที่เราอยู่ในลีก หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะมีการเดินทางต่อไป ใน 18 เดือนหลังสุดผมสามารถรำลึกกลับไปว่ามีความทรงจำที่ดีมากมาย

คุณรู้สึกว่าช่วงเวลานั้นทำให้คุณกลายเป็นนักเตะที่ดีขึ้นหรือไม่

แน่นอน มันทำให้ผมเป็นนักเตะที่ดีขึ้นเป็นไปได้ว่ามาจากเรื่องของสภาพจิตใจ แต่รวมถึงสภาพร่างกายเช่นกันในแง่ของหลายๆ อย่างที่จำเป็นต่อการเล่นให้กับลิเวอร์พูล ความฟิตที่คุณจำเป็นต้องมี และวิธีการเล่นในเกมของคุณในทุกๆ เกม

มันเป็นเรื่องนี้ โชคดีมาก ผมทำได้ ในเรื่องสภาพจิตใจ มันช่วยกำหนดตัวผมจริงๆ และช่วยผมกับทัศนคติ และสภาพจิตใจในการเล่นให้กับสโมสรใหญ่อย่างนี้ ผมรู้สึกราวกับว่าผมจัดการมันได้ดีนับตั้งแต่นั้น

คุณจะบอกว่าเจ้านายมีบทบาทสำคัญในพัฒนาการของคุณใช่หรือไม่

ใช่ เป็นอย่างมาก ผมคิดว่าเขาช่วยในเรื่องพัฒนาการของนักเตะทุกคน คนที่เข้ามาน่าจะเป็นนักเตะที่เข้าที่เข้าทางกว่าที่ผมทำตอนที่ผมเข้ามา แต่เขายังคอยช่วยเหลือพวกเขาในทุกๆ แง่มุม สำหรับผมเขาคืออีกระดับตั้งแต่ช่วงเวลาที่ผมเดินเข้ามา

มันเป็นเรื่องยากในตอนเริ่มต้น แต่มันไม่ได้แปลว่าเขาไม่ได้พูดกับผม หรือช่วยเหลือผมให้พัฒนาขึ้นในฐานะนักเตะ ผมเชื่อว่าโอกาสของผมจะผ่านเข้ามา และผมแน่ใจว่าเขาพยายามทำเช่นนั้น ผมจึงพยายามทำผลงานของตัวเองให้ดีที่สุดเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับมัน ความสัมพันธ์ของเราดีมากตั้งแต่ช่วงต้นๆ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่ามันจะยาวนานออกไปจากสัญญาที่เซ็น!

คุณพูดไปก่อนหน้านี้ว่ารวมถึงสต๊าฟฟ์ด้วย มันสำคัญต่อคุณยังไงที่มีพวกเขาอยู่เคียงข้างคุณ?

มีคนมากมาย แต่คุณเดินผ่านพวกเขาไปทั่วในทุกๆ วัน และพวกเขาคือระดับหัวกะทิในสิ่งที่พวกเขา แน่นอนว่าบางคนได้รับเครดิตมากกว่าคนอื่น นั่นคือวิถีทางของฟุตบอล แต่ทีมงานเบื้องหลังไม่เป็นสองรองใคร

 พวกเขาเป็นคนช่วยให้เราฟิต และทำให้เราเล่นต่อไปได้ในทุกๆ เกม ถ้าคุณได้รับบาดเจ็บ หรือคุณกลับมาจากการบาดเจ็บ พวกเขาช่วยให้คุณฟิตสมบูรณ์เต็มที่ คนเหล่านี้ไม่ได้รับเครดิตอย่างที่พวกเขาสมควร แต่นักเตะทุกคนรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้ทำงานกับพวกเขา และสิ่งที่พวกเขาทำในสนมซ้อมแห่งนี้ ซึ่งทำให้มันพิเศษในการเดินทางเข้ามาที่นี่ทุกๆ วัน

ซึ่งในช่วง 18 เดือนหลังสุดกับการเป็นตัวจริงให้ลิเวอร์พูล, แชมเปียนส์ลีก นัดชิงชนะเลิศ, กัปตันทีมชาติสกอตแลนด์, การลุ้นแชมป์ลีก และตอนนี้สัญญาใหม่กับสโมสร ไม่เลวเลยใช่ไหม...

