เจอร์เก้น คล็อปป์ให้รายละเอียดความสำคัญในหน้าที่การเล่นของเทรนต์ อเล็กซานเดอร์-อาโนลด์ และแอนดี โรเบิร์ตสันที่มีความกล้าหาญในเกมรุกของลิเวอร์พูล

ฟูลแบ็กทั้งสองคนช่วยทำ 23 แอสซิสต์ในพรีเมียร์ลีกฤดูกาลที่แล้ว และรายแรกยังสร้างสถิติเป็นนักเตะตัวรับคนแรกที่ทำได้  12 แอสซิสต์ในดิวิชั่น รวมถึงเป็นกองหลังสองคนจากทีมเดียวกันคู่แรกที่ทำได้ถึง 2 หลักในประวัติศาสตร์รายการนี้

ขณะที่ฟอร์มการเล่นของทั้งคู่ยังต่อเนื่องในฤดูกาล 2019-20 เมื่อทั้งสองคนทำรวมกันไปแล้ว 7 แอสซิสต์ และ 3 ประตูในทุกรายการ

เมื่อถามเกี่ยวกับผลกระทบของทั้งคู่ คล็อปป์กล่าวในการแถลงข่าวก่อนเกมกับแมนฯ ซิตี้ว่า “นั่นเป็นส่วนหนึ่งในเกมของเรา มันคือส่วนหนึ่งในแผนการของเรา แต่มันไม่ใช่แค่แผนการเดียว”

“ในฟุตบอลสมัยใหม่แบบนี้ คุณต้องมีความแข็งแกร่งริมเส้นทั้งสองข้าง อย่างไรก็ตามคุณต้องทำอย่างนั้น เพราะว่าประตูตรงบริเวณกลางสนาม และในพื้นที่บริเวณประตูเป็นพื้นที่แออัดที่สุด ซึ่งคุณต้องหาทางที่จะผ่านไปให้ได้ คุณผ่านมันไปทางปีก หรือคุณต้องหาพื้นที่แคบๆ ระหว่างแนวของพวกเขา นั่นคือวิธีการเล่นเกมรุก”

“ไม่มีใครอยากจะเสียบอล เพราะว่ามันมักจะเปิดโอกาสให้โต้กลับ นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมฟุตบอลถึงเป็นอย่างนี้ ซิตี้มีปีกที่แท้จริงเช่นกัน พวกถ่างออกปีกในระบบของพวกเขา แค่ใช้นักเตะคนอื่นๆ ตรงนั้น และพวกเขาวางแผนมันแตกต่างออกไปจากเรา เรามีระบบที่บางครั้งบางคราวใช้ฟูลแบ็กของเรายืนตรงกลางมากขึ้น เพราะว่าเราใช้ตัวรุกริมเส้นเช่นกัน ทุกๆ คนที่ดูเกมของเราบ่อยๆ จะรู้เรื่องนี้”

“ยิ่งคุณเปิดพื้นที่ด้านกว้างเท่าไหร่ ช่องว่างตรงกลางจะเพิ่มขึ้น นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมเราถึงพยายาม คุณต้องบีบจากทุกพื้นที่”

 “เราพยายามจะใช้ทักษะของเด็กทั้งสองคน การครอสบอลที่ดี ความเร็ว ความกระตือรือร้น ความกล้า และความอดทนที่มากพอ ซึ่งพวกเขาสามารถปรับมาเล่นเกมรับได้เช่นกัน”

“พวกเขาเป็นนักเตะที่ดีมาก ซึ่งพวกเขาทำได้ดีจนถึงเวลานี้”