‘เราเข้าชิงด้วยวิถีทางของเรา’ คือ บทสรุปที่เป็ป ลินเดอร์ส พูดถึงเส้นทางสู่นัดชิงชนะเลิศแชมเปียนส์ลีก อันน่าเหลือเชื่อของลิเวอร์พูลในมาดริด

ลิเวอร์พูลจะลงสนามพบกับท็อตแนม ฮอตสเปอร์ ในวันที่ 1 มิถุนายน โดยมีเป้าหมายที่จะนำถ้วยรางวัลกลับไปยังแอนฟิลด์เป็นครั้งที่ 6 ในประวัติศาสตร์สโมสร

มันเป็นการเดินทางสู่เอสตาดิโอ เมโทรโปลิตาโน่ ที่เต็มไปด้วยเหตุการณ์สำคัญ และก่อนการต่อสู้กับทีมของเมาซิริโอ ปอเชตติโน่ เว็บทางการของสโมสรได้โอกาสพูดคุยกับลินเดอร์ส ระหว่างการเก็บตัวเข้าแคมป์ฝึกซ้อมที่มาเบลญ่า เพื่อทำความเข้าใจกับวิถีทางที่ทีมเอาชนะอุปสรรคที่ขวางทางพวกเขาไปสู่นัดชิงชนะเลิศได้สำคัญ

ผู้ช่วยผู้จัดการทีมชี้ว่าความมั่นคงและศรัทธาในแนวคิดและปรัชญาของพวกเขา เป็นปัจจัยพื้นฐานสำคัญที่นำพาให้เกิดทริปสู่เมืองหลวงของสเปนของบรรดานักเตะด้วยตัวพวกเขาเอง

เด็กๆ ตั้งหน้าตั้งตารอคอยที่จะลงเล่นนัดชิงชนะเลิศแชมเปียนส์ลีกแค่ไหน

พวกเขาดูหิวกระหายทีเดียว ด้วยความสัตย์จริง ผมคิดว่าพวกเขาแทบรอกันไม่ไหวแล้ว มันเป็นช่วงเวลาสุดพิเศษสำหรับเราและสโมสร และเราก็รักความจริงที่ว่า เราสามารถต่อสู้เพื่อสโมสรของเราด้วยวิถีทางของฟุตบอลในแบบของเรา เส้นทางมันเข้มข้นมาก เต็มไปด้วยอารมณ์ร่วมและความทะเยอทะยานของเด็ก ๆ เราตั้งมั่นในรูปแบบของเราเสมอ และสำหรับผมแล้ว นั่นแหละ คือสิ่งที่น่ายินดีที่สุด เรามาที่นี่ในวิถีทางของเรา ซึ่งไม่เคยน่าเบื่อหน่อยเลย ว่ามั้ย! เราแข่งขันในสองรายการที่แข็งแกร่งที่สุดในโลก และทั้งสองรายการนั้น เราก็อยู่กับมันจนถึงช่วงสุดท้ายอย่างแท้จริง เราจะทุ่มเททุกสิ่งทุกอย่างอีกครั้ง พยายามจะทำให้เหล่าแฟนบอลของเราภาคภูมิใจ ตั้งแต่จุดเริ่มต้นจนถึงบทสรุปในท้ายที่สุด

มันสำคัญอย่างไรในการพานักเตะมาที่มาร์เบย่าอีกครั้งเพื่อการเตรียมตัวก่อนเกมนัดชิงชนะเลิศ

มันดีที่ได้อยู่รวมกันทั้งหมด เรารักเมลวู้ดนะ แต่การไปอยู่ที่ไหนสักแห่งที่เป็นส่วนตัวในฐานะทีม มันสร้างความมุ่งมั่นขึ้นมาโดยอัตโนมัติ เราพยายามจะมุ่งความคิดไปที่การแข่งขัน และการเอาชนะความยากลำบาก การฝึกซ้อม คือ เรื่องเกี่ยวกับการพัฒนาและกระตุ้นสิ่งนั้น สิ่งที่เราชัดเจน อย่างที่เป็นมาเสนม คือ เราโฟกัสกับตัวเราเอง