ใช่ มันไม่เลวเลย! เป็นไปได้ว่ามันเกิดขึ้นในช่วงเวลาปีเดียว ทุกอย่างเกิดขึ้นไวมาก แต่ทุกอย่างเป็นไปในแง่ดี

การเป็นกัปตันทีมชาติสกอตแลนด์เป็นเรื่องใหญ่มากสำหรับผม และเป็นเรื่องที่ผมยินดีกับมัน การเข้าถึงนัดชิงชนะเลิศ แชมเปียนส์ลีก เป็นสิ่งที่ผมจะจดจำไปตลอดกาล

อย่างที่ผมพูดไปแล้ว มันจบด้วยความผิดหวัง แต่มันเป็นการเดินทางที่น่าเหลือเชื่อ การลุ้นแชมป์ลีกยังคงดำเนินต่อไป แต่มันเป็นเรื่องที่เราหวังว่า เราจะสามารถมองย้อนกลับไปพร้อมกับความสุข นั่นยังคงต้องรอดู และยังมีงานหนักอีกมากที่ต้องทำเพื่อให้เรื่องนี้เกิดขึ้น

ตลอดปีเศษที่ผ่านมา มันน่าเหลือเชื่อมากสำหรับผม และอะไรเหล่านี้ที่ผมผ่านมาทั้งหมด และทำได้ดีจริงๆ ผมแน่ใจว่าตอนที่ผมเลิกเล่น และนั่งย้อนกลับมามองอาชีพของผม มันจะเป็นหนึ่งในปีที่สำคัญที่สุด

เรื่องต่างๆ เปลี่ยนแปลงไปหลายอย่างสำหรับคุณในช่วง 18 เดือนที่ผ่านมา นอกสนามด้วยเช่นกันใช่หรือไม่?

ใช่ มันน่าจะเป็นเหตุผลว่า ทำไมผมลืมตาลำบากขึ้นมากยิ่งกว่าตอนที่ผมเดินผ่านประตูเข้ามา!  ผมมีลูกสองคน และนั่นน่าจะเป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของผม ผมรักครอบครัวของผม ผมเป็นคนในครอบครัวขนาดใหญ่ ดังนั้นการทำให้เด็กสองคนเกิดมาในโลกใบนี้ ไม่มีความรู้สึกใดๆ จะดียิ่งกว่า

ผมคิดว่า ผม และภรรยาของผมทำงานได้ดีในการช่วยให้พวกเขาเกิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเธอ!  มันเป็นเรื่องดีเสมอที่ได้พาเด็กๆ มายังโลกใบนี้ และเราโชคดีที่ได้ทำเรื่องนี้ คนหนึ่งอายุแค่สัปดาห์เดียว ดังนั้นเธอยังไม่รู้อะไรมากนัก แต่มันเป็นความรู้สึกที่น่าเหลือเชื่อ มันน่าจะไม่มีทางรู้สึกได้อย่างนี้อีก

การเข้านอนเป็นอย่างไรในสัปดาห์ที่แล้ว?

มันโอเค! มันขึ้นๆ ลงๆ แต่เราแค่พยายามจะฉวยโอกาสกลับตอนที่เรามีโอกาส มันน่าจะเป็นสองสามช่วงตอนสายๆ ที่เราได้นอนหลับกัน แต่พ่อแม่ทุกคนรู้ดีเกี่ยวกับการเอาตัวรอดในช่วงสองสัปดาห์แรก!

นั่นคือสิ่งที่เราทำ เราได้รับความช่วยเหลือมากมายจากครอบครัวของเรา พ่อแม่ของเรา ซึ่งคอยช่วยเหลือโดยตลอด และแปลว่าเราสามารถแอบหลับได้ แน่นอนว่าผมพร้อมจำเป็นต้องพร้อมในการลงเล่นเกมต่างๆ และฝึกซ้อมในระดับสูงที่สุด การจะทำเรื่องนี้ได้ การนอนหลับเป็นเรื่องสำคัญมาก พวกเขาช่วยเหลือเราได้เป็นอย่างมาก

คุณเป็นส่วนหนึ่งของแนวรับที่เสียไปเพียง 10 ประตูในลีกจนถึงตอนนี้ของฤดูกาล มันน่าพอใจแค่ไหนสิ่งที่คุณทำ และทีมกำลังทำเมื่อพิจารณาในตอนนี้?

