ความยากลำบากที่ฟาบินโญ่ฝ่าฟันจนผ่านมาได้ตลอดทั้งฤดูกาล 2018-19 เป็นเรื่องที่เขาพึงพอใจกับบทสรุปจากหนึ่งปีแรกกับลิเวอร์พูล

หลังจากย้ายจากโมนาโกในเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว นักเตะชาวบราซิลได้โอกาสลงเป็นตัวจริงเกมแรกในลีก คัพ รอบที่ 3 ในช่วงปลายเดือนตุลาคม ก่อนที่ฤดูกาลจะผ่านไปอย่างรวดเร็ว จนกองกลางเจ้าของเสื้อเบอร์ 3 มีส่วนสำคัญในการคว้าแชมป์ยูฟา แชมเปียนส์ลีก หลังจากเก็บแต้มสูงที่สุดของลีกสูงสุดในประวัติศาสตร์สโมสร

“โดยรวมผมคิดว่าฤดูกาลแรกของผมกับลิเวอร์พูลนั้นดี” นักเตะวัย 25 ปีกล่าว “ในฤดูกาลแรกของผม ผมรู้ว่ามีเรื่องที่ต้องเรียนรู้ และช่วงเวลาในการปรับตัว ผมผ่านเรื่องเหล่านี้ไปได้”

“มันไม่ได้ใช้เวลานาน แต่ผมจำได้ว่ามันไม่ได้เริ่มต้นอย่างสดใส ผมหลุดจากทีมไป 2-3 นัด”

“ถึงแม้ว่าผมจะบอกตัวเองว่าผมต้องทำงานหนัก และอดทน มันก็ไม่ง่ายที่หลุดทีม แต่มันผ่านไปแล้วในตนนี้ ผมเริ่มได้ลงเล่นมากขึ้น”

“เมื่อคุณลงเล่นมากขึ้น คุณสามารถสนุกสนานกับการเล่นฟุตบอลของคุณมากขึ้น ผมคิดว่าตัวเองกลายเป็นส่วนสำคัญของทีม ผมทำให้ผู้จัดการทีมมีอีกหนึ่งทางเลือกที่เขาพึ่งพาได้ ดังนั้นผมคิดว่ามันเป็นฤดูกาลที่ดีจริงๆ”

นอกจากความช่วยเหลือเพิ่มเติมจากอย่างอลิสสัน เบ็คเกอร์ และโรแบร์โต้ เฟอร์มิโน่ เพื่อนร่วมชาติ ซาดิโอ มาเน่มีส่วนสำคัญในการปรับตัวเข้ากับทีมจากเมอร์ซีย์ไซด์ เนื่องจากทั้งคู่สามารถพูดคุยกันด้วยภาษาฝรั่งเศส และพัฒนาสายสัมพันธ์ทั้งนอก และในสนาม รวมถึงลูกที่ฟาบินโญ่แอสซิสต์ให้ดาวเตะเซเนกัลทำประตูแมนฯ ยูไนเต็ดในเดือนธันวาคม

“ซาดิโอ มาเน่เป็นนักเตะที่น่าประทับใจอย่างแท้จริง เขาไม่เหน็ดเหนื่อยที่ได้ลงสนามในทุกๆ เกมที่มีระดับความเข้มข้น และต้องใช้สมาธิสูง”ฟาบินโญ่กล่าวต่อไป

“ความสามารถในด้านเทคนิคของเขาก้าวหน้าอย่างต่อเนื่อง เขามักจะสร้างความแตกต่างให้กับเราอยู่เสมอ”

“เขาเป็นนักเตะที่สมบูรณ์แบบ เขามอบทางเลือกให้กับเราไม่ว่าจะเป็นจ่ายบอลสั้น หรือจ่ายบอลยาว เขามีส่วนช่วยการสร้างเกม และสร้างสรรค์การเล่นเช่นเดียวกัน เขาเป็นนักเตะที่ยอดเยี่ยมด้วยฟอร์มการเล่นที่มหัศจรรย์ ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญจริงๆ สำหรับความมั่นใจของเขา”

“นอกสนามผมได้พูดคุยกับเขาบ่อยๆ เพราะว่าเราทั้งคู่พูดภาษาฝรั่งเศสได้ ภาษาฝรั่งเศสของผมดีกว่าภาษาอังกฤษ เขาเป็นนักเตะที่ยอดเยี่ยม ซาดิโอเป็นนักเตะที่สำคัญมากสำหรับเราในฤดูกาลนี้”