ลิเวอร์พูลมุ่งมั่นที่จะทำให้แน่ใจว่า ความพยายามของพวกเขาในฤดูกาล 2018-19 จะได้รับการตอบแทนเป็นถ้วยรางวัล ตามความเห็นของจอร์จินิโอ ไวจ์นัลดุม แต่เขาก็รู้ดีว่า คู่ชิงชนะเลิศ แชมเปียนส์ลีก อย่างสเปอร์สจะสร้างความยากลำบากแก่พวกเขาในเกมที่มาดริดอย่างแน่นอน

กองกลางชาวดัตช์กล่าวกับ Liverpoolfc.com ในมาร์เบย่าว่า “ทุกๆ คนโฟกัสจริงๆ และมุ่งมั่นที่จะคว้าถ้วยรางวัล โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เพราะว่าเราว่ามีปีที่ดีจริงๆ”

“มันเป็นปีที่ยอดเยี่ยมกับ 97 แต้มในลีก แต่โชคร้ายมากที่เราไม่ได้จบด้วยการเป็นแชมป์ ซึ่งนั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมเราถึงอยากจะจบฤดูกาลนี้ ด้วยถ้วยรางวัล”

“ในเกมสุดท้ายของฤดูกาล เราไม่สามารถควบคุมเรื่องใดๆ ได้ (ในลีก) เพราะว่ามันไม่ได้อยู่ในมือเรา ตอนนี้มันแตกต่างออกไป มันคือนัดชิงชนะเลิศ ซึ่งเราต้องพยายามทำมันให้ดีที่สุด และพยายามจะชนะเกม แต่เรารู้ว่าท็อตแนมเป็นคู่ต่อสู้ที่ยากจริงๆ”

ลิเวอร์พูลทำสถิติเอาชนะไป-กลับเหนือท็อตแนมด้วยสกอร์ 2-1 ทั้งเหย้า และเยือนในพรีเมียร์ลีก แต่ไวจ์นัลดุมรู้สึกว่าสถิติไม่มีความหมายใดๆ เมื่อคิกออฟที่เอสตาดิโอ เมโทรโปลิตาโน่

“คุณเข้าใจมันได้ (ว่าท็อตแนมยากแค่ไหน) ถ้าคุณมองย้อนกลับไปสองเกมที่เราเสมอกับพวกเขา พวกเขาเป็นทีมที่ยากจริงๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเกมที่สอง”

“เราชนะในท้ายที่สุด แต่มันสามารถจบแตกต่างออกไปในเกมนั้น พวกเขาเป็นทีมที่หินจริงๆ เราต้องเผชิญหน้ากับพวกเขามาแล้วหลายๆ ครั้ง และทุกๆ ครั้งมันเป็นงานยาก เราไม่เคยเจอกับพวกเขาแล้วเป็นเรื่องง่าย ดังนั้นเรารู้ในสิ่งที่เราต้องทำ”

“มันเป็นเรื่องที่ดีจนถึงตอนนี้”ไวจ์นัลดุมย้อนถึงช่วงเวลาดังกล่าวหลังจากเซสซั่นฝึกซ้อมล่าสุดช่วงเช้าวันศุกร์ที่ผ่านมา

“มันร้อนนิดหน่อย และไม่ใช่สภาพอากาศที่เราคุ้นเคย แต่การฝึกซ้อมเซสซั่นต่างๆ เป็นไปได้ด้วยดีสำหรับทุกคน เรากลับมาเรียกจังหวะได้อีกครั้งหลังจากได้พักไป 2-3 วัน และจนถึงเวลานี้มันออกมาดี”

กับอีก 8 วันก่อนจะถึงเกมชิงดำในสเปน การแข่งขันยังคงร้อนแรง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตำแหน่งของไวจ์นัลดุมที่ต้องแย่งกันลงเล่นในแดนกลาง อย่างไรก็ตามเจ้าของเบอร์ 5 มองเรื่องดังกล่าวเป็นแง่บวก

เขากล่าวว่า “นั่นคือวิธีการที่เราคุ้นเคยกันมาตลอด ในระหว่างฤดูกาล ทุกๆ คนฝึกซ้อมอย่างหนัก และพยายามแสดงให้เห็นว่าพวกเขาควรจะได้เล่น”

“แต่เราฝึกซ้อมกันที่ช่วยทำให้ดีขึ้น ดังนั้นมันคือสองเรื่องเหล่านี้ เราอยากจะลงเล่น เราฝึกซ้อมเพื่อลงเล่น แต่เช่นกันที่มันทำให้ขึ้นดีในฐานะทีม”

ระหว่างช่วงเวลาที่ลิเวอร์พูลกำลังจะลงเล่นกับท็อตแนมในมาดริด มันใช้เวลาเกือบ 3 สัปดาห์ตั้งแต่ทั้งสองทีมได้เตะบอลในเกมการแข่งขัน

 “โดยปกติแล้ว คุณเรียกจังหวะในการฝึกซ้อม และลงเล่นเกมต่างๆ แต่ตอนนี้เราไม่ได้ลงเล่นมา 3 สัปดาห์ ซึ่งเราต้องเรียกจังหวะกันอีกครั้ง”ไวจ์นัลดุมกล่าวต่อไป

 “ในแคมป์ฝึกซ้อมที่นี่ เราฝึกซ้อมหนัก สถานการณ์อาจจะยากลำบากตามสภาพอากาศ แต่คุณเรียนรู้ที่จะทำความคุ้นเคยกับมัน มันน่าจะเป็นเหมือนกันกับในมาดริด ดังนั้นมันเป็นเรื่องดีสำหรับเราที่มีการเข้าแคมป์อย่างนี้”