เซปป์ ฟาน เดน เบิร์ก ให้รายละเอียดว่าทำไมเขาจึงเชื่อว่าลิเวอร์พูลเป็นสโมสรในอุดมคติที่จะช่วยเรียกศักยภาพที่มีในตัวของเขา และเติบโตกลายเป็นนักเตะในทีมชุดใหญ่

นักเตะวัย 17 ปี จะกลายมาเป็นนักเตะหงส์แดงในเดือนกรกฎาคม หลังจากสโมสรบรรลุข้อตกลงกับซโวลล์ และเมื่อจัดการเอกสารการย้ายทีมเรียบร้อย โดยเขาจะย้ายมาเมอร์ซีย์ไซด์ หลังจากลงเล่น 15 เกมในเอเรดิวิซี่ ในฤดูกาลที่แล้ว และผ่านการติดทีมชาติฮอลแลนด์ ยู-19 มาแล้ว 4 นัด

เซ็นเตอร์แบ็กดาวรุ่งรู้ดีว่ายังมีอะไรอีกมากมายที่เขาต้องเรียนรู้ แต่เขามั่นใจว่าลิเวอร์พูลคือสโมสรที่ดีที่สุดที่จะเติมเต็มความทะเยอทะยาน รวมถึงการได้ศึกษาจากเวอร์จิล ฟาน ไดจ์ค นักเตะที่เขายกเป็น ‘กองหลังที่ดีที่สุดในโลก’ อย่างใกล้ชิด และหลังจรดปากกาเซ็นสัญญา

และนี่คือบทสัมภาษณ์แรกของเขากับ Liverpoolfc.com

เซปป์ ก่อนอื่นเลย  ยินดีต้อนรับสู่ลิเวอร์พูล...

ขอบคุณ!

คุณรู้สึกอย่างไรที่ได้ย้ายมาร่วมทีมลิเวอร์พูล คุณสามารถบรรยายเป็นคำพูดได้ไหม

ผมจะบรรยายมันเป็นคำพูดได้หรือไม่? มันแค่มหัศจรรย์มาก สำหรับผมนี่คือสโมสรที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก และมันคือความฝันที่กลายเป็นความจริง ผมตื่นเต้นจริงๆ

คุณรู้สึกอย่างไรเมื่อคุณได้ยินว่าลิเวอร์พูลให้ความสนใจในตัวคุณ

ผมแทบไม่อยากเชื่อ ผมคิดว่าเป็นเรื่องล้อเล่น ผมมีความสุขจริงๆ และพูดตามตรง มันน่ากลัวนิดหน่อยในตอนแรกกับการที่สโมสรใหญ่อย่างนี้สนใจในตัวผม ซึ่งผมกลัวนิดหน่อย แต่ก็ตื่นเต้นจริงๆ ในเวลาเดียวกัน

และชัดเจนว่าตอนนี้คุณตื่นเต้นมาก เพราะเป็นวันแรกของคุณกับสโมสรในวันนี้...

ใช่เลย ผมมีความสุขจริงๆ ที่ได้มาอยู่ที่นี่ และตั้งตาคอยฤดูกาลข้างหน้า

ทำไมลิเวอร์พูลถึงเป็นสโมสรที่ใช่ในการย้ายมาร่วมทีม

ตอนที่ผมมาอยู่ที่นี่เป็นครั้งแรก มันให้ความรู้สึกที่ดีกับผมในทันที ผู้คนที่ทำงานที่นี่น่ารักกับผมมาก และทุกๆ คนที่เจอผมน่ารักจริงๆ ดังนั้นมันทำให้ผมรู้สึกดี เป็นความรู้สึกแบบครอบครัว และนั่นเป็นเรื่องที่สำคัญมากสำหรับผม ผมเป็นคนที่ติดครอบครัวนิดหน่อย  ดังนั้นมันเป็นเรื่องยากที่จะทิ้งบ้านเกิดเพื่อมาอยู่ที่นี่ แต่ผมเห็นว่าผู้คนจะดูแลผมอย่างไร มันทำให้ผมรู้สึกดีจริงๆ

