ปีเตอร์ คราเวียตส์มักจะมองไปยังอนาคตเสมอ และในระหว่างเบรกทีมชาติเขาได้ไตร่ตรองผลงานตั้งแต่หงส์แดงประกาศว่าคล็อปป์ และทีมงานของเขาจะเข้ามาดูแลทีมในวันที่ 8 ตุลาคม 2015

และในการพูดคุยกับ Liverpoolfc.com เขาได้พูดถึงหลากหลายประเด็นเกี่ยวกับเรื่องรางตลอด 4 ปีกับหงส์แดง...

มันผ่านมา 4 ปีตั้งแต่คุณตกลงย้ายมาอยู่กับลิเวอร์พูล สำหรับ 4 ปีที่ผ่านมา คุณพอใจกับความก้าวหน้าในโครงการของทีมมากแค่ไหน?

แน่นอนว่าพอใจมาก วันนี้เราสามารถพูดได้ และเรามองเห็น มันเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องในเวลานั้นสำหรับการย้ายมาที่นี่ ด้านหนึ่งมันคือโอกาส อีกด้านหนึ่งมันเป็นความท้าทายอย่างมากที่คุณต้องทิ้งประเทศบ้านเกิด ย้ายมาอังกฤษ และเรียนรู้อะไรใหม่ๆ สโมสรที่ยิ่งใหญ่ในประเทศใหม่

มันเป็นก้าวที่สำคัญ เรารู้ว่ามันจะไม่ง่าย เราไม่ได้คาดหมายว่ามันจะง่าย แต่เราเริ่มงานในทันที และเริ่มต้นวิธีการของเรา ผมต้องบอกว่ามันไม่เลวเลยจนถึงตอนนี้ หลายๆ อย่างออกมาดีมาก วันนี้เราอยู่ในจุดที่เราอยู่ และมันเป็นการเดินทางที่ดีจนถึงเวลานี้

คุณสนุกไหมกับกับการเดินทางออกมาจากสิ่งที่คุณคุ้นเคยดีหลังจากช่วงเวลาอันยาวนานในเยอรมี 7 ปีกับไมนซ์ และ 7 ปีกับโบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์

แน่นอน เราพร้อมที่จะทำงาน แม้ว่ามันเป็นเรื่องยากหรือเหน็ดเหนื่อย นั่นคือสิ่งที่เราต้องการ เราต้องการที่จะอยู่ในวงการฟุตบอลแบบนี้ และทุ่มเททุกอย่างที่เรามี นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมเราถึงสนุกสนานกับการเป็นส่วนหนึ่ง ชัดเจนว่ามันการตัดสินใจที่ดีสำหรับทั้งสองฝ่าย เราสนุกสนานไปกับมัน

คุณทำงานมานานกับเจอร์เก้นในตอนนี้ ความสัมพันธ์พัฒนาไปอย่างไรตลอดหลายปีที่ผ่านมา?

ในแบบที่ดีที่สุด ผู้คนเรียนรู้ และพัฒนา ผมจำได้ในวันแรกที่เราเริ่มทำงานร่วมกัน และจนถึงวันนี้ชัดเจนว่ามีหลายอย่างเปลี่ยนแปลงไป เราเปลี่ยนแปลง และพัฒนาไปด้วยเช่นกัน มันมักจะเป็นสิ่งที่สร้างสรรค์เสมอ ผมต้องบอกอย่างนั้น มักจะมาจากพื้นฐานของความไว้วางใจ และการทำงานเป็นทีม

นี่คือรากฐานจากการทำงานร่วมกันในทุกๆ วัน เราสนุกสนานกับมันเช่นกัน คุณมักจะต้องพยายามพัฒนาให้มันดีขึ้น นั่นคือเรื่องที่น่าสนใจ แม้ในวันที่กำหนดการประจำวันเหมือนๆ กัน การทำทุกอย่างเหมือนๆ กัน เกมทำให้มันน่าสนใจ เกมเป็นเรื่องของการพัฒนา เราพยายามที่จะสร้างสรรค์

ปรัชญาของเรา สไตล์การเล่นของเราจะไม่เปลี่ยนแปลงมากนัก แต่รายละเอียดมักจะน่าสนใจเสมอ มันไม่เคยน่าเบื่อ! กับพลัง และถึงเชื้อเพลิง คุณต้องก้าวต่อไป พยายามทำต่อไป และพยายามจะคงความสำเร็จไหม

นี่คือส่วนสำคัญเกี่ยวกับเอกลักษณ์ของลิเวอร์พูลในตอนนี้หรือไม่? สไตล์การเล่นที่มีประสิทธิภาพที่ผู้คนติดตามในสิ่งที่คุณทำ...

