เจอร์เก้น คล็อปป์ยกย่องลิเวอร์พูลว่า ‘ทำงานได้อย่างยอดเยี่ยม’ หลังพวกเขาบุกไปเก็บชัยชนะในเกมเยือนเซาท์แฮมป์ตัน 2-1 เมื่อวันเสาร์

อ่านประมวลการให้สัมภาษณ์ของผู้จัดการทีมทั้งหมดได้ ดังนี้...

ชัยชนะนัดนี้มีความสำคัญ และ ‘ใหญ่กว่าที่มันอาจจะเป็น’ เนื่องจากผลงานที่ทีมของเขาทำในยูฟ่า ซูเปอร์ คัพ กลางสัปดาห์ที่ผ่านมาหรือไม่...

ไม่ เราเล่นที่นี่เมื่อปีที่แล้วที่ผมไม่รู้ว่าหลังเกมอะไร และมันเป็นเรื่องยาก เซาท์แฮมป์ตันเป็นทีมที่ดี พวกเขาตั้งรับได้ดี พวกเขาเล่นด้วยยากจริงๆ มีเกมโต้กลับที่ดี เล่นเป็นระบบ อะไรทุกอย่างเหล่านี้

ปีที่แล้วเราตามหลัง 0-1 และชนะ 3-1 ใช่ไหม? นั่นเป็นเกมที่ยากจริงๆ และบ่ายวันนี้มันยากอีกครั้ง ไม่เกี่ยวว่าทำอะไรในเกมกลางสัปดาห์ ผมพูดมันก่อนเกม หากเรามาที่นี่หลังจากเตรียมตัวสองสัปดาห์มันน่าจะยังยากค

ดังนั้น ผมชอบหลายอย่างในเกมนี้ถ้าพูดตามตรง โดยไม่ต้องคิดมากเกินไปเกี่ยวกับวันพุธ แต่ชัดเจนว่าผมรู้มันดี ดังนั้นผมประทับใจจริงๆ ที่เราดูสดขนาดไหน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงต้นที่เราดูดีแค่ไหน

เราคุมเกม เราเล่นได้อย่างไหลลื่น อะไรทุกอย่างเหล่านี้ และหลังจากนั้นกับบอลยาว และลูกตั้งเตะที่เซาท์แฮมป์ตันใช้ แต่ซาดิโอทำประตูได้อย่างยอดเยี่ยมในช่วงเวลาที่ดีที่สุดอย่างน้อยสำหรับในครึ่งแรกเกือบจะวินาทีสุดท้าย

แน่นอนว่า นั่นช่วยได้เป็นอย่างมาก และในครึ่งหลังเรามีก้าวที่สำคัญอีกก้าว เราคุมเกมได้ดีขึ้น ทำหลายอย่างได้ดีขึ้น และหลังจากนั้นนาทีที่ 83 ผมดูมันบนจอภาพ และอาเดรียนคิดว่า ‘ผมเล่นได้ดีจริงๆ ดังนั้นผมคิดว่าอาจจะลองพลาดแบบที่อาลีทำ!’ และทำให้เกมยังเปิดกว้างไปอีกนิด

หลังจากนั้นพวกเขาขึ้นมาก และอิงค์ซีมีโอกาสทอง นั่นเป็นเรื่องปกติ และผมคิดว่าหลังจากนั้นเด็กๆ รู้สึกอ่อนล้ามาก นั่นเป็นช่วงเวลาที่คุณคิดว่า ‘จริงรึ? ตอนนี้เราต้องไปต่ออีกครั้ง?’ ซึ่งเรารักษาผลการแข่งขันไว้ได้ ผมคิดว่า เราสมควรได้ 3 แต้ม และผมพอใจอย่างที่สุดกับเรื่องนี้

เขาพูดอะไรกับอาเดรียนเกี่ยวกับความผิดพลาดของเขา...

ใช่ ‘ในที่สุดคุณก็มาถึง ยินดีต้อนรับ!’ อาลีทำเหมือนกัน ชัดเจนว่า มันคือเรื่องของโกลที่มาอยู่กับลิเวอร์พูล ไม่มีปัญหาตราบเท่าที่เรายังชนะเกม ทุกอย่างโอเค

ฟอร์มของอเล็กซ์ อ็อกซ์เลด-แชมเบอร์เลน...