คุณยินดีกับทัศนคติของเด็ก ๆ ระหว่างเซกชั่นการซ้อมอย่างไร

ผมไม่ได้ชอบนะ ผมรักเลยล่ะ ความเป็นมืออาชีพอะไรอย่างนี้! มันยอดเยี่ยมเลยที่ได้ทำงานกับพวกเขา มันไม่เคยผิดพลาดที่จะฝึกซ้อมด้วยทุกสิ่งทุกอย่างที่คุณมี ผมเป็นคนอดทน ผมคาดหวังความผิดพลาดที่มากกว่า เพราะเราร้องขอให้พวกเขาลงเล่นด้วยความคิดริเริ่ม พยายามให้มากขึ้น โจมตีให้หนักขึ้นและดียิ่งขึ้น ผ่าบอลให้มากขึ้นและทำงานหนัก แต่สิ่งเหล่านี้ ในท้ายที่สุด ทำให้คุณประสบความสำเร็จที่มากกว่า สิ่งดี ๆ นั้นต้องใช้เวลา วิถีทางในการเล่นของเราต้องกลายเป็นทักษะตามธรรมชาติ ไม่มีอีโก้ เป็นการเล่นแบบทีม ด้วยทัศนคติแบบผู้ชนะ 100% เพราะความแตกต่างระหว่างทีมที่ดีกับทีมระดับท็อป คือ คาแรกเตอร์ของแต่ละคนที่ใส่ลงไปในทีมที่เหนือไปกว่าตัวของพวกเขาเอง

อย่างที่คุณพูดไปแล้ว มันเป็นเส้นทางสู่นัดชิงอันเหลือเชื่อ พูดอีกครั้งได้ไหม...

จริง สุดพิเศษเลย และเราควรชื่นชมเด็ก ๆ ของเรา แต่นัดชิงชนะเลิศไม่ใช่เพื่อแสดงออกว่าเราทั้งหมดเก่งอย่างไร มันคือเพื่อต่อสู้ในฐานะทีม มันมีสัญญาณที่แตกต่างมากมายสำหรับเกมที่ดี และเราต้องค้นหาสัญญารเหล่านั้นด้วย

เกมกับบาร์เซโลนาที่แอนฟิลด์แสดงถึงสิ่งที่ดีที่สุดเกี่ยวกับทีมนี้และสโมสรแห่งนี้หรือไม่

ในความคิดของผม สิ่งที่ดีที่สุดของสโมสรแห่งนี้ คือ การแสดงความอ่อนน้อมถ่อมตน ความปรารถนาที่จะพัฒนาในทุกวัน ไม่ใช่ผลการแข่งขัน มันแสดงออกอย่างแท้จริงในอารมณ์ร่วมของผู้คนที่ทำงานเพื่อมัน และในอารมณ์ร่วมของบรรดาแฟนบอล และใช่ มันทำงานเหมือนแทรมโฟลีน... และบางครั้งก็เหมือนภูเขาไฟ! ในความจริงจังทั้งหมด ในทุกคาแรกเตอร์ พลังจากอารมณ์ร่วมของเจอร์เก้น คล็อปป์ นั้นเพิ่มมากขึ้น เพราะวิถีทางที่เขาพูดกับบรรดานักเตะของเรากลายเป็นเสียงจากภายในตัวพวกเขา นั่นสร้างให้เกิดความเชื่อ ทุกคนที่อยู่ในวงการกีฬาระดับท็อปต่างก็รู้ว่าสมองของคุณ, เสียงของคุณ อาจจะเป็นอะไรที่ยากในบางครั้ง สิ่งที่เราได้เห็นในคืนนั้น คือ การทำงานอย่างหนัก ทีมที่กำลังกดดัน ซึ่งได้ต่อสู้เพื่อกันและกันอย่างใกล้ชิดไปด้วยกัน เราจะไม่ยอมให้ทีมสปิริตของเราถูกทำลาย

คุณแน่ใจจริง ๆ ว่าทีมของคุณประสบความสำเร็จในคืนนั้นที่จุดไหน? มันเป็นไปด้วยอารมณ์ความรู้สึกในท้ายที่สุด....