ใช่แน่นอน มันมักจะเป็นอย่างนี้เสมอ ทีมที่จะประสบความสำเร็จมักจะมีบางอย่างเหมือนกับต้นแบบ มันถือเป็นเกียรติ และเป็นความท้าทายเช่นกัน เพราะว่ามาตรฐานที่วางไว้ และเพื่อจะที่พัฒนาคุณต้องพยายามจะทำต่อไป คุณต้องรักษาระดับของคุณให้สูงที่สุด และมักจะพยายามมองไปในรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ

ตัวอย่างเช่นในฤดูกาลนี้กับกฎใหม่ในการการเตะจากประตู กับเรื่องนี้เราต้องคิดใหม่เกี่ยวกับรายละเอียด และนั่นทำให้มันน่าสนใจ เราจะพยายามทำให้ดีขึ้น และรักษาระดับให้สูง และมีมาตรฐานที่สูง

จากมุมมองของโค้ช มันช่วยเติมความสดเกี่ยวกับไอเดียใหม่ๆ หรือไม่? เป๊บ ลินเดอร์สกลายเป็นส่วนสำคัญในทีม แจ็ค โรบินสันเข้ามา และตอนนี้บิตอร์ มาตุสเข้ามาร่วมทีม...

มันไม่ได้แตกต่างจนเกินไป เพราะว่าชัดเจนว่าคุณต้องการปรัชญาที่เหมือนกัน นั่นเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด ทุกๆ คนทำงานเพื่อไปให้ถึงเป้าหมายทีเหมือนกัน มีหลายๆ อย่างที่ต้องทำตลอดทั้งฤดูกาลในทีม และสร้างทีม ทุกอย่างจำเป็นต้องรักษามันไว้ร่วมกัน

เราพยายามที่จะปรับปรุง และนำผู้คนเข้ามาทำสิ่งต่างๆ เหล่านี้ และใช้กระบวนการร่วมกัน มันมักจะเป็นเรื่องที่ดีเสมอในการหาคนที่จะเข้ามาช่วยเหลือเราให้คงความกระฉับกระเฉง คึกคัก และก้าวต่อไปข้างหน้า

ตอนนี้คุณรู้สึกราวกับว่าลิเวอร์พูลเป็นบ้านหลังที่สองของคุณหรือยัง?

ใช่แน่นอน เรามักจะรู้สึกถึงบางอย่างที่เป็นเอกลักษณ์ร่วมกับสโมสรที่เราทำงานด้วย ในไมนซ์มันเป็นบ้านเกิดที่เราเติบโตขึ้นมา ซึ่งชัดเจนว่ามันเป็นเรื่องง่าย เพราะว่ามันเป็นธรรมชาติ เราค้นพบเรื่องนี้อย่างรวดเร็วในดอร์ทมุนด์

และมันเป็นเหมือนกันกับลิเวอร์พูลแห่งนี้ ยิ่งคุณเรียนรู้มากขึ้นเกี่ยวกับเมืองแห่งนี้ แน่นอนว่าต้องมีการปรับตัวนิดหน่อย และเรียนรู้ว่าผู้คนคิดยังไง และอะไรที่พวกเขาคาดหวัง... แน่นอนว่ามันช่วยได้ถ้าคุณประสบความสำเร็จนิดหน่อย!

จากนั้นผู้คนสามารถเห็นได้จากเรื่องต่างๆ ภายนอกกำลังก้าวไปข้างหน้า นี่คือสิ่งที่เรามักจะต้องการเสมอ เราคิดว่าเรื่องเรานี้เราต้องริเริ่มกับเวลานิดหน่อย ไอเดียในระยะยาว และเรามาถึงจุดหนึ่งที่เราพยายามจะสร้างกระทบกับทั้งสโมสร บางอย่างจะคงอยู่ไปอย่างยาวนานแม้ว่าคุณจะไม่อยู่ที่นี่อีกต่อไป

บางสิ่งจะคงอยู่ ไม่เพียงแต่ถ้วยรางวัล และเวลาดีๆ และนั่นสามารถดำเนินต่อไป มันได้ผลกับไมนซ์ มันได้ผลกับดอร์ทมุนด์ และผมหวังว่าเราจะอยู่ในเส้นทางที่ดีที่จะทำมันเช่นกันในลิเวอร์พูล