แอนดี โรเบิร์ตสัน เชื่อว่าเขา และเพื่อนร่วมทีมลิเวอร์พูลจะใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่จากการพักเบรกกลางฤดูกาล ในขณะที่กำลังเตรียมตัวลงเล่นหนึ่งในสามของฤดูกาลที่เหลือ

และก่อนจะไปเยือนแคร์โรว์ โร้ด เราได้จับแบ็กซ้ายรายนี้มาพูดคุยหลากหลายประเด็นดังต่อไปนี้...

ก่อนอื่น ช่วงพักเบรกของคุณเป็นอย่างไรบ้าง

มันดีมาก มันเป็นเรื่องที่ดีที่ได้ใช้เวลาบ้างกับครอบครัว และปิดสวิตช์จากโปรแกรมหฤโหด และฟุตบอลนิดๆ หน่อยๆ และเรียกความสดชื่นกลับมา หวังเป็นอย่างยิ่งว่าผู้คนจะเห็นในเรื่องของฟอร์มการเล่นที่ทีมแสดงออกมา เพราะเราคิดว่าถ้าเราเรียกความสดชื่นกลับมาได้อย่างที่ผมพูด และอาจจะรวมถึงการสลัดการบาดเจ็บต่างๆ ที่บางคนมี

คุณได้พักจริงๆ ไหม เพราะว่ามันเป็น 2-3 ฤดูกาลที่ยุ่งเหยิง นับตั้งแต่คุณสอดแทรกเข้ามาอยู่ในทีม

ผมได้ไปเที่ยว และพยายามจะปิดสวิตช์จากเกมฟุตบอล และใช้เวลากับครอบครัวบาง 2-3 ฤดูกาลที่ผ่านมา ชัดเจนว่าในช่วงซัมเมอร์คุณสามารถปิดสวิตช์ได้ แต่มันเป็นเรื่องที่ดีในระหว่างฤดูกาลที่คุณได้พักหนึ่งสัปดาห์ ที่คุณไม่ต้องกังวลกับเรื่องใดๆ

แน่นอนว่าเรายังต้องดูแลตัวเองเป็นอย่างดีที่สุด และเรามีโปรแกรม (ฝึกซ้อมส่วนตัว) สำหรับตัวเราเอง แต่ผมคันไม้คันมือ ได้นั่งอยู่กับที่ตลอดทั้งวันแล้วผมก็มีความสุขมาก หนึ่งสัปดาห์ที่ได้พักมันคุ้มค่ามาก

หลักฐานจะตามมาอย่างชัดเจนจากผลลัพธ์ที่ตามมา แต่หลังจากประสบการณ์ครั้งแรกที่คุณได้รับ คุณคิดว่าการเบรกกลางฤดูกาลเป็นแง่ดีหรือไม่

หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะใช่ แต่แน่นอนว่าสำหรับเรา 2-3 คน คนอื่นๆ ที่อาจจะฝืนเล่นพร้อมกับการช้ำ หรือการบาดเจ็บ และมันทำให้พวกเขามีเวลาหนึ่งสัปดาห์เต็มในการสลัดทุกอย่างเหล่านี้ ผมรู้ตัวว่ารู้สึกดีขึ้น ผมรู้สึกเกือบจะ 100 เปอร์เซ็นต์ในแง่ร่างกายของผม ซึ่งมักจะเป็นแง่บวกเสมอ

การฝึกซ้อมโดยปราศจากการบาดเจ็บมักจะเป็นเรื่องที่ดีเสมอ ซึ่งอาจจะไม่เกิดขึ้นในช่วงสองสัปดาห์ก่อนหน้านี้ การลบสิ่งต่างๆ เหล่านี้ออกไปเป็นแง่บวก สำหรับหนึ่งสัปดาห์มันช่วยให้ร่างกายของคุณได้ฟื้นฟู

หวังเป็นอย่างยิ่งว่าตอนนี้เราจะจบฤดูกาลอย่างแข็งแกร่ง และเราจะมองสัปดาห์นี้ให้เป็นประโยชน์ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าผลการแข่งขันจะตามมา แต่แม้ว่าจะเป็นกรณีที่เลวร้ายที่สุด (กับผลการแข่งขัน) ในแง่ของการบาดเจ็บมันก็ช่วยให้เด็กๆ บางคนกลับมาฟิต ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญมากสำหรับเรา

มันเป็นช่วงเวลาที่ดีสำหรับคุณที่ได้พักหรือไม่? ตั้งแต่เริ่มต้นฤดูกาลที่แล้ว คุณได้เป็นตัวจริง 60 จาก 63 เกมลีก และ 17 จาก 19 เกมแชมเปียนส์ลีก...