มีหลายอย่างให้ตัดสินใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวัย 17 ปี เมื่อต้องเดินทางไปอยู่ต่างประเทศ แต่ ‘ความรู้สึกแบบครอบครัว’ ที่ชนะใจคุณใช่ไหม

ใช่เลย พ่อของผมจะมาอยู่กับผมในช่วง 2-3 เดือนแรก แต่ในท้ายที่สุดผมก็ต้องทำให้ได้ด้วยตัวผมเอง ดังนั้นถ้ามีสโมสร (ที่ให้ความรู้สึก) แบบครอบครัวอย่างนี้ และพวกเขาคอยดูแลผม มันจะทำให้ผมรู้สึกดีจริงๆ นั่นเป็นหนึ่งในเหตุผลที่สำคัญที่สุดที่ผมเลือกสโมสรแห่งนี้

คุณย้ายมาร่วมทีมแชมป์ยุโรป มันทำให้คุณรู้สึกอย่างไร

มันแค่น่าเหลือเชื่อมาก ผมรู้ว่าในหลายฤดูกาลที่ผ่านมา พวกเขายอดเยี่ยม แต่ฤดูกาลที่แล้วพวกเขาทำได้อย่างไม่น่าเชื่อ เป็นสุดยอดทีม ผมยังคงไม่อยากเชื่อว่าผมกำลังนั่งอยู่ที่นี่ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้ลงเล่นร่วมกับคนเหล่านี้ไปอีกหลายปี

คุณดูแชมเปียนส์ลีก นัดชิงชนะเลิศที่ไหน

ผมอยู่ที่บ้านร่วมกับครอบครัวทุกคน ดูเกมทางทีวี เมื่อพวกเขาชนะ ผมมีความสุขจริงๆ แม้ว่าตอนนั้นผมยังไม่ได้เซ็นสัญญากับสโมสร ผมมีความสุขจริงๆ ที่เห็นพวกเขาคว้าแชมป์

สำหรับแฟนบอลลิเวอร์พูลที่ได้อ่านบทสัมภาษณ์นี้ คุณจะบรรยายตัวเองในฐานะนักเตะไว้ว่าอย่างไร

ผมเป็นเซ็นเตอร์ฮาล์ฟ ผมนิ่งในการเล่นบอล ผมค่อนข้างเร็ว และวิ่งแข่งได้ แต่เหตุผลที่ผมมาที่นี่โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือผมต้องการปรับปรุงตัวเองมากยิ่งขึ้น ผมคิดว่านี่คือสถานที่ดีที่ดีที่สุดที่ผมจะเติบโต และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าผมจะได้ลงสนามในเกมอีกมากมายที่นี่

มีเจอร์เก้น คล็อปป์เป็นผู้จัดการทีมอยู่ที่นี่ และทีมงานจากอะคาเดมีที่พิสูจน์ให้เห็นถึงการพัฒนานักเตะเยาวชนขึ้นมามากมาย...

ใช่เลย ผมเห็นนักเตะเหล่านี้ที่ขึ้นมาจากอะคาเดมีจนถึงทีมชุดใหญ่ มันน่าเหลือเชื่อมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อดูสิ่งที่สโมสรใหญ่ระดับนี้ทำ ชัดเจนว่าเทรนเนอร์ (คล็อปป์) เป็นคนที่ยอดเยี่ยม และเป็นหนึ่งในเหตุผลที่พวกเขาประสบความสำเร็จ และเช่นกันว่านี่คือหนึ่งในเหตุผลที่ผมย้ายมาที่นี่

แน่นอนว่ามีนักเตะดัตช์รุ่นใหญ่สองคนที่นี่อย่างเวอร์จิล ฟาน ไดค์จ และจินี่ ไวจ์นัลดุม นั่นเป็นปัจจัยที่ทำให้คุณตัดสินใจย้ายมาอยู่ที่นี่ด้วยหรือไม่

ไม่เลยจริงๆ แต่ผมกำลังคิดถึงการฝึกซ้อมร่วมกับเวอร์จิล สำหรับผมเขาเป็นกองหลังที่ดีที่สุดในโลกในเวลานี้ ดังนั้นผมสามารถเรียนรู้อะไรหลายอย่างได้จากเขา

คุณคิดว่าจะเรียนรู้อะไรจากเวอร์จิลบ้าง

ทุกสิ่งทุกอย่าง!

