สโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูลได้เปิดขั้นตอนแรกในการปรึกษาหารือสาธารณะ เพื่อแบ่งปันแนวคิดเบื้องต้นเกี่ยวกับการยื่นข้อเสนอขอขยายอัฒจันทร์แอนฟิลด์ โร้ด และเพื่อรับฟังความคิดเห็นจากชุมชน ธุรกิจท้องถิ่น กองเชียร์ และผู้ถือหุ้นสำคัญ

วิสัยทัศน์ของโครงการคือการขยายสนามแอนฟิลด์ให้ใหญ่ขึ้น ซึ่งจะได้เห็นแฟนบอลมากขึ้นที่สามารถรับชมเกมสดๆ ที่ดีที่สุดของยุโรปในสถานที่ระดับโลกใจกลางเมืองลิเวอร์พูล

สโมสรเตรียมจัดงานอีเว้นท์ เพื่อกระจายแผนระยะแรกสำหรับการขยายอัฒจันทร์แอนฟิลด์โร้ด กิจกรรมสาธารณะจะเริ่มในวันศุกร์ที่ 29 พฤศจิกายนเวลา 16.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น และจะจัดขึ้นที่เดอะ ค็อป บาร์ ที่สนามกีฬาแอนฟิลด์

แผนดังกล่าวอยู่ในช่วงต้นของการพัฒนาการออกแบบ และข้อเสนอแนะที่ได้รับจากการเข้าร่วมในครั้งนี้จะช่วยให้สโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูลสามารถตัดสินใจได้อย่างชาญฉลาดเมื่อแผนการพัฒนาเป็นรูปเป็นร่าง สโมสรยังคงมุ่งมั่นที่จะหาทางออกที่ดีที่สุดสำหรับการยื่นข้อเสนอในการพัฒนาอัฒจันทร์แอนฟิลด์ โร้ด

ข้อเสนอในปัจจุบันจะทำให้ความจุดของอัฒจันทร์แอนฟิลด์ โร้ด เพิ่มขึ้นประมาณ 7,000 ที่นั่งโดยส่วนใหญ่จะเป็นการเพิ่มที่นั่งทั่วไป รวมถึงสปอร์ต บาร์/เลานจ์สำหรับต้อนรับแขกพิเศษ

หากการขยายอัฒจันทร์ดำเนินไป จะทำให้ความจุโดยรวมของแอนฟิลด์เพิ่มขึ้นไปกว่า 61,000 ที่นั่ง

ข้อเสนอใหม่มีความสอดคล้องกับโครงการที่มีการยินยอมก่อนหน้านี้ แม้ว่าถนนส่วนใหญ่ของอัฒจันทร์แอนฟิลด์ โร้ดจะยังคงเปิดให้บริการสำหรับผู้อยู่อาศัย และธุรกิจ จะการการปิดถนนในส่วนสั้นๆ ระหว่างสเคอร์รีส์ และ 96 อเวนิว การเข้าถึงคนเดินเท้า และนักปั่นจักรยานจะยังคงถูกเก็บรักษาไว้ตามข้อเสนอของการขยายอัฒจันทร์แอนฟิลด์ โร้ด

แอนดี ฮิวจ์ส ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของสโมสรลิเวอร์พูลกล่าวว่า“ สำหรับการขยายใดๆ ของอัฒจันทร์แอนฟิลด์ โร้ด เราต้องการความมั่นใจในสามประเด็นสำคัญ ประการแรก เราสามารถบรรลุข้อตกลงกับผู้อยู่อาศัยในท้องถิ่น ธุรกิจชุมชน และกลุ่มชุมชนที่พวกเขาจะอนุญาตให้มีการขยายแผนการดำเนินการซึ่งจะหมายถึงการปิดส่วนสั้น ๆ ของถนนแอนฟิลด์ระหว่าง  ระหว่าง 96 อเวนิว และสเคอร์รีส์ โร้ด”

