เวอร์จิล ฟาน ไดจ์ค ยืนยันหนักแน่นว่า ‘เราพร้อมแล้ว’ เพื่อพิจารณาดูจากทีมลิเวอร์พูลก่อนที่จะลงสนามในเกมพบกับเชลซีในอิสตันบูลค่ำคืนวันพุธนี้

กองหลังชาวดัตช์ที่ร่วมในการแถลงข่าวกับซาดิโอ มาเน่ เพื่อนร่วมทีม และเจอร์เก้น คล็อปป์ผู้จัดการทีม ได้พูดถึงหลากหลายประเด็นในเกมนัดนี้ ไม่ว่าจะเป็นการลงสนามของอาเดรียนแทนที่อลิสสัน เบ็คเกอร์ ที่มีปัญหาการบาดเจ็บ รวมถึงการแต่งตั้งสเตฟานี แฟร็พพาร์ต รับหน้าที่ตัดสินเกม ซึ่งทำให้เธอกลายเป็นผู้หญิงคนแรกที่ตัดสินรายการเมเจอร์ของยูฟา

และนี่คือประเด็นต่างๆ ในการตอบคำถามของฟาน ไดจ์ค...

การเล่นกับทีมที่ลิเวอร์พูลรู้จักเป็นอย่างดี...

ผมคิดว่า มันน่าจะเป็นข้อได้เปรียบของทั้งสองทีม พวกเขารู้จักเขา และเรารู้จักพวกเขา แต่เรื่องที่สำคัญที่สุดคือมันเป็นแค่เกมนัดเดียว นัดชิงชนะเลิศนัดเดียว อะไรก็เกิดขึ้นได้

เรารู้ว่า เราอยู่ในช่วงเริ่มต้นฤดูกาล ทุกๆ คนกลับมาจากพักเบรกของพวกเขา แต่ทุกๆ คนน่าจะพร้อม เราพร้อมแล้ว เรากำลังรอคอยมัน เราต้องการคว้าถ้วยรางวัลในรายการนี้ และเราจะพยายามทำทุกอย่างที่เป็นไปได้ที่หวังว่าได้ชูถ้วย

การทำงานร่วมกับอาเดรียนที่เพิ่งย้ายมาร่วมทีม...

ตอนนี้สำหรับอาเดรียนเป็นสัปดาห์ที่สอง เราผ่านการทำงานร่วมกันมาทุกวัน สำหรับเขาชัดเจนว่า มันดีมากที่ได้ลงตัวจริงทันที มันไม่ใช่สถานการณ์ที่คุณหวังว่าจะได้เจอ คือ อลิสสันได้รับบาดเจ็บ และคุณได้ลงเล่น แต่เขามีประสบการณ์มากพอที่จะลงเล่นตรงนั้น และแสดงให้เห็นถึงคุณภาพของเขา เพราะว่าเขามีคุณภาพมากมาย

เขาลงเล่นมาหลายปีในพรีเมียร์ลีก และเรามองเห็นมาแล้วในการฝึกซ้อมว่า เขาสามารถทำได้ดีแค่ไหน เขาต้องการการสนับสนุนจากเรา เราทุกคนต้องทำมันร่วมกัน เราตั้งรับร่วมกัน เราต้องการให้เขาอยู่ตรงนั้น เขาต้องการเราเช่นกัน ชัดเจนว่าเขาจะได้ทำงานของตัวเ

การลุ้นแย่งรางวัลส่วนบุคคล..

การตัดสินต่างๆ จะเกิดขึ้นตลอดหลายเดือนข้างหน้า และผมไม่ต้องมีส่วนกับเรื่องนี้ ผมรู้สึกเป็นเกียรติอย่างมากที่ได้รับการเสนอชื่อ และมีการพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องราวต่างๆ เหล่านี้

แต่ผมคิดแค่สิ่งที่ผมทำได้คือ พยายามทำงานต่อไป ลงเล่นต่อไป นำศักยภาพของตัวเองมาใช้ให้เต็มที่ ต้องการทำให้ดีขึ้นในทุกๆ วัน และนั่นคือสิ่งที่ผมพยายามจะทำ

ถ้าผู้คนยอมรับว่า ผมสมควรได้รับรางวัลนี้ แน่นอนว่าผมจะรับมันไว้ แต่มันไม่ใช่ประเด็นหลัก เรื่องที่สำคัญที่สุด คือ โฟกัสกับสโมสรของคุณ และนั่นเป็นสิ่งที่ผมกำลังทำ กับทีมของผม และตัวผมเองเพื่อความก้าวหน้าในฐานะนักเตะ และในฐานะคนธรรมดา

การแต่งตั้งแฟร็พพาร์ตในฐานะผู้ตัดสิน...

ผมคิดว่า เพศไม่เกี่ยวข้องเลย มันเกี่ยวกับคุณภาพเท่านั้น และมันมีอยู่ที่นั่น เพราะไม่อย่างนั้นเธอจะไม่ได้รับการแต่งตั้งสำหรับเกมนี้ มันไม่สำคัญเคยหากคุณดูประวัติย่อของเธอ เธอมีเกมดีๆ มากมาย และพวกเขาตัดสินใจถูกต้อง เพศไหนก็ไม่สำคัญเลย