เจอร์เก้น คล็อปป์แสดงความพึงพอใจกับฟอร์มของลูกทีมของเขาในเกมที่ลิเวอร์พูลกลับสู้เส้นทางแห่งชัยชนะ และจ่าฝูงของพรีเมียร์ลีก ด้วยการถล่มบอร์นมัธ 3-0 ที่แอนฟิลด์เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา

และนี่คือถอดบทสัมภาษณ์หลังเกมของผู้จัดการทีมจากแอนฟิลด์...

ความพึงพอใจของเขาเมื่อจบเกม...

ไม่เพียงแค่ตอนจบ ทั้งเกมดีมาก มันเป็นเกมที่ยาก เราทุกคนเห็นหลายๆ จังหวะที่บอร์นมัธสามารถเล่น สามารถใช้ความเร็วของพวกเขา และใช้ระบบเกมรุกที่ดีของพวกเขา กับจังหวะทั้งหมดเหล่านี้เราเล่นในเกมนี้ได้ดีจริงๆ

ในส่วนของการเพรสซิ่งสูง มันดีอย่างที่สุดอยู่พักใหญ่ มันโดดเด่นมาก ซึ่งสำหรับเราแล้ว มันคือสัญญาณที่ดีของเกมที่ดีมากๆ

มันเป็นช่วงเวลาที่ดีในการเรียกมันกลับมา ในส่วนของเกมรุก มันเป็นการสร้างสรรค์ มันมีทั้งพลัง และความเร็ว ตัวเลือกในการวิ่งทำทางแม้ว่าคุณจะไม่ได้บอล ความก้าวร้าวนิดหน่อย บีบให้พวกเขาอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบาก และใช้มันให้เป็นประโยชน์หลังจากนั้น ประตูทั้งหมดยอดเยี่ยมมาก แค่มันเป็นเกมที่ดีจริงๆ และเป็น 3 แต้มที่คู่ควรอย่างยิ่ง

ทีมระดับการเล่นขึ้นแค่ไหนจาก 2 เกมก่อนหน้านี้...

เรามีการวิจารณ์ตัวเอง มันชัดเจนว่าเราไม่พอใจกับฟอร์มสองนัดหลังสุด มักจะมีเหตุผลต่างๆ สำหรับมันเสมอ เราไม่สามารถพูดมากจนเกินไปเกี่ยวกับเรื่องนี้ต่อหน้าสาธารณชน เพราะว่ามันฟังดูเหมือนว่าเรากำลังหาข้อแก้ตัว ซึ่งไม่ใช่ แต่การวิเคราะห์ต้องสมเหตุสมผล คุณต้องพูดเรื่องที่ถูกต้องกับเด็กๆ และเราทำเรื่องนี้ เรารู้เกี่ยวกับสถานการณ์ของเรา และเรารู้ว่าเราไม่พอใจกับฟอร์มของเราใน 2-3 เกมหลัง

คุณยังคงสามารถชนะเกม หรือเสมอมันได้ เพราะด้วยเหตุผลต่างๆ แต่บางอย่างในเกม เราไม่ต้องการปล่อยให้ผ่านไป

เราต้องการเล่นฟุตบอลอย่างเชื่อมั่น เราอยากจะโชว์ฟอร์มออกมา นั่นคือปฏิกิริยาที่เราต้องการแสดงออกมาในวันนี้ สำหรับเรา เด็กๆ ทำสิ่งนั้นออกมาได้อย่างโดดเด่น และดังนั้นผมจึงมีความสุขจริงๆ”

ความกล้าเล่น และกล้าจ่ายบอลมากขึ้นของลิเวอร์พูล...

