จอร์แดน เฮนเดอร์สัน สัมผัสถึงความมุ่งมั่นโดยรวมของทีมลิเวอร์พูลที่พวกเขาหวังจะมีสภาพสมบูรณ์ที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ก่อนจะกลับมาลงสนามอีกครั้งเมื่อปลอดภัย

และนี่คือสิ่งที่กัปตันทีมให้สัมภาษณ์พิเศษกับเว็บไซต์สโมสร...

มันเป็นแบบไหนที่ได้กลับมา? ผมจินตนาการว่าจะดีมาก แต่มันแปลกนิดหน่อยในเวลาเดียวกัน กับเมลวู้ดไม่ใช่แบบที่คุณเคยรู้จัก...

มันเป็นเรื่องที่ดีมากที่ได้กลับมา แค่ได้เจอเพื่อนๆ ลงไปในสนาม และได้เตะลูกบอล มันเป็นเรื่องที่ดีจริงๆ ที่ได้กลับมา แน่นอนว่าเป็นเรื่องแตกต่างออกไปนิดหน่อย แต่ท้ายที่สุดมันเป็นเรื่องที่ดีมากที่ได้กลับมา และเริ่มเดินหน้ากันต่ออีกครั้ง

มันเหมือนกับว่าคุณห่างจากอะไรไปนาน คุณถึงตระหนักได้ว่าคุณคิดถึงมันมากแค่ไหนใช่หรือไม่

แน่นอน แน่นอนเลย คุณคิดถึงหลายๆ เรื่อง คุณไม่ได้คิดถึงแค่การเล่นฟุตบอล แต่คุณคิดถึงการเดินทางมา และเจอกับเพื่อนๆ หยอกล้อกันนิดหน่อยในห้องแต่งตัว และอะไรทุกอย่างเกี่ยวกับมัน การได้เจอกับสต๊าฟ และผู้คนที่เมลวู้ด คุณคิดถึงมันนิดหน่อย ดังนั้นเมื่อได้เตะบอลอีกครั้ง และได้กลับมาเริ่มใหม่อีกครั้ง มันเป็นเรื่องใหญ่สำหรับเราทุกคน

ต้องมีขั้นตอนเล็กๆ น้อยๆ อะไรไหมในการเพิ่มความเฉียบคม  

คุณต้องพยายามรักษาระดับความฟิตสมบูรณ์ให้สูงที่สุดเท่าที่คุณจะทำได้ และเราต้องทำตามโปรแกรมที่ได้รับจากสโมสร ซึ่งช่วยเราได้มากจริงๆ ในความพยายามจะรักษาระดับความฟิตโดยทั่วไปให้ ดังนั้นตอนที่เรากลับมาเราจะอยู่ในระดับที่ดีพอจะพลิกไปพลิกมา หรือจ่ายบอลยาวอะไรแบบนั้น มันเป็นเรื่องที่ดีมากสำหรับเรา และผมคิดว่าเด็กๆ หลายคนมีระดับความฟิตที่ดี ดังนั้นเมื่อถึงเวลาที่เราต้องลงเล่นแข่งในเกม ผมแน่ใจว่าเราจะพร้อม

ผมเดาว่านอกจากตอนที่ได้รับบาดเจ็บ นี่น่าจะเป็นช่วงเวลาที่ยาวนานที่สุดที่คุณเคยเจอ กับการไม่มีเกมลงสนามนับตั้งแต่คุณยังเด็กเลยใช่หรือไม่

ใช่เลย น่าจะเป็นอย่างนั้น มันผ่านมานานแล้ว หรืออย่างน้อยมันรู้สึกเหมือนนานมาก มันค่อนข้างนาน แต่อย่างที่ผมพูด เราต้องซ้อมเพื่อรักษาระดับความฟิตเอาไว้นิดหน่อย

