จอห์น อัชเตอร์เบิร์ก อธิบายว่าอาเดรียนได้ใช้ประโยชน์จากสัปดาห์แรกของการเบรกทีมชาติ ด้วยการฝึกซ้อมพิเศษร่วมกับทีมงานโค้ช อย่างไร เช่นเดียวกับยาคูบ อ็อจร์ซิสกี้ ดาวรุ่งที่อยู่กับสโมสรในสัปดาห์นี้เพื่อเตรียมรับมือเกมที่รออยู่

อัชเตอร์เบิร์กกล่าวกับ Liverpoolfc.com ว่า “เรามีช่วงฝึกซ้อมพิเศษ 2-3 ช่วงกับพวกเขาทั้งสองคนในสัปดาห์ที่แล้วที่เมลวู้ด แน่นอนว่าอาเดรียนมาอยู่กับเราในช่วงท้ายๆ ซัมเมอร์นี้ และหลังจากนั้นเขาได้รับบาดเจ็บข้อเท้า ซึ่งเราคิดว่ามันจะเป็นประโยชน์กับการฝึกซ้อมบางอย่างเพิ่มเติมต่อไปจริงๆ”

“เราได้ซ้อมกับเขาอย่างเต็มๆ ไม่ว่าจะเป็นการจ่ายบอล ครอสบอล สปีด และปฏิกิริยาตอบสนอง พลัง เราทำงานทุกด้านนิดๆ หน่อยๆ เพื่อช่วยเหลือเขา และรักษาความความฟิตของเขาให้ฟิต และพร้อม”

“เขายังได้พัก 2-3 วันเช่นกัน แต่ไม่ใช่เต็มตลอดสัปดาห์ เราเช็กถูกไปทุกช่องเพื่อให้แน่ใจว่าเขาจะพร้อมไปต่ออีกครั้ง”

เกี่ยวกับการปรับตัวของอาเดรียน หลังได้รับโอกาสทันทีจากการอำลาทีมของไซม่อน มินโญเลต์ และอลิสสัน เบ็คเกอร์ได้รับบาดเจ็บน่องตั้งแต่เกมพรีเมียร์ลีกในเกมเปิดสนามกับนอริช ซิตี้ ก่อนที่จะกลายเป็นฮีโร่ในเกมยูฟา ซูเปอร์ คัพ และลงเล่นตัวจริง 3 เกมรวดหลังจากนั้น ซึ่งอัชเตอร์เบิร์กพอใจกับการปรับตัวของผู้รักษาประตูวัย 32 ปีรายนี้

“เขาทำได้ดีมากๆ”โค้ชผู้รักษาประตูทีมชุดใหญ่ของลิเวอร์พูลกล่าว “แน่นอนว่าเขาต้องปรับตัวกับวิธีการที่เราเล่น กับการที่เขาต้องลงไปเล่น แต่เขาทำได้ดี และรับเอาทุกสิ่งทุกอย่าง เราคงไม่มีความสุขใดๆ มากไปกว่านี้กับสิ่งที่ดำเนินไป”

“เขาเป็นคนที่น่ารักจริงๆ เขามักจะมองในแง่ดี และพูดคุยกันได้ เขาช่วยโกลคนอื่นๆ ในการพูดคุยกันกับพวกเขา ดังนั้นมันดำเนินไปเป็นอย่างดี เขาลงตัวจริงๆ กับกลุ่ม ซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญมาก”

“มันเป็นเรื่องยากมากที่ใครจะแทนที่อาลี โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณไม่มีโอกาสได้ปรับตัว และรับเอาทุกสิ่งทุกอย่าง เขาลงเล่นทันนี้น่าจะหลังจากผ่านไป 4-5 เซสซั่น หลังจากนั้นเราได้ฝึกซ้อมเพิ่มอีก 2 เซสซั่นก่อนลงเล่นซูเปอร์ คัพ นัดชิงชนะเลิศ และหลังจากนั้นเขาได้รับบาดเจ็บ ซึ่งไม่มีเวลามากนักในการฝึกซ้อมพิเศษ”

“การย้ายมาอยู่กับลิเวอร์พูลที่มีความคาดหวังสูง แต่เขารับมือกับมันได้ดีมาก เขารักษาความเยือกเย็น และผ่อนคลาย และแสดงให้เห็นถึงแง่บวก การแสดงความมั่นใจออกมาซึ่งช่วยทีมได้เป็นอย่างมาก”

