จอร์แดน เฮนเดอร์สัน เน้นไปถึงเหตุผลว่าทำไมนักเตะลิเวอร์พูลต้องมีความรับผิดชอบ ในการทำความเข้าใจสิ่งที่เกิดขึ้นในโศกนาฏกรรมฮิลล์สโบโรห์ในวันที่15 เม.ย.1989

วันจันทร์จะเป็นการรำลึก 30 ปีเหตุการณ์โศกนาฏกรรมที่มีเด็ก ผู้หญิง และผู้ชายต้องจากไปในเหตุการณ์ดังกล่าว และความทรงจำของพวกเขาจะได้รับการยกย่องระหว่างเกมหงส์แดงพบกับเชลซีในวันนี้

เฮนเดอร์สันเขียนบทความลงในหนังสือโปรแกรมอย่างเป็นทางการของสโมสรว่า “สามสิบปีเป็นเวลาที่มากกว่าอายุของนักเตะส่วนใหญ่ในทีมของเรา เกือบทั้งทีมเลยจริงๆ”

“เหมือนกับนักเตะทีมชุดใหญ่ส่วนใหญ่ ผมยังไม่เกิดตอนที่กองเชียร์ 96 คนของสโมสรแห่งนี้ ที่ประกอบด้วยชาย, หญิง และเด็ก เข้าชมเกมฟุตบอล และไม่เคยได้กลับบ้านอีกเลย กาลเวลาไม่ลดความสำคัญหรือนัยสำคัญทุกอย่างลงไป ผู้เล่นทุกคนที่ได้รับเกียรติในฐานะตัวแทนของสโมสรแห่งนี้ รู้ว่าพวกเขามีความรับผิดชอบที่จะต้องเรียนรู้ผลกระทบของสิ่งทีเกิดขึ้นในฮิลล์สโบโรห์เมื่อวันที่  15 เมษายน 1989”

“ในฐานะหนึ่งในผู้เล่นที่รับใช้สโมสรยาวนานที่สุดในทีมปัจจุบัน ผมคิดว่าตัวเองเข้าใจได้ดีว่าทำไมการจดจำ และให้เกียรติผู้ที่เสียชีวิตของพวกเขานั้นสำคัญมากสำหรับสิ่งที่เป็นจุดยืนของเราในฐานะสโมสร นอกจากนี้เรายังมีหน้าที่แสดงความช่วยเหลือต่อครอบครัวของผู้ที่ตกเป็นเหยื่อ และผู้รอดชีวิต”

“แต่ผมคิดว่ามันเป็นเรื่องสำคัญที่ทีมชุดใหญ่ของผม รวมถึงตัวผมเอง จะต้องเตือนตัวเองในแต่ละฤดูกาล และทุกปีที่ผ่านไปเกี่ยวกับเหตุผลของโศกนาฏกรรมครั้งนี้ และผลกระทบของมันจะเป็นส่วนหนึ่งของสโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูลตลอดไป เหตุผลมันเป็นยิ่งกว่าตัวเลขที่ปรากฏบนเสื้อของเรา”

มันยากมากที่จะพูดคุยเกี่ยวกับฮิลล์สโบโรห์ โดยไม่รู้สึกว่าคุณไม่ได้รับผลสะท้อนถึงความเสียหายร้ายแรงที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะเมื่อมีคนจำนวนมากที่ได้รับผลจากโศกนาฏกรรมทั้งทางตรง และทางอ้อม และการกลั่นกรองความคิดเหล่านี้ออกมา”

“ผมเป็นทั้งลูก พี่ชาย สามี และพ่อ ผมมีพ่อ พี่สาว ภรรยา และลูกๆ ผมรู้ว่าผู้ที่ตกเป็นเหยื่อต่างอยู่ในประเภทเหล่านี้ทั้งหมด ผมไม่สามารถจะนึกภาพตัวเองอยู่ในตำแหน่งที่จะจินตนาการถึงความเสียใจจากการสูญเสียคนใกล้ชิด ที่ตกอยู่ในสถานการณ์อันน่ากลัวเช่นนั้น”

