เจอร์เก้น คล็อปป์ รู้สึกภาคภูมิใจกับความมุ่งมั่นที่ลิเวอร์พูลแสดงออกมาในเกมเอาชนะไบรท์ตัน 2-1 เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา แม้ว่าต้องเหลือผู้เล่น 10 คนเมื่อจบเกม

และนี่คือบทสัมภาษณ์หลังเกมของผู้จัดการทีมหงส์แดง...

ปฏิกิริยาของเขาต่อผลการแข่งขัน และฟอร์มของลิเวอร์พูล...

ในหลายๆ จังหวะ(มันไปได้สวย) อย่างที่รู้กันดีเสมอเกี่ยวกับคุณภาพเฉพาะตัวของไบรท์ตัน พวกเขาไม่สนใจมากนักว่าคู่แข่งของพวกเขาเล่นยังไง

พวกเขาจะส่งนักเตะหลายคนอยู่ระหว่างแนว ซึ่งเป็นเรื่องที่ดี แต่เมื่อมันเกิดขึ้นอย่างที่มันเกิดกับเรา และเราสามารถแย่งบอลได้ในจังหวะเหล่านี้ทำให้เรามีโอกาสเช่นกัน

เราทำประตูสวยๆ สองประตูหลังจากลูกตั้งเตะ เป็นประตูที่น่าทึ่งเช่นกัน แต่โอกาสที่ดีที่สุดที่เรามีมาจากจังหวะโอเพ่นเพลย์ นั่นเป็นเรื่องดีจริงๆ ที่เราเล่นอย่างนี้ เราควรจะจบสกอร์ได้ในจังหวะเหล่านั้น แต่เราทำไม่ได้ และคุณต้องเจอกับสกอร์ที่ยุ่งยาก

ถ้าคุณคิดเกี่ยวกับการขึ้นนำ ตอน 1-0 ชัดเจนว่าทุกคนโฟกัสอย่างเต็มที่ ทุกอย่างชัดเจน 3-0 มันยังไม่ตัดสิน แต่มันจะกระตุ้นได้นิดหน่อย แต่กับ 2-0 มันเป็นอย่างนี้

เราต้องทำงานหนักต่อไป และในจุดหนึ่ง ช่วงท้ายของครึ่งแรก พวกเขามีจังหวะมากขึ้นที่พวกเขาสามารถจ่ายบอลเข้าไประหว่างแนวของเรา พวกเขามีสามคนในเขตโทษในจุดหนึ่ง ผมคิดว่ามีจุดที่พวกเขาจบสกอร์ไม่ได้ แต่ผมไม่แน่ใจว่ามันเป็นลูกล้ำหน้าหรือไม่

ครึ่งหลังมันเป็นการทำงานหนักอีกครั้ง และเด็กๆ เร่งไปอีกระดับอย่างน่าทึ่ง แน่นอนว่าชีวิตเริ่มยุ่งยากมากกับใบแดง และการเปลี่ยนตัวที่เราต้องทำ

เราต้องส่งผู้รักษาประตูที่ตัวค่อนข้างแข็งอยู่มาก! ทุกๆ คนที่กำลังนั่งอยู่ตรงนี้เป็นไปได้ว่ายังอบอุ่นไม่มากพอ แต่ลองจินตนาการว่าคุณใส่กางเกงขาสั้น เสื้อเชิ้ตบางๆ และถุงมือที่ได้ไม่ได้ทำมาให้คุณอบอุ่น

บางคนปล่อยให้เกิดฟรีคิกอย่างนี้ และหลังจากนั้นคุณจะดูโง่ๆ นิดหน่อยในช่วงเวลาแบบนี้ แต่นั่นคือสิ่งที่คุณต้องยอมรับ เราต้องสู้กันต่อไป และโดยเฉพาะอย่างยิ่งอาเดรียนช่วยเราเป็นอย่างมากกับลูกเซฟสองครั้งที่ดีจริงๆ และลูกครอสที่เขาคว้าไว้ได้ และอะไรอย่างนั้น

กับขาทั้งสองข้างที่เย็น เขาไม่อาจจะซัดบอลได้ไกลที่สุดอย่างที่เขาต้องการ! ในท้ายที่สุดทำให้มันน่าสนใจนิดหน่อย แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือเราชนะเกม และนั่นคือสิ่งที่เราทำ ดังนั้นผมพอใจจริงๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้

ผมมีความสุขมากๆ เกี่ยวกับความพยายามที่เด็กๆ ทุ่มเทลงไปอีกครั้ง ผมมีความสุขจริงๆ และภาคภูมิใจเกี่ยวกับความปรารถนาที่เด็กๆ แสดงออกมา ใบแดงทำให้มันเป็นชัยชนะที่พิเศษจริงๆ ถ้าพูดตามตรง

การเริ่มต้นของฤดูกาลของลิเวอร์พูลด้วยชัยชนะมากถึง 13 เกม และเสมอ 1 จาก 14 เกมแรกในของพรีเมียร์ลีก...