อาเดรียนไม่ใช่ผู้รักษาประตูคนเดียวที่ย้ายเข้ามาร่วมทีมในช่วงซัมเมอร์นี้ แต่แอนดี โลเนอร์แกนก็ได้รับสัญญาในระยะสั้นหลังจากร่วมทีมในช่วงปรีซีซั่นในสหรัฐอเมริกา และเอเวียง

“เขาเป็นคนมองโลกในแง่ดีมาก เขาทำทุกอย่างในช่วงปรีซีซั่น และทุ่มทุกอย่างที่เขามีในทุกๆ วัน” อัชเตอร์เบิร์กกล่าวถึงโลเนอร์แกน “เขามีประสบการณ์เยอะมาก และนั่นช่วยผู้รักษาประตูอายุน้อยๆ เป็นอย่างมาก”

“มันช่วยเด็กๆ ได้เมื่อพวกเขาได้รับคำแนะนำจากทั้งตัวผม และแจ็ค (โรบินสัน) เช่นกันกับโกลคนอื่นๆ นั่นคือสถานการณ์ในอุดมคติสำหรับพวกเขา”

“การมีผู้รักษาประตูมากประสบการณ์อย่างอาลี อาเดรียน และแอนดี ที่สามารถพูดกับควิวีน (เคลเลเฮอร์) และยาคูบ และสำหรับเขามันช่วยได้เป็นอย่างมาก”

“มันวุ่นวายนิดหน่อยเมื่อทุกอย่างเกิดขึ้นในสัปดาห์เดียวกับการที่ไซย้าย อาเดรียนเข้ามา และหลังจากนั้นกับการบาดเจ็บของอาลี แต่เรายังคงมองโลกในแง่ดี”

“ตอนนี้เราต้องพยายามทำงานเพื่อให้อาลีกลับมา และทำให้ผู้รักษาประตูคนอื่นๆ พร้อมสำหรับเกมที่กำลังจะมาถึง เราไม่สามารถบ่อนอะไรกับวิธีการแสดงผลงานออกมาของพวกเขา วิธีที่พวกเขาทำงานในการฝึกซ้อม ความขยัน และวิธีการที่พวกเขาอยู่ที่นี่”

“มันเป็นเรื่องที่ดีจริงๆ เรามีทีมผู้รักษาประตูที่เป็นบวกมาก และเราต้องทำมันไปด้วยกัน เพราะในท้ายที่สุดมันเป็นเรื่องของทีมเช่นเดียวกัน”

ขณะที่อลิสสันตอนนี้อยู่ที่เมลวู้ดเพื่อฟื้นฟูร่างกายกับทีมแพทย์ โดยก่อนหน้านี้เจอร์เก้น คล็อปป์ ให้สัมภาษณ์ว่าไม่มีกำหนดเวลาที่ผู้รักษาประตูชาวบราซิลจะคืนสนามจากการบาดเจ็บที่น่อง และอัชเตอร์เบิร์ก เผยว่าเจ้าของเสื้อเบอร์ 1 ก้าวหน้าเป็นอย่างดี แต่ยืนยันว่าหงส์แดงจะไม่เสี่ยงใดๆ จนกว่าที่เขาจะสมบูรณ์เต็มร้อย

“อาลีกำลังทำงานกับเดฟ (ไรดิงส์) ในโรงยิมเพื่อปรับปรุงความแข็งแกร่งหลายๆ จุด และพยายามรักษาระดับความฟิตให้สูงไว้”เขากล่าว

“ในช่วง 2-3 หลังเขาออกไปวิ่งด้านนอกเพื่อลองคว้าบอล และฟุตเวิร์ก เช่นเดียวกันกับจ่ายบอลนิดๆ หน่อยๆ”

“เขาก้าวหน้าขึ้นอย่างสม่ำเสมอ แต่มันยากจะบอกว่าจะใช้เวลานานแค่ไหน หรือมันก้าวหน้าไปแค่ไหน มันจำเป็นต้องใช้เวลา และเราไม่สามารถมองไปไกลจนเกิด ซึ่งเราต้องรอดูในแต่ละวันที่ผ่านเข้ามา ดูว่าเขารู้สึกยังไง และหลังจากนั้นก็ก้าวต่อไปจากตรงนั้น”