อเล็กซ์ อ็อกซ์เลด-แชมเบอร์เลนได้รับรางวัลนักเตะยอดเยี่ยมประจำเดือนของสแตนดาร์ด ชาร์เตอร์ด หลังจากได้รับการโหวตเป็นดาวเด่นของลิเวอร์พูลจากแฟนบอลในการประกาศผลเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

“เมื่อมองย้อนกลับไป มันเป็นเดือนที่ดีจริงๆ สำหรับผม และการก้าวไปในทิศทางที่ถูกต้องในจุดที่ผมอยากจะกลับไป” เจ้าของเสื้อเบอร์ 15 ที่ลงเล่น 3 เกม และทำไป 2 ประตูในเดือนที่แล้วกล่าวกับ Liverpoolfc.com

“นั่นเป็นเรื่องเกี่ยวกับฟุตบอล ในช่วงเวลาหนึ่ง หรือสองสัปดาห์ หลายๆ อย่างสามารถเปลี่ยนแปลงไปทั้งโดยส่วนตัว หรือทีม และผมเจอแบบนี้ในเกมกับเกงค์, อาร์เซนอล และหลังจากนั้นกับเกงค์อีกครั้ง กับชัยชนะที่ดีในเกมเยือนแอสตัน วิลลา สำหรับเราในระหว่างนั้นเช่นเดียวกัน”

“มันเป็นช่วงที่บ้าๆ นิดหน่อยใน 10 วัน – สองสัปดาห์ แต่มันเป็นแง่บวกจริงๆ สำหรับตัวผมกับจุดที่ผมอยากจะกลับไป ในแง่ของประตู ผมไม่คิดมาก่อนว่า จะมาอย่างสม่ำเสมอก่อนหน้านี้ในช่วงเวลา 2-3 สัปดาห์ ซึ่งนั่นเป็นเรื่องที่ดีจริงๆ แต่ผมยังคงต้องทำอีกหลายอย่าง เพื่อให้เกมการเล่นทั้งหมดของผมกลับมาอยู่ในจุดที่ต้องการจะอยู่”

“แน่นอนว่า มันเป็นเดือนที่ดีในการก้าวไปในทิศทางที่ถูกต้อง”

ประตูในเกงค์ของอเล็กซ์ อ็อกซ์เลด-แชมเบอร์เลน เป็นลูกแรกนับตั้งแต่เขายิงในแชมเปียนส์ลีก กับแมนฯ ซิตี้ที่แอนฟิลด์ในวันที่ 4 เมษายน 2018  ก่อนบาดเจ็บยาวปลายเดือนเดียวกัน ซึ่งหลังจากการทำงานหนักเพื่อกลับมา เขาได้ตอบคำถามว่า รู้สึกอย่างไรที่กลับมาทำประตูได้อีกครั้ง?

“มันเหมือนฝัน ผมยังไม่เชื่อมันเลยจริงๆ ในเวลานั้น” เขาอธิบาย “มันเป็นแบบนั้นไม่ว่าจะในเกมไหน เมื่อคุณทำประตูได้มันจะยังไม่เชื่อมันจริงๆ จนถึงช่วงหลังเกม”

“มันรู้สึกเหมือนกับว่าผมกลับมาจากช่วงเวลาอันยาวนาน ไม่ได้ลงเล่นนานมาก ผมกลับมาฝึกซ้อมในช่วงท้ายของฤดูกาลที่แล้ว และได้ลงเล่นสองสามครั้ง สำหรับประตูที่ท้ายที่สุดมันเข้าไปจากลูกยิงนอกเขตโทษ ซึ่งเป็นบางอย่างที่ผมเริ่มทำบ่อยขึ้นก่อนที่ผมจะได้รับบาดเจ็บ และการประสบความสำเร็จในเรื่องนี้นิดหน่อย มันเป็นเรื่องที่ดี”

“เมื่อลูกที่สองเข้าไปในเกมกับเกงค์ มันเป็นเรื่องดีจริงๆ สำหรับความมั่นใจ และสำหรับการทำงานหนักทั้งหมด เพราะเมื่ออะไรอย่างนี้เห็นผล มันเป็นความรู้สึกที่ยอดเยี่ยม มันอาจจะมีโชคนิดหน่อย เพราะถ้าผมลองดู 10 ครั้ง มันอาจจะเข้าแค่หนึ่งหรือสองครั้ง! แต่เมื่อคุณทำงานหนักเพื่อกลับไปทำบางอย่างที่คุณรัก และคุณต้องการมันอย่างมาก เมื่อมันเข้าไปมันเป็นเรื่องที่ดีที่ได้เห็นผลตอบแทนจากการทำงานหนัก”

“ประตูในเกมกับอาร์เซนอลก็สวยเช่นกัน และชัดเจนว่าหลังจากนั้น กับประตูในวันถัดมากับเกงค์”

“ผมรู้สึกราวกับว่า ผมอาจจะเล่นได้ไม่ดีอย่างที่ผมต้องการในแง่ความครบเครื่องในเกมของผม และบางแง่มุมของมัน แต่ผมรู้สึกเหมือนกับว่า ผมรับความรู้สึกในการอยู่ในจุดที่ผมสามารถส่งผลต่อเกม แม้ว่าผมจะไม่ได้มีเกมการเล่นที่ดีที่สุดก็ตาม”