ผมคิดว่า กองหลังทุกคนเคยพูดเกี่ยวกับมัน เราตั้งรับกันทั้ง 11 คน กองหน้าทั้งสามคนของเรามีส่วนสำคัญมากในวิธีการที่เราตั้งรับ และถ้าพวกเขาไม่ได้เพรสซิ่งตั้งแต่ต้นแล้ว เกมรับของเราจะไม่เห็นผลจริงๆ พวกเขาทำงานหนักมาก และมิดฟิลด์ก็จะขยับไปตามตำแหน่ง พวกเขาดูแลพื้นที่ทั่วทั้งสนาม และอาจจะไม่ได้รับเครดิตอย่างที่พวกเขาคู่ควร

เกมรับคือ ไฮไลต์ในฤดูกาลนี้ แน่นอน และสำหรับผู้รักษาประตูที่เสียไปเพียง 10 ประตูเป็นเรื่องน่าทึ่ง เราต้องทำให้แน่ใจว่าเราจะรักษามันไว้อย่างนี้ต่อไป เพราะถ้าเราเก็บคลีนชีตได้อย่างน้อยคุณก็จะไม่แพ้ชัวร์ๆ ซึ่งนั่นคือทัศนคติที่เรานำไปใช้ในฤดูกาลนี้

คุณน่าจะเห็นทีมต่างๆ ตอนที่เราขึ้นนำ 1-0 และดูสบายๆ ในเกมรับ เรารู้สึกว่า ถ้าเรารักษาสกอร์นำไว้ได้ในตอนนี้ นั่นน่าจะเป็นหนึ่งในหัวใจหลัก ความมุ่งมั่นของเราทั่วทั้งเกมรับ และคลีนชีตไม่เป็นสองรองใคร นั่นเป็นเหตุผลว่า ทำไมเราถึงเก็บมันได้มากมายในฤดูกาลนี้

เวอร์จิล ฟาน ไดจ์ค บอกเราเมื่อไม่นานมานี้ว่า มันเป็นเรื่องสำคัญสำหรับคำชมในเรื่องสถิติเหล่านี้ ที่ต้องแชร์กับเพื่อนร่วมทีมทั้งหมด มันคือความพยายามร่วมกัน ใช่ไหม?

แน่นอน แต่เขาเป็นคนแรกเช่นกันที่น่าจะโดนระเบิดลงถ้าแนวรับเริ่มแย่ เพียงเพราะว่าความเด่น และค่าตัวของเขาอะไรประมาณนี้ ซึ่งผมคิดว่า มันแฟร์ดี เขาเป็นนักเตะที่ยอดเยี่ยม และมีการแบ่งปันเครดิตต่างๆ และอะไรเหล่านี้ (แบ่ง)

ผมแน่ใจว่าเราได้รับคำชมมากมาย แต่เมื่อเขาได้โอกาสชื่นชนคนอื่นๆ มักจะทำมันเสมอ และนั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมเขาเป็นหนึ่งในสุดยอด

เขาเก่งขึ้นเช่นกัน เขาเป็นคนที่กำลังปรับปรุง และคุณสามารถเห็นเขาพัฒนาขึ้นทุกๆ วัน ผู้คนอาจจะบอกว่าเขาสมบูรณ์แบบแล้ว แต่ผมคิดว่าเขายังคงมอบอะไรให้ได้อีกหลายอย่าง และผมแน่ใจว่าเขาจะเห็นด้วยในเรื่องนี้

คุณรู้สึกว่าโดยส่วนตัวของคุณจะมีอะไรอีกมากมายตามมา?

ทุกๆ วันที่ผมลงไปฝึกซ้อม ผมรู้สึกว่า ผมยังต้องปรับปรุงบางอย่าง ผมยังเด็กพอกับอายุ 24 ปี ซึ่งผมหวังว่าตัวผมที่ดีที่สุดจะตามมา ผมยังทำได้ดีกว่านี้ในหลายๆ เรื่องที่อาจจะเป็นจุดอ่อนเล็กๆ หรืออะไรก็ตาม

มันเป็นเรื่องเกี่ยวกับการปรับปรุงเรื่องเหล่านี้ในทุกๆ วัน และเรื่องต่างๆ ที่คุณคิดว่าเป็นจุดแข็ง พยายามที่จะทำให้ดีขึ้น ผมรู้สึกว่าผมทำไปบางอย่าง ฤดูกาลนี้ผมได้แอสซิสต์มากกว่าฤดูกาลที่แล้ว ซึ่งเป็นเรื่องใหญ่สำหรับผม เพราะว่าผมอยากจะช่วยเกมรุกให้มากขึ้น และจ่ายบอลจังหวะสุดท้ายให้ดีขึ้นอีกนิด

ฤดูกาลนี้ผมรู้สึกว่ามันดีขึ้น แต่มันยังคงปรับปรุงได้อีก ในฐานะแนวรับเราปรับปรุง และชัดเจนว่าเกมรับผมรู้สึกว่าตัวเองพัฒนาขึ้นในส่วนนี้ ผมมีความสุขในด้านนี้ของเกมเช่นกัน ทำให้ดีขึ้นเรื่อยๆ และผมหวังว่าจะมีอะไรดีๆ อีกมากมายตามมา

พูดถึงแอสซิสต์ การแข่งขันกับเทรนต์เป็นอย่างไร?

