เจอร์เก้น คล็อปป์ พอใจกับการตอบสนองของลิเวอร์พูลสำหรับการกลับมาจากการตามหลังไปก่อนเพื่อเอาชนะนิวคาสเซิล ยูไนเต็ดในการแข่งขันพรีเมียร์ลีกเมื่อวันเสาร์

หงส์แดงเก็บชัยชนะ 5 เกมติดต่อกันในฤดูกาลนี้ หลังทำไล่ตามประตูแรกของเกมจากเจโทร วิลเลียมส์

ซาดิโอ มาเน่ ทำ 2 ประตูในครึ่งแรก และโมฮาเหม็ด ซาลาห์ บวกประตูที่ 3 ให้ทีมเริ่มต้นฤดูกาล 2019-20 ด้วยการชัยชนะ 100% ต่อไป

เวลานี้ลิเวอร์พูลจะเตรียมความพร้อมเพื่อเริ่มต้นป้องกันแชมป์แชมเปียนส์ลีกของพวกเขาด้วยการออกไปเยือนนาโปลีในวันอังคารนี้

อ่านการสรุปจากการแถลงข่าวหลังเกมของผู้จัดการทีมได้ที่นี่...

เขาสนุกกับฟอร์มการเล่นของทีมมากขนาดไหน...

ผมเริ่มรู้สึกสนุกหลังผ่านไปราวๆ 25 นาทีตอน และช่วงที่เรากลับมาสู่เกม เราต้องการสิ่งนั้น เราไม่ได้อยากเป็นแบบนั้นแต่ดูเหมือนว่าไม่มีทางเลยที่จะเป็นไปไม่ได้ เนื่องจากมันยากจริงๆ

นิวคาสเซิลทำสิ่งที่พวกเขาทำ พวกเขาทำแบบนั้นได้ดีจริงๆ และพวกเขามีความอันตรายเสมอสำหรับการโต้กลับต่างๆ มันยากที่จะเพรสซิ่งพวกเขาเนื่องจากพวกเขาออกบอลเร็ว, ทำอย่างต่อเนื่องกับแผนการเล่นในจังหวะสองแต่หลังจากนั้นพวกเขามีความเร็วกับการวิ่งตัดหลัง, บวกกับ โจเอลินตัน มีความแข็งแกร่งทางด้านร่างกายจริงๆสำหรับการต่อสู้เพื่อบอลเหล่านี้

นั่นคือวิธีการที่พวกเขาทำประตู, โชคไม่ดีที่เราทำให้พวกเขาไม่ล้ำหน้า ในทุกๆสถานการณ์อื่นๆ, พวกเขาจะล้ำหน้าอย่างชัดเจน, แต่นั่นคือช่วงเวลาที่เกิดขึ้น หลังจากนั้นเราทั้งหมดต่างรู้ว่ามันทำให้เกมไม่ได้ง่ายขึ้นเลย เราต้องการอีก 15, 16 นาทีเพื่อสร้างจังหวะหลังจากนั้นคุณต้องเล่นให้เร็วกว่าที่เราทำในส่วนแรกของเกมมากๆ

ในช่วงเวลาตอนที่เราเริ่มต้นทำแบบนั้น, เรามีช่วงเวลาต่างๆของเราโดยทันที, เรามีโอกาสต่างๆ, ทำ 2 ประตูที่งดงาม ครึ่งหลัง, การเรียนรู้จากเกม และทำการนำเอา 2-3 ภาพมาโชว์ให้เด็กๆ เห็นซึ่งช่วยได้เสมอเนื่องจากหลังจากนั้นคุณสามารถจะอธิบายสถานการณ์ได้อย่างถูกต้องตำแหน่งซึ่งมีช่องว่าง และสิ่งต่างๆอย่างนี้

ครึ่งหลังเราทำประตูเดียวเท่านั้นแต่เราเล่นฟุตบอลกันได้ดีจริงๆ และผมชอบมันมาก มีหลายๆช่วงเวลาที่ผมสนุก, อาจจะไม่มากแต่หลายครั้ง และเพียงพอที่จะคู่ควรกับการเป็นผู้ชนะในวันนี้

พูดถึงความแตกต่างที่ โรแบร์โต้ เฟอร์มิโน่ มีกับทีมตอนที่เขาลงสนาม...

