เวอร์จิล ฟาน ไดจ์ค ขอโฟกัสไปที่การคว้าถ้วยรางวัลเพิ่มเติมให้กับลิเวอร์พูลมากกว่าบัลลงดอร์ เพราะเป็นสิ่งที่อยู่ในการควบคุมของเขาโดยตรงมากกว่า

เซนเตอร์แบ็กฮอลแลนด์เป็นตัวเต็งคว้ารางวัลที่ใหญ่ที่สุดในวงการฟุตบอลประจำปี 2019 หลังคว้ารางวัลนักเตะยอดเยี่ยมแห่งปีของพีเอฟเอ และแชมเปียนส์ลีก แต่การจะคว้าบัลลงดอร์ขึ้นอยู่กับการตัดสินจากผู้สื่อข่าว, โค้ช และกัปตันทีมชาติต่างๆ ซึ่งเจ้าของเสื้อเบอร์ 4 หงส์แดงกังวลเพียงการเพิ่มเหรียญรางวัลเพิ่มในตู้เซฟที่บ้านมากกว่า

Liverpoolfc.com  สัมภาษณ์ฟาน ไดจ์ค ในหลากหลายประเด็นระหว่างปรีซีซั่นในสหรัฐอเมริกา...

คุณกลับมาเพื่อลงเล่นฤดูกาลใหม่ แต่คุณคิดอย่างไรกับความสำเร็จในฤดูกาลที่แล้ว

 ชัดเจนว่ามันเป็นฤดูกาลที่อัศจรรย์โดยส่วนตัว แต่กับทีมด้วยเช่นกัน มันจะพิเศษ และมหัศจรรย์ยิ่งกว่าถ้าเราคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีก แต่ผมคิดว่าเราก้าวหน้าไปอย่างมากตลอดทั้งปี ปีครึ่งที่ผมอยู่กับสโมสร

 ผมคิดว่าสโมสรก้าวไปหลายขั้นก่อนที่ผมจะย้ายเข้ามาเช่นกัน เราอยู่ในทิศทางที่ดี และนั่นเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นในปีที่ผ่านมาเช่นกัน ปีนี้เราเริ่มต้นทุกอย่างจากจุดต่ำสุด เหมือนกับพื้นฐานเป็นศูนย์ และทุกๆ คนต้องต่อสู้เพื่อทุกอย่าง เราจะพยายามบรรลุความสำเร็จอย่างน้อยอย่างในปีที่แล้ว และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะยิ่งดียิ่งขึ้น

คุณมองย้อนกลับไปที่แชมเปียนส์ลีก รอบชิงชนะเลิศในขณะนี้ หลังที่มีเวลาเล็กน้อยในการนึกถึงว่าอย่างไร

มันเป็นวันที่มหัศจรรย์สำหรับผม สำหรับทีม สำหรับทุกๆ คนที่มีเลือดเป็นสีแดง และสนับสนุนลิเวอร์พูล มันเป็นความรู้สึกที่มหัศจรรย์ที่ผมได้รับหลังเกม ผมแทบไม่สามารถบรรยายมันได้จริงๆ ผมต้องปรับสมาธิอย่างรวดเร็ว สองวันหลังจากนั้นผมต้องรายงานตัวกับทีมชาติ และลงเล่นในเนชันส์ ลีก

 

หลังจากที่ผมได้เบรกอย่างจริงจัง และมีเวลาแบบคิดเกี่ยวกับทุกอย่างตลอดทั้งปี และตลอดฤดูกาล ในสองสัปดาห์แรกผมไม่ได้ทำอะไรเลยจริงๆ และหลังจากนั้นคุณต้องเริ่มต้นทำบางอย่างเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับฤดูกาลใหม่

อะไรคือสิ่งที่ยอดเยี่ยมสำหรับคุณมากกว่ากัน ระหว่างการเฉลิมฉลองในสนาม หรือการแห่ไปตามถนนในลิเวอร์พูล

ผมคิดว่าตอนเสียงนกหวีดยาวเป่าจบเกมมันโล่ง เป็นความรู้สึกที่บ้าจริงๆ ผมแทบไม่สามารถบรรยายได้ แต่วันถัดมาหลังจากขบวนแห่ มันยากที่จะลืมเลือน คนมากมายออกมาที่นั่น และต้อนรับการกลับมาของเรา และร้องตะโกนเชียร์เรา มันเป็นสิ่งที่พิเศษ ผมจะไม่มีวันลืมมันไปตลอดชีวิตของผม

การมองเห็นภาพที่เต็มไปด้วยผู้คนในระหว่างขบวนพาเหรดเป็นอย่างไรบ้าง

ปีที่แล้วเมื่อเราเล่นในรอบชิงชนะเลิศ มีการพูดคุยกันว่าถ้าคุณชนะคุณจะต้องมีขบวนพาเหรด และอะไรเหล่านั้น ดังนั้นคุณจะมีแนวคิดนิดหน่อย แต่ปีนี้การได้สัมผัสกับมันจริงๆ เป็นสิ่งที่พิเศษ โดยเฉพาะที่ The Strand มันเป็นส่วนที่บ้าคลั่งที่สุดตามที่ผมคิด

