เจอร์เก้น คล็อปป์ยืนยันว่าลิเวอร์พูลมีความหิวกระหายที่จะคว้าถ้วยรางวัลเพิ่มเติมรวมถึงยูฟา ซูเปอร์ คัพ 2019 ในค่ำคืนวันพุธนี้ แต่ได้ให้เหตุผลว่าการยกทีมของเขาเป็นต่อเชลซีจากภายนอกนั้น เป็นเรื่องที่ไม่มีความหมายแต่อย่างใดด

ผู้จัดการทีมหงส์แดงได้พบปะกับสื่อมวลชนมากมายในการแถลงข่าวก่อนเกมค่ำคืนวันอังคารที่ผ่านมา และนี่คือสรุปสิ่งที่เขาพูด...

ชัยชนะในซูเปอร์ คัพ สามารถส่งผลกระทบในแง่บวกต่อความทะเยอทะยานอื่นๆ ของลิเวอร์พูลในฤดูกาลนี้หรือไม่...

ผมไม่รู้เกี่ยวกับเรื่องที่ว่า เกมนัดเดียวจะส่งผลต่อเกมอื่นๆ ทั้งหมด แต่การชนะในเกมฟุตบอลต่างๆ มักจะช่วยได้เสมอ มันมักจะช่วยให้คว้าแชมป์ มันเป็นสิ่งที่ทุกๆ คนเรียกร้องจากเรา ซึ่งมันช่วยได้เช่นกัน แต่มันไม่มีอะไรต้องทำกับการเริ่มต้นของพรีเมียร์ลีก

การเริ่มต้นของเรา โอเคอย่างที่สุด เราเล่นเกมได้ดีในการเจอกับแมนฯ ซิตี้ เราทำให้พวกเขาเจอเกมที่แท้จริงกับการเริ่มต้นนี่ยากมากพอสมควรกับพวกเขา เราเสมอในเกม และแพ้ในการดวลจุดโทษ และตอนนี้เราชนะนอริช 4-1 ซึ่งเป็น 60 นาทีที่แข็งแกร่งมาก และแข็งแกร่งน้อยลงใน 30 นาทีสุดท้าย

ตอนนี้ ในค่ำคืนวันพรุ่งนี้เป็นคนละรายการ ทุกๆ อย่างแตกต่างออกไป ทุกๆ อย่างเป็นการเตรียมตัวสำหรับนัดชิงชนะเลิศ ดังนั้นชัดเจนว่า เราต้องทำให้แน่ใจว่า เราจะพร้อมสำหรับนัดชิงชนะเลิศ เราต้องมีการตัดสินใจอีก 2-3 อย่างเกี่ยวกับรายชื่อตัวจริง และอะไรต่างๆ เหล่านี้

มันเป็นแบบดาดเดาไม่ได้นิดหน่อย สำหรับคู่ต่อสู้เช่นกัน เพราะว่าเราไม่รู้ว่าพวกเขา (จะ) เล่นยังไง ดังนั้นจะมีเหตุผลอะไรที่พวกเขาจะรู้ว่าเรา (จะ) เล่นยังไง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงต้นฤดูกาลอย่างนี้? เราอยู่ที่นี่ ทุกๆ อย่างคือการเตรียมตัว ดังนั้นลุยเลย

การที่ลิเวอร์พูล ‘เป็นต่อ’ ที่จะชนะเกมในอิสตันบูล...

ความจริงแล้วผมไม่รู้เรื่องนี้ นั่นเป็น ‘การคาดการณ์’ ที่ทุกคนคิดว่า เราจะชนะ จนถึงตอนนี้เราสามารถหลีกเลี่ยงข้อมูลดังกล่าวได้จนกระทั่งคุณบอกกับผม มันไม่มีปัญหาอะไรเลยสำหรับเราเกี่ยวกับสิ่งที่ผู้คนคิดเกี่ยวกับเรา เรารู้ และเราให้ความเคารพเชลซีเป็นอย่างยิ่ง

เราเห็นเกมกับแมนฯ ยูไนเต็ด และถ้าคุณดูแค่ผลการแข่งขันคุณจะไม่รู้อะไรเกี่ยวกับว่า เกมเป็นยังไง เพราะว่าพวกเขามีเกมที่ดีมากๆ

พวกเขามีการเปลี่ยนแปลง 2-3 อย่าง พวกเขามีผู้จัดการทีมคนใหม่ เสียเอแดน อาซาร์ ดึงตัวคริสเตียน พูลิซิช ดึงนักเตะเยาวชนทั้งหมดอย่าง (แทมมี่) อับราฮัม และเมสัน เมาน์ทกลับมา พวกเขาเป็นทีมที่น่าสนใจกับแผนที่ดี

