ลิเวอร์พูลเตรียมตัวสำหรับ ‘นัดชิงชนะเลิศ’ ในการเจอกับซัลซ์บวร์กในแชมเปียนส์ลีก กลุ่ม อี นัดสุดท้ายจากการยืนยันของเจอร์เก้น คล็อปป์

“ชัดเจนว่ามันเป็นอย่างที่เป็น เราเสมอในเกมล่าสุด และหลังเกมนั้นแน่นอนว่านาโปลีอยู่ในอารมณ์ที่ดีกว่าเรา และซัลซ์บวร์กอยู่ในอารมณ์ที่ยอดเยี่ยมอย่างแน่นอน พวกเขาชนะเกมเยือนของพวกเขา และรู้ว่าพวกเขาสามารถผ่านเข้ารอบต่อไปโดยโอกาสอยู่ในมือที่พวกเขาจะทำได้ด้วยตัวเอง”ผู้จัดการทีมหงส์แดงกล่าวกับ Liverpoolfc.com ระหว่างเที่ยวบินเดินทางไปออสเตรีย

“แต่มันเป็นอย่างเคย มีเวลาสองสัปดาห์ระหว่างทั้งสองเกม เกมล่าสุด และเกมวันพรุ่งนี้ และวันแล้ววันเล่าที่ทุกคนตระหนักมากว่ายังมีเกมสำคัญที่ต้องลงเล่น”

“เรารู้เรื่องนี้ตั้งแต่แรกว่าทันทีที่จบเกมกับนาโปลีเรามีเกมนัดชิงชนะเลิศ และเราต้องทำให้แน่ใจว่าเราต้องเตรียมพร้อมสำหรับเกมนัดชิงชนะเลิศ”

“เราทำมันในทางที่ยากเสมอ ผมแทบจำไม่ได้แม้แต่ครั้งเดียวที่มันแบบ ‘โอ้ ดี เสร็จเรียบร้อยแล้ว’ หนึ่งสัปดาห์ก่อนหน้านั้น อย่างน้อยเราก็คุ้นเคยกับมัน”

“แต่มันยังคงมีงานที่ต้องทำ ซัลซ์บวร์กเป็นทีมที่แข็งแกร่งจริงๆ แต่ข่าวดีคือเราเป็นทีมที่แข็งแกร่งเช่นกัน และนั่นคือสิ่งที่เราต้องแสดงออกมาในค่ำคืนวันพรุ่งนี้”

คล็อปป์อยังอธิบายว่าลิเวอร์พูลไม่มีทางเลือกอื่นสำหรับเกมที่จะลงเล่นในเวลา 17.55 น. ตามเวลาของอังกฤษ โดยมีเป้าหมายเดียวคือชัยชนะ

“เรื่องหนึ่งที่ชัดเจนคือซัลซ์บวร์กต้องชนะ นั่นคือเรื่องที่ชัดเจนจริงๆ ก่อนเกม มันคือเป้าหมายที่ตั้งไว้ก่อนเกมเช่นกัน” เขากล่าวต่อไป

“แน่นอนว่าเราไม่รู้ชัดเจนว่าถึงวิธีการที่พวกเขาจะวางแผน แต่ยังไงก็ตามชัดเจนว่าพวกเขาต้องการชัยชนะ แต่นั่นแปลว่าพวกเขาต้องโค่นเรา และนั่นไม่ใช่เรื่องง่ายนัก และเราจะใช้ข้อเท็จจริงนี้เช่นกัน”

“แต่ชัดเจนว่าเราจะไม่ลงเล่นเพื่อหนึ่งแต้ม ความเป็นจริงแล้วผมไม่รู้ว่ามันจะออกมายังไง เราจะพยายามชนะด้วยทุกอย่างที่เรามี และในท้ายที่สุดเราจะรอดูว่าอะไรจะเกิดขึ้น”

“แน่นอนว่ามันเป็นเรื่องที่ดีที่เด็กๆ สามารถช่วยเหลือทีมอย่างที่พวกเขาทำ แต่ชัดเจนว่านั่นคือแผนการที่มีอยู่ตลอดเวลา”ผู้จัดการทีมกล่าวต่อไปถึงการใช้งานนักเตะที่หลากหลายในช่วงเวลานี้

“การเป็นส่วนหนึ่งของทีมจะช่วยให้คุณมั่นใจว่าจะโชว์ฟอร์มออกมา แต่ชัดเจนว่ามันแตกต่างไปเล็กน้อยเมื่อคุณไม่ได้ถูกใช้งานมากด้วยเหตุผลที่แตกต่างกันออกไป พวกเขาทุกคนต่างมีเหตุผลที่แตกต่างกันออกไป”

“การลงเล่นต้องมีความกดดันบางอย่างถ้าพูดตามตรง ผมมักจะพยายามคลายความกดดันออกไป แต่ยังคงมีความกดดันบางอย่างอยู่ และเด็กๆ ทำมันได้อย่างยอดเยี่ยม”

“มันช่วยได้เป็นอย่างมากกับความสดของทุกคนที่มีที่เราส่งลงเล่น นั่นคือเรื่องที่สำคัญที่สุด นักเตะที่สดจะเติมความสดชื่นลงไปในสนาม พวกเขาทุกคน เมื่ออ็อกซ์เป็นตัวจริงในเกมก่อนหน้านี้ คุณได้เห็นบทบาทที่มีชีวิตชีวาจริงในเกมของเรา”

“เรื่องต่างๆ เหล่านี้ช่วยได้เป็นอย่างมาก และเราต้องทำความคุ้นเคยกับเรื่องนี้ให้บ่อยที่สุดเท่าที่เราจะทำได้ เพราะว่าไม่มีแต้มต่อจริงๆ ไม่ว่าในรายการใด แต่ถ้าคุณสามารถส่งนักเตะคุณภาพสูงที่มีความสดลง มันอาจจะเป็นอย่างนั้น”