จอร์แดน เฮนเดอร์สันให้รายละเอียดเกี่ยวกับการเพ่งสมาธิของลิเวอร์พูลไปที่การผ่านเข้าไปเล่นรอบ 16 ทีมสุดท้ายด้วยผลการแข่งขันที่ต้องการในเกมกับซัลซ์บวร์กในค่ำคืนวันอังคารนี้

กัปตันทีมหงส์แดงรับหน้าที่ในการแถลงข่าวก่อนเกมกับสื่อมวลชนในออสเตรีย และนี่คือประเด็นต่างๆ...

การจัดการกับปัญหาการเหยียดผิวในวงการฟุตบอล...

มันเป็นประเด็นที่เราน่าจะพูดกันน้อยเกินไปหน่อยในนาทีนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับประสบการณ์ที่ผมเคยเจอในภารกิจทีมชาติเมื่อไม่นานมานี้ ชัดเจนว่ามันไม่ใช่ประเด็นที่ดีนักที่จะพูดเกี่ยวกับมัน แต่มันเป็นหนึ่งในเรื่องที่เราจำเป็นต้องร่วมมือกันในฐานะนักเตะ, สโมสร และกองเชียร์ และการยืนหยัดสู้มันไปพร้อมกัน การลงโทษที่จริงจัง การให้การศึกษาที่มากขึ้น ชัดเจนว่ามันเป็นปัญหาที่เราไม่อาจจะแสร้งทำเป็นเกิดในประเทศอื่นๆ และไม่ใช่ประเทศของเรา มันเกิดขึ้นในทุกๆ ที่จริงๆ เราจำเป็นต้องพยายามต่อสู้กับมันให้ดีที่สุดเท่าที่เราจะทำได้

การลุ้นแชมป์พรีเมียร์ลีก

คือผมอยากจะมองแค่เกมถัดไปถ้าพูดตามตรง คุณอาจจะเบื่อที่ผมพูดอย่างนี้ แต่มันคือความจริง เกมถัดไปคือเกมที่สำคัญที่สุด และใหญ่ที่สุดของฤดูกาล ซึ่งคือค่ำคืนวันพรุ่งนี้ นั่นคือทุกอย่างที่เราเพ่งสมาธิลงไป เรารู้ว่ามันเป็นเกมที่ยาก และเป็นความท้าทายที่หนักสำหรับเรา ซึ่งเราจำเป็นต้องโฟกัส 100 เปอร์เซ็นต์ในการลงไปเล่น และทุ่มเททุกอย่างเพื่อให้ผ่านเข้ารอบต่อไป

ความกดดันในความพยายามที่จะผ่านเข้ารอบต่อไป...

ผมคิดว่ามันเหมือนกัน เราจำเป็นต้องโชว์ฟอร์ม เราจำเป็นต้องได้ผลการแข่งขันเพื่อผ่านเข้ารอบต่อไป ซึ่งเราพิสูจน์ว่าเราสามารถทำได้ก่อนหน้านี้ แต่มันไม่ได้แปลว่ามันจะง่าย และเราจะต้องพยายามทำมันอีกครั้ง แต่เราสามารถเรียนรู้จากประสบการณ์เหล่านี้ และเรารู้สิ่งที่เราจำเป็นต้องทำ เรารู้ว่ามันยาก แต่เรามีความมั่นใจในความสามารถของเราเองเช่นกัน ผมรู้สึกมาตลอดว่าถ้าเราโชว์ฟอร์มในระดับที่เราเป็น และเราสามารถทำได้แล้วเราจะได้ผลการแข่งขันที่ดี

สิ่งที่ลิเวอร์พูลเรียนรู้จากการเจอกับซัลซ์บวร์กในเกมแรก...

พวกเขาเป็นทีมที่อันตรายมาก คุณสามารถเห็นเรื่องนี้จากรายการนี้ที่พวกเขาลงเล่น และจากเกมที่เราเล่นในแอนฟิลด์ พวกเขาสามารถเล่นงานคุณได้จากเกมโต้กลับ การตั้งรับที่เป็นระบบ การเล่นลูกตั้งเตะที่ดี ซึ่งพวกเขาอันตรายมาก แน่นอนว่าเราต้องมองย้อนกลับไปในเกมนั้น และพิจารณาเรื่องต่างๆ ที่เราจำเป็นต้องปรับปรุง และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าเราจะทำได้ในค่ำคืนวันพรุ่งนี้

การปรับทีมในระยะหลังแสดงให้เห็นถึงความแข็งแกร่งของทีมหงส์แดง...

เรามีความแข็งแกร่งเชิงลึกในทีม เราต้องมีการเปลี่ยนแปลง และไม่ให้มีผลกระทบกับฟอร์มการเล่น นั่นคือเรื่องที่สำคัญที่สุด เราแค่อยากจะต่อยอดแนวทางการเล่นในสนาม เรามีเกมมากมายในช่วงเวลาสั้นๆ ดังนั้นเราจะต้องการทุกคน จนถึงตอนนี้มันออกมาดีมาก ดังนั้นเราแค่อยากต่อยอดในเรื่องนี้ และพยายามทุ่มเททุกอย่างต่อไปเพื่อทีม

ในจุดนี้ของรายการที่นักเตะเริ่มรู้สึก ‘ละโมบ’ ในการคว้าถ้วยรางวัลหรือไม่...

เราต้องการแสดงให้เห็นต่อไปว่าเราสามารถเล่นได้ดีแค่ไหน และเราสามารถปรับปรุงได้มากขึ้นแค่ไหนในฐานะทีม เรายังต้องการที่จะเล่นดีขึ้นเรื่อยๆ เรายังคงต้องการโชว์ฟอร์มในระดับสูง มันเป็นกรณีนั้นเสมอ ไม่สำคัญว่ากับรายการไหน ทุกๆ เกมคือเกมถัดไปที่ใหญ่ที่สุดสำหรับเรา และเป็นความท้าทายถัดไปที่ใหญ่ที่สุด ค่ำคืนวันพรุ่งนี้เป็นความท้าทายที่ยิ่งใหญ่สำหรับเราในฐานะทีม และเราต้องการลงไปที่นั่น และแสดงให้เห็นถึงสิ่งที่เราสามารถทำได้

การเล่นร่วมกับมาเน่เป็นอย่างไร...

แน่นอนว่ามหัศจรรย์มาก ไม่เพียงแต่ซาดิโอ แต่กับนักเตะทุกๆ คน เรามีความสามารถสูงมากในทีม และซาดิโอโดดเด่นเป็นช่วงเวลานานจนถึงตอนนี้ เขาแค่อยากจะต่อยอดฟอร์มอย่างนี้ เขาเป็นคนที่อัศจรรย์นอกสนาม ทำงานหนักจริงๆ และอุทิศชีวิตของเขาเพื่อวงการฟุตบอล มันเป็นเรื่องที่ยอดเยี่ยมที่เห็นเขากำลังทำได้ดีอย่างที่เขาสามารถทำได้ เราแค่ต้องการเห็นเขาต่อยอดฟอร์มการเล่นต่อไอย่างนี้ และทำสิ่งที่เขากำลังทำอยู่ในตอนนี้ไปอีกเป็นช่วงเวลายาวนาน