“ไม่มีผู้เล่นลิเวอร์พูลคนใดเลยที่จะอ้างว่าเข้าใจในความรู้สึกเหมือนกับได้รับผลกระทบในวันนั้น แต่การไม่สามารถเข้าใจได้อย่างสมบูรณ์นั้นไม่ใช่ข้ออ้างที่จะไม่พยายามทำเช่นกัน และเราต้องพยายามให้เกียรติ 96 ชีวิต ผ่านการกระทำของเราทุกครั้งเท่าที่จะทำได้”

“ในฐานะนักเตะเราอยู่ในตำแหน่งที่ไม่เหมือนใคร เพราะเราได้รับเกียรติจากความทรงจำผ่านการกระทำของเราในสนามฟุตบอล”

“พวกเขาเสียชีวิตเพื่อสนับสนุนทีม และในฐานะทีมปัจจุบันเราได้เป็นตัวแทนไม่เพียงแต่ความทรงจำ แต่ยังหมายถึงสิ่งที่พวกเขาจะมีความหมายต่อสโมสรตลอดไป”

“ที่แอนฟิลด์วันนี้ทั้งสโมสรจะมารวมกันเพื่อรำลึก ร่วมกับเราในบ่ายวันนี้จะมีครอบครัวของผู้ที่เสียชีวิต ผู้รอดชีวิตที่อยู่ในเลปปิงส์ เลน จนจบวันที่เลวร้าย กองเชียร์ที่อยู่ในเหตุการณ์โศกนาฏกรรม และนักเตะ และผู้จัดการทีมที่อยู่ในสนาม และในซุ้มม้านั่งในขณะที่มันเกิดขึ้น

“ผมแน่ใจ - เพราะผมได้รับการบอกเล่าจากคนที่รู้ดีกว่าที่ผมสามารถเขาใจได้ ความทรงจำนั้นไม่หยุดนิ่ง และไม่ใช่แค่ช่วงเวลาของปีนี้ แต่พวกเขายังบอกผมด้วยว่ามันมีความสำคัญต่อพวกเขามากแค่ไหน และมีความสำคัญแค่ไหนในฐานะสโมสรของเราที่ยังคงยืนหยัดเคียงข้างพวกเขาต่อไป”

“ในฐานะผู้เล่นเราไม่สามารถอวดอ้างว่าร่วมแบ่งปันความเจ็บปวดของพวกเขาได้ แต่เราทำได้ และเราต้องแสดงให้เห็นว่าความทรงจำของพวกเขานั้นเป็นส่วนหนึ่งของปัจจุบัน และอนาคตของเรา ในฐานะที่มันเป็นอดีตของเรา”

“พรุ่งนี้เป็นวันครบรอบที่แท้จริง และในฐานะทีมเราจะแสดงสัญลักษณ์ในแบบของเราเอง แต่ถ้าหากมีวันหนึ่งที่เราเป็นคนสำคัญน้อยที่สุดที่มีความเกี่ยวข้องกับลิเวอร์พูลแล้ววันที่ 15 เมษายนก็คือวันนั้น”

“ผมขอขอบคุณผู้เล่น และทีมงานของเชลซีที่ร่วมกันกับเราในวันนี้เพื่อแสดงเครื่องหมายของการครบรอบปีนี้ในวิธีที่เหมาะสม ผมแน่ใจว่าทุกคนที่เกี่ยวข้องกับเชลซีจะยอมรับว่าฮิลล์สโบโรห์เป็นโศกนาฏกรรมที่ส่งผลกระทบต่อโลกฟุตบอลทั้งหมด และมรดกของมันนั้นยิ่งใหญ่กว่าสโมสรเพียงแห่งเดียว”

หนังสือโปรแกรมการแข่งขันอย่างเป็นทางการในวันนี้จะเป็นการแสดงความเคารพแก่ความทรงจำของ 96 เด็ก, ผู้หญิง และผู้ชายที่เสียชีวิตที่ฮิลล์สโบโรห์ก่อนครบรอบ 30 ปีของโศกนาฏกรรม โดยพร้อมจำหน่ายที่สนาม ในวันนี้ หรือสั่งซื้อออนไลน์ คลิกที่นี่