แฟรงค์ทำงานได้อย่างโดดเด่นในปีที่แล้วที่ดาร์บี เขาเปลี่ยนแปลงฟุตบอลที่นั่น ในเดอะ แชมเปียนชิพ กับการเล่นฟุตบอลกับพื้น การจะประสบความสำเร็จเป็นเรื่องที่ยากจริงๆ แต่เขาทำมันได้ พวกเขาโชคร้ายในท้ายที่สุดในการเจอกับทีมแอสตัน วิลลา ที่แข็งแกร่ง ทำให้ไม่ได้เลื่อนชั้น

ตอนนี้เขาอยู่กับเชลซี สโมสรของเขา ทุกๆ อย่างสดใหม่ ทุกๆ คนจะพร้อม ทุกๆ คนจะพยายามเต็มที่ นี่คือแชมป์แรกที่พวกเขาสามารถชนะร่วมกันได้ พวกเขาจะพร้อม 100 เปอร์เซ็นต์ แต่เราก็จะพร้อมเช่นเดียวกัน สิ่งที่ผู้คนคิดก่อนเกมไม่ใช่เรื่องสำคัญ ทุกๆ อย่างไม่ได้ช่วยคุณในเกม คุณต้องไม่สนใจมัน และนั่นเป็นสิ่งที่เราทำอย่างแท้จริง

วิธีการที่ลิเวอร์พูลจะรับมือกับการที่นักเตะหลายคนต้องขยายเวลาในการรับใช้ทีมชาติ ในช่วงปิดฤดูกาลที่แล้ว...

นั่นคือ ความท้าทายสำหรับเราทุกคน เราไม่ใช่สโมสรเดียวที่เจอปัญหานี้ แต่เมื่อผมได้รับคำถาม ผมต้องตอบมัน มันเป็นปรีซีซั่นที่ยากมาก ไม่เพียงแต่เรา แต่สำหรับเราเช่นกัน และคุณไม่มีทางรู้แน่ชัดว่า จะจัดการกับมันยังไงหลังจากนั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเกมช่วงต้นๆ ของฤดูกาล

ผมมีความสุขจริงๆ เกี่ยวกับเกมกับแมนฯ ซิตี้ แน่นอนว่าครึ่งแรกเราเจอกับปัญหาบางอย่าง ไม่ได้มากมายนัก แต่บางอย่าง เพราะว่าพวกเขาเป็นทีมที่แข็งแกร่งมาก และหลังจากนั้นในครึ่งหลังเราทำผลงานได้ดีจริงๆ นั่นเป็นสัญญาณที่สำคัญสำหรับเรา

ในด้านกายภาพ เรามาถึงตรงนั้นแล้ว ชัดเจนว่าเป็นจุดที่เราต้องการจะอยู่ มันไม่ 100 เปอร์เซ็นต์ เป็นไปได้ว่าเราน่าจะไปถึงตรงนั้นในเดือนกันยายน, ตุลาคม, เมื่อใดก็ตาม แต่อีกครั้งที่มันเหมือนกันกับทุกๆ ทีม

ทีมที่เหลือทั้งหมดไม่มีปัญหา เราชนะรายการเดียวเมื่อปีที่แล้ว นั่นคือทั้งหมด (ดังนั้น) เราจะต้องเปลี่ยนแปลงความคิดของเรายังไง?   เราอยู่ที่นี่ ทีมนี้ต่อยอดความสำเร็จ และนั่นสิ่งที่เราพยายามจะทำ ค่ำคืนวันพรุ่งนี้จะเป็นอีกโอกาสสำหรับเรา

สำหรับผม มันสำคัญมากที่เราต้องแสดงให้เห็นเกมกับแมนฯ ซิตี้ ว่า เราไปที่นั่นเพื่อชนะเกม และมันออกมาชัดเจน ถ้ามีโชคในเกมอีกนิดเราน่าจะชนะ เรามีโอกาสทองมากกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งก่อนหมดเวลา (ตอนที่) เรามีโอกาสที่ดีจริงๆ ตอนนี้ในวันพรุ่งนี้เราต้องพิสูจน์เรื่องนี้ให้เห็นอีกครั้ง

ถ้าผู้คนคิดจริงๆ ว่า เชลซีไม่ใช่ผู้ท้าทายตัวจริง ผมไม่สามารถช่วยอะไรคนเหล่านี้ได้ คุณน่าจะเพิ่งได้ดูเกม และสิ่งที่พวกเขามี พวกเขาเป็นทีมที่แข็งแกร่งจริงๆ อายุน้อย และสุด และทุกๆ อย่างน่าตื่นเต้นในเวลานี้ เพราะว่าแฟรงค์ใหม่สำหรับที่นั่น เขาเป็นตำนานสโมสร (และสามารถ) สร้างเนื้อสร้างตัวเป็นผู้จัดการทีม ซึ่งจะเกิดขึ้น 100 เปอร์เซ็นต์

