สภาพร่างกายที่ยอดเยี่ยมของเจมส์ มิลเนอร์ ในวัย 33 ปีแปลว่าเขายังมีความสำคัญต่อทีมลิเวอร์พูล อย่างประเมินค่าไม่ได้ ตามความเห็นของเจอร์เก้น คล็อปป์

"มีไม่กี่คน"นายใหญ่หงส์แดงกล่าวกับLiverpoolfc.com ในอินเดียนา เมื่อถามว่าเขาเคยทำงานกับนักเตะแบบมิลเนอร์มาก่อนหรือไม่

"ผมโชคดีที่เจอนักเตะ 2-3 คนแบบนี้ เซบาสเตียน เคห์ล เป็นตัวอย่าง ที่ดอร์ทมุนด์มีนักเตะที่มีประสบการณ์ในทีมมากกว่านักเตะอายุน้อยฟและเป็นผู้นำในทีมชุดนั้น เหมือนอย่างที่มิลลี่เป็น และผมคิดว่ามิลลี่พัฒนาการเล่นฟุตบอลของเขามากขึ้นหลายอย่างในช่วง 2-3 ปีหลังเช่นกัน"

"ทัศนคติของเขายอดเยี่ยมมาก มิลลี่เป็นนักกีฬา ในการเล่นกีฬาแต่ละประเภทเขาทำได้ยอดเยี่ยม ไม่มีมิลลี่มันจะไม่มีทางเป็นไปได้ เขาเป็นประเภทแบบชอบพูดจาทะลึ่งตึงตังนิดหน่อยในห้องแต่งตัว ผมไม่สามารถทำอะไรได้ เรื่องที่พูดในห้องแต่งตัวนั้น ผมไม่อนุญาตให้พูดในที่สาธารณะ มัรเป็นการหยอกนิดหน่อย และนั่นเป็นเรื่องที่ดี"

"เรามีผู้นำหลายคนในทีม แน่นอนว่าเฮนโด้โด้แน่นอนว่ามิลลี่ จินี่ เวิร์จ คนเหล่านี้ทั้งหมด พวกเขาเป็นผู้นำในแบบที่แตกต่างไปทุกคน พวกเขารับรู้สิ่งที่ต้องทำ และพวกเขาจะรู้ว่ามันเป็นฤดูกาลใหม่"

"อีกครั้งที่มิลลี่ทำในช่วงปรีซีซั่นเหมือนกับเขาว่าเพิ่งอายุ 20 ต้นๆ แต่เขาไม่ใช่ เขารู้เรื่องนี้ และเราพยายามจะเคารพเรื่องนี้แต่เขาไม่ใช่แค่คนในเกม เขาไม่สามารถหยุดยั้งได้จริงๆ ในการฝึกซ้อมมันก็เป็นเหมือนกัน ไม่มีปัญหาอะไร"