ไม่มีเกมใดใน 13 เกมที่เราชนะง่ายๆ เราไม่ได้รู้สึกในเรื่องนี้สักวินาที เราไม่คิดถึงมันก่อนเกม ผมไม่แน่ใจในสิ่งที่คุณคิดเกี่ยวกับสิ่งที่ผมรู้สึกก่อนที่เราจะลงเล่นในเกม ว่าผ่านมาครึ่งทาง(ตรงนี้)หรืออะไรแบบนั้น

น่าเสียดายที่ผมไม่คิดว่าเรามีความกังวลเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ ที่เราโฟกัส และมันเป็นอย่างนั้น หลังจากนั้นเราลงเล่นในเกม มันไม่ใช่ว่าเรารู้สึกว่าเราเป็นฝ่ายเหนือกว่าในเกมบางเกม

สิ่งที่เราคาดหวังจริงๆ จากตัวเราเองคือเราต้องต่อสู้ด้วยทุกอย่างที่เรามีเพื่อนผลการแข่งขัน และนั่นเป็นสิ่งที่เด็กๆ ทำอีกครั้ง

ในส่วนของผลการแข่งขัน มันเป็นช่วงเวลาที่น่าเหลือเชื่ออย่างแน่นอน แต่เราไม่ต้องการจะคิดถึง 14 เกมล่าสุด เรากังวลจริงๆ เกี่ยวกับเกมถัดไป ซึ่งคือเกมในวันพุธกับเอฟวเอร์ตัน และเป็นเกมที่ใหญ่มาก

เราต้องทำให้แน่ใจว่าเราเตรียมพร้อมสำหรับเรื่องนี้ เพราะว่ามันเป็นอีกการต่อสู้ครั้งสำคัญไม่ว่าผลการแข่งขันที่เอฟเวอร์ตันได้ในวันพรุ่งนี้จะเป็นยังไง(ในเกมเยือนเลสเตอร์) มันเป็นเรื่องที่สำคัญจริงๆ สำหรับทั้งสองทีม ดังนั้นเราต้องทำให้แน่ใจว่าเราจะพร้อมในเรื่องนี้อีกครั้ง เราไม่คิดเกี่ยวกับช่องว่างของแต้ม หรืออะไรก็ตาม

ผู้คนบอกผมในค่ำคืนนี้ไปแล้วว่าเรานำหน้าไป 11 แต้ม แต่เลสเตอร์ลงเล่นในวันพรุ่งนี้ ซึ่งมันยังคง(น่าจะเป็น) 8 แต้ม นั่นคือวิธีการที่ผมมองมัน

มันไม่ใช่ว่าผมไม่คิดว่าเอฟเวอร์ตันสามารถจะชนะที่นั่น แต่เลสเตอร์อยู่ในสภาพที่น่าทึ่ง เราไม่ต้องคิดเกี่ยวกับเรื่องเหล่านี้ เราแค่ต้องทำให้แน่ใจว่าเราพร้อมเสมอ และสำหรับเกมต่อไปตลอดมา

พูดถึงฟอร์มของฟาน ไดจ์ค...

โอ้ เอาเลย คุณจะพูดเกี่ยวกับนักเตะรายบุคคลใช่ไหม? เขาทำไป 2 ประตู นั่นคือเรื่องราวของตัวมันเอง เขาเก่งมาก เก่งจริงๆ โดดเด่นมาก แต่เขาต้องเป็นเช่นนั้น เป็นที่มีความสามารถมาก ซึ่งเขาเพียงต้องใช้มัน และมันจะน่าเสียดายถ้าเขาทำไม่ได้

ซึ่งใช่ ความสำคัญมันไม่น่าเชื่อ แต่ถ้าเวิร์จเล่นเป็นแนวรับคนสุดท้ายเพียงลำพังมันจะค่อนข้างยากมาก ผมคิดว่าเดยัน ลอฟเรน ที่อาจจะไม่ได้ขึ้นพาดหัวอะไรอย่างนี้ แต่สิ่งที่เขาเล่นออกมาผมต้องให้ความเคารพถ้าพูดตามตรง