เป็นไปได้สวยจากมุมมองของผม!  โชคร้ายที่มันต้องหยุดไปก่อนในช่วง 2-3 สัปดาห์ข้างหน้า เพราะชัดเจนว่าเราเสียเขาจากการบาดเจ็บ ซึ่งน่าผิดหวังอย่างยิ่ง

เขาเป็นคนที่มีทัศนคติอยากจะกลับมาโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้เท่าที่ร่างกายของเขาจะยอมให้เขา ซึ่งผมแน่ใจว่า เราจะเห็นเขากลับมาอยู่ในสนามอีกครั้งโดยเร็ว และเราจะเริ่มต้นการแข่งขันอีกครั้ง

ผมแค่อยากจะให้เขากลับมาฟิต และกลับมาลงเล่น เพราะว่าเขาเป็นส่วนสำคัญในทีมชุดนี้ และจะมีคนคิดถึงมากมาย แต่เรามีคนที่จะอุดช่องว่างในเกมเหล่านี้ และผมแน่ใจว่าพวกเขาจะทำมันได้ดี

มีความผูกพันอย่างแท้จริงระหว่างผู้เล่นที่นี่ มันมีความสำคัญเพียงใดในแง่ของการมีส่วนช่วยให้การพัฒนาทีม?

มันสำคัญมาก เมื่อคุณเดินเข้าไปในห้องแต่งตัว คุณเห็นถึงความใกล้ชิดอย่างแท้จริง มันไม่ใช่แค่เพียงเบื้องหน้าหรืออะไรอย่างนั้น นักเตะสนุกสนานกับการเล่นด้วยกันและกัน และเพลิดเพลินกับการได้ใช้เวลาร่วมกัน

เราใช้เวลามากมายร่วมกัน ไม่ว่าจะในโรงแรม หรือในการฝึกซ้อมทุกๆ วัน บางทีคุณจะเจอเพื่อนนักเตะมากกว่าครอบครัวของคุณ ซึ่งพวกเขาน่าจะเหมือนครอบครัวที่สองของคุณ!

เราทุกคนใกล้ชิดกันจริงๆ และนั่นช่วยได้มากในสนาม นอกสนามเราโชคดีมากที่เรื่องต่างๆ ไม่มีอะไรผิดพลาด แต่เมื่อมีเราจะมารวมตัวกัน และผลักดันให้มันอยู่ในทิศทางที่ถูกต้อง นั่นเป็นประโยชน์มากต่อสโมสรแห่งนี้

คุณได้สร้างสายสัมพันธ์กับกองเชียร์แล้ว สิ่งนี้มีความหมายต่อคุณอย่างไร?

พวกเขามีขนาดใหญ่มากเมื่อเทียบกับที่สโมสรแห่งนี้ตั้งอยู่อย่างนี้ ตั๋วขายหมดทุกๆ เกม และสร้างเสียงเชียร์ดังมากให้กับนักเตะทุกคน นักเตะทุกคนมีความสัมพันธ์ที่ดีจริงๆ กับแฟนๆ

มันมักจะช่วยได้เมื่อคุณชนะเกมต่างๆ ชัดเจนว่ามีผล แฟนบอลทุกคนมีความสุขตอนที่คุณคว้าชัย และโชคดีที่เราชนะเกมมากมายในฤดูกาลนี้ และแฟนๆ นั้นยอดเยี่ยมมาก

ในบ้านและนอกบ้าน พวกเขาติดตามเราไปทั่วประเทศ ซึ่งต้องชื่นชมพวกเขาทุกคน และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าเราจะให้สิ่งที่พวกเขาได้เฉลิมฉลองกันต่อไป นั่นคือเป้าหมายหลักของเรา เพราะว่าหากแฟนบอลมีความสุขแปลว่าเรากำลังทำบางอย่างได้ถูกต้อง

พวกเขาแต่งเพลง 2-3 เพลงให้กับคุณ... และรวมถึงมีมอีกมากมาย...

