จากการที่จมูกหักครั้งนั้น รีห์ส วิลเลียมส์ ไม่มีข้อสงสัยเกี่ยวกับธรรมชาติ และสิ่งที่ต้องการในการเป็นเซนเตอร์ฮาล์ฟของฟุตบอลทีมชุดใหญ่

เกมเยือนดาร์ลิงตันกลางสัปดาห์เป็นช่วงต้นของการยืมตัวกับคิดเดอร์มินสเตอร์ ที่นักเตะวัย 19 ปีเข้าโหม่งสกัดในจังหวะที่คู่แข่งยกเท้าขึ้นมาใส่บอลพอ

“ยินดีต้อนรับสู่เกมนอก-ลีก” วิลเลียมส์กล่าวติดตลกในการสนทนากับ Liverpoolfc.com “ผมยื่นศรีษะเข้าไป และเขาเตะจมูกผมหัก”

“พวกเขาทำประตูได้ในขณะที่ผมกองอยู่ที่พื้น และกรรมการให้เล่นต่อ หลังจากนั้นเราแพ้ 0-1 ซึ่งทุกคนคลั่งมากหลังเกมนั้น”

“ผมน่าจะได้โหม่งบอล 15 ลูก ต่อครึ่งเวลา มันเป็นเกมที่เน้นโยนยาว แต่นั่นคือสิ่งที่ผมจำเป็นต้องทำให้ดีขึ้น และผมคิดว่าผมทำได้แล้ว”

วิลเลียมส์ย้ายไปอยู่กับทีมเนชันแนล ลีก นอร์ท จนสิ้นสุดปี 2019 ในเบื้องต้น แต่ผลงานน่าประทับใจในการลงเล่น 26 เกมทำให้เขาอยู่จนครบช่วงเวลาที่เหลือของฤดูกาล 2019-20 และการได้อยู่กับสภาพแวดล้อมของทีมชุดใหญ่ทำให้กองหลังรายนี้ได้เห็นการปรับปรุงเกมการเล่นของเขา

เขากล่าวต่อไปว่า “ผมไปที่นั่นเพื่อปรับปรุงในส่วนของเกมรับ พื้นฐานของผม ซึ่งผมคิดว่าจำเป็นที่ผมต้องทำในการเล่นช่วงท้ายฤดูกาลในทีม ยู-18 ของผม ผมคิดว่าตัวเองปรับปรุงในจุดนี้แน่นอน”

“มันมีความหมายที่สุด 3 แต้ม ผมเข้าใจมันอย่างรวดเร็ว เพราะคุณจะเห็นว่ามันมีความหมายต่อคนอื่นๆ แค่ไหนเมื่อคุณชนะ แฟนอยู่ข้างคุณ และทุกๆ เกมคือโอกาสอีกครั้ง ชัดเจนว่ามันมีความกดดันที่แตกต่างจากการลงเล่นในเกมยู-23 ที่มันเกี่ยวกับการพัฒนาตัวคุณเอง”

“ที่นั่นคุณต้องการสามแต้มเพื่ออยู่ในทีมต่อไปเรื่อยๆ เพื่อรับสัญญาฉบับใหม่ มันกดดันมากขึ้น แต่ผมคิดว่าผมทำได้ดีทีเดียว”

“มันไม่มีความรู้สึกทีเหมือนกับการปะทะกับผู้ใหญ่ นั่นคือสิ่งที่คุณต้องพรอ้มสำหรับมัน ถ้าผมพูดอะไรกับคนที่มีโอกาสจะย้ายแบบยืมตัน แน่นอนว่าคือคว้ามันไว้”

บางทีสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือการพัฒนาชีวิตนอกสนามจากผลกระทบที่ย้ายออกไปแบบยืมตัว

“ที่นี่คุณจะได้รับการดูแลเป็นอย่างดี”วิลเลียมส์ยืนยันในห้องประชุมที่เคิร์กบี อะคาเดมี “ทุกๆ อย่าครอบคลุม และคุณไม่จำเป็นต้องกังวลเกี่ยวกับเรื่องใดๆ”

“แต่ที่นั่นคุณต้องออกไปยืนหยัดด้วยตัวของคุณเอง ผมสนุกสนานกับมัน เพราะมันทำให้ผมเก่งขึ้นในเส้นทางที่ยาวไกล”

“ผมทำอาหารด้วยตัวเอง! แต่ผมได้แชร์บ้านร่วมกับนักเตะอีกสองคน เพื่อนๆ ที่นั่นดีกับผมมาก พวกเขาแก่กว่าผมนิดหน่อย ดังนั้นพวกเขาจึงมีวัยวุฒิ และพวกเขาคอยดูและผมจริงๆ”

ในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมาเป็นช่วงเวลาที่สำคัญของอะคาเดมี เมื่อดาวรุ่งหลายคนได้ลงเล่นในทีมหงส์แดงของเจอร์เก้น คล็อปป์ และทำให้เขามุ่งมั่นในการกลับไปยังเมอร์ซีย์ไซด์ในช่วงซัมเมอร์

“ผมได้รับข้อความจากโค้ชบ่อยๆ คอยเช็กว่าผมเป็นยังไง” เขากล่าว “พวกเขาคอยติดต่อกับคุณเพื่อดูว่าคุณเป็นยังไง ผมมีความสุที่พวกเขาคิดถึงผม”

“ผมอยู่ในกลุ่มแชทของพวกเขาทุกคน (เพื่อนร่วมทีมจากอะคาเดมี) ดังนั้นเรามักจะพูดคุยกันเสมอ ผมมีความสุขกับเพื่อนๆ เพราะพวกเขาทุกคนเป็นเพื่อนของผม”

“ชัดเจนว่านั่นทำให้ผมมีแรงกระตุ้นที่จะลงเล่นให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ และหลังจากนั้นกลับไป และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะผลักดันให้ตัวเองมีตำแหน่งในทีมมากขึ้น”