นักเตะอายุน้อยๆ ของทีมได้รับแรงบันดาลใจจากการฝ่าฟันอุปสรรค จนกลายเป็นฮีโร่คว้าแชมป์ยูฟา แชมเปียนส์ลีก ในฤดูกาลนี้ ตามความเห็นของอเล็กซ์ อิงเกิลโธร์ป ผู้อำนวยการจากอะคาเดมี

เส้นทางของเวอร์จิล ฟาน ไดจ์ค และแอนดี โรเบิร์ตสันเป็นตัวอย่างที่ดีของสองนักเตะที่ไม่ได้ก้าวสู่จุดสูงสุดได้ตั้งแต่ต้น และเขาเชื่อว่านักเตะจากอะคาเดมีจะได้เรียนรู้ความอดทน และมุ่งมั่นสู่ความสำเร็จแบบนั้น

“มันเป็นจุดที่น่าสนใจเกี่ยวกับคุณต้องไปให้ถึงระดับโลก และผมเข้าใจในจุดนี้”โค้ชวัย 47 ปีกล่าวกับ Liverpoolfc.com

“แต่ผมคิดว่า เรื่องที่ยอดเยี่ยมเกี่ยวกับทีมลิเวอร์พูล คือ เมื่อผมดูมันคุณจะเห็นนักเตะหลายคนที่นี่ที่ไม่จำเป็นต้องบินสูงตั้งแต่ยังเด็ก”

“คุณพิจารณาดูเวอร์จิล ฟาน ไดจ์ค ที่มีชื่อเสียงโด่งดังในช่วงปลาย แมวมองมากมายเคยเห็นเขา และไม่เชื่อมั่นในตัวเขามากนักตอนที่เขายังอายุน้อยๆ”

“แอนดี โรเบิร์ตสัน ผ่านความท้าทายไม่แพ้กัน เช่นกันกับจอร์แดน เฮนเดอร์สัน”

“ผมแน่ใจตอนที่บ็อบบี้ เฟอร์มิโน่เซ็นสัญญาครั้งแรก ผู้คนไม่แน่ใจว่า นักเตะคนนี้คือใคร ซึ่งพวกเขามีความท้าทายอย่างแท้จริงในการมาอยู่ที่ลิเวอร์พูล”

เหมือนกับทีมชุดใหญ่ของเจอร์เก้น คล็อปป์ ที่ประสบความสำเร็จ เมื่อทีมยู-18 ของแบร์รี ลิวตัสเอาชนะด้วยอันทรงเกียรติอย่างเมอร์เซเดส-เบนซ์ จูเนียร์ คัพ ก่อนจะคว้าแชมป์เอฟเอ ยูธ คัพ ในรอบกว่าหนึ่งทศวรรษ

อิงเกิลโธร์ปกล่าวต่อไปว่า “นั่นเป็นสิ่งที่ผมรักเกี่ยวกับทีมชุดใหญ่ของเรา เพราะว่าผมเห็นเด็กๆ ของเราหลายคนในทีมของพวกเขา”

“พวกเขาต้องทำงานหนักจริงๆ ในการขึ้นไปเล่นในทีมชุดใหญ่ และขึ้นไปอยู่กับลิเวอร์พูล และอยู่ที่นั่น”

“พวกเขาเป็นนักเตะระดับโลกในตอนนี้ แต่ผมไม่แน่ใจว่า มีพวกเขามากแค่ไหนที่เห็นที่มองพวกเขาเป็นเด็กหัวกะทิ หรือมีคนมากแค่ไหนมองเห็นตอนที่พวกเขาอายุ 15, 16 และ 17 ปี ที่ทุกๆ คนในโลกใบนี้อยากได้ตัว”

“ผมคิดว่า มันเป็นคุณลักษณะแบบนั้นที่สามารถทำให้คุณประสบความสำเร็จในสโมสรอย่างนี้”