เปปิน ลินเดอร์ส ออกมาให้รายละเอียดถึงความมุ่งมั่นของลิเวอร์พูลในการ ‘สร้างวัฒนธรรมที่สมบูรณ์แบบ’ ภายในสโมสร เพื่อช่วยให้ทีมทำผลงานได้อย่างสม่ำเสมอต่อเนื่องจากฤดูกาลที่แล้ว

“เราค้นหาวิธีการที่จะสร้างวัฒนธรรมการเตรียมพร้อมภายในสโมสรของเรา วัฒนธรรมที่สมบูรณ์แบบ และเราสามารถสัมผัสได้ในเรื่องนี้จากผู้คนทั้งหมดในทุกแผนกของสโมสร” โค้ชชาวดัตช์กล่าวในนิตยสารลิเวอร์พูลรายเดือนเล่มล่าสุด

“แต่เราพิจารณามันแบบเกมต่อเกม ไม่ได้ค้นดูสถิติ ตามความเห็นของผม สถิติตัวเลขชัยชนะที่ยาวนาน จะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อมีการอุทิศ และพยายามอย่างมากจากสต๊าฟทุกคน ทีมงานภาคสนาม ทีมงานดูแลเครื่องแต่งตัว ทีมวิเคราะห์... ทุกๆ คนที่มีส่วนร่วม”

“แต่ละเกมมันจะมีเรื่องราวของตัวเอง เรามีหลายเกมที่เราจะเหนือกว่า และยึดสนามได้ตั้งแต่ต้นจนจบ และเรายังมีหลายๆ เกมเช่นกันที่เราต้องหาทางแก้ไขปัญหา และเอาชนะอุปสรรค แต่สิ่งที่เรามักจะมีอยู่คือ ‘การไล่บี้ทั่วทั้งสนาม’ ซึ่งเป็นทัศนคติที่อยู่ในตัวเด็กๆ”

เขายังเน้นย้ำถึงแรงผลักดันในทีมโดยกล่าวต่อไปว่า “ความคิดที่คงอยู่ในจิตใจของลูกทีม คือความอดทนในช่วงเวลาที่ยากลำบาก ไม่เคยยอมแพ้ และไม่มีวันยอมแพ้จากสไตล์การเล่นของเรา ไม่เคยปริปากบ่น หรือแก้ตัวในสนามฝึกซ้อม”

“ผมชอบวิธีการที่เราบอกทีมของเราในทุกๆ วันว่าเรามีความสามารถจะกลายเป็นทีมที่ยิ่งใหญ่ตราบเท่าที่เรายังคงโฟกัส และไม่เสียสมาธิ เราต้องรักษาวินัยในส่วนของแท็กติก 100 เปอร์เซ็นต์ในแนวทางการเล่นของเรา”

“นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมผมถึงคิดว่า 2-3 เกมหลัง มันน่าเหลือเชื่อในทุกๆ แง่มุม เรายังคงรักษาความกระหายเหมือนเดิม และความหลงใหลในชัยชนะ แต่ในเวลาเดียวกันก็เข้าใจว่ามันสำคัญมากกว่าที่เราต้องรักษาสมาธิที่จะคงวิธีการเล่นของเรา และเล่นในแนวทางของเรา ไม่ว่าสกอร์จะออกมาเป็นยังไง ที่ใดก็ตามที่เราเล่น และใครที่เราปะทะด้วย”

“เราต้องไม่ทิ้งใครให้อยู่เพียงลำพัง และต้องพยายามช่วยนักเตะคนอื่นๆ ไล่บี้ในทุกทิศทาง นั่นคือความกดดันเพียงอย่างเดียว คือความพยายามช่วยเหลือเพื่อนร่วมทีมของคุณ”

อ่านต้นฉบับเต็มๆ ได้ใน official Liverpool FC magazine เล่มล่าสุด