"ทัศนคติที่เต็ม 100 เปอร์เซ็นต์"

นั่นคือส่วนสำคัญที่สุดของพัฒนาการที่ลิเวอร์พูลมีในฤดูกาลนี้จากการเปิดเผยของเปปิน ลินเดอร์ส

ทักษะหลายๆ อย่างของพวกเขาเกิดขึ้นมาตั้งแต่ช่วงเริ่มต้นของฤดูกาลอันยอดเยี่ยม จนมาถึงการหยุดพักสั้นๆในสัปดาห์นี้ที่หงส์แดงจัดแคมป์ฝึกซ้อม 4 วันในมาร์เบย่าได้ก่อนการแข่งขันแชมเปียนส์ลีกกับบาเยิร์น มิวนิก และการกลับไปลุ้นแชมป์พรีเมียร์ลีกของพวกเขา

กลุ่มผู้เล่นบวกกับ เจอร์เก้น คล็อปป์ และสต๊าฟฟ์ของเขาเชื่อว่าพวกเขามีความสามารถที่จะแข่งขันกับทีมที่ดีกว่า, กับทีมใดก็ตามแต่ซึ่งอยู่ตรงหน้าของพวกเขา แต่แน่นอนว่าความสามารถทางด้านจิตใจนั้นจะถูกทดสอบในระหว่างการดำเนินการไปจนจบฤดูกาล

แต่ความเชื่อมั่นของพวกเขาไม่ได้มาจากการพูดส่งเดช มันถูกสร้างขึ้นมาและทำให้เป็นหนึ่งเดียวกัน  บวกกับความตั้งใจที่มีร่วมกันซึ่งไม่ได้น้อยไปกว่าศักยภาพของพวกเขาเลย

"ทุกๆ สิ่งเริ่มต้น และจบด้วยแพสชั่น และเป้าหมายของทีม ทุกๆสิ่งเกี่ยวกับทีมนี้ถูกหล่อหลอมด้วยความร่วมมือร่วมใจกัน และคาแรคเตอร์" ลินเดอร์สผู้ช่วยผู้จัดการทีมบอกกับเว็บไซต์สโมสรในสเปน

"เรารู้ว่าหากเราให้ทุกๆ สิ่งในทุกๆ วันหลังจากนั้นเราอาจจะเอาชนะทุกๆ ทีมได้ หรืออย่างน้อยเราสามารถจะสร้างปัญหามากมายให้กับพวกเขาได้ เด็กๆรู้แบบนั้น และนั่นคือวิธีการเดียวเท่านั้นที่จะแสดงให้เห็นมัน 90% ของ 3 คะแนนถูกทำขึ้นมาก่อนเกมเราเชื่อในสิ่งนี้"

"เราอาจจะมีกฎเดียวเท่านั้น; นั่นคือการมีทัศนคติ 100 เปอร์เซ็นต์ เสมอ"

"แน่นอนว่าทั้งหมดมันมาพร้อมกันแต่มันเริ่มต้นด้วยเด็กๆ มีแพสชั่นนี้เพื่อที่จะดีขึ้นเรื่อยๆ ไม่เพียงแค่โดยส่วนตัวเท่านั้น แต่ในฐานะกลุ่มด้วย สิ่งนั้นขับเคลื่อนพัฒนาการของเรา และมันเป็นสิ่งที่เพิ่มเข้ามาเป็นพิเศษสำหรับพวกเขา"

มันไม่ใช่ความบังเอิญเช่นกันที่ผู้เล่นแต่ละคนมีทัศนคติที่จำเป็นนั้น

เนื่องจากตอนที่สโมสรมองหาผู้เล่นในตลาดนักเตะ, ทัศนคติที่จำเป็นดังกล่าวต้องถูกระบุลงไปยังการเซ็นสัญญาระหว่างกระบวนการสรรหาผู้เล่นใหม่เข้ามา

"เรามองดูความสามารถของผู้เล่นอย่างระมัดระวังจริงๆ ในตอนที่เราเซ็นสัญญากับผู้เล่นต่างๆ และพวกเขาจะเพิ่มอะไรให้กับตำแหน่งนั้นๆ ได้"  ลินเดอร์สพูดเสริม

"แต่สิ่งที่เราต้องการจะรู้เป็นอย่างแรกคือคาแรคเตอร์ พวกเขายังมีแพสชั่นที่จะพัฒนาอย่างไร? มีเป้าหมายที่จะคว้าความสำเร็จมากแค่ไหน? มีความทะเยอทะยานที่จะเล่นในแบบวิธีการของเรามากเพียงใด?"

"เราค้นหาสำหรับผู้เล่นแบบนั้น แน่นอนว่าเราหาผู้เล่นที่มีความสามารถ; แต่ก่อนหน้านั้นมันอาจจะเป็นคาแรคเตอร์ของผู้เล่น"

ลิเวอร์พูลเดินทางไปยังมาร์เบย่าภายหลังจากการเอาชนะบอร์นมัธ 3-0 ที่แอนฟิลด์

ในการประเมินถึงฟอร์มการเล่นของเขาคล็อปป์ได้เน้นย้ำถึงการกลับมาของการเพรสซิ่งเพื่อโต้กลับได้อย่างทันเวลา ซึ่งมีความเข้มข้นจากทีม ว่าเป็นปัจจัยที่ส่งผลกับผลการแข่งขันโดยเขารู้สึกว่ามันขาดหายไปจากการเสมอก่อนหน้านี้กับเลสเตอร์ ซิตี้ และเวสต์แฮม ยูไนเต็ด

แต่พลังอะไรที่ก่อให้เกิดประสิทธิภาพของแทคติค? ทำไมมันจึงได้ผลกับหนึ่งเกม แต่ไม่ได้ผลกับเกมอื่น?