สุดยอด มันยอดเยี่ยมมาก มันเป็น 45 นาทีในวันพุธ ตอนนี้เราสามารถพูดได้ว่ามันช่วยได้อย่างแน่นอน การได้เวลาในสนามมากขึ้น รู้สึกถึงความเข้มข้น และรู้ว่าคุณพร้อมแล้วสำหรับความเข้มข้นนี้ หลังจากนั้นวันนี้เราเปลี่ยนแปลงหลายตำแหน่ง และเราทำ

โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับเรามันสำคัญจริงๆ ในบริเวณกลางสนามที่เราต้องพร้อมรับมือกับบอลยาวเหล่านั้นทั้งหมด จุดที่ตัดสินต่างๆ เหล่านี้ ซึ่งเราเปลี่ยนแปลงสิ่งเหล่านี้... มันเป็นเรื่องดีที่ได้โอกาสเหล่านี้ และชัดเจนอ็อกซ์ไม่เลวเลยในวันนี้

ฟอร์มของอาเดรียนในวันนี้...

อาเดรียนมีการบวมที่ข้อเท้า และเราจ่ายบอลกลับให้เขามากเกินไปในช่วงเวลานั้น ผมมีความสุขกับทุกอย่างที่เขาทำในวันนี้ กับเซฟทั้งหมด อะไรเหล่านี้

นักเตะคนอื่นๆ ต้องรู้สึกรับผิดชอบมากกว่าสำหรับการสร้างเกม และไม่อาจจะส่งบอลทั้งหมดกลับไปให้กับเขา และหวังว่า ยาชาจะช่วยหรืออะไรเหล่านี้ ผมไม่คิดว่ามันจะเป็นประตูเพราะเรื่องนี้ แต่มีจังหวะบอลแบบนี้ 2-3 ครั้ง

เขาเล่นได้ดีทั้งสองเท้า ถ้าคุณได้เห็นข้อเท้าของเขาในวันพฤหัสบดีหลังจากที่เราลงจากเครื่องบินแล้ว คุณจะคิดว่า แม้แต่ลูกจ่ายที่เป็นประตู (ของเซาท์แฮมป์ตัน) ก็ดีกว่าที่คุณคิด! ทุกอย่างมันโอเค

อาเดรียนเกือบที่จะไม่ได้ลงเล่นมากแค่ไหน...

เขาได้ซ้อมเต็มช่วงเช้าวันนี้ตอน 10.00 น. และหลังจากนั้นมีข้อความเข้ามาที่ไอโฟนของผม และบอกว่าเขาสบายดี ถ้าข้อความบอกว่า เขาไม่พร้อมผมจะต้องตัดสินใจ แต่จนถึงตอนนี้ทุกอย่างมันดี เราต้องรอสำหรับเรื่องนี้ เขาพูดตอนมื้อเช้าว่าเขาสบายดี แต่เราต้องทดสอบมัน และนั่นเป็นสิ่งที่เราทำ

การเพิ่มถ้วยอีกสองใบให้กับลิเวอร์พูลโดยรวมตลอดช่วง 2 เดือนหลัง...

ผมทำอะไรไม่ได้กับถ้วยเกือบ 99 เปอร์เซ็นต์ที่สโมสรได้มาครอง! มันต้องใช้เวลายาวนานมากพอจะก้าวข้ามกำแพงความสำเร็จในอดีต ซึ่งมันเป็นเรื่องที่ดีทีเราชนะเกมต่างๆ เราจะไม่มีวันลืมเลือนมันอย่างแน่นอน กองเชียร์ของเราจะไม่มีวันลืมเรื่องนี้

ความเป็นจริงแล้ว มันเป็นเรื่องง่ายที่จะพอใจหลังจบเกม และหลังจากนั้นจดจ่อกับสิ่งที่จะทำในช่วงเช้าวันถัดไป มันไม่ใช่เรื่องที่ตอนนี้เราจะเต้นไปบนฟลอร์ หรืออะไรก็ตาม และเฉลิมฉลอง และไม่ยอมลดมือลง! ทุกอย่างมันโอเค

นั่นคือเหตุผลว่า ทำไมผมชอบมันอย่างมาก (วันนี้) เราไม่ได้คุ้นเคยกับการชนะอะไรใหญ่ๆ และหลังจากนั้นมาเยือนเซาท์แฮมป์ตัน ผมชอบความเคารพที่เราแสดงออกมาในวันนี้อย่างมาก”

ผมพูดก่อนเกมว่า มันดูเหมือนเป็นการลื่นเปลือกกล้วยที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ ทุกๆ คนรอคอยมัน และน่าจะมีพาดหัวเตรียมไว้แล้ว

ผมบอกเด็กๆ ว่า พาดหัวที่ผมชอบมากกว่าคือ ‘สภาพจิตใจที่แข็งแกร่ง’ นั่นเป็นสิ่งที่ผมรู้สึกว่า มันเป็นอยู่ในเวลานี้ เด็กๆ ทำงานได้อย่างโดดเด่นในวันนี้ ทุกอย่างดี กลับบ้านกัน พักฟื้น และเริ่มต้นอีกครั้ง