เรายังมีคี-จานา ฮูเฟอร์ อยู่ที่นี่ด้วยเช่นกัน คุณมีโอกาสได้พูดคุยกับเขาหรือยัง เขาได้ประเดิมสนามในฤดูกาลที่แล้วทั้งที่อายุยังน้อย ซึ่งนี่เป็นปัจจัยในการตัดสินใจของคุณหรือไม่

ไม่ ผมยังไม่เคยพูดคุยกับเขา แต่แน่นอนว่าการได้เห็นเขาได้ประเดิมสนาม ผมยินดีกับเขา และทำให้ผมเห็นว่าตัวเองจะมีโอกาสที่นี่ ซึ่งมันเป็นเรื่องที่ดีจริงๆ

มีวิดีโอจำนวนมากของแฟน ๆ ลิเวอร์พูลที่เป็นไวรัล รวมถึงขบวนฉลองแชมป์เมื่อไม่นานมานี้ คุณได้เห็นอะไรจากพวกเขา และมันมีความหมายอย่างไรกับคุณกับการลงเล่นให้กับสโมสรที่ได้รับการสนับสนุนอย่างนั้น

ผมได้ดูวีดีโอขบวนแห่มากมาย และมันบ้ามาก ผมเห็นคนมากมายคลั่งไคล้เกี่ยวกับสโมสรแห่งนี้ที่คว้าแชมป์ยูฟา แชมเปียนส์ลีก ซึ่งชัดเจนว่าเป็นหนึ่งในความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ที่สุด มันเป็นเรื่องที่ดีจริงๆ ที่ได้เห็นผู้คนที่นี่ใกล้ชิดกับสโมสร ผมเห็นวีดีโอมากมายทางโซเซียลมีเดีย ว่าพวกเขาคลั่งไคล้กันแค่ไหนเมื่อลิเวอร์พูลชนะ (นัดชิง) ผมตื่นเต้นจริงๆ ที่จะได้พบปะกับแฟนบอล

ที่ได้ตระหนักว่าการได้เป็นตัวแทนของกองเชียร์เหล่านี้มีความหมายมากมายแค่ไหน?

ใช่ อย่างแน่นอน ฟุตบอลที่ไม่มีแฟนๆ ไม่มีความหมายอะไร ผมสามารถพูดได้ว่าแฟนบอลลิเวอร์พูลคือแฟนบอลที่ดีที่สุดในโลก ดังนั้นผมตื่นเต้นจริงๆ ที่หวังว่า (จะได้โอกาส) จะได้ลงเล่นโดยมีพวกเขาคอยให้กำลังใจ

คุณได้ตั้งเป้าหมายใดๆ ไว้หรือไม่ ทั้งในระยะสั้น หรือไม่ก็ระยะยาว

ในระยะยาว ผมหวังว่าตัวเองจะได้ลงเล่นมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ที่นี่กับสโมสร ในระยะสั้น (เป้าหมายของผม) คือการอยู่ในทีมชุดใหญ่ พัฒนาตัวเอง เติบโตขึ้นมาในทีม และดูว่ามันจะเป็นอย่างไร ระยะยาวผมอยากจะเป็นตำนานที่นี่จริงๆ

มันเพิ่งเริ่มต้นในตอนนี้ และคุณต้องมีฝันเพื่อที่จะพยายาม และบรรลุความสำเร็จ แต่คุณรู้สึกยังไงว่าตอนนี้มันเสร็จแล้ว และคุณจะกลายเป็นนักเตะลิเวอร์พูลในเดือนกรกฎาคม

ตื่นเต้น แต่ประหม่านิดหน่อยด้วย! ผมกำลังมองไปยังฤดูกาลหน้าจริงๆ ผมประหม่า แต่ตื่นเต้นจริงๆ