เราต้องหาตัวแทนฟาบินโญ่ในวันนี้ ซึ่งเป็นเรื่องยาก เพราะว่ามันเหมือนกับว่าเราคุ้นเคยกับสิ่งเหล่านี้โดยไม่ได้คิดถึงมันจริงๆ ผมจำไม่ได้ว่าครั้งสุดท้ายที่ผมพูดคุยตัวต่อตัวกับฟาบินโญ่ และบอกเขาว่า ‘ได้โปรดทำอย่างนั้น อย่างนี้’

มันแค่เราต้องทำมัน และผมไม่ต้องการรบกวนมันด้วยข้อมูลทั้งหมดของผม เฮนโด้มีเกมการเล่นที่น่าทึ่งในการยืนตำแหน่งร่วมกับจินี่ และอ็อกซ์ มันเป็นฟอร์มการเล่นที่ดีจริงๆ แต่เราต้องทำงานหนักมาก และสิ่งที่ผมชอบที่สุด นั่นคือเด็กๆ พร้อมสำหรับเรื่องนี้

พวกเขาไม่คิดอย่างนั้น ‘ไบรท์ตันกำลังจะมาเยือน พวกเขามี 15 แต้ม ดังนั้นพวกเขาไม่อาจจะดีได้อย่างนั้น’ แต่พวกเขาทำได้ดีจริงๆ และพวกเขาทำให้ชีวิตมันยากลำบากสำหรับคู่แข่งทั้งหมดจนถึงเวลานี้

แกรม พ็อตเตอร์ ทำงานได้อย่างน่าเหลือเชื่อที่นั่น เพราะว่ามันเกี่ยวกับการก้าวไปทีละขั้นๆ ที่พวกเขาทำได้อย่างน่าเหลือเชื่อ ถ้าพวกเขาจบสกอร์จากจังหวะต่างๆ ที่พวกเขาสร้างได้มันจะยิ่งยากมากในการเจอกับพวกเขา

การเปลี่ยนแปลงโอกาสเป็นประตูคือเหตุผลที่ทำให้เกมตึงเครียดท้ายเกมหรือไม่...

มีสิ่งอื่นใดที่อาจเกิดขึ้น? คุณไม่สามารถสร้างสรรค์โอกาสดีกว่าที่เราทำมันในครึ่งแรก หลังจากนั้นเมื่อคุณทำมันไม่ได้ คู่แข่งจะอยู่ในเกม และพวกเขาจะได้โมเมนตัมนิดหน่อย และคุณสูญเสียมันไปนิดหน่อย

ผมอยากจะให้เรายังคงสร้างโอกาสได้เหมือนเดิม และจบสกอร์ได้หรือไม่? ใช่ แต่ผมอยู่ในวงการนี้มานาน และผมรู้ว่าเกมมีความเข้มข้นยังไง คุณต้องยอมรับบางอย่าง

เราอยากจะทำอย่างนั้น ถ้าเราทำได้เพิ่มอีกประตู หรือสองประตูบ่อยๆ มันจะดูง่ายมากขึ้น แต่นั่นคือสถานการณ์ของเรา ผมไม่ต้องการเปลี่ยนแปลงมัน เหมือนว่ามันเป็นอย่างนั้น

จะมีหลายวันที่เราทำประตูได้ในจังหวะเหล่านี้ และเป็นไปได้ว่าจะใช้ลูกตั้งเตะของเราไม่ได้ มันเป็นอย่างนั้น แต่คุณต้องทำประตู และเราทำได้บ่อยพอที่จะชนะเกม และนั่นเป็นเรื่องที่ดี ที่เหลือผมไม่ได้กังวลในเรื่องการสร้างโอกาส หรืออะไรอย่างนั้น

เรามีจุดที่ต้องปรับปรุงเยอะมาก มันน่าเหลือเชื่อ เรารู้เรื่องนี้ดี แต่งานแรกที่เราต้องทำคือชนะเกม และมันเกิดขึ้นในตอนนี้หลายครั้ง แต่เราจะไม่หยุดแก้ไขมัน แค่ช่วงเวลาระหว่างเกมกับนาโปลี และเกมวันนี้เราไม่สามารถแก้ไขมันได้

เราแค่ต้องพักฟื้น และลงเล่นอีกครั้ง ระหว่างตอนนี้ และเกมกับเอฟเวอร์ตัน เรามีหนึ่งวัน และอาจจะเช้าวันพุธสำหรับการฝึกซ้อมเซสชันครึ่งอย่างแท้จริง และนั่นคือสิ่งที่เราพยายามจะใช้มัน และหลังจากนั้นหวังเป็นอย่างยิ่งว่าเราจะสามารถทำบางอย่างได้