ผมเห็นผู้คนมากมายผู้คนมากมายด้านบนของอาคาร บนเรือ มันมีคนจำนวนมาก ผมเหนื่อยมากจริงๆ หลังจากนั้น เพราะว่ามีอะไรหลายสิ่งหลายอย่าง แต่มันคุ้มค่ามาก หลังจากนั้นเพราะมันเป็นเรื่องที่ต้องทำ แต่มันคุ้มค่ามาก

คุณเก็บเหรียญรางวัลของคุณไว้ที่ไหน

ในตู้เซฟของผม

คุณได้เอามันออกมาสวมไหม

ผมเก็บมันไว้ในตู้เซฟ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าตอนที่ผมเลิกเล่นผมจะได้เพิ่มอีก 2-3 เหรียญ, ถ้วย และหาที่ดีๆ สักแห่งวางไว้

คุณคิดว่าฤดูกาล 2018-19 ที่ผ่านมาเป็นอย่างไรตามมุมมองโดยส่วนตัว

ผมมีความสุขที่สุดกับข้อเท็จจริงที่ว่าผมได้ลงเล่นเกมต่างๆ มากมายด้วยระดับความสม่ำเสมอ และสามารถช่วยเหลือทีม การจบด้วยการคว้าแชมป์ยูฟา แชมเปียนส์ลีก เป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดของฤดูกาล.

เราเข้าใกล้กับพรีเมียร์ลีก และเราลงเล่นฟุตบอลที่ยอดเยี่ยมตลอดทั้งปี แน่นอนว่ามี 2-3 เกมที่เราน่าจะทำได้ดีกว่านี้ แต่เราพยายามทำทุกอย่างที่เราทำได้ในปีที่แล้ว และมีแค่ทีมเดียวที่ดีกว่าเรานิดหน่อยในปีนี้

การคว้ารางวัลนักเตะยอดเยี่ยมแห่งปีของพีเอฟเอเป็นเกียรติยศที่อัศจรรย์ มันเป็นเกียรติยศสูงสุดที่คุณจะไดรับ เพราะว่ามันมาจากการโหวตของเพื่อนร่วมอาชีพของคุณ ผมพูดมันไว้เช่นกันในตอนนี้ ผมจะแลกมันกับแชมเปียนส์ลีก โชคดีมากที่ผมไม่ต้องแลก

ตอนนี้ผู้คนใส่ชื่อคุณในการลุ้นคว้ารางวัลบัลลงดอร์ ปฏิกิริยาของคุณเป็นแบบไหนเมื่อคุณได้ยินชื่อของตัวเองเกี่ยวข้องกับรางวัลอันยิ่งใหญ่แบบนี้

มันถือเป็นเกียรติที่ผู้คนพูดเกี่ยวกับมัน แต่ผมจะทำอะไรได้? ผมไม่ได้มีส่วนกับสิ่งต่างๆ คนที่มีส่วนกับมัน พวกเขาต้องตัดสินใจว่าใครจะชนะ

ผมไม่ปฏิเสธว่าตัวเองมีฤดูกาลที่ดีในปีที่ผ่านมา ซึ่งเรื่องเดียวที่ผมทำได้ในตอนนี้คือแค่โฟกัสกับฤดูกาลใหม่ เรียกความฟิต รักษาความฟิต และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะมีฤดูกาลที่ดียิ่งขึ้นกว่าที่ผมได้รับในปีที่แล้ว

มันเป็นเรื่องยากสำหรับกองหลังอย่างคุณที่จะชนะรางวัลอย่างนี้ ฟาบินโอ คันนาวาโร่เป็นคนสุดท้ายที่ได้มันในปี 2006 คุณไม่ได้ขึ้นพาดหัวมากมายอย่างคนอื่นๆ ที่ทำประตูได้...

อาจจะเป็นตอนนี้ ผมไม่รู้ ผมสามารถเข้าใจกับข้อเท็จจริงทั่วไปที่ศูนย์หน้า หรือเบอร์ 10 จะชนะรางวัลประเภทนี้ เพราะว่ามันน่าดึงดูดมากกว่าที่จะดู แต่อาจจะถึงเวลาที่จะเปลี่ยนมัน

ตอนที่คุณนั่งลง และพูดคุยกับผู้จัดการทีมเกี่ยวกับกับการย้ายมาอยู่กับสโมสร คุณเคยนึกภาพว่ามันจะออกมารวดเร็วหรือไม่

แน่นอนที่สุด ผมมั่นใจอย่างเต็มที่ในเพื่อนร่วมทีมของผมก่อนที่ผมจะย้ายมา ผมเห็นคุณภาพที่ลิเวอร์พูลมี และผสมผสานกับแฟนๆ เราสามารถเป็นทีมที่อัศจรรย์ และยากที่จะเอาชนะ