คุณสามารถมองเห็นเรื่องนี้ได้ทันทีตอนที่เขาคุมเกมดาร์บี และตอนนี้เขาทำงานกับเชลซี ซึ่งมันจะน่าสนใจจริงๆ สำหรับเรามันเป็นเกมที่สำคัญจริงๆ ในค่ำคืนวันพรุ่งนี้ เพราะว่าเราไม่ต้องมีเกมอื่นในค่ำคืนวันพรุ่งนี้! มันเป็นเพียงแค่เกมเดียว และดังนั้นเราต้องโฟกัสอย่างสมบูรณ์ที่สุดในเรื่องนี้ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ทุกๆ คนสามารถมองเห็นเรื่องนี้ได้

นัยสำคัญของลิเวอร์พูลกับการลงเล่นที่อิสตันบูลที่พวกเขาชูถ้วยแชมเปียนส์ลีกในปี 2005...

ผมรู้ดีเกี่ยวกับความสำคัญเป็นพิเศษ และอิสตันบูลมีความพิเศษอะไรสำหรับกองเชียร์ลิเวอร์พูลทุกคน แน่นอนว่า ในปี 2005 จะไม่มีใครลืมเลือนเรืองนี้ แต่เราเป็นอีกคน เราไม่เหมือนกัน ตอนนี้เราเป็นทีมของฤดูกาล 2019-20 และนั่นเป็นเรื่องดีมากเช่นกัน อิสตันบูลมักจะเป็นที่ที่ดีในการเล่นฟุตบอล

ผมเคยมาเล่นที่นี่ครั้งหนึ่งกับดอร์ทมุนด์ในการเจอกับกาลาตาซาราย และบรรยากาศสุดยอดมาก จนกระทั่งเราทำให้มันสงบลงจากผลการแข่งขัน ถ้าผมจำไม่ผิด ที่นี่มีชุมชนกองเชียร์ลิเวอร์พูลที่ใหญ่มากๆ ในตุรกี และนั่นทำให้มันพิเศษมากสำหรับเรา

ซึ่งทุกอย่างจะเป็นอย่างที่ควรจะเป็น นอกจากเที่ยวบิน 3 ชั่วโมงครึ่ง แต่ทั้งสองทีมอยู่ที่นี่แล้วใจตอนนี้ เราสด เราต้องการลงไปเล่น และผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าเราสามารถทำให้มันพิเศษสำหรับเรา

เกี่ยวกับปีถัดไป (การเข้าถึงแชมเปียนส์ลีก นัดชิงชนะเลิศในอิสตันบูล) ผมจะพูดอะไรได้? ผมไม่รู้ระแคะระคายเกี่ยวกับเรื่องนี้ ถ้าคุณถามผมในปีที่แล้วหลังจากเกมแรกๆ ของปรีซีซั่นว่า ผมคิดว่าเราจะเข้าชิงชนะเลิศอีกครั้งไหม ผมน่าจะตอบว่า ‘ผมไม่คิดอย่างนั้น’ แต่ยังไงเราก็ไปถึงที่นั่นแล้ว

เกมที่มีกรรมการเป็นผู้หญิงเป็นครั้งแรกในฟุตบอลรายการยุโรป...

คำตอบของฉันคือ ในที่สุด ผมคิดว่ามันถึงเวลาที่จะเกิดขึ้น ผมไม่ได้มีประสบการณ์มากนักกับกรรมการผู้หญิง ในเยอรมนีมี บีเบียนนา สไตน์เฮาส์ กำลังทำอยู่จนใช้เวลาสักพักกว่าที่เจอพร้อม ไม่ใช่มืออาชีพโดยมากในการเป็นผู้ตัดสิน

ตอนนี้เธอปรับตัวได้ และนั่นเป็นเรื่องที่ดีจริงๆ ผมมีความสุขที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของช่วงเวลาประวัติสาสตร์ ผมคิดว่ายังคงมีเรื่องต่างๆ มากมายในโลกภายนอกนี้ ที่ชัดเจนว่าเราไม่ฉลาดพอที่จะตัดสินใจได้ถูกต้อง ซึ่งนี่เป็นการตัดสินใจที่ฉลาดมากๆ ที่ท้ายที่สุดเราสามารถนำผู้หญิงขึ้นมาตัดสินใจเกมสำคัญมากๆ เกมใหญ่ต่อหน้าแฟนบอลหลายล้านคน

ผมค่อนข้างแน่ใจว่าพวกเขาทุกคนที่มีอารมณ์ร่วมทั้งหมด จะพยายามช่วยในค่ำคืนวันพรุ่งนี้ และไม่ทำให้มันยากขึ้นกว่าเกมโดยตัวมันเองแต่อย่างใด มันเป็นครั้งแรกที่อาจจะทำให้มันพิเศษขึ้นกว่าเดิมเล็กน้อย แต่ผมหวังว่าจะไม่ใช่ครั้งสุดท้าย นั่นคือทั้งหมดที่ผมจะบอกได้