ลิเวอร์พูลอาจจะเป็นแชมป์ยุโรปทีมปัจจุบัน และเป็นจ่าฝูงของพรีเมียร์ลีกที่มีคะแนนนำห่างชัดเจน แต่หลังการเซ็นสัญญาระยะยาวฉบับใหม่กับสโมสร โจเอล มาติป ได้อธิบายโดยละเอียดว่าทำไมจึงมีความกระหายร่วมกันภายในกลุ่มนักเตะเพื่อทำให้แน่ใจว่าพวกเขาจะประสบความสำเร็จกันมากกว่านี้

เซ็นเตอร์แบ็ครายนี้ได้ฝากอนาคตของเขาเอาไว้กับหงส์แดงด้วยการจรดปากกาลงบนกระดาษสัญญาที่เมลวู้ดเมื่อช่วงบ่ายวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่น เป็นการยืนยันว่าช่วงเวลาของเขากับสโมสรจะเพิ่มจาก 4 ฤดูกาลแบบเต็มๆ ของเขาที่เมอร์ซีย์ไซด์ออกไปอีก

แน่นอนว่ามาติปเป็นส่วนสำคัญในเส้นทางสู่นัดชิงชนะเลิศฟุตบอลแชมเปียนส์ลีกเมื่อฤดูกาลที่ผ่านมากับทีมของ เจอร์เก้น คล็อปป์ ซึ่งพวกเขาคว้าแชมป์ได้

ฟอร์มอันยอดเยี่ยมของเขาจนถึงฤดูกาลปัจจุบันซึ่งเขาช่วยลิเวอร์พูลให้นำเป็นจ่าฝูงด้วยการทิ้งห่าง 8 คะแนนหลังผ่านไป 8 เกม

ถึงจะอย่างนั้นเมื่อมาติปนั่งลงพูดคุยกับเว็บไซต์สโมสรเพื่อสนทนาถึงสัญญาฉบับใหม่ของเขามีหนึ่งสิ่งที่ชัดเจนอย่างมากนั่นคือ หงส์แดงจะไม่พึงพอใจในความสำเร็จของพวกเขา

โจเอล, อย่างแรกเลย, ขอแสดงความยินดีด้วย มันเป็นความรู้สึกอย่างไรกับการเซ็นสัญญาฉบับใหม่นี้

มันเป็นความรู้สึกที่ยอดเยี่ยมกับการเป็นส่วนหนึ่งของสโมสรได้นานกว่านี้ เป็นความรู้สึกที่ยอดเยี่ยม

คุณคือหนึ่งในการเซ็นสัญญาแรกๆของ เจอร์เก้น คล็อปป์ ตอนที่คุณมายังสโมสร คุณมีการคาดหวังอะไรตอนที่คุณมายังที่นี่ที่ลิเวอร์พูล

ตอนนั้นผมไม่ต้องการที่จะคาดหวังมากนัก, แต่มันเป็นช่วงเวลาอันยอดเยี่ยมที่ผมมี [ที่ชาลเก้] และผมหวังว่าช่วงเวลาอันยอดเยี่ยมมากกว่านี้จะตามมา [ที่ลิเวอร์พูล] และเรานั้นจะมีความสำเร็จมากมายเกิดขึ้น ผมเพียงต้องการที่จะสนุกกับช่วงเวลาที่มี การเล่นที่สโมสรอย่างลิเวอร์พูลร่วมกับเพื่อนร่วมทีมเหล่านี้มันเป็นประสบการณ์ที่สวยงาม

คุณเคยตระหนักถึงความคาดหวังของที่นี่หรือไม่

จากภายนอกสโมสรคุณรู้ว่าลิเวอร์พูลเป็นสโมสรที่ใหญ่โตมาก แต่เมื่อคุณอยู่ภายในสโมสร หลังจากนั้นคุณได้รับความรู้สึกอย่างแท้จริงว่าสโมสรมีความใหญ่โตมากเพียงใด ในทุกๆประเทศ มีกองเชียร์อยู่ทุกๆหนแห่ง มันเป็นสโมสรที่ยิ่งใหญ่ และใหญ่โตซึ่งผมคิดว่าผู้เล่นทุกๆคนจะต้องการเล่นให้

คุณจำอะไรจากฤดูกาลแรกได้ไหม การมายังประเทศใหม่ และสไตล์การเล่นใหม่ และสิ่งต่างๆ มันยากนการปรับตัวช่วงแรกๆ หรือไม่

แน่นอน ก่อนหน้านั้นผมเล่นให้สโมสรเดียวในเยอรมนีเท่านั้น ดังนั้นมันใหม่สำหรับผมอย่างแท้จริงในการไปยังสโมสรใหม่ การต้อนรับจากทุกๆคนที่นี่มันยอดเยี่ยมมากซึ่งผมสามารถจะปรับตัวได้ค่อนข้างเร็ว และทำได้ดี แน่นอนว่าในช่วงแรกๆมันยากเนื่องจากมีความแตกต่างบางอย่างเกี่ยวกับประเภทของการเล่น และสโมสรมีความใหญ่โตมากกว่ามาก

และสไตล์การเล่นก็ด้วย นั่นแตกต่างกับสิ่งที่คุณคุ้นเคยใช่หรือไม่

แน่นอน ในพรีเมียร์ลีกมันใช้ความแข็งแกร่งของร่างกายมากกว่า และบ่อยครั้งที่มันค่อนข้างจะรวดเร็ว ผมจะบอกว่ามันเร็วกว่าบุนเดสลีกา คุณภาพของนักเตะที่คุณจะต้องเผชิญหน้าสัปดาห์แล้วสัปดาห์เล่ากับที่นี่เป็นความน่าประทับใจอย่างแท้จริงแต่เพื่อนร่วมทีมของผมเป็นผู้เล่นที่เก่งดังนั้นเราสามารถจะเล่นได้

ใครคือคนสำคัญเวลาอยู่นอกสนาม หรือเพื่อนร่วมทีมซึ่งช่วยคุณปรับตัวให้เข้ากับชีวิตใหม่

มันคือทั้งสโมสร: เพื่อนร่วมทีมทุกๆคนของผม ทุกคนมีความเป็นมิตรโดยทันที และผมไม่เคยรู้สึกว่าผมเป็นผู้เล่นคนใหม่ พวกเขาทำให้ผมรู้สึกผ่อนคลาย

แน่นอนว่าคุณเคยฝันถึงทุกๆ สิ่งตอนที่คุณเป็นนักฟุตบอลหนุ่มที่กำลังเติบโตขึ้นมา แต่ถึงแม้จะในความฝันของคุณที่คุณรู้ว่ามันแทบจะไม่มีทางเกิดขึ้นแต่คุณก็ยังอยากจะให้มันเป็นจริงคุณเคยคาดการณ์ถึงตำแหน่งที่คุณอยู่ ตอนนี้หรือไม่ - การเป็นแชมป์แชมเปียนส์ลีกร่วมกับลิเวอร์พูล?

นี่คือหนึ่งในความฝันต่างๆที่นักฟุตบอลหนุ่มหรือเด็กหนุ่มมี แต่โดยปกติแล้วคุณรู้ว่ามันอาจจะไม่เกิดขึ้นจริง เวลานี้ผมเป็นส่วนหนึ่งของสโมสรแห่งนี้ และเราคว้าแชมป์แชมเปียนส์ลีก, นั่นคือบางสิ่งที่ไม่มีใครสามารถจะนำออกไปจากคุณได้ ผมหวังว่าบางสิ่งอย่างนี้จะตามมาอีกครั้ง

ช่วงเวลาที่ชื่นชอบของคุณจากเกมนัดชิงชนะเลิศ

หลังจาก 90 นาทีตอนที่ผู้ตัดสินเป่านกหวีด  หลังจากนั้นคุณรู้ว่ามันสำเร็จ และคุณทำได้

คุณคือคนที่ย้อนกลับไปดูสิ่งต่างๆ อย่าง การชูถ้วยแชมป์ และนำกลับมายังลิเวอร์พูลไหม

ไม่ ผมไม่ต้องดูมันเพราะทั้งหมดมันอยู่ในหัวของผม และความทรงจำต่างๆกลับมาโดยง่ายดาย ผมไม่ต้องมองย้อนกลับไป เนื่องจากมันอยู่ในหัวของผมเสมอ

ตอนนี้คุณจะเป็นตำนานลิเวอร์พูลตลอดไป; การเป็นแชมป์แชมเปียนส์ลีกหรือยูโรเปียน คัพให้กับสโมสรแห่งนี้จะเป็นที่จดจำตลอดไปกับที่นี่...

มันยอดเยี่ยมกับการเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ และเป็นที่จดจำสำหรับสิ่งต่างๆอย่างนี้ แต่เรากำลังทำงานกันอย่างหนักเพื่อทำให้เราเป็นที่จดจำสำหรับบางสิ่งที่มากกว่านี้!

ความกระหายมันมากขึ้นหรือไม่เมื่อคุณคว้าแชมป์อย่างแชมเปียนส์ลีกได้

แน่นอน คุณไม่ต้องการให้มันยุติเท่านี้ เรามีทีมหนุ่ม และมีความสามารถ และผมคิดว่าทุกๆคนของเรามีความกระหาย เวลานี้เราได้เห็นแล้วว่ามันเป็นอย่างไรกับการคว้าแชมป์บางสิ่ง และเราต้องการที่จะมีความรู้สึกนั้นอีกครั้ง

ความกระหาย และความเอาจริงเอาจังในห้องแต่งตัวมีความเปลี่ยนแปลงหรือไม่

ทุกๆ คนมีความกระหาย แต่บางครั้งคุณต้องการโชคนิดหน่อย และการทำงานอย่างมากมายเพื่อที่จะมีความสำเร็จนี้ ตอนนี้เรามีมัน แต่เรามุ่งมั่นกับการทำมันให้ได้อีกครั้ง และอีกครั้ง

ตอนนี้คุณอายุ 28 ปีแล้ว นี่คือตอนที่พวกเขาบอกว่าบรรดาเซ็นเตอร์แบ็คจะมาถึงปีที่พีคของพวกเขา ตอนนี้คุณรู้สึกแบบนั้นหรือไม่ ทั้งทางด้านความแข็งแกร่งของร่างกาย และสภาพจิตใจ? มันดีที่สุดที่คุณเป็นในชีวิตการค้าแข้งฟุตบอลของคุณหรือไม่

ในชีวิตการค้าแข้งฟุตบอลของผม ณ ตอนนี้ผมผ่านมาหลายปีแล้ว และในฐานะเซ็นเตอร์แบ็คคุณอาจจะต้องการเวลามากกว่าเพื่อที่จะเรียนรู้แต่ผมยังสามารถที่จะเรียนรู้ได้ - ผมต้องการที่จะดีขึ้น, แม้กระทั่งตอนที่ผมอายุ 30 ปีหรือบางสิ่งอย่างนี้ ผมต้องการที่จะดีขึ้นอยู่เสมอ, ผมต้องการที่จะเรียนรู้อยู่เสมอ มันคือวิธีการเดียวเท่านั้นที่มันเวิร์ค หากคุณต้องการที่จะดีขึ้น, คุณต้องเรียนรู้

คุณเป็นส่วนสำคัญของลิเวอร์พูลทีมนี้ นั่นให้ความรู้สึกอย่างไร

มันย่อมดีเสมอหากคุณได้เล่น ผมเคยมีบางปัญหากับการบาดเจ็บต่างๆ แต่สิ่งนี้เป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของผู้เล่น ผมหวังว่าผมจะดีขึ้นเรื่อยๆ นั่นคือเป้าหมายเดียวของผมเท่านั้น

คุณเป็นผู้เล่นในทีมชุดใหญ่อย่างสม่ำเสมอนับตั้งแต่อายุ 18 ปี ดังนั้นคุณมีชีวิตการค้าแข้งฟุตบอลมายาวนาน คุณมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง

คุณเรียนรู้บางสิ่งมากขึ้น และมีหลายๆสิ่งที่คุณพยายามจะทำให้ดีขึ้น มันเป็นช่วงเวลอันยาวนาน, คุณมีเพื่อนร่วมทีมมากมาย และโค้ชหลายๆคน และคุณต้องการที่จะนำเอาสิ่งต่างๆจากทุกๆคนซึ่งสามารถจะทำให้คุณดีขึ้นมาใช้ คุณต้องการที่จะเรียนรู้จากทุกๆคน หากคุณมีประสบการณ์เหล่านี้, มันจะทำให้คุณดีขึ้น

คุณไม่ได้พลาดเกมต่างๆมากมายนักนับตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา ช่วงเวลานี้ของปีที่ผ่านมาคุณเคยคาดคิดว่าคุณจะเข้ามายังทีมลิเวอร์พูล และคุณจะอยู่ที่นั่นเกือบทุกเกมนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาหรือไม่

คุณหวังเสมอ และคุณพยายาม แต่คุณไม่เคยรู้ว่ามันจะจบอย่างไร คุณพยายามที่จะทำงานหนักเพื่อที่จะประสบความสำเร็จกับสิ่งนี้, การเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มนักเตะ และเป็นผู้เล่นซึ่งกำลังเล่นอยู่, แต่คุณไม่เคยรู้ มีบางช่วงเวลาตอนที่คุณจะไม่ได้เล่นแต่คุณไม่สามารถจะหยุดได้, คุณต้องดำเนินการต่อไป

มันคงยากเมื่อคุณไม่ได้อยู่ในทีม เมื่อมองกลับไปถึงวิธีที่คุณได้กลับมาและปักหลักในทีม

แน่นอน แต่เรามีกลุ่มนักเตะขนาดใหญ่ และทุกๆ คนต้องการที่จะเล่น เรามีคุณภาพมากมาย จะมีหลายๆ ช่วงเวลาตอนที่คุณมองจากภายนอก แต่คุณพยายามที่จะทำงานหนักเพื่อกลับไป

รางวัลโดยส่วนตัวไม่ได้มาโดยง่ายดาย แต่ในเดือนกันยายนคุณชนะ 3 จาก 3 เกมลีก, เสีย 2 ประตู และคุณเป็นผู้เล่นยอดเยี่ยมของพรีเมียร์ลีกโดย PFA  คุณรู้สึกอย่างไร

อย่างที่คุณสามารถจะจินตนาการได้ มันไม่ใช่ความรู้สึกที่แย่ที่สุดหรอก! มันเป็นความยอดเยี่ยม, แต่ผมเพียงต้องการที่จะมองไปข้างหน้า และทำสิ่งต่างๆ ที่ดีที่สุดในอนาคต มันเป็นความยอดเยี่ยมกับการได้รับรู้มันแต่สำหรับอนาคตมันไม่ได้ช่วยใครก็ตามแต่ ผมแค่พยายามทำให้ดีที่สุดของผมในเกมต่างๆที่จะเข้ามา

จากการไม่ได้เล่นใน 2 เกมหลังสุดของลิเวอร์พูล แล้วแฟนๆ ถามหาว่าคุณจะกลับมาตอนไหน มันเป็นความยอดเยี่ยมกับการถูกคิดถึงหรือไม่

ยอดเยี่ยมที่ได้รับรู้มัน แต่เอาตามตรงผมหวังว่าผมจะยังคงฟิตอย่างต่อเนื่อง และผมนั้นจะยังคงเป็นส่วนหนึ่งของต่อไปเพื่อที่ว่าหลายๆ คนจะได้ไม่ต้องคิดถึงผม!

มีความท้าทายต่างๆ ในช่วงเริ่มต้นฤดูกาล คุณไม่ได้อยู่ในทีมสำหรับเกมแรกของฤดูกาล นั่นเป็นบางสิ่งซึ่งคุณใช้ประสบการณ์ก่อนหน้านี้ในการบอกว่าสิ่งนี้จะเกิดขึ้นอีกครั้งหรือไม่?

จากการที่คุณอายุมากขึ้น, คุณเข้าใจ, คุณพยายามที่จะทำงานหนักเพื่อจะอยู่ที่นั่นหากคุณได้รับโอกาส บางครั้งมันใช้เวลานานกว่าเดิม, บางครั้งคุณได้รับโอกาสโดยทันที, แต่นี่คือวิธีการที่ชีวิตของฟุตบอลมันทำงาน

อย่างไรก็ตามชีวิตนั้นไม่ได้ง่ายเสมอไป อย่างเช่นช่วงเวลาคริสต์มาส...

มันค่อนข้างยากสำหรับเรา สำหรับผม และแฟนของผม, เราอยู่ที่นี่กัน, แต่ในเยอรมันเราค่อนข้างจะอยู่ใกล้ชิดกันกับครอบครัวของเรา การเฉลิมฉลองคริสต์มาส และสิ่งต่างๆอย่างนี้เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตในเยอรมัน, แต่ที่นี่มันค่อนข้างจะยากกับทำแบบเดียวกันนั้น, แต่เราคุ้นเคยกับมันแล้ว

แล้วคุณรับมือกับมันอย่างไร คุณเลื่อนคริสต์มาสกับครอบครัว หรือฉลองก่อนหน้านั้น

โดยปกติแล้วเราจะมีปาร์ตี้คริสต์มาสเล็กๆ - มีแฟนของผม, ผม และบางครั้งมีสมาชิกในครอบครัวของเราบ้าง - แต่มันขึ้นอยู่กับปีต่อปี

ครอบครัวของคุณต้องภาคภูมิใจอย่างมากในสิ่งที่คุณประสบความสำเร็จ...

ผมคิดว่าพวกเขาค่อนข้างมีความสุขเนื่องจากผมมีความสุข และพวกเขามองหาการทำให้ผมมีความสุขเท่านั้น และผมนั้นมีความสุขในสิ่งที่ผมกำลังทำอยู่ นี่คือเคสที่เกิดขึ้น!

มาพูดเกี่ยวกับคู่หูของคุณ ปัจจุบัน, เวอร์จิล ฟาน ไดจ์ค เขาเป็นอย่างไรในการเล่นร่วมกับเขา

เขาเป็นเซ็นเตอร์แบ็คที่สมบูรณ์แบบ แข็งแกร่งในการป้องกัน และในการเล่นเกมรุกก็ด้วย ทุกๆ ลูกเซตพีชของเขาสร้างความอันตรายสำหรับทุกๆทีม และทุกๆคนมองหาเขา เขากำลังช่วยเพื่อนร่วมทีม มันไม่สำคัญว่าคุณจะเป็นมิดฟิลด์ หรือผมหรือแบ็คซ้าย เขาทำให้ทุกๆ คนดีขึ้น นั่นเป็นความช่วยเหลือที่ยอดเยี่ยมสำหรับทีม และเพื่อนร่วมทีมทุกๆคน

คุณทำให้เขาดีขึ้นเช่นกันใช่มั้ย? หลายๆ คนบอกว่าคุณทำ...

หวังว่าผมจะทำให้เขาดีขึ้นนะ! ผมไม่รู้!

มันคือเกมการแข่งขันแบบทีม และเรามี โจ โกเมซ และ เดยัน ลอฟเรน ท่ีนี่ด้วย พวกคุณทั้งหมดทำการขับเคลื่อนซึ่งกันและกันในการทำให้เกิดฟุตบอลที่ดีที่สุดใช่หรือไม่

แน่นอน มีการแข่งขันมากมายกับที่นั่น เหมือนกับในทีมทั้งหมด สิ่งนี้ทำให้ทุกๆ คนดีขึ้น ทุกๆคนไม่ได้มีความสุขตลอดเวลา, แต่หากคุณมีการแข่งขันนี้หลังจากนั้นคุณรู้ว่าคุณไม่สามารถจะพักซักวินาทีเดียวได้เลยเนื่องจากมีผู้เล่นอีกคนหนึ่งซึ่งสามารถจะก้าวขึ้นมาแล้วคว้าตำแหน่งของคุณไปได้

ฤดูกาลนี้นับจนถึงปัจจุบันคุณทำไป 2 ประตูแล้ว นั่นคือบางสิ่งที่คุณต้องการทำให้ได้มากกว่านี้หรือไม่

ใช่, ผมต้องการที่จะทำประตูมากกว่านี้ มันเป็นการเริ่มต้นที่ดี และผมหวังว่าจะมีอีกมากกว่านี้ที่จะตามมา แต่คุณไม่เคยรู้ ผมพยายามที่จะทำงานหนัก และพยายามทำมัน

มันคือบางสิ่งที่คุณกำลังทำงานกับมันหรือไม่

ในช่วง 2-3 ฤดูกาลที่ผ่านมา, ผมไม่แฮปปี้กับประตูต่างๆที่ผมทำได้เนื่องจากผมมีโอกาสไม่มาก บางครั้งผมค่อนข้างปิดโอกาส แต่ผมไม่เคยทำประตูแบบนั้นได้บ่อยครั้ง มันคือเป้าหมายโดยส่วนตัว แต่ผมรู้ว่าเป้าหมายแรกของผมคือการตั้งรับ และหากคุณสามารถจะทำประตูได้หลังจากนั้นนั่นไม่ได้แย่มากนักสำหรับทีมเช่นกัน!

สำหรับคุณแล้วเหลืออะไรที่จะทำเพื่อจะประสบความสำเร็จกับที่นี่

มีหลายๆสิ่งที่ยังต้องทำเพื่อจะประสบความสำเร็จ คุณไม่เคยรู้ว่ามันจะจบอย่างไร, คุณเพียงต้องทำงานหนัก และทำให้ดีที่สุดเท่าที่คุณสามารถจะทำได้ หลังจากนั้นเราจะได้เห็นกัน

สรุปแล้วคุณรู้สึกอย่างไรกับการนั่งอยู่ที่นี่พร้อมกับสัญญาระยะยาวฉบับใหม่ของลิเวอร์พูล

มันเป็นเกียรติกับการเป็นส่วนหนึ่งของสโมสร มันทำให้ผมมีความสุขที่หลายๆคนคิดว่าผมทำงานได้ดี และพวกเขาต้องการที่จะเก็บผมไว้