เจอร์เก้น คล็อปป์ วิเคราะห์ถึงเชลซีโฉมใหม่ ภายใต้การคุมทีมของแฟรงค์ แลมพาร์ด จะเป็นบททดสอบที่หนักของลิเวอร์พูลในการเผชิญหน้าในยูฟา ซูเปอร์ คัพ ค่ำคืนวันพุธนี้

“ใช่ อย่างแน่นอน  พวกเขาเป็นทีมที่ดี และพวกเขาเล่นกับโบรุสเซีย มึนเช่นกลัดบัคในเกมปรีซีซั่นนัดสุดท้าย ไม่กี่วันก่อนหน้านั้น บวกเกมกับซัลซ์บวร์ก บวกกับเกมกับแมนฯ ยูไนเต็ด สามเกมนี้คือ เกมที่เราจะใช้ในการวิเคราะห์” คล็อปป์กล่าวกับ Liverpoolfc.com โดยชี้ว่า ผลการแข่งขันที่เชลซีพ่ายต่อแมนฯ ยูไนเต็ด 0-1 ไม่ได้แสดงให้เห็นถึงฟอร์มโดยรวมในเกมวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

“พวกเขามีแนวทางการเล่นที่ชัดเจน มันเป็นการเน้นการเล่นฟุตบอลกับพื้น มันมีความยืดหยุ่น พวกเขามีระบบการเล่นที่หลากหลาย และอะไรทุกอย่างเหล่านี้ และผมชอบสิ่งที่ผมเห็นถ้าพูดตามตรง แต่ใช่เลย พวกเขาแพ้ 0-4 ซึ่งมันเป็นบทเรียนที่หนักจริงๆ”

 “แมนฯ ยูไนเต็ดเด็ดขาดมาก และนั่นเป็นไปตามวิถีทางที่ฟุตบอลเป็น แต่ชัดเจนว่าเราไม่ได้มีความเคารพลดน้อยลง เพราะพวกเขาแพ้ต่อแมนฯ ยูไนเต็ด 0-4  ไม่ มันตรงกันข้าม โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน 60 นาทีแรก พวกเขาทำได้ดีจริงๆ”

“(พวกเขา) เป็นทีมฟุตบอลเกรด เอ และเราใช้ 3 เกมนี้ และพยายามจะหาข้อสรุปที่ถูกต้องในเรื่องนี้ และทำเรื่องที่ถูกต้องต่างๆ ในเกม”

คล็อปป์ยังรู้สึกว่า แลมพาร์ดพิสูจน์ถึงเครดิตในการคุมทีมจากผลงานที่น่าประทับใจกับดาร์บี เคาน์ตี ในฤดูกาลที่แล้ว และพร้อมสำหรับ ‘งานที่ต้องทำอย่างแท้จริง’ ในเกมวันพุธนี้

ผู้จัดการทีมกล่าวต่อไปว่า “พวกเขาเป็นทีมที่แตกต่าง (จากฤดูกาลที่แล้ว) นั่นชัดเจน เพราะผมคิดว่า เมาริซิโอ ซาร์รี มีสไตล์การเล่นที่แข็งขืนเป็นอย่างมาก และชัดเจนว่านั่นเป็นสิ่งที่พวกเขาทำ ตอนนี้การวางระบบแตกต่างออกไปนิดหน่อย แต่ยังคงมีแผนการเล่นที่ชัดเจนรู้ คุณสามารถมองเห็นมันได้ เมสัน เมาน์ท มีพรสวรรค์อันน่าทึ่งอย่างมากที่มีส่วนในการเล่นที่สำคัญอย่างแท้จริง”

“ใครจะรู้ว่า พวกเขาจะจัดตัวจริงยังไง ชัดเจนว่าพวกเขามีหลากหลายทางเลือก พวกเขาสามารถส่งชิรูด์ลงตัวจริง พวกเขาสามารถส่งก็องเต้ พวกเขาสามารถใช้มาร์กอส อลอนโซ่ พวกเขาสามารถใช้พูลิซิช ดังนั้นพวกเขาสามารถปรับบางอย่างได้เช่นกัน”

“รูดิเกอร์อาจจะได้ยืนในแนวรับ และอะไรทุกอย่างเหล่านี้ ดังนั้นพวกเขามีโอกาส และความเป็นไปได้ที่จะทำ 2-3 เรื่องที่แตกต่างออกไป แต่เราจะไม่เปรียบเทียบมันเลยจริงๆ เราจะใช้ 3 เกมนี้ (กับซัลซ์บวร์ก, มึนเช่นกลัดบัค และแมนฯ ยูไนเต็ด)

“ผมคิดว่า แฟรงค์แสดงให้เห็นในปีที่แล้วกับดาร์บีว่า เขาเป็นผู้จัดการทีมที่ดีมากๆ เพราะว่าเขาเปลี่ยนดาร์บีมากมายในชั่วข้ามคืน ผมไม่รู้จักดาร์บีมากนัก แต่สิ่งที่ผมได้ยินเกี่ยวกับมัน และเมื่อผมเห็นพวกเขาเล่นในปีที่แล้ว โดยเฉพาะกับแมนฯ ยูไนเต็ด ถ้าคุณอยากรู้ ‘ช่างเป็นเกมที่น่าทึ่งอะไรเช่นนี้!’ “

“ซึ่งการเล่นฟุตบอลที่แท้จริง ความเข้มข้นที่สูงจริงๆ อะไรทุกอย่างเหล่านี้ มันมีอยู่ที่นั่นทั้งหมด สิ่งที่คุณต้องการ การตั้งรับที่ดี (และ) การตั้งรับสูง ดังนั้นมันจะเป็นความท้าทาย มันจะเป็นเกมที่น่าสนใจจริงๆ และสำหรับเราจะมีงานหนักอย่างแท้จริงที่ต้องทำ”

“แต่มันคือนัดชิงชนะเลิศ ทั้งสองทีมคู่ควรจะมาถึงจุดนี้ และแน่นอนว่าทั้งสองทีมต้องการชนะมันอย่างยิ่ง และผมคิดว่า มันจะเป็นส่วนใหญ่ในการวางแผนในเกมเช่นกัน เพราะว่าคุณต้องเล่นอย่างมีชีวิตชีวา แต่คุณต้องนิ่งด้วยเช่นกัน อะไรทุกอย่างเหล่านี้ เราต้องรอดูว่าใครจะทำได้ดีกว่า”

“อย่างที่ผมพูดไว้ ทั้งสองทีมอยู่ในช่วงต้นๆ ของฤดูกาล มันไม่ใช่เรื่องที่เราทั้งสองทีมทำได้อย่างสมบูรณ์แบบ แต่ทั้งสองทีมอยู่ในทิศทางที่ดี ผมจะบอกอย่างนั้น ดังนั้นจงเล่นไปตามเกม และพูดเกี่ยวกับมันทีหลัง”