พูดตามตรง ร่างกายของผมรู้สึกสบายดี ผมไม่ได้รู้สึกเหนื่อย และมันไม่ใช่ความอ่อนล้า มันเจ็บมากตอนที่ผมลงเล่นในหลายๆ ครั้ง ผมถอนตัวจากทีมชาติสกอตแลนด์ในเดือนพ.ย.กับการบาดเจ็บ และเป็นไปว่ามันจะต่อยอดต่อไป หลังจากนั้นผมก็เจ็บซ้ำ และน่าจะแย่ที่สุด

พวกเราหลายคนลงเล่นพร้อมกับการบาดเจ็บในหลายๆ ครั้ง นั่นเป็นส่วนหนึ่งของการเป็นนักฟุตบอล คุณต้องลงไปที่นั่นในวันเสาร์ถ้าคุณทำได้ นั่นคือความตั้งใจ พวกเราหลายคนแสดงเรื่องนี้ให้เห็นในหลายๆ ครั้ง

เกมล่าสุดในลีกที่ลิเวอร์พูลชนะเซาท์แฮมป์ตัน 4-0

สำหรับผม  เท้าซ้ายของผมไม่เคยทำได้ดีอย่างที่สุด ถ้าเป็นเท้าขวา มันน่าจะไม่เจ็บด้วยซ้ำ มันอยู่ที่เท้าที่ถนัดของคุณ มันเป็นเรื่องยากตอนที่คุณจ่ายบอล และมันส่งผ่านการบาดเจ็บไปที่ขาของคุณ

หวังเป็นอย่างยิ่งว่าเรื่องเหล่านี้จะกลายเป็นอดีต มันเป็นเรื่องช่วงเวลาที่จะได้สลัดเรื่องเหล่านี้ ผมไม่รู้สึกว่าตัวเองจำเป็นต้องพักในเรื่องของสภาพร่างกาย ผมรู้สึกว่าถ้ามันยังคงวิ่ง 90 นาทีได้ต่อไป และทำมันในระดับที่ดี สถิติเหล่านี้ผมมีความสุขกับมัน

ผมชอบลงเล่นเกมต่างๆ ผมได้ค่าแรงจากการลงเล่น และมันน่าจะแสดงให้เห็นว่าผมกำลังทำ 2-3 เรื่องอย่างเหมาะสม เพราะผมลงเล่นเกมต่างๆ เยอะมาก! ผมมีความสุขกับจำนวนเกมที่ผมลงเล่น และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะต่อยอดใน 2 ฤดูกาลหน้า และไปต่อ แต่เมื่อคุณมีเวลาพักหนึ่งสัปดาห์คุณต้องคว้าไว้

มันกระตุ้นได้มากแค่ไหนเมื่อได้เห็นซาดิโอ มาเน่ และเจมส์ มิลเนอร์ กลับมาฝึกซ้อมในสัปดาห์นี้

นั่นเป็นอีกแง่ดี เรารู้ว่าถ้าเราได้รับเรื่องนี้ (เบรกหน้าหนาว) เด็กๆ จะมีสองสัปดาห์ที่มีประสิทธิภาพมากจนถึงเกมถัดไปที่จะพยายามเรียกความฟิตกลับมา ซาดิโอ และมิลลี่จัดการทำเรื่องนี้ พวกเขาทั้งคู่เป็นคนที่หายเร็วตามธรรมชาติ และพวกเขาแสดงให้เห็นในเรื่องนี้อีกครั้ง

การไม่มีพวกเขาทั้งคู่เสียหายมากอย่างแน่นอน ทีมไม่ได้แสดงให้เห็นเรื่องนี้ในส่วนของผลการแข่งขัน และฟอร์มการเล่นที่เรามี แต่การมีทั้งคู่เป็นตัวเลือกเป็นเรื่องน่าเหลือเชื่อมาก และทำให้ทีมของเราแข็งแกร่งขึ้นอีกครั้ง

มันเป็นเรื่องที่ยอดเยี่ยมที่ทุกคนกลับมาฟิตสมบูรณ์พออีกครั้ง ผมคิดว่าอาจจะเหลือแค่อีกสองคนที่ยังต้องพัก การมีทีมทั้งหมดเกือบครบ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้ต่อยอดเรื่องนี้ไปจนจบฤดูกาล มันทำให้เรามีทางเลือกมากมาย และทำให้ผู้จัดการทีมปวดหัวนิดหน่อย แต่ผมแน่ใจว่ามันเป็นการปวดหัวที่ดี

เราได้เห็นการแข่งขันยิงฟรีคิกท้ายการฝึกซ้อมในวันจันทร์ มันเป็นตัวอย่างที่ดีในส่วนของสภาพจิตใจของทีมหรือไม่ มีมิตรภาพในการแข่งขันใช่ไหม...

