คาถาในการลงเล่นของลิเวอร์พูลในฤดูกาล 2019-20 ไม่เพียงแต่จะเป็นการ ‘ไปต่ออีกครั้ง’ เพราะนั่นไม่เพียงพอสำหรับความทะเยอทะยานของพวกเขา ตามความเห็นที่เจอร์เก้น คล็อปป์ สรุปไว้

หงส์แดงจะเริ่มต้นพรีเมียร์ลีกในฤดูกาลใหม่กับนอริช ซิตี้ ที่แอนฟิลด์ ในค่ำคืนนี้ โดยหวังจะต่อยอดผลงาน 97 แต้ม พร้อมกับแชมป์ยูฟา แชมเปียนส์ลีก ในฤดูกาลแล้ว ซึ่งคล็อปป์รู้ว่า เป็นโอกาสอันดีของพวกเขา แต่ยังมีรายละเอียดว่า ทำไมลิเวอร์พูลถึงต้องทำให้ดีขึ้นในทุกด้าน

เขาเขียนบทความลงในหนังสือแมตช์เดย์โปรแกรมเล่มแรกในฤดูกาลใหม่ว่า “ฤดูกาลใหม่ มักจะเป็นเรื่องของโอกาส ผมคิดว่า ครั้งนี้เป็นโอกาสที่ดีที่สุดของเราในรั้วสโมสรลิเวอร์พูล”

“ในฐานะทีม เรารู้ว่าเรามีโอกาสที่จะดีกว่าเราเมื่อฤดูกาลที่แล้ว ผมชอบเกี่ยวกับฟุตบอล โดยไม่คำนึงถึงสิ่งที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ คุณรู้ว่ามีความท้าทายใหม่ และความทรงจำใหม่ที่จะต้องสร้างขึ้น”

“ทีมชุดนี้ ตั้งแต่ตอนที่ผมโชคดีพอที่ได้เป็นผู้นำของพวกเขา มันเกี่ยวกับความก้าวหน้าโดยรวม และโดยส่วนบุคคล พวกเขารู้ว่า การหยุดอยู่นิ่งๆ หมายถึงการก้าวถอยหลัง พรีเมียร์ลีก ฟุตบอลถ้วยในประเทศ และในยุโรป คู่แข่งของเราทั้งหมดจะก้าวไปข้างหน้า เราต้องก้าวหน้าที่สุดเท่าที่จะทำได้ และต้องยิ่งกว่า ถ้าเราต้องการประสบความสำเร็จ

“ผมได้ยินอยู่บ่อยๆ หลังจากผ่านฤดูกาลอย่างที่เราเพิ่งผ่านมา เกี่ยวกับว่ามันยากแค่ไหน หรือสำคัญยังไงที่จะต้อง ‘ไปต่ออีกครั้ง’’ ผมไม่ชอบความรู้สึกอย่างนั้น และมองส่วนดีเกี่ยวกับมัน แต่มันไม่ง่ายแบบ ‘ไปต่ออีกครั้ง’ ซึ่งจะไม่เพียงพอ เราจำเป็นต้องแข็งแกร่งขึ้น ฟิตสมบูรณ์ขึ้น ฉลาดขึ้น มุ่งมั่นขึ้น และมีสมาธิมากขึ้น”

“อาจจะต้องเปลี่ยนแปลงความรู้สึกเล็กน้อยเป็น ‘ปรับปรุงขึ้นอีกครั้ง’ หรือ ‘ก้าวหน้าขึ้นอีกครั้ง’

“นี่คือ สิ่งที่ผมรู้แน่ชัด มันจะยากที่สุด เป็นฤดูกาลที่ท้าทายที่สุดที่เราทุกคนเคยเผชิญ และมันเป็นอย่างนั้น เพราะคุณภาพในการแข่งขันที่เรามี เริ่มจากค่ำคืนนี้เราจะเผชิญหน้าคู่ต่อสู้ที่โดดเด่น นำทีมโดยผู้จัดการทีมที่ยอดเยี่ยม และโค้ชที่ยอดเยี่ยมแต่ละสัปดาห์ มันจะไม่มีวันหยุด”

