เจอร์เก้น คล็อปป์อธิบายว่าเกมแชมเปียนส์ลีกระหว่างลิเวอร์พูลกับซัลซ์บวร์กเป็น ‘เกมที่สำคัญที่สุดในชีวิต’ ด้วยเหตุผลง่ายๆ ว่า มันคือเกมนัดถัดไป

และนี่คือหลากหลายประเด็นที่ผู้จัดการทีมหงส์แดงพูดคุยกับผู้สื่อข่าวที่เร้ด บูลล์ อารีนาในการแถลงข่าวเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา...

ข้อความที่เขาถ่ายทอดให้กับลูกทีมทุกๆ สัปดาห์...

เหมือนกับที่เฮนโด้พูด โฟกัสถึงเกมถัดไป ไม่มีอะไรอื่น นั่นก็ยากพอแล้ว เพราะว่าเราต้องลงเล่นทุกๆ 3 วัน มันเป็นอย่างนั้น แต่ค่ำคืนวันพรุ่งนี้คือเกมที่สำคัญที่สุดในชีวิตของเรา เพราะว่าไม่มีเกมอื่น ชัดเจนว่ามันเป็นอย่างนั้น

เมื่อเราลงเล่นที่นั่นจบเราถึงจะคิดเกี่ยวกับเกมถัดไปในพรีเมียร์ลีกแต่มันไม่มีอะไรต้องทำในตอนนี้กับสถานการณ์ในของพรีเมียร์ลีก สถานการณ์ในแชมเปียนส์ลีก รอบแบ่งกลุ่มโอเค แต่ยังห่างไกลกับคำว่าสุดยอด แต่พื้นฐานคือเรายังทำงานไปกับมันได้ และนั่นคือที่เราต้องแสดงออกมาในค่ำคืนวันพรุ่งนี้

เขาคิดว่าการเก็บคลีนชีตในเกมเยือนบอร์นมัธมีความสำคัญก่อนการเจอกับซัลซ์บวร์กที่เป็นทีมที่มักจะทำประตูได้มากมายหรือไม่...

จริงๆ คือมันไม่ได้สำคัญมากสำหรับเกมวันพรุ่งนี้ มันเป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับเรา นั่นคือความเป็นจริง แต่ไม่ใช่สำหรับเกมค่ำคืนวันพรุ่งนี้ การเสียประตูสามารถเกิดขึ้นได้ เราตั้งรับได้ดีตามที่ผมคิด แต่เราตั้งรับไม่ดีมากในเกมกับซัลซ์บวร์กในเลกแรก

เราเสียบอลมากมายอย่างไม่จำเป็น ซัลซ์บวร์กเป็นทีมที่ทำประตูได้มากมายอย่างสุดเซอร์ไพรส์จากเกมโต้กลับ แม้ว่าพวกเขาจะนำจ่าฝูงออสเตรียน ลีก แต่เราทุกคนรู้เกี่ยวกับจุดแข็งของซัลซ์บวร์กดี และผมคิดว่าเกือบทุกอย่างผมรู้ดี เรามีการเตรียมตัวสำหรับเกมนั้นได้ดี และเราหวังว่าเราจะสามารถจัดการกับจุดแข็งเหล่านี้

เขามีวิธีการเตรียมแท็กติกพิเศษใดๆ หรือไม่ในการรับมือกับเออร์ลิง ฮาลันด์...

คุณมาจากนอร์เวย์ใช่ไหม? ผมมีเวลาตอนที่ผมมีโรเบิร์ต เลวานดอฟสกีในทีมของผม และนักข่าวชาวโปแลนด์มักจะไม่ฟังอะไรอย่างอื่นในการแถลงข่าว คำถามเดียวจะเป็นเรื่องของเลวานดอฟสกีเสมอ ถ้ามันใช่ใช่เลวานดอสกีแล้วจะเป็นเรื่องของบลาสซีคอฟสกี!

ผมขอให้คุณหาคนอื่นๆ อีก 2-3 คนที่เราสามารถพูดถึงได้ แต่เขาอายุ 19 ปี เป็นนักเตะที่โดดเด่นเป็นพิเศษ แต่วิธีที่คุณจะรับมือกับกองหน้าที่ดีมาก (คุณ) ต้องพยายามทำให้แน่ใจว่าเขาจะไม่ได้บอลมากนัก

เขาเลี้ยงบอลได้ดีเช่นกัน และถ้าเขาไม่ได้สามารถส่งบอลเข้ากองก้นตาข่ายของคุณ เขาสามารถเลี้ยงบอลนักเตะคนอื่นๆ และหลังจากนั้นทำประตูตรงนั้น เขาแค่เพียงมีพรสวรรค์ที่ยอดเยี่ยมจริงๆ กับอนาคตที่น่าอัศจรรย์ 100 เปอร์เซ็นต์ แต่สำหรับค่ำคืนวันพรุ่งนี้ วิธีการที่คุณจะรับมือกับศูนย์หน้าที่ดีที่สุด คุณต้องพยายามหลีกเลี่ยงการจ่ายบอลให้กับพวกเขา การตัดพวกเขาออกจากเกม และหลังจากนั้นเมื่อพวกเขายังได้บอล เราต้องทำให้แน่ใจว่ามันยากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

โชคร้ายมากที่เขาไม่ใช่นักเตะที่แข็งแกร่งแค่คนเดียวในทีมชุดนั้น เป็นไปได้ว่าน่าจะมีบางคนมาจากญี่ปุ่นที่นี่ และถามผมเกี่ยวกับเรื่องนี้สักวินาที หรือจากเกาหลีใต้ หรือที่ใดก็ตาม พวกเขาเป็นทีมที่ดี ดีมากๆ เป็นไปได้ว่าจากฮังการีด้วยเช่นกัน

