เทรนต์ อเล็กซานเดอร์-อาร์โนลด์ยืนยันว่าเขาจะต้องขอบคุณเจอร์เก้น คล็อปป์ตลอดไป กับความไว้วางใจและโอกาสที่เขาได้รับ รวมถึงเชื่อว่า จะไม่มีทางเป็นไปได้ หากไม่มีการสนับสนุนจากผู้จัดการทีมรายนี้

เมื่อถามถึงสิ่งที่คล็อปป์ทำสำหรับอาชีพของเขา ฟูลแบ็กทีมชาติอังกฤษตอบว่า “ทุกสิ่งทุกอย่างจริงๆ”

“ชัดเจนมากว่าถ้าไม่มีเขาใครจะรู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้น เขาเป็นหนึ่งในคนที่มอบโอกาสให้ผมมากที่สุดมากกว่าที่ผมร้องขอ”

“แน่นอนว่าเขาให้ความไว้วางใจ และเชื่อมั่นในตัวผมโดยส่วนตัวเป็นอย่างมาก และผมพยายามจะตอบแทนเขาในทุกๆ ครั้งที่เขาทำเรื่องนี้ แน่นอนว่าต้องขอบคุณเขาเป็นอย่างยิ่ง และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะมีความสำเร็จยิ่งกว่า 4 ปีที่ผ่านมา”

“ในช่วง 2-3 สัปดาห์แรก เขาลงไปที่อะคาเดมีเพื่อดูเด็กๆ นั่นเพิ่มความเชื่อมั่นให้กับเรามากขึ้น และเป็นข้อพิสูจน์สำหรับสโมสรในเรื่องที่เขาจะใช้นักเตะอายุน้อยๆ และมอบโอกาสให้กับเรา"

 “เขาแสดงให้เห็นตลอดช่วงเวลา 4 ปีในเรื่องที่เขาให้โอกาสเหล่านักเตะอายุน้อยๆ และให้โอกาสหลายต่อหลายครั้ง และชัดเจนว่าผมเป็นหนึ่งในนักเตะเยาวชนที่ได้รับโอกาสเหล่านั้น”

อเล็กซานเดอร์-อาร์โนลด์ยังยอมรับว่า แทบไม่เชื่อกับเส้นทางในอาชีพของเขาตั้งแต่อยู่กับหงส์แดงในวัย 6 ขวบ และจนกลายเป็นแชมป์ยุโรป

“ในช่วง 2-3 ปีหลังมันเร็วเหมือนกับพายุ ทุกอย่างเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วมาก” เขากล่าวเสริม “การที่สามารถนั่งลง และลองคิดว่าผมมาได้ไกลแค่ไหนเป็นเรื่องยิ่งใหญ่มาก”

“ผมไม่เคยคาดหวังมันจะไปได้สวยอย่างนี้ แต่ผมโชคดี และได้รับโอกาสจากผู้จัดการทีมที่เหมาะสมในช่วงเวลาที่เหมาะสม”

“ผมสามารถคว้าโอกาสเหล่านี้ และยังได้รับมันมากขึ้น ผมแค่รู้สึกขอบคุณกับโอกาสที่ผมได้รับ”

 “มันจะเหมือนเดิมต่อให้คุณไม่ได้ถ้วยรางวัล คุณอยากจะทำได้ดียิ่งขึ้น นั่นคือความมุ่งมั่น และกระหายที่จะคว้าถ้วยรางวัลแบบไม่มีวันหมดสิ้น”

 “มันไม่สำคัญว่า คุณจะชนะมากแค่ไหน มันไม่เคยเพียงพอสำหรับคุณ คุณต้องการผลักดันตัวเองให้เก่งขึ้นไปในฐานะนักเตะ และในฐานะทีม อะไรก็ตามที่คุณลงเล่น เป้าหมายจะเป็นชัยชนะเสมอ นั่นคือความมุ่งมั่นที่เรามีในนาทีนี้”