ชัดเจนว่ามันยากนิดหน่อยที่ไม่รู้เมื่อไหร่คุณจะได้กลับมา ดังนั้นคุณต้องปรับมันให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ กับทีมฟิตเนสที่ทำงานให้กับเราได้ดีอย่างน่าเหลือเชื่อ

ตอนนี้เราอยู่ในตำแหน่งที่ดีที่จะเดินหน้าต่อไปอีกครั้ง เดาะบอล และจ่ายบอลยาว และเรียกความเฉียบคมกลับมา ซึ่งหวังเป็นอย่างยิ่งว่ามันจะไม่ใช้เวลายาวนานจนเกินไป และเราจะพร้อมกลับมาลงเล่นอีกครั้ง

คนที่ดูแลความแข็งแกร่ง และเงื่อนไขต่างๆ จากมุมมองด้านกายภาพ แต่มีหน้าที่สำหรับคุณในฐานะกัปตันทีมที่ต้องคอยเช็กความมุ่งมั่นของนักเตะทุกคน? การกักตัวเป็นเรื่องยากสำหรับทุกคน ไม่ว่าคุณจะอยู่กับคนในครอบครัวของคุณ หรืออยู่ด้วยตัวคุณเอง...

ผมคิดว่ามีการติดต่อกันบ่อยๆ ระหว่างพวกเราในฐานะนักเตะ แต่รวมถึงสต๊าฟเช่นกัน เราต้องซ้อมแบบออนไลน์เพื่อคงทุกอย่างเหล่านี้ต่อไป และเช่นกันกับการหยอกล้อกันนิดหน่อย ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญเช่นเดียวกัน นั่นเป็นเรื่องที่ดีจริงๆ เด็กๆ ทำได้อย่างยอดเยี่ยมมาก

มันเป็นเรื่องยากสำหรับพวกเขาหลายๆ คน ผมแน่ใจได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่อยู่เพียงลำพัง แต่พวกเขาได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่จากนักเตะ และสโมสร ซึ่งผมแน่ใจว่าจะมีความช่วยเหลือพวกเขา และนั่นเป็นเรื่องสำคัญจริงๆ ในช่วงเวลาแบบนี้

คุณมักจะโฟกัสที่เกมถัดไปเสมอ แต่ในระหว่างล็อกดาวน์คุณมีโอกาสได้ย้อนมองฤดูกาลที่ผ่านมาจนถึงตอนนี้หรือไม่

คุณต้องไตร่ตรองมากขึ้น และย้อนมองเรื่องต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเวลาที่เราเสียไป ผมไม่ได้มองไปไกลมากนัก จริงๆ แล้วผมย้อนมองกลับไปนิดหน่อยในแง่ของฤดูกาล และความเป็นจริงที่ว่าเราประสบความสำเร็จมาจนถึงตอนนี้ได้อย่างน่าเหลือเชื่อในฐานะทีม

มันคือการใช้สิ่งนั้นเพื่อเป็นแรงกระตุ้นมากกว่าในการฝึกซ้อมให้เดินหน้าต่อไป เพราะเมื่อเวลามาถึงเราต้องทำให้แน่ใจว่าเราอยู่ในสภาพที่ดีที่สุดเท่าที่เราจะทำได้เพื่อจบฤดูกาลให้ดีที่สุดเหมือนกับทุกฤดูกาลจริงๆ

เราต้องการทำให้แน่ใจว่าเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม และเราเริ่มกลับไปลงแข่งอีกครั้ง เราจะเดินหน้าต่อจากจุดที่เราหยุดไป และต่อยอดฟอร์มการเล่นในระดับสูงที่สุด ซึ่งเมื่อย้อนมองกลับไป มันน่าเหลือเชื่อที่ทำได้ยาวนานอย่างนั้น

มันไม่สำคัญว่าอะไรเกิดขึ้นในจุดนี้ ผมคิดว่าทุกคนจะเห็นด้วยกับผมว่าฤดูกาลจนถึงตอนนี้มันน่าเหลือเชื่อ และวิธีการที่เราโชว์ฟอร์มในทุกๆ เกม อาจจะหลุดไปเกมหรือสองเกม ระดับฟอร์มการเล่นของเราสูงมาก และดีมากในแง่มุมต่างๆ ตลอดทั้งฤดูกาล