ลินเดอร์สตอบว่า: "ทัศนคติ และความพร้อม ความต้องการที่จะแย่งบอลกลับมาให้ได้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และทำให้คู่แข่งช็อค หมายความว่าผู้เล่นที่ดีจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างสมบูรณ์ เมื่อเขาอยู่ภายใต้ความกดดันอย่างแท้จริง"

"เกมต่างๆ ก่อนหน้านั้น กับเวสต์แฮม และเลสเตอร์เรามีปัญหาต่างๆกับช่วงเวลาเหล่านี้ ทุกๆ คนบอกว่าเราเสียประตูมากกว่าเดิม, กับพาเลซเองก็ด้วย"

"แต่สิ่งนี้ไม่เกี่ยวข้องกับการที่เราตั้งรับแย่กว่าปกติ  สิ่งนี้เกี่ยวข้องเต็มๆ กับการที่เราบุกได้แย่กว่าปกติ ว่าเราไม่ได้ป้องกันได้ดีพอ บอลนั้นไม่ได้เคลื่อนที่ได้เร็วพอเพื่อที่จะหาผู้เล่นซึ่งยืนว่างอยู่เจอ, การทำลายแนวยืนต่างๆ, เรานั้นไม่ละเอียดในหลายๆช่วงเวลาตอนที่เราเสียบอลเมื่อเราไม่ได้มีประสิทธิภาพทางด้านเกมรุก"

"สิ่งนั้นทำให้มันมีความเป็นไปได้ว่าคู่ต่อสู้สามารถจะโต้มาในพื้นที่ว่างได้"

"อย่างแรกเลย ผู้เล่นหลายๆคนต้องทำความเข้าใจกันอีกครั้ง และอย่างที่สองทำการยืนตำแหน่งในสนามที่ถูกต้องเมื่อเรามีการเตรียมพร้อมกับลูกบอลในสถานการณ์ที่เสียเพื่อที่ว่าคู่แข่งจะไม่สามารถโต้ได้"

"ทุกๆคนบอกว่ามันคือการตั้งรับ แต่นั่นไม่ใช่กรณีที่เกิดขึ้น มันคือการที่เราไม่ได้คอนโทรล และครองบอลได้เหนือกว่าในแดนของคู่แข่งกันมากพอ"

ลินเดอร์สอธิบายถึงโอกาสต่างๆที่รออยู่ตรงหน้าลิเวอร์พูลต่อจากนี้ไปจนถึงเดือนพฤษภาคมว่าเป็น'โอกาสที่สำคัญ, แต่ไม่มีอะไรมากไปกว่านั้น'

แต่โค้ชชาวดัตช์รายนี้ไม่เห็นด้วยกับอะไรก็ตามแต่ที่ว่าความหวังเหล่านั้นในการนำสโมสรไปสู่การคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกหนแรกจะพบกับปัญหาจากความกดดัน

เขามองเห็นว่ากลุ่มนักเตะมีความพร้อมอย่างมากสำหรับการรับมือกับการแข่งขันในหัวตาราง และสต๊าฟฟ์โค้ชจะทำทุกๆสิ่งด้วยกำลังของพวกเขาเพื่อจะทำให้ผู้เล่นทั้งหลายสามารถทำได้

"ผมคิดว่าสิ่งสำคัญที่สุดคือเรานั้นรู้สึกตื่นเต้น, เรานั้นไม่รู้สึกกดดัน, เรานั้นทำงานหนักกันมากๆ และเรานั้นเตรียมความพร้อมตัวเราเองสำหรับช่วงเวลาต่างๆเหล่านี้" ลินเดอร์สกล่าวเสริม

"มันคือช่วงเวลาสำคัญซึ่งเราต้องมองหาก้าวถัดไปอยู่ตลอดเวลา และหากเรายังคงโฟกัสกับตัวเราเอง, กับวิธีการที่เราต้องการจะเล่น, วิธีการที่เราต้องการจะพัฒนา, วิธีการที่เราต้องการจะโยนความกดดันให้แต่ละทีมที่เราเจอ, หลังจากนั้นผลการแข่งขันต่างๆจะมาด้วยตัวมันเอง นั่นคือสิ่งสำคัญ"

"มันคือโอกาสครั้งสำคัญ, แต่ไม่มีอะไรมากไปกว่านั้น เราต้องการเป็นทีมที่คู่ควรกับมัน"

"ผมรู้สึกว่าทีมพร้อมที่จะเล่นกับทีมอะไรก็ได้, ไม่ว่าจะที่ไหน, และเราสามารถจะสร้างปัญหาต่างๆให้กับคู่แข่งได้เนื่องจากสิ่งนี้"

"เราต้องใช้การฝึกซ้อมให้ดีที่สุดเท่าที่เราจะสามารถทำได้, เราต้องเตรียมพร้อมสำหรับเกมการแข่งขันทั้งหลายด้วยแนวทางแบบเดียวกันอย่างแท้จริง นั่นคือมันผมค่อนข้างแน่ใจว่าเราจะค้นหาคำตอบต่างๆ ได้ครั้งแล้วครั้งเล่า"