แน่นอนว่าผมได้ยินเพลงต่างๆ  มันเป็นเรื่องที่ดีเสมอ (ที่ได้ฟัง) เมื่อแฟนบอลร้องเรียกชื่อนักเตะคนใด ผมแน่ใจว่ามันจะกระตุ้นพวกเขาทุกคน เพราะถ้าพวกเขายินดีกับคุณมันจะเป็นความรู้สึกที่ยอดเยี่ยมที่สุด

พวกเขาร้องเพลงของผม 2-3 ครั้ง และมันเป็นเรื่องที่ดีที่ได้ยินมัน มันช่วยกระตุ้นคุณในเกม นักเตะหลายๆ คนมีเพลงในตอนนี้ และพวกเขาทุกคนยินดีกับมัน มันเป็นหนึ่งในเรื่องใหญ่สำหรับเวอร์จิลตามที่ผมคิด ที่ได้มีเพลง

เขาดีใจ ผมได้ยินเขาร้องมันในห้องแต่งตัวสองวันก่อน เขาชอบมัน! แน่นอนว่ามันช่วยเหล่านักเตะได้ ผมไม่ได้เห็นมีมต่างๆ แต่ผมชัวร์ว่า จะมีคนเริ่ม 2-3 อย่าง เพื่อนสนิท 2-3 คนส่งมันมาให้ผม มันน่าจะเป็นภาพเคลื่อนไหวตอนที่ผมทำอะไรบ้าๆ บอๆ

ส่วนใหญ่มันจะเป็นตอนที่คุณกำลังวิ่ง...

อ่า ใช่ – นั่นไงล่ะ! ผมมักจะพยายามวิ่งตลอดเวลา และทัศนคติที่มีต่อเกมคือทุ่มเท 100 เปอร์เซ็นต์ ฉันอาจไม่ได้ดีที่สุดในเกม แต่ผมจะทุ่มเททุกอย่างลงไห มันเป็นสิ่งที่ผมพยายามทำทุก ๆ เกม

คุณคาดหวังจะประสบความสำเร็จอะไรในช่วงสัญญาใหม่นี้?

ผมหวังว่าจะประสบความสำเร็จในฐานะทีม สโมสรแห่งนี้ต้องการถ้วยรางวัล และน่าจะผ่านมานานเกินไปที่ไม่ได้ถ้วยรางวัล

ผมหวังว่าจะเพิ่มอีกสักสองสามถ้วยมาสู่สโมสรแห่งนี้ และช่วยผลักดันทีมไปในทิศทางนี้ เพราะว่าแฟนๆ ต้องการมัน และสโมสรต้องการมัน ซึ่งนั่นเป็นสิ่งทีเราตั้งเป้าจะมอบให้

เราเข้าไปใกล้ แน่นอนว่าเราเกือบจะได้แชมป์แชมเปียนส์ลีก และอะไรเหล่านี้ แต่มันเกี่ยวกับการก้าวไปอีกขั้น และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้เหรียญรางวัลมาคล้องคอ ไม่ว่าจะรายการใดก็ตาม ไม่ว่าเราจะทำได้ในฤดูกาลนี้ หรือถัดไป หรือถัดไปจากนั้น มันจะเป็นเป้าหมายหลักของเรา

สุดท้ายเรามักจะถามนักเตะเสมอว่าพวกเขามีข้อความใดจะถ่ายทอดให้กับกองเชียร์ในจุดนี้ ดังนั้นคุณจะส่งอะไรให้กับพวกเขา?

ผมอยากจะกล่าวขอบคุณกับพวกคุณที่สนับสนุนทีมอย่างต่อเนื่อง เพราะอย่างที่ผมสัมผัสมา มันเป็นส่วนสำคัญสำหรับเราที่ตั๋วในแอนฟิลด์ขายหมดทุกๆ เกมอัฒจันทร์ทีมเยือนมักจะเต็มทุกเกมที่เราลงเล่น

มันกระตุ้นเราได้เป็นอย่างมาก แน่นอนว่ามันเป็นอย่างนั้น เมื่อแฟนๆ ร้องเพลง แฟนบอลผลักดันเด็กๆ และส่งเสียงเชียร์กึกก้อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่แอนฟิลด์ มันสามารถนำมาสู่ชัยชนะ มันทำมาแล้วในฤดูกาลนี้

เรามีงานใหญ่ต้องทำไปจนจบฤดูกาล และเราต้องผลักดันทุกคนไปในทิศทางที่เหมาะสม โดยเฉพาะอย่างยิ่งแฟนๆ พวกเขายอดเยี่ยมมาจนถึงตอนนี้ และถ้าพวกเขาทำมันต่อไป หวังเป็นอย่างยิ่งว่าเราทุกคนจะได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของสิ่งที่พิเศษ