นั่นคือเรื่องที่สำคัญจริงๆ เราต้องเรียนรู้หลายอย่าง และเราต้องปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์มากมาย มันไม่ใช่ปัญหาใหญ่ที่นำ 3, 5  หรือ 7 แต้ม มันไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่เราต้องเรียนรู้

ผม (อายุ) 51 (ปี) แล้ว สำหรับผมมันไม่มีปัญหาอะไรที่จะมีความเห็นส่วนตัวของผม ผมไม่เล่นโซเชียลมีเดีย ผมไม่ได้อ่านอะไรมากมาย แต่ชัดเจนว่ามันเป็นเรื่องยากถ้าทุกๆ คนกำลังพูดเกี่ยวกับเด็กๆ ใน (แง่มุม) แบบพิเศษ สำหรับเรามันสำคัญแค่สิ่งที่เราคิด และสิ่งที่เราสามารถทำได้ดีขึ้น และสิ่งที่เราต้องปรับปรุง

นั่นคือสัญญาณที่ดีมากในวันนี้ เราต้องการแสดงปฏิกิริยาในวันนี้ นั่นชัดเจนว่าเราเจอความยากลำบากก่อนเกมกับเวสต์แฮม กับการที่เฮนโด้ต้องพัก จินี่ต้องพัก มิลลี่ไม่ได้เข้าพักโรงแรมของทีม เพราะว่าเขาป่วย แต่เขาลงเล่นได้

เราโชว์ฟอร์มได้ไม่ดี และผู้คนเริ่มพูดเกี่ยวกับมัน คืนที่ผ่านมา จินี่ไม่ได้อยู่ในโรงแรมที่พักของทีม เพราะว่าเขาเขาแทบจะเจอทุกสิ่งทุกอย่างที่คุณไม่อยากจะเจอในหนึ่งหรือสองคืนก่อนเกม

นั่นคือข่าวที่คุณได้รับในตอนเช้า ก่อนการฝึกซ้อมเซสซันสุดท้ายของสัปดาห์ หลังจากที่หลับไป 2-3 ชั่วโมงเขาบอกว่าเขารู้สึกดีจริงๆ และผมคิดว่าเขาสามารถเล่นได้ แต่หมอบอกว่าเขายังคงแพร่เชื้อได้ ดังนั้นเขาต้องอยู่ห่างๆ

ดังนั้นผมกังวลแค่วันนี้ตอนที่เขาทำประตูได้ และทุกๆ คนกอดเขา พูดตรงๆ! ผมพูด 2-3 ครั้ง และมันมักจะยากที่จะพูดเกี่ยวกับเรื่องนี้ เพราะคนจะคิดว่าทำไมผมต้องพูดถึงมัน แต่นักเตะเหล่านี้ ด้วยคาแรกเตอร์ และสภาพจิตใจของเด็กๆ นั่นคือเหตุผลเดียวว่าทำไมเราถึงอยู่ตรงนี้

ในหลายๆ ช่วงเมื่อเราทำผลงานไม่ดี ผู้คนจะเริ่มสงสัยในทันที มันคือโลกใบนี้ มันคาดการณ์ได้ แต่มันก็ยังไม่ใช่เรื่องจริง เราสามารถใช้คุณลักษณะ และทัศนคติของเด็กๆ นั่นคือสิ่งที่เราทำให้เห็นในวันนี้

รวมกับทักษะการเล่นฟุตบอลที่โดดเด่นของพวกเขา เราสามารถชนะเกมฟุตบอลต่างๆ และเราจะชนะเกมต่างๆ มากแค่ไหน เราจะรอดู แต่เราจะพยายามทุกสิ่งทุกอย่าง

คาแรกเตอร์ของไวจ์นัลดุมที่โชว์ฟอร์มอย่างที่เขาแสดงออกมาหลังจากป่วย...

มันเหมือนกับกับที่คุณจะพูดเกี่ยวกับคาแรกเตอร์ของมิลลี่ แค่ไม่มีใครพูดเกี่ยวกับมัน ผมได้ยินบางคนวิจารณ์อย่างหนักเกี่ยวกับฟอร์มของมิลลี่ในสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งตลกดีถ้าพูดตามตรง หลังจากเกมที่ยอดเยี่ยมมากมายที่เขาลงเล่น

จินี่ แน่นอนว่าเขาทำได้ดีมากๆ ในวันนี้ นั่นคือวิธีการที่เด็กคนนี้เป็น และนั่นยอดเยี่ยมมาก ยอดเยี่ยมที่สุด

เฮนโด้ลงฝึกซ้อมสองครั้ง และสิ่งที่ทีมแพทย์พูดถึงเขาในการฝึกซ้อมเซสชันแรกคือคุณฝึกซ้อมด้วยศักยภาพเพียง 75 เปอร์เซ็นต์ และในครั้งถัดไปที่ 85 ลองทำมันดู! มันแปลว่าเขาไม่สามารถออกตัววิ่งได้ 100 เปอร์เซ็นต์ แต่ (เขาพูดว่า) ‘ไม่ ไม่ ทุกอย่างสบายมาก ผมจะทำมัน’

