เจมส์ มิลเนอร์ สรุปถึงโอกาสที่รอลิเวอร์พูลอยู่ข้างหน้าเป็นประโยคเดียว และข้อความง่ายๆว่า ‘จงพยายามเอาชนะอีก 7 เกม’ หลังทีมผ่านเอฟซี ปอร์โต้ในยูฟา แชมเปียนส์ลีก เมื่อวันพุธที่ผ่านมา และกำลังลุ้นแชมป์ 2 รายการ

“ลีกอยู่ในมือ (ของซิตี้) และทุกอย่างที่เราทำได้ คือ ชนะเกมของเรา และพยายามกดดันพวกเขาให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้” รองกัปตันทีมกล่าวกับ Liverpoolfc.com ที่เอสตาดิโอ โด ดราเกา

“ผมคิดว่า จำนวนเกมมากที่สุดที่เราจะลงเล่นได้ในตอนนี้คือ 7 เกม และถ้าเราสามารถเอาชนะได้ทั้ง 7 เกมแล้ว อย่างน้อยเราจะได้ถ้วยหนึ่งถ้วย ซึ่งผมคิดว่า นั่นคือเป้าหมาย”

“มันจะเป็นเกมที่ยากมากๆ เกมจำนวนมากต่อเนื่องกันอย่างรวดเร็ว และความกดดันมากมายในแต่ละเกม และมันจะสะท้อนออกมาสู่ทีม แต่ผมคิดว่า เราจัดการเรื่องนี้ได้ดีจนถึงตอนนี้”

“เรามีขุมกำลังนักเตะที่ดี แต่เช่นกันกับสภาพจิตใจของเราที่เหนียวแน่นไปด้วยกัน และแค่โฟกัสกับเกมถัดไป ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่เราจำเป็นต้องทำในตอนนี้ ฟื้นฟูร่างกายจากเกมนี้ เพราะว่ามันเป็นเรื่องยากจะปรับเปลี่ยนในเกม และมีนักเตะ 2-3 คนที่อ่อนล้าที่นี่ ซึ่งต้องฟื้นฟูร่างกาย และไปต่ออีกครั้ง”

สามประสานในแดนหน้าของลิเวอร์พูลต่างทำประตูในเกมเยือนปอร์โต้ และตอนนี้ทำไปรวมทั้งหมด 152 ประตูรวมตั้งแต่ฤดูกาลที่แล้ว กลายเป็น 3 ประสานที่น่าครั่นคร้ามในยุโรป

“ความงดงามของสามประสานในแดนหน้า คือ ถ้าหนึ่งในพวกเขามีเกมที่แย่ ยังมีอีกสองคนอยู่” มิลเนอร์กล่าว

“และโอกาสมากมายที่สร้างสรรค์จากเด็กๆ ที่อยู่ด้านหลัง พวกเขาขึ้นมาจากทั่วทุกสารทิศ และมันเป็นบอลที่ยอดเยี่ยมจากเฮนโด้ (ที่เปิดให้เฟอร์มิโน่โหม่งทำประตู), เทรนต์จ่ายบอลทะลุได้อย่างงดงามให้กับโม และนั่นเป็นเรื่องที่สำคัญ”

“เมื่อคุณมีสามประสานเหล่านี้อยู่ในแดนหน้าที่เด็ดขาด และทำประตูได้จากทุกรูปแบบ คุณต้องพยายามสนับสนุนพวกเขาให้ดี”

 “เรามีเวอร์จิล (ฟาน ไดจ์ค) สอดขึ้นมาทำประตู หรือสองประตูในตอนนี้เช่นกัน และเป็นไปได้ว่าเขาจะทำประตูให้มากที่สุดเท่าที่เขาจะทำได้ ซึ่งนั่นเป็นเรื่องที่น่าพอใจ และเป็นสิ่งที่ชัดเจนว่า จะทำให้เราเป็นทีมที่แข็งแกร่งยิ่งขึ้น เพราะว่าถ้าคุณปะทะกับเราคุณจะต้องทำการวิเคราะห์ และพยายามหยุดยั้งเรา ซึ่งถ้ามันมาจากหลายๆ ทางมันจะเป็นเรื่องยากมากที่จะหยุดยั้ง”

บาร์เซโลนาจะเป็นบททดสอบต่อไปในแชมเปียนส์ลีก เริ่มจากเกมที่คัมป์ นูในวันที่ 1 พ.ค. ก่อนที่หลุยส์ ซัวเรซ และฟิลิปเป้ คูตินโญ่ จะกลับมาเยือนแอนฟิลด์ 6 วันหลังจากนั้น และมิลเนอร์เชื่อว่า ลิเวอร์พูลจะช่วยกันหยุดลิโอเนล เมสซี่ และพากันไปได้ไกลที่สุดในแชมเปียนส์ลีกเป็นฤดูกาลที่สองติดต่อกัน

เมื่อถามมิลเนอร์ว่า มีโอกาสที่จะล้มบาร์เซโลนาได้หรือไม่? เขาตอบวา “ใช่ แน่นอน”

“มันจะเป็นที่ที่ยากมาก ผมเคยไปที่นั่น (ในการพบกับพวกเขา) สองครั้งในรอบน็อกเอาต์ และไม่เคยได้ผลการแข่งขันที่ดีมาก่อน ดังนั้นหวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะเป็นโชคดีในครั้งที่ 3 สำหรับผม”

“พวกเขาเป็นทีมที่แข็งแกร่งมาก เรารู้เรื่องนี้ พวกเขามีนักเตะที่มีความสามารถเฉพาะตัวสูงหลายคนเช่นกัน และเราจะต้องพยายามหยุดยั้งเรื่องนี้ และพยายามเล่นตามวิธีการที่เราจะต้องทำ แต่พวกเขาจะไม่เคยเล่นกับทีมมากมายนักที่เล่นในสไตล์ที่เราเล่น ดังนั้นผมแน่ใจว่า มันจะเป็นเกมที่ดี และมันจะหนักมากๆ”

“พวกเขาเป็นทีมที่ดีมาก แต่ผมคิดว่าประสบการณ์ที่เราได้มาในช่วง 2-3 ปีหลังในแชมเปียนส์ลีก ชัดเจนว่าปีที่แล้วการเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศ และเช่นกันกับยูโรปา ลีก นัดชิงชนะเลิศ ผมคิดว่า คุณจะเห็นมันต่อเนื่องมาในปีนี้ และหลายๆ เกมที่ไม่ได้เป็นไปได้สวยสำหรับเรา หรือค่ำคืนที่ยากลำบาก เราได้รับประสบการณ์เหล่านั้น นั่นคือ ความนิ่งในตัวเรา เราเคยอยู่ตรงนั้นมาก่อน และเรารู้ว่าเราจะทำอย่างไรเพื่อให้ได้ผลการแข่งขันที่เหมาะสม”