โรแบร์โต้ เฟอร์มิโน่ ยังคงกระหายที่จะพัฒนาระดับการเล่นของตัวเองต่อไป เพื่อช่วยเพิ่มระดับการเล่นให้กับลิเวอร์พูล และคว้าแชมป์ร่วมกับสโมสรให้มากขึ้นในอนาคต

“ผมคิดว่าตัวเองปรับปรุงหลายๆ ด้านขึ้นมาอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นด้านสภาพร่างกาย จิตใจ แท็กติก ผมเรียนรู้มากขึ้นนิดหน่อยในทุกๆ แง่มุม” เขากล่าวกับ t Premier League Productions เมื่อถามว่าเขาเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรตั้งแต่ย้ายมาแอนฟิลด์ในปี 2015

“แต่ผมไม่อยากหยุดแค่นี้ ผมอยากจะพัฒนาต่อไป ผมต้องการมาขึ้นเสมอ ผมมีเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่หลายอย่าง ผมอยากจะคว้าแชมป์ต่างๆ ร่วมกับสโมสรแห่งนี้ และมันเป็นอย่างนั้น”

เฟอร์มิโน่ลงเป็นตัวจริงทั้ง 12 เกมในพรีเมียร์ลีกให้กับหงส์แดงในฤดูกาล 2019-20 ที่ผ่านมา และเก็บได้ 8 แอสซิสต์ในฤดูกาลนี้ที่แสดงให้เห็นชัดเจนถึงวิธีการที่ที่ปราศจากความเห็นแก่ตัว

“นั่นแหล่ะผม มันเป็นคุณสมบัติส่วนตัวที่ผมพยายามจะทำให้ดี และเป็นคนที่ถ่อมตัว” เฟอร์มิโน่อธิบาย

“การได้พยายามช่วยเหลือทีมของผมอย่างดีที่สุดกับแอสซิสต์ และประตู ผมชอบนะ ผมอยากจะชนะอยู่ตลอดเวลา และสำหรับการที่จะทำอย่างนั้นได้ ผมจะต้องทำให้ได้อย่างนี้เสมอ”

“ผมเป็นคนที่เคารพตำแหน่งของตัวเองในสนาม ไม่ว่าจุดไหนก็ตามที่ทีมต้องการผม ผมจะลงเล่นตรงนั้น ในฐานะนักเตะเบอร์ 9 บางครั้งผมก็ลงเล่นในฐานะเบอร์ 10 และผมพยายามจะทุ่มเททำผลงานของตัวเองให้ดีที่สุด”

“อย่างที่ผมพูดไว้ก่อนหน้านี้ ผมมักจะต้องการช่วยเหลือทีมให้ดีสุดความสามารถที่ผมทำได้ และมักจะเป็นการไล่ล่าชัยชนะ และการเก็บชัยชนะอยู่ตลอดเวลา นั่นคือสิ่งที่สำคัญที่สุด”

คล็อปป์มักจะพูดเสมอว่าเขาคือ ‘จักรกล’ภายในทีมของเขา และในขณะเดียวกันเขาก็มีความประทับใจในตัวผู้จัดการทีมไม่แพ้กัน

“ผมไม่เคยเบื่อที่จะยกย่องคล็อปป์” เฟอร์มิโน่กล่าว

“เขามีเรื่องดีๆ ต่างๆ มากมายทั้งใน และนอกสนาม เขาช่วยเหลือเราเป็นประจำในทุกๆ วัน เราเรียนรู้อย่างมากจากเขาในทุกๆ แง่มุม”

“เขามีความสามารถที่จะดึงให้ทีมอยู่กับเขา เราทำทุกอย่างได้ดี และเรียนรู้หลายอย่างจากเขา และเรากำลังแสดงให้เห็นในสนามว่าเราสามารถเติบโตมากขึ้น และยิ่งขึ้นในทุกๆ วัน และทำผลงานของเราออกมาได้ดีที่สุด”