นั่นคือเหตุผลว่าทำไมเราไม่ได้ส่งเขาลง (ใน) วันนี้ เพราะว่าเขาไม่ได้ฝึกซ้อมจริงๆ เทรนต์ฝึกซ้อมได้สองครั้งหลังจากพักไป 4 สัปดาห์ และมันเป็นเรื่องที่ดีที่เราสามารถส่งเขา (ลงเล่น)

คุณจะเห็นได้ในทันทีว่าเขาเป็นนักเตะที่มหัศจรรย์แค่ไหน วันนี้อีกครั้งที่เด็กๆ อยู่ในสภาพที่พวกเขาสามารถแสดงให้เห็นในเรื่องที่เราสามารถเล่นฟุตบอลได้ดีขึ้นนิดหน่อย ซึ่งผมพอใจจริงๆ สำหรับพวกเขา

สถิติการทำประตูของโมฮาเหม็ด ซาลาห์...

สถิติเป็นเรื่องที่ดีมากๆ แต่ฟอร์มนั้นยอดเยี่ยมกว่า เขาเป็นนักเตะที่ไม่สามารถป้องกันได้เลย มันเป็นเกมที่โดดเด่น มันชัดเจนกับการเล่นฟุตบอลที่เขาสามารถเล่นได้ และสิ่งที่เราต้องการให้เขาเล่น

เขามีส่วนร่วมกับทุกอย่าง ไม่เพียงแค่จังหวะทำประตู แต่รวมถึงการสร้างเกมเช่นกัน บางครั้งลงต่ำนิดหน่อย ไม่ได้ต่ำมากจริงๆ แต่อยู่ในตำแหน่งระหว่างแนว ยังคงอยู่ริมเส้น และอะไรทุกอย่างเหล่านี้ ชัดเจนว่านั่นคือวิธีการเล่นของเขา และเขาจัดการมันได้อย่างโดดเด่น

ประตูที่เขายิงได้ ผมไม่คิดว่าคุณจะหานักเตะได้มากมายนักที่จะทำแบบสิ่งที่บ็อบบี้ทำ ณ เวลานั้น พวกเขาส่วนใหญ่จะพยายามยิง และถูกบล็อก แต่เขากลับผ่านบอล บอลสั้นๆ และหลังจากนั้นชัดเจนว่าโมจบสกอร์ได้อย่างเยือกเย็นมาก

บรรยากาศที่ยอดเยี่ยมที่กองเชียร์ถ่ายทอดออกมา...

คุณจะเปรียบเทียบผู้ชมตอนที่คุณเสมอ 1-1 กับเลสเตอร์ และหลังจากนั้น 3-0 ในเกมกับบอร์นมัธได้อย่างไร มันไม่แฟร์เลย เราจะต้องคาดหวังอะไร?

ให้พวกเขาบ้าคลั่งสุดๆ ตอนเสมอ 1-1 ในสนามที่เต็มไปด้วยหิมะ ขณะที่เกมไม่ได้เป็นการเล่นฟุตบอลอย่างยอดเยี่ยมนัก? ตอนที่สถานการณ์ทุกๆ อย่างเป็นใจให้กับทีมที่ครองบอลน้อยกว่า นั่นไม่แฟร์เลย

เราไม่มีวันพูดเกี่ยวกับมัน เราแน่ใจ 100 เปอร์เซ็นต์เกี่ยวเรื่องนี้ และเชื่อเกี่ยวกับกองเชียร์ของเรา พวกเขายอดเยี่ยม พวกเขาคืออีกเหตุผลว่าทำไมเราถึงอยู่ในจุดนี้ ทำไมสถิติในบ้านเป็นอย่างที่มันเป็น

ถ้าเราต้องเล่นอยู่ในสเตเดียมที่เงียบเหงา เราไม่สามารถเล่นฟุตบอลได้อย่างนี้ พวกเขายืนหยัด พวกเขารู้หน้าที่ และพวกเขาทำมัน และผมภาคภูมิใจมากกับฟอร์มโดยรวมในวันนี้