“แต่มันเป็นความท้าทายที่ทำให้การเติมเต็ม และสนุกสนานเป็นอย่างมาก เราไม่เคยละสายตากับทุกอย่างที่เรามี มันเกี่ยวกับพลังงาน และความสุข มันเกี่ยวกับการร่วมแบ่งปันประสบการณ์ มีหลายอย่างในโลกภายนอกที่ไม่สนุกในช่วงเวลานี้ ส่วนใหญ่นั้นคือการแบ่งแยก

ฟุตบอลคือ ยาแก้ที่ดีที่สุดในเรื่องนี้ แม้ว่าเรารู้ว่ามันจะแค่ทุเลาอาการ ฟุตบอลเปิดโอกาสให้ผู้คนจากทุกภูมิหลัง และชุมชนทั้งหมดมารวมตัวกัน และมุ่งเน้นไปที่ความสำเร็จอันน่าทึ่งผ่านความพยายามร่วมกัน”

“ทุกๆ คนจากนักเตะไปจนถึงสต๊าฟฟ์จนถึงกองเชียร์ ร่วมแบ่งปันความสุขอย่างเท่าเทียมกันในช่วงเวลาที่มีการทำประตู หรือชัยชนะ เราทุกคนสามารถสัมผัสได้ถึงการเติมเต็มที่มาจากการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน กองเชียร์ให้พลังแก่ผู้เล่นผ่านบรรยากาศ และผู้เล่นแสดงพลังกลับมาผ่านความมุ่งมั่น และรูปแบบการทำงานของพวกเขา ทุกๆ คนช่วยเหลือกัน และทุกๆ คนได้รับผลประโยชน์”

"นี่คือคุณค่าที่จะกำหนดฤดูกาลของเรา หากเราทุกคนต่างพยายามสานต่อความสัมพันธ์นี้ ในชุมชนขนาดใหญ่แห่งหนึ่ง ที่ทุกคนมารวมตัวกัน เพื่อช่วยให้ทีมประสบความสำเร็จ หลังจากนั้นเราสามารถเพลิดเพลินกับช่วงเวลาที่พิเศษกันอีกครั้ง”

“ถ้าผมมีข้อความหนึ่งสำหรับฤดูกาลที่จะมาถึงนี้ สำหรับทุกคนที่ใส่ใจต่อสโมสรที่น่าทึ่งนี้ คือ เราพร้อมแล้วสำหรับช่วงเวลาที่ยิ่งใหญ่ หากเราพร้อมจะทำงานร่วมกัน เพื่อให้บรรลุเป้าหมายนั้น เราสามารถอยู่ด้วยกันได้ตลอดเวลาถ้าเราต้องการให้เป็นแบบนี้ ทั้งในช่วงเวลาที่ดี และแย่”

“ในฐานะทีม ผู้จัดการทีม และผู้เล่นเรารู้ว่า ความรับผิดชอบของเราคืออะไร และเรากำลังกระหาย และกระตือรือร้นที่จะถ่ายทอดให้มากขึ้น เรารู้ว่า ผู้สนับสนุนของเราจะเป็นเหมือนลมใต้ปีกของเรา ส่วนที่เหลือเป็นเรื่องของการเดินทาง และทำให้แน่ใจว่า คุณได้รับความสุขทั้งหมดที่ได้จากช่วงเวลา”

“ค่ำคนนี้เรากลับมาที่แอนฟิลด์บ้านของเรา ขอให้สนุกกับทุกช่วงเวลาที่เราอยู่ในสถานที่พิเศษแห่งนี้ด้วยกัน และโฟกัสทุกอย่างไปที่เกมนัดนี้ และพยายามทุ่มเททุกอย่างเพื่อชัยชนะของเรา และหลังจากนั้นสนุกสนานไปกับความรู้สึกนั้นด้วยกัน”