ผมชอบทีม แต่เรายังคงต้องแสดงเรื่องที่ว่าเราคู่ควรที่จะผ่านเข้ารอบต่อไป ผมพูดมันก่อนหน้านี้ ถ้าซัลซ์บวร์กเอาชนะเรา พวกเขาจะคู่ควรผ่านเข้ารอบน็อกเอาต์ ถ้ามันไม่เกิดขึ้นแล้วก็แปลว่าเราคู่ควรกับมัน มันง่ายอย่างนั้น เรามี 95, 97 นาทีที่จะต้องพิสูจน์ในเรื่องนี้

เขารู้สึกประหม่าใดๆ หรือไม่ก่อนเกมสำคัญแบบนี้...

อย่างแรกคือผมไม่ตื่นเต้น แต่ผมมีความตึงเครียดแบบที่พิเศษ เพราะว่ามันเป็นสถานการณ์ที่พิเศษมาก ถ้าบางอย่างสำคัญสำหรับคุณ คุณอยากจะไปให้ถึงเป้าหมายนั้นแต่กับหลายปีที่คุณเรียนรู้กับวิธีการรับมือกับความตึงเครียดนี้ และนั่นคือคุณจะไม่ตายเพราะสถานการณ์ตึงเครียดเหล่านี้!

ผมผ่านเกมสำคัญๆ มากมายในชีวิตของผม ใช่ และผมแพ้ในเกมสำคัญๆ มาแล้วหลายครั้ง แต่โชคดีมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมามันดีขึ้น

พัฒนากาของซัลซ์บวร์กเป็นพัฒนาที่ยอดเยี่ยมมากที่พวกเขามี ผมต้องบอกอย่างนั้น ผมให้การยกย่องพวกเขาไปแล้วมาหลายปี

ผมคิดว่ามันกำลังดำเนินไปในทิศทางที่ถูกต้อง ชัดเจนว่าราล์ฟ รังนิคมีอิทธิพลอย่างมาก และผมภาคภูมิใจมากเช่นกัน และมีความสุขมากๆ กับมาร์โก โรสอดีตลูกทีมของผม ที่เขาทำงานได้อย่างยอดเยี่ยมที่นี่

ผมมีความสนใจในสโมสรแห่งนี้ ผมคิดว่ามันยอดเยี่ยมในสิ่งที่พวกเขาทำ พวกเขาสร้างโอกาสมากมายให้กับนักเตะอายุน้อยๆ ไม่เพียงแค่ในวงการฟุตบอล แต่ในวงการกีฬาอื่นๆ และนั่นเป็นเรื่องที่น่าสนใจเกี่ยวกับพวกเขา

พวกเขาต่อสู้มานานหลายปีที่ผ่านเข้ามาเล่นในแชมเปียนส์ลีก และตอนนี้พวกเขามีโอกาสที่จะผ่านเข้าไปเล่นรอบน็อกเอาต์ และนั่นเป็นโอกาสที่ยอดเยี่ยม ผมรู้ว่าสถานการณ์นี้เช่นนี้ทำให้เกิดความกลัวมากมายที่จะทำมันไม่ได้ ดังนั้นใครที่สามารถเอาชนะความกลัวนี้ได้ดีที่สุดจะผ่านเข้ารอบต่อไป

เขาคาดว่าระดับฟอร์มการเล่นของลิเวอร์พูลจะตกลงในช่วงใดหรือไม่กับจำนวนเกมมากมายขนาดนี้...

ไม่ ผมไม่คาดหวังว่ามันจะตก และถ้าผมคาดว่ามันจะเกิดขึ้นแล้ว ผมจะต้องเตรียมตัวแก้ปัญหาในเรื่องนี้ ใช่ ชัดเจนว่ามันยากเช่นกัน แต่มันคืองานที่ต้องทำ ซึ่งเราไม่ได้จะหาข้อแก้ตัว

เรารู้โปรแกรมของเรา เรารู้ว่าเราต้องไปที่ไหน เราลงเล่นมา 3 วันก่อนในเกมที่ยาก  6 วันก่อนในเกมที่ยากมากๆ ในอีกก 4 วันในเกมที่ยากมากๆ และหลังจากนั้นเราจะบินไปกาตาร์ นั่นคือความจริงทุกอย่าง แต่เราไม่ได้คาดว่ามันจะตก เราไม่คาดว่ามันจะตก ไม่ (เพียง) แค่ผม เด็กๆ ด้วยเช่นกัน

เราเรียกร้องสมาธิในระดับสูงสุดจากตัวเราเองในฐานะกลุ่ม และหลังจากนั้นเราต้องรอดูว่าเราจะได้อะไรจากมัน เราอยู่ในช่วงเวลาที่เข้มข้นที่สุดของเรา และชัดเจนว่านั่นคือสิ่งที่เราจะพยายามใช้มัน และพยายามจะเพลิดเพลินกับมัน

มันเป็นเรื่องยาก ไม่ต้องสงสัยเกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่ไม่มีอะไรที่สามารถหยุดยั้งเราได้จริงๆ ถ้ามีบางอย่างตกลงแล้วเราจะต้องรับมือกับมัน แต่ (การ) เตรียมพร้อมสำหรับฟอร์มตกมันไม่สมเหตุสมผลจริงๆ