“ตราบใดที่ผมสามารถทำให้แน่ใจว่า ผมทำงานหนัก และต่อยอด และ(ทำงานต่อไป) ในส่วนของการป้องกันที่ดีที่สุดเท่าที่ผมสามารถทำได้ หรือปรับปรุงต่อไป ผมรู้สึกราวกับที่ตัวผมเองได้ไปอยู่ในจุดที่ผมสามารถสอดขึ้นไป หรืออาจจะได้ประตู หรือส่งผลต่อเกม ผมมีความสุขกับสิ่งต่างๆ และมันเป็นความรู้สึกที่คุณไม่สามารถอธิบายได้จริงๆ คุณแค่พบว่า ตัวเองอยู่ในพื้นที่ที่เหมาะสม และมีความมั่นใจที่จะลองทำสิ่งต่างๆ”

ฟอร์มที่ยอดเยี่ยมในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา รวมกับประตูชัยเหนือเกงค์ที่แอนฟิลด์ในวันอังคารที่ผ่านมา ทำให้เขาทำไปรวม 4 ประตูในฤดูกาลนี้ น้อยกว่ารวมในฤดูกาล 2017-18 เพียงประตูเดียว

เขายิ้มพร้อมกับกล่าวว่า “ผมคิดว่า ผมทำได้ดีสำหรับการทำประตูในฤดูกาลแรกของผม แต่ผมคิดว่า ตัวเองทำประตูแรกได้จนถึงช่วงนี้ของฤดูกาล ดังนั้นการทำได้ 4 ประตูในจุดนี้เป็นเรื่องที่ดีจริงๆ และบางเรื่องถ้าพูดตามตรง ผมไม่คุ้นเคยกับมันเลยจริงๆ”

“มันเป็นแรงบันดาลใจที่จะทำให้แน่ใจว่า ผมจะพยายามทำอย่างนั้นต่อไป ศูนย์หน้าที่ดีที่สุดรู้ดีกว่าประตูที่จะตามมา และเข้าประตูไป คุณจะมีช่วงเวลาที่คุณยิงไม่ได้ ลำพังตัวผมที่ไม่ใช่ดาวยิงที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในประวัติศาสตร์ต้องบอกอย่างนั้น ผมจะไม่มีเดือนอย่างนี้ตลอดเวลาอย่างแน่นอน แต่ถ้าผมทำได้ในจุดนี้ต่อไป พยายามยิงจากนอก หรือในเขตโทษต่อไป หวังเป็นอย่างยิ่งว่ามันจะเข้าไปมากกว่านี้”

“มันเป็นสองสัปดาห์ที่ดีจริงๆ สำหรับผมในการขึ้นไปทำประตู และผมจะพยายามยึดมันไว้ โดยทำให้แน่ใจว่าผมจะยังยิงประตูได้อย่างนี้ต่อไป”

มันยังเป็นครั้งแรกที่ดาวเตะวัย 26 ปีได้รางวัลนักเตะประจำเดือนของสโมสรจากสแตนดาร์ด ชาร์เตอร์ดผ่านการโหวตของแฟนบอล และเป็นการสนับสนุนที่เขายินดีอย่างยิ่ง

 “มันมักจะเป็นเรื่องที่ดีมากที่ได้รับการชื่นชมจากกองเชียร์” อ็อกซ์เลด-แชมเบอร์เลนกล่าว “กองเชียร์ของเราเป็นกลุ่มแฟนบอลที่มีความพิเศษ ความรักที่พวกเขาแสดงออกเมื่อคุณอยู่ทั้งใน และนอกสนาม หรือในเมือง หรือทางโซเชียลมีเดียนั้นอัศจรรย์มาก”

“สำหรับคนอย่างผมที่กลับมาจากการบาดเจ็บ และเพิ่งเรียกฟอร์มกลับมาได้นิดหน่อย และได้ลงเล่นมากขึ้นนิดหน่อย มันเป็นเรื่องที่ดีจริงๆ ที่รู้สึกถึงกำลังใจ และความยินดีจากพวกเขา

“ผมมักรู้สึกขอบคุณพวกเขาเสมอ พวกเขาน่าจะรู้ว่า ผมยังไม่ฟิตสมบูรณ์เต็มที่ และกับเรื่องนี้มันเป็นเรื่องที่ดีจริงๆ ที่พวกเขาให้กำลังใจผม และเรื่องอะไรอย่างนี้ กับการได้รับการโหวตเป็นนักเตะยอดเยี่ยมประจำเดือน ดีจริงๆ”

“ผมจะพยายามทำงานหนักต่อไปเพื่อพวกเขา และพยายามทำให้แน่ใจในเรื่องที่ผมเรียกความฟิตสมบูรณ์เต็มที่กลับมา และปิดฤดูกาลอย่างแข็งแกร่งไปพร้อมกับเด็กๆ”

รางวัลนักเตะยอดเยี่ยมประจำเดือนของสแตนดาร์ด ชาร์เตอร์ด

สิงหาคม : โมฮาเหม็ด ซาลาห์

กันยายน : โรแบร์โต้ เฟอร์มิโน่

ตุลาคม : อเล็กซ์ อ็อกซ์เลด-แชมเบอร์เลน