มันเป็นเรื่องน่าเหลือเชื่อ ซึ่งผมคิดว่าแน่นอนที่มันจะไม่มีทางเปลี่ยนแปลง มันเกิดขึ้นแล้ว และไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นในอนาคต เราแค่อยากจะอยู่ในตำแหน่งที่ดีที่สุดเมื่อฟุตบอลกลับมาอีกครั้ง ในแง่เกมแล้ว เรื่องที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้คือลงไปตรงนั้น และโชว์ฟอร์มออกมาในระดับเดิม และต่อยอดสิ่งที่เราทำมาอย่างยาวนานจนถึงตอนนี้

คุณได้ดูเกมบุนเดสลีกาในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาไหม และมุมมองของคุณต่อเกมฟุตบอลลีกที่ไม่มีคนดูในสนามเป็นอย่างไร

แน่นอนว่ามันเป็นเรื่องที่แตกต่างออกไป ผมเคยเล่นในเกมที่ไม่มีผู้ชมมาไม่นานนัก (ให้กับทีมชาติอังกฤษ) และมันเป็นเรื่องแตกต่างอย่างมาก แฟนบอลทำให้มันแตกต่างอย่างมากในวงการฟุตบอล และเราทุกคนรู้ดีว่าพวกเขามีความสำคัญแค่ไหน

ตอนที่ผมดูเกมดอร์ทมุนด์เป็นเกมแรก ผมคิดว่าระดับการเล่นดีมาก มันเป็นเรื่องที่ดีที่ได้ดูฟุตบอลแท้ๆ และไม่มีอะไรมารบกวน มันแค่เกี่ยวกับฟุตบอลจริงๆ

มันดีมากที่ได้ดู และผมคิดว่า อย่างที่ผมพูดไปก่อนหน้านี้ ระดับความเข้มข้นดูดีมาก แต่ชัดเจนว่ามันยังดูแปลกๆ เพราะว่าแฟนๆ มีส่วนสำคัญอย่างมากต่อฟุตบอล และมันแตกต่างออกไปเมื่อไม่มีพวกเขา

ผมค่อนข้างแน่ใจว่าเราทุกคนอยากให้พวกเขากลับมาอยู่ในสเตเดียมโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เมื่อใดก็ตามที่มันปลอดภัยที่จะกลับมา แต่จนกว่าจะถึงตอนนั้น ผมคิดว่าเราต้องพยายามปรับตัว และทำให้สถานการณ์ดีที่สุด

ต่อให้เราต้องเล่นเป็นระยะเวลานานโดยไม่มีแฟนบอล เราจำเป็นต้องรักษาความเข้มข้นในระดับเดียวกัน และโชว์ฟอร์มในระดับทีเหมือนกัน เพราะนั่นคือสิ่งที่เราต้องทำที่นี่ โชว์ฟอร์ม และชนะเกม สำหรับแฟนๆ ที่ได้ดูทางทีวี ผมแน่ใจว่ามันจะทำให้พวกเขามีความสุข

มันแตกต่างออกไปอย่างสิ้นเชิง โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาจจะตอนที่บอลออก และเรื่องๆ ต่างเหล่านี้ ไม่มีบรรยากาศในเกม ดังนั้นมันแปลกนิดหน่อย แต่ท้ายที่สุดเมื่อคุณลงสนาม คุณจะอยู่ที่นั่นเพื่อเล่นเกมฟุตบอล และคุณต้องทำทุกอย่างเท่าที่คุณทำได้ และคุณต้องโฟกัสในการลงไปที่นั่น และโชว์ฟอร์มในระดับสูงที่สุดในการเดินหน้า และชนะเกมการแข่งขัน

นั่นอยู่