การเข้าถึงนัดชิงชนะเลิศใน 6 เดือนแรกที่ผมย้ายมาเป็นโบนัสก้อนใหญ่ แต่การคว้าแชมป์ยูฟา แชมเปียนส์ลีก จากเพียงปีครึ่งหลังจากที่ผมย้ายมาคือสิ่งที่ผมอยากจะต่อยอดต่อไป ผมอยากจะประสบความสำเร็จกับเรื่องที่ดีๆ มากมายกับทีมชุดนี้

เรามีทีมที่อัศจรรย์ นักเตะที่ยอดเยี่ยม ผู้จัดการทีมที่ยอดเยี่ยม ยิ่งไปกว่านั้นกำลังใจที่อัศจรรย์ที่มักจะอยู่กับเราตรงนี้เสมอ มันทำให้มันยากมากสำหรับทีมใดๆ ที่เราจะเผชิญหน้า

เมื่อผู้จัดการทีมอธิบายวิสัยทัศน์ถึงจุดที่ทีมกำลังจะเดินหน้าไป มันง่ายที่จะยอมรับไอเดียนั้นไหม

คุณต้องมองภาพรวม คุณมองดูทีม คุณมองไปที่ผู้จัดการทีม คุณพิจารณาวิธีการที่ทีมลงเล่น เช่นเดียวกับการสนับสนุน สโมสร และวิธีปฏิบัติการ มันลงตัว และจนถึงตอนนี้มันเป็นทางเลือกที่อัศจรรย์

คุณได้ย้อนมองพรีเมียร์ลีกในฤดูกาลที่ผ่านมาที่พลาดแชมป์ลีกแบบหวุดหวิดหรือไม่...

ผมไม่รู้จะพูดยังไง แต่ผมสามารถยอมรับมันได้ เพราะว่ามันง่ายมากๆ แมนฯ ซิตี้ ดีกว่าเราแค่นิดหน่อยเท่านั้น ถ้าผู้คนพูดถึงเรื่องที่เราน่าจะทำได้ดีว่านี้ผมคิดว่าพวกเขาคิดผิด เราแพ้แค่เกมเดียวตลอดทั้งฤดูกาล เรามีแต้มมากมาย เราทำลายสถิติสโมสรลิเวอร์พูล และสถิติแต้มพรีเมียร์ลีกโดยรวม เราทำทุกอย่างที่เราสามารถทำได้ แต่เรื่องเดียวคือซิตี้แค่ดีกว่านิดหน่อย เราต้องยอมรับเรื่องนี้

มันไม่ใช่เรื่องที่เราจะไม่พยายามในปีนี้ มันไม่ใช่เรื่องที่เราจะหนีไปไหน เราจะพยายามทำให้ดีขึ้นกว่าที่เราทำในปีที่แล้ว มันจะยากมาก เพราะว่าแมนฯ ซิตี้จะแข็งแกร่งขึ้นอีกครั้ง ทีมอื่นๆ จะแข็งแกร่งขึ้นอีกครั้งเช่นกัน(เพราะ)พวกเขาพยายามจะไปให้ถึงระดับนั้นด้วย การแพ้มันแบบหวุดหวิดเป็นเรื่องน่าผิดหวังในเวลานั้น แต่ผมสามารถโยนมันทิ้งได้ทันที เพราะความจริงคือพวกเขาแค่ดีกว่าเล็กน้อยในตอนนั้น

คุณยังสามารถเพลิดเพลินกับการลุ้นแชมป์ที่สูสี และถ้ามันจะสูสีอีกล่ะ?

ผมสนุกสนานกับทุกๆ ส่วน ผมสนุกกับทุกๆ ส่วนที่ผมได้ลงไปตรงนั้นเพื่อแสดงให้เห็นถึงคุณภาพของผม แสดงให้เห็นคุณภาพในทีมของเราในการป้องกันกับทุกๆ คนที่ได้ดู คุณต้องสนุกกับมัน เพราะก่อนที่คุณจะรู้สึกถึงมัน มันก็จบไปแล้ว

เป้าหมายของคุณคืออะไรหลังจากนี้ในฤดูกาลนี้

รักษาความฟิต ลงเล่นให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ลงเล่นอย่างสม่ำเสมอ (เหล่านี้) คือเป้าหมายส่วนตัวของผม ในฐานะทีมเราจะพยายามแข่งขันในทุกๆ รายการ และชัดเจนว่ามันจะหนักมาก เพราะว่ามีเกมมากมาย และลีกก็ยากมากเช่นกัน แต่เรื่องเดียวที่เราสามารถทำได้คือพยายาม เราจะทุ่มเททุกอย่างที่เรามี และเรามีคุณภาพเช่นกัน เราจะรอดูว่ามันจะนำเราไปในจุดไหน