“ประการที่สองเรามีแบบจำลองทางการเงิน และเศรษฐกิจที่ยั่งยืนที่เหมาะสมเพื่อส่งมอบแอนฟิลด์ที่ยั่งยืนในระยะยาว และสุดท้ายนั้นเราสามารถนำทางภูมิทัศน์การวางแผนที่ซับซ้อนได้สำเร็จ เราต้องพึงพอใจกับทั้งสามประเด็นเพื่อให้งานดำเนินการต่อไป”

“เรากำลังดำเนินการเพื่อสร้างอัฒจันทร์แอนฟิดล์ โร้ดที่จะมีที่นั่งเพิ่มอีก 7,000 ที่นั่ง ที่นั่งส่วนใหญ่เหล่านี้จะใช้สำหรับที่นั่งทั่วไป และเราคาดว่าที่นั่งบางส่วนจะถูกจัดสรรสำหรับการต้อนรับแบบสปอร์ตบาร์/เลานจ์เพื่อให้แน่ใจเกี่ยวกับศักยภาพการขยายตัวทางเศรษฐกิจ ในส่วนนี้จำเป็นต้องมีการทำโปรไฟล์เพิ่มเติม และเราคาดว่าจะให้รายละเอียดเพิ่มเติมในการปรึกษาหารือขั้นที่สองในต้นปีหน้า”

“ช่วงแรกของการปรึกษาหารือที่เราจัดขึ้นนั้นมีความสำคัญ เนื่องจากจะถูกใช้เพื่อยื่นข้อเสนอการออกแบบที่เรากำลังพัฒนา ซึ่งจะช่วยให้เราตัดสินใจได้ว่าจะดำเนินการขยายอัฒจันทร์โดยรวมต่อไปหรือไม่”

แผนการขยายแอนฟิลด์ โร้ด ที่เสนอขึ้น รวมถึงการสำรวจโอกาสในการขออนุญาตจัดคอนเสิร์ต และกิจกรรมสำคัญอื่น ๆ ที่แอนฟิลด์รวมถึงการแข่งขันกีฬาอื่น ๆ เช่นเกลิค เกม (กีฬาตระกูลรักบี้) และอเมริกันฟุตบอลนอกปฏิทินการแข่งขัน

การให้ปรึกษาหารือสาธารณะขั้นแรกเกี่ยวกับข้อเสนอการขยายอัฒจันทร์แอนฟิลด์ โร้ดนั้นจะเป็นการตอบรับข้อเสนอแนะจนถึงเที่ยงคืนของวันศุกร์ที่ 13 ธันวาคม ขั้นตอนที่สองของการให้คำปรึกษาสาธารณะจะเริ่มขึ้นในต้นปี 2020 เมื่อมีแผนงานมีรายละเอียดที่สามารถเข้าถึงได้

กิจกรรมดังกล่าวจะเปิดให้กับกองเชียร์ ผู้ผู้อยู่อาศัยในท้องถิ่น ธุรกิจ กลุ่มชุมชน และสมาชิกสื่อ โดยจะจัดขึ้นที่เดอะ ค็อป บาร์ ในสนามกีฬาแอนฟิลด์ในวันศุกร์ที่ 29 พฤศจิกายน (เวลา 16.00 น. - 20.00 น.) วันจันทร์ที่ 2 ธันวาคมเวลา 16.00 น. และวันอังคารที่ 3 ธันวาคมเวลา 12.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น

นอกจากนี้จะมีที่เก็บข้อมูลโครงการที่ลานจอดรถแอนฟิลด์ในวันเสาร์ที่ 30 พฤศจิกายนเวลา 12.00 น. ถึง 15.00 น. ระหว่างโปรแกรมเกมที่ลิเวอร์พูลพบกับไบรท์ตัน และในวันพุธที่ 4 ธันวาคมเวลา 17.00 น. ถึง 18.00 น. ที่ลิเวอร์พูลพบกับเอฟเวอร์ตัน

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกมเกี่ยวกับข้อเสนอ สามารถเข้าไปได้ที่ www.liverpoolfc.com/anfieldroadexpansion.