การแข่งตีปิงปองเป็นการแข่งที่ดุเดือดที่สุด! มันมีมิตรภาพ (ในหมู่ทีม) เสมอ แต่เพื่อนๆ ต้องการแข่งขันกัน และจากคลิปสั้นๆ แสดงให้เห็นในเรื่องนี้ระหว่างเฮนโด้, เวิร์จ และเทรนต์

ผมคิดว่าเพื่อนๆ แกล้งเทรนต์นิดหน่อย เกี่ยวกับฟรีคิกสองครั้งหลังสุด ซึ่งพงวกเขาอยากจะแสดงให้เขาเห็นถึงความแตกต่าง พูดตามตรง พวกเขาทั้งสองคนก้าวขึ้นไปยิง และเทรนต์ตกม้าตายภายใต้ความกดดัน!

แต่นั่นคือความกดดันในการฝึกซ้อม และเมื่อถึงสถานการณ์ที่กดดันสูงในเกม พวกเขาทั้งสามคนน่าจะทำมันได้ดีขึ้น หวังเป็นอย่างยิ่งว่าหนึ่งในพวกเขาจะทำประตูได้ในไม่ช้า และคุณสามารถเห็นการฝึกซ้อมที่ทำให้มันออกมาสมบูรณ์แบบ

เทรนต์คงอยากยิงฟรีคิกเข้าประตูในเกมถัดไปทันทีในตอนนี้...

แน่นอน และผมการันตีได้ว่าเขาจะมองตรงไปที่เฮนโด้ และเวอร์จิลตอนที่เขาทำมัน! ผมหวังว่ามันจะเกิดขึ้น

เขามีเทคนิคที่ยอดเยี่ยม และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะพิสูจน์ให้สองคนนี้เห็น มันช่วยเขาได้ เพราะมันยากที่จะสร้างสถานการณ์เหมือนกับในเกมในการฝึกซ้อม ในแง่ของความกดดัน แต่การมีเพื่อนร่วมทีมสองคนพูดกรอกหู มันคือวิธีการที่ดีที่สุดในการแสดงให้พวกเขาเห็น หวังเป็นอย่างยิ่งว่าเราจะได้เห็นการฝึกซ้อมนี้ทำให้มันสมบูรณ์แบบ และอย่างน้อยหนึ่งในพวกเขาเสามารถทำประตูได้ก่อนปิดฤดูกาล

ในอีกมุมหนึ่ง คุณเสียไปแค่ประตูเดียวจาก 10 เกมพรีเมียร์ลีกหลังสุด มีอะไรเปลี่ยนแปลงไป? การเสียประตูเป็นสิ่งที่สร้างความรำคาญในหมู่กองหลังหรือไม่...

เมื่อคุณมองย้อนกลับไป บางประตูที่เราเสียมาจากโชค หรือความผิดพลาดส่วนบุคคล และบางประตูพวกเขาทำได้ดี บางครั้งคุณต้องยอมรับเมื่อเสียประตูสวยๆ ให้กับคู่แข่ง

แต่มันเป็นอะไรที่จับจ้องมาที่เรานิดหน่อย เราชนะเกมต่างๆ แต่เพื่อนๆ ต้องการกลับไปเก็บคลีนชีตผมไม่คิดว่าจะมีอะไรเปลี่ยนแปลง แต่เมื่อเราขึ้นนำ 1-0 เราก็ทำได้ดีมากในการปิดโอกาสคู่แข่ง และไม่ให้พวกเขาได้ลุ้น

เด็กๆ หลายคนเล่นได้อย่างยอดเยี่ยมมาก เวิร์จ และโจอยู่ในระดับที่แตกต่างออกไปใน 10 เกมล่าสุด และอลิสสัช่วยเซฟที่เราต้องการให้เขาเซฟ เราทุกคนเล่นเกมรับได้ดี และเราทุกคนพยายามจะรักษาคลีนชีตเอาไว้

ประตูเดียวจาก 10 เกมล่าสุดเป็นสถิติที่น่าเหลือเชื่อ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้ต่อยอดในเรื่องนี้ เพราะว่าถ้าเราเก็บคลีนชีตได้เราจะไม่แพ้ มันง่ายๆ อย่างนั้น มันเป็นพื้นฐานที่ดีในการลงเล่น เด็กๆ เชื่อมั่นตอนที่เราขึ้นนำ 1-0 ว่าเราจะไม่เสียประตู แต่ทุกอย่างมันเกี่ยวกับการแสดงออกมา และหวังว่าจะต่อยอดเรื่องนี้ต่อไป