เราเคยพูดมาก่อนแล้วว่าเราต้องทำให้พวกเขาประทับใจด้วยการสร้างความประทับใจในตัวเราเอง เจอร์เก้นค้นพบคำนิยามที่เหมาะสมของคำว่า “เหนือกว่าตัวของเราเอง” คุณไม่อาจจินตนาการได้ว่าเราพึงพอใจแค่ไหนจากฟอร์มการเล่น ผมได้แต่ยิ้มและตะโกนร้องอย่างที่ไม่เคยมาก่อน เรารู้ดว่ามันเป็นไปได้ มากกว่าที่ผู้คนรอบ ๆ ตัวเราคิด แต่คุณต้องค้นหาความทะเยอทะยานที่เหมาะสม และผมคิดว่า เราทำเช่นนั้นได้ในคืนนั้น เป็นแรงกายแรงใจทั้งหมดของสโมสรลิเวอร์พูล

“ทุกสิ่งทุกอย่างเกี่ยวกับทีมนี้ ถูกผูกติดไว้ด้วยความร่วมแรงร่วมใจและคาแรกเตอร์’ คือ สิ่งที่คุณเคยพูดไว้ในเดือนกุมภาพันธ์ ผมเดาว่าเราได้เห็นแล้วในเส้นทางสู่มาดริดใช่ไหม

ใช่ ด้วยความผสมผสานไปกับการฝึกซ้อมเหมือนสัตว์ประหลาด นั่นคือวิถีทางเดียวที่คุณสามารถกำจัดความกลัว รวมใจเป็นหนึ่ง เป็นกำแพงสีแดง เพราะมันช่วยสร้างสิ่งยิ่งใหญ่ แค่เล่นด้วยความกล้าหาญอย่างเต็มที่ สนุกกับการทำให้ดีที่สุดและอย่างไปกังวลอะไรมากเกินไป

แล้วท็อตแนม ฮอตสเปอร์ คือ คู่ต่อสู้ของเราในนัดชิงชนะเลิศ มันยุติธรรมที่จะพูดว่าเราทั้งหมดรู้ดีว่า พวกเขาเป็นทีมระดับท็อปอย่างไร...

ใช่ พวกเขาเป็นทีมที่แข็งแกร่งมาก พร้อมด้วยนักเตะที่โดดเด่นหลายคน ซึ่งมีความต้องการจะสร้างสรรค์เกม เราต้องพร้อมรับมือกับสถานการณืที่ยากลำบาก เราเคารพท็อตแนม เราเคารพการแข่งขัน เราเคารพเกม แต่สิ่งที่สำคัญอย่างแท้จริง คือว่า เราเคารพตัวเราเอง

สุดท้ายแล้ว โดยส่วนตัวสำหรับคุณ การได้มีส่วนร่วมในนัดชิงชนะเลิศแชมเปียส์ลีก ครั้งนี้ หลังจากพลาดไปในปีที่แล้ว มันมีความหมายต่อคุณอย่างไร?

มันมีความหมายต่อผมอย่างที่สุด อย่างแรกเลย เพราะมันเป็นนัดชิงกับเจอร์เก้น อย่างที่สอง มันเป็นนัดชิงกับหนึ่งในสโมสรที่เก่าแก่และเต็มไปด้วยประวัติศาสตร์มากที่สุดในยุโรป และสาม มันป็นนัดชิงกับกลุ่มนักเตะที่คู่ควรจะได้เป็นตัวแทนของลิเวอร์พูลในนัดชิงชนะเลิศนัดนี้