จอร์จินิโอ ไวจ์นัลดุม กับแรงจูงใจที่จะสร้างประวัติศาสตร์ฟีฟา คลับ เวิลด์ คัพ ในเดือนธันวาคมนี้ที่กาตาร์ โดยเฉพาะกับการที่สโมสรยังไม่เคยคว้าแชมป์รายการนี้มาก่อน

ความคาดหวังของเขาต่อรายการนี้...

ผมรอคอยจริงๆ ที่จะได้ลงเล่นในฟุตบอลโลกสำหรับทีมสโมสร เพราะผมเคยดูแชมป์ยูฟา แชมเปียนส์ลีก ลงเล่นในรายการนี้มาก่อน สิ่งที่ผมชอบที่สุดคือถ้าคุณชนะ คุณจะได้รับตราบนอกเสื้อของคุณ นั่นเป็นสิ่งที่คุณอยากจะทำให้สำเร็จ

การเผชิญหน้ากับทีมต่างๆ ...

นั่นทำให้เวิลด์ คัพ มีความงดงามอย่างมาก เพราะว่าคุณจะได้ปะทะกับทีมอื่นๆ ที่มาจากอีกซีกโลก คุณไม่เคยเจอพวกเขาในการแข่งขัน นอกจากปรีซีซั่น มันเป็นการแข่งขันที่งดงามกับทีมเหล่านี้ และดูว่าพวกเขามีวิธีการอย่างไร ผมกำลังรอคอยเรื่องนี้

ความสำคัญของลิเวอร์พูลที่จะรักษาความมุ่งมั่นสู่ชัยชนะ...

มันเป็นเรื่องที่สำคัญจริงๆ เพราะว่ามันทำให้คุณมีความมั่นใจมาก เมื่อคุณแพ้เกมต่างๆ ความกดดันจะพุ่งเข้าใส่ทีม เมื่อคุณชนะเกม แทนที่จะกดดัน ความมั่นใจจะเข้ามาแทน มันมักจะเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องชนะเกมต่างๆ หรือแม้แต่เล่นเกมออกมาให้ดี เพราะนั่นจะช่วยให้คุณมั่นใจมากยิ่งขึ้น

โอกาสที่จะลงเล่นในคลับ เวิลด์ คัพ ที่มีน้อยมาก...

นั่นคือสิ่งที่ทำให้รายการนี้มีความพิเศษมาก อย่างแรกคือมันยากจริงๆ ที่จะผ่านการคัดเลือกมาลงเล่นในรายการอย่างนี้ อย่างที่สองคือคุณจะต้องเจอกับทีมอื่นๆ ที่ทำงานหนักอย่างมากเพื่อลงเล่นในรายการนี้ นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมเราถึงเพลิดเพลินกับมันเป็นอย่างมาก เพราะคุณไม่มีวันรู้ว่ามันอาจจะเป็นครั้งสุดท้ายที่คุณได้ลงเล่นในรายการอย่างนี้

และอีกมุมหนึ่งถ้าคุณอยากจะลงเล่นในรายการนี้ให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ คุณจำเป็นต้องคว้าแชมป์ยูฟา แชมเปียนส์ลีก มันยังเพิ่มเติมบางอย่างให้กับคุณในแชมเปียนส์ลีก ถ้าคุณได้ถ้วยแชมเปียนส์ลีก คุณสามารถเล่นเวิลด์ คัพ สำหรับทีมต่างๆ ดังนั้นมันจะเป็นอีกเหตุผลที่เราต้องการคว้าแชมป์ยูฟา แชมเปียนส์ลีก

ลิเวอร์พูลไม่เคยชนะรายการนี้...

คุณลงเล่นฟุตบอลเพื่อสร้างประวัติศาสตร์ และนั่นเป็นสิ่งที่เราต้องการบรรลุความสำเร็จกับทีมที่เรากำลังลงเล่น เราเป็นทีมที่ดี เราเป็นเพื่อนกัน เราทำงานหนักเพื่อกันและกัน เราเป็นทีมที่ตอนที่เรามองย้อนกลับไปในอนาคต เราสามารถพูดได้ว่าเราประสบความสำเร็จในเรื่องต่างๆ ชัดเจนว่านี่เป็นหนึ่งในช่วงเวลาที่เมื่อเรามองย้อนกลับไป เราจะพูดได้ว่าเราประสบความสำเร็จในสิ่งที่ยิ่งใหญ่

แรงจูงใจที่จะเป็นทีมหงส์แดงทีมแรกที่ได้แชมป์คลับ เวิลด์ คัพ...

ใช่ เพราะเมื่อคุณมองย้อนกลับไปเราจะพูดได้เสมอว่า ‘เราชนะมันเป็นครั้งแรก’ ถ้าเราชนะมันแล้วชื่อของเราจะมาก่อน มันจะเป็นเรื่องที่ดีสำหรับเรา แต่เช่นกันกับผู้คนที่จะมองย้อนกลับมาในประวัติศาสตร์ต่อมา และมองเห็นว่าเราชนะมัน

ความคาดหวังที่จะได้สวมตราแชมป์สีทอง...

ผมเห็นชุดแชมป์ 2-3 ทีมก่อนหน้านี้ เช่นเดียวกันตอนที่ผมพูดเกี่ยวกับรายการนี้ร่วมกับครอบครัว และเพื่อนๆ พวกเขาทุกคนพูดเกี่ยวกับตรา นั่นเป็นสิ่งที่คุณต้องการ ทุกๆ ครั้งที่คุณมองไปที่เสื้อเชิ้ตมันจะทำให้คุณนึกถึงเรื่องที่คุณคว้าแชมป์คลับ เวิลด์ คัพ