มันคือไอเดียของผมในการเริ่มต้นด้วยการให้ซาดิโออยู่ตรงกลาง และดิฟอยู่ทางปีกซ้าย มันไม่ได้ผลที่ดีจริงๆแต่มันเคยได้ผลที่ดีจริงๆแล้วให้กับเรา ทว่าวันนี้กับการเจอทีมที่รับลึกอย่างนั้น, มันแตกต่างนิดหน่อย นั่นคือเหตุผลว่าทำไมเราจึงเปลี่ยนมันในเกมแล้วได้ผล โชคไม่ดีที่ดิฟข้อเท้าของเขาบิดในช่วงต้นเกม และต้องออกมา เราทุกคนหวังว่ามันจะไม่รุนแรง

แต่การที่เขาสามารถจะเล่นต่อได้อาจจะเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าการบาดเจ็บอาจจะไม่รุนแรง, หวังว่ามันจะเป็นแบบนี้ แต่แน่นอนว่าเมื่อบ็อบบี้ลงมาในตำแหน่งโดยธรรมชาติของเขา, ซาดิโอมีความยืดหยุ่นอย่างแท้จริงในพื้นที่ว่างเหล่านั้น, วันนี้โมแข็งแกร่งจริงๆในสถานการณ์ตัวต่อตัวกับผู้เล่นที่มีร่างกายที่แข็งแรง ในช่วงเวลาตอนที่เรามีความยืดหยุ่นมากขึ้นกับซาดิโอ และตำแหน่งของบ็อบบี้ และเมื่อเราใช้โมได้บ่อยขึ้นเพื่อให้บอลต่างๆไปสู่เท้าของเขา และทำชิ่ง 1-2 ทั้งใน และรอบๆกรอบเขตโทษ, หลังจากนั้นเราคุมเกมได้อย่างแท้จริง แน่นอนว่านั่นสำคัญ เราเอาชนะบอลจังหวะสองมากมาย และไม่ได้มีการโต้กลับมากมายนักแต่อย่างใด, ดังนั้นหลังจากนั้นมันคือเกมที่ดีจริงๆ

ที่ผมบอกไป, ประตูต่างๆมันงดงามจริงๆ แน่นอนว่าประตูแรกสุดยอด การผ่านบอลที่ยอดเยี่ยมจากร็อบโบ้, การจบสกอร์อย่างสุดยอดจากซาดิโอ ประตูที่ 2, การแย่งบอลกลับคืนมา, หลังจากนั้นอ็อกซ์ผ่านบอลตัดหลังโดยทันที, การวิ่งอย่างยอดเยี่ยมจากซาดิโอแล้วหลังจากนั้นเขาอยู่ตรงนั้นอย่างแท้จริง แล้วหลังจากนั้นประตูที่ 3, งดงาม แต่เรามีช่วงเวลาที่ดีกว่านี้ด้วยซ้ำไปซึ่งเราจบมันไม่ได้ วันนี้เป็นฟุตบอลที่ยอดเยี่ยม

พูดถึงการกลับมาสู่เกม หลังจากประตูต้นเกมของนิวคาสเซิล...

ผมไม่ได้ยินดีมากเกินไป เพราะผมคิดว่ามันคืองานที่ต้องทำ เราไม่สามารถจะลงเล่นแค่ในวันที่ดีที่สุดในชีวิตของเราเท่านั้น ถ้ามันเป็นวันปกติ คุณก็ยังคงต้องชนะ เราต้องเรียนรู้จากเกมและนั่นคือวิถีทางที่มันเป็น ความท้าทายหลังช่วงพักเบรกทีมชาติ คือ การค้นหาจังหวะปกติอีกครั้ง ก่อนหน้านี้ที่เราเห็นได้ชัด แต่แล้วเด็ก ๆ ก็ไปเล่นให้กับประเทศที่แตกต่าง ในวิถีทางที่แตกต่าง

แล้วบางคนก็มีเวลาให้เราได้แค่วันครึ่งเพื่อทำงานกับเรื่องนั้น นั่นไม่ได้มากเลยและคุณจำเป็นต้องใช้เกมจริงที่จะมาถึง ใช่ เราต้องทำอย่างนั้นหลายครั้ง และนั่นคือเหตุผลที่ผมไม่มีความสุขหรืออะไรก็ตาม เราต้องทำ เด็ก ๆ ทำมันและนั่นเป็นสิ่งดี แต่เราต้องการเวลาที่นานกว่านี้ มันไม่แค่ 1-0 และตอนนี้ เข้าที่ เราอยู่ที่นี่ตอนนี้ เราต้องการเวลาที่นานกว่านี้จริง ๆ และนั่นก็โอเค ตราบเท่าที่เราไม่เสียประตู แล้วมันก็มีโอกาสเสมอสำหรับเราที่จะกลับมาในเกม แน่นอน มันช่วยให้เรารู้ในเรื่องนั้น

พูดถึงความมุ่งมั่นต่อแชมเปียนส์ลีกในฤดูกาลนี้และว่าจะมีเวลาที่จะพักนักเตะในเกมยุโรปเพื่อใช้พวกเขาในพรีเมียร์ลีกหรือไม่...

เป็นคำถามที่น่าสนใจ มีคำแนะนำใด ๆ ว่าเราจะทำมันให้แตกต่างได้อย่างไรไหม? ผมสนใจนะ เราจะทำอย่างไร? เราไม่ทำอะไรที่แตกต่างระหว่างการแข่งขัน เราไม่เคยทำ มันเป็นเรื่องเกี่ยวกับความพร้อม ใครที่สามารถ ใครเป็นอย่างไร และสภาพร่างการแบบไหน นั่นคือวิธีการที่เราทำการตัดสินใจถ้าเราสามารถทำได้ ส่วนใหญ่เราทำไม่ค่อยได้นะ ด้วยความสัตย์จริง เราต้องใช้งานใครก็ตามที่อย่างน้อย ๆ ก็เดินได้ เราไม่อาจจะไปที่นาโปลีและพูดว่า เราเล่นได้แค่ 60, 70, 80 เปอร์เซ็นต์ของสิ่งที่เราทำตามปกติ

มันเป็นเกมที่แตกต่างโดยสิ้นเชิง เราจะไม่ได้บอลบ่อยนักและนานเท่าที่เรามีมันในวันนี้ โชคร้าย พวกเขาดีจริง ๆ ผมไม่แน่ใจว่าพวกเขาเล่นไปแล้วหรือพวกเขาจะเล่นตอนนี้ เราจะดูพวกเขาในวันพรุ่งนี้และเราค่อยตัดสินใจเกี่ยวกับวิธีการที่เราจะสามารถพยายามเพื่อเอาชนะพวกเขาได้ แต่นั่นคือคู่ต่อสู้ที่เหมาะสม พวกเขาดีจริง ๆ และพวกเขาสร้างปัญหาให้เราไปแล้ว และตอนนี้ เราต้องทำให้แน่ใจว่าปัญหาจะไม่ใหญ่เกินไปในเวลานี้

พูดถึงว่าเขาประหลาดใจหรือไม่ที่ไม่มี VAR เข้ามาแทรกแซง ในจังหวะที่โจเอล มาติป รู้สึกว่าเขาถูกทำฟาวล์ในเขตโทษโดยเจมาล ลาสเซลเลส...

ผู้จัดสินที่สี่บอกผมว่า พวกเขาแจ้งแล้วนะ ผมประหลาดใจหรือไม่น่ะหรือว่ามันไม่เป็นจุดโทษ? ใช่เลย แต่นั่นก็ช่วยอะไรไม่ได้ในสถานการณ์แบบนี้ มันเซอร์ไพรส์สุด ๆ สำหรับผม มันเป็นจุดโทษอย่างชัดเจน แต่ตราบเท่าที่คุณชนะแล้วล่ะก็ มันก็ไม่เป็นปัญหาหรอก ถ้าเรามานั่งที่นี่ และเราแพ้ 1-0 และเราคงจะพูดเกี่ยวกับจุดโทษนั้นต่างออกไป แต่มันคือจุดโทษ เราไม่อาจต่อสู้แบบนี้เพื่อแย่งบอล โจเอล มาติป มันเป็นสถานการณ์แบบพัวพันต่อสู้ เขาถูกดึงกลางอากาศ เมื่อก่อน เราไม่ได้ต้องการ VAR เพื่อการตัดสินใจเหล่านี้เลย ดังนั้น เราก็ไม่ควรใช้มันในตอนนี้ แค่เป่านกหวีดและยิงจุดโทษเอง