เจอร์เก้น คล็อปป์ ยืนยันว่าลิเวอร์พูลจะเมินเสียงรอบข้างที่พูดถึงเกมสำคัญกับแมนฯ ซิตี้ และยืนยันว่าจะโฟกัสในการทำสิ่งที่จำเป็นต่อชัยชนะในเกมที่แอนฟิลด์วันเสาร์นี้

เมื่อตอบคำถามกับสกายสปอร์ตส์ว่านี่คือเกมที่แพ้ไม่ได้สำหรับทีมของเขาหรือไม่? นายใหญ่หงส์แดงตอบว่า “ผมขอโทษด้วย อาจจะมีคนอื่นๆ ที่ฉลาดกว่าผม และมองมันอย่างนั้น! ผมไม่ได้มันว่ามันเป็นอย่างนั้น”

“สำหรับผมมันเป็นเกมที่ต้องชนะ 100 เปอร์เซ็นต์ ทุกอย่างที่ผมมีคือ ‘ต้องชนะ’ ผมไม่เคยเข้าใจอย่างนั้น เพราะว่ามันไม่ได้เปลี่ยนแปลงโอกาสที่มี”

“สำหรับเราในฐานะทีม การเตรียมตัวสำหรับเกมอย่างนี้ คุณต้องทำเรื่องต่างๆ ให้ถูกต้องอีกครั้ง อีกครั้ง และอีกครั้ง ดังนั้นการรู้ทุกอย่างในเกม กล้าเล่น เล่นเกมรุก ตั้งรับด้วยชีวิต อะไรทุกอย่างเหล่านี้”

“สิ่งแวดล้อมไม่ได้มีผลกระทบอย่างแท้จริงสำหรับเรา มันเป็นอย่างนั้น ผมสามารถจินตนาการได้ว่าตลอดทั้งสัปดาห์ทั้งโลกกำลังพูดเกี่ยวกับว่าเราต้องไม่แพ้ ผมคิดว่าผมได้ยิน และพวกเขาต้องชนะ หรืออะไรอย่างนั้น ผมไม่สนใจมันเลยจริงๆ”

“เราต้องการชัยชนะ และเราจะพยายามทำให้เรื่องนี้เกิดขึ้น ซึ่งยากพอแล้ว หลังจากนั้นเราต้องรอดูว่าสถานการณ์จะเป็นยังไง และใช้สถานการณ์เหล่านั้น ถ้ามันจะเป็นบวกมากขึ้น หรือน้อยลงกว่าตอนนี้ มันก็ต้องเป็นอย่างนั้น ฤดูกาลจะไม่หยุดแค่นี้”

“แต่เรารู้ว่ามันเป็นเกมใหญ่ ทั้งโลกจะเฝ้าดูเกมนี้ ผมคิดว่า 100 เปอร์เซ็นต์เลย ทุกคนที่ผมรู้จักจะดู ดังนั้นมันเป็นเกมที่ใหญ่มาก ผมกำลังรอคอยมัน แต่การพูดถึงเกม ผมไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งในนั้น”

ลิเวอร์พูลแพ้แค่เกมเดียวในลีก ฤดูกาลที่แล้วในเกมเยือนทีมแชมป์ของเป๊บ กวาร์ดิโอล่า ที่เอาชนะพวกเขา 2-1 ในเดือนมกราคม  หลังจากที่เสมอกันแบบไม่มีประตูที่แอนฟิลด์ในเดือนตุลาคม ซึ่งคล็อปป์คาดว่าจะแตกต่างออกไปจากครั้งนี้

“ในช่วงสองปีทีผ่านมา เราทั้งสองทีมต่างให้การยอมรับซึ่งกันและกันเป็นอย่างมาก” เขากล่าวต่อไป “มันไม่ใช่ว่าผมไม่เคยมีความเคารพต่อแมนฯ ซิตี้ หรือทีมต่างๆ ของเป๊บ กวาร์ดิโอล่า ผมมี และผมต้องมีมัน”

“แต่ฟอร์มของซิตี้ในปีที่แล้วในเกมเยือนลิเวอร์พูลน่าจะแสดงให้เห็นถึงความเคารพอย่างมากที่สุดเท่าที่ผมเคยได้รับ จากหนึ่งในทีมที่ผมเคยมี มันเป็นอย่างนั้น พวกเขาเล่นแตกต่างจากที่พวกเขาเคยทำตามปกติ นั่นคือความจริง”

“แต่นี่แหละฟุตบอล และเราทุกคนต้องวางแผนสำหรับเกมนัดเดียว และในกรณีเฉพาะเกมกับหนึ่งในทีมที่ดีที่สุดในโลก ไม่ก็ดีที่สุด นั่นเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นจริงๆ และนั่นคืองานที่ผมชอบจริงๆ การคิดเกี่ยวกับสิ่งที่เราสามารถได้ทำ สิ่งที่เราต้องทำ”

“เราเล่นในบ้าน และยิ่งถ้าเกมที่เราแพ้ที่นั่น เราแพ้ผู้คนจะไม่ลืม สำหรับระยะ 11 มิลลิเมตร หรืออะไรก็ตามที่บอลไม่ข้ามเส้นเข้าไป ไม่อย่างนั้นมันจะเสมอ และผมคิดว่าพวกเขาคู่ควรกับมัน”

“มันเป็นเกมที่สูสีมาก นั่นคือวิธีการเมื่อทีมที่คุณภาพสูงมาเจอกัน ผมคาดว่าจะเป็นเกมที่สูสี มันจะเป็นอย่างไรแน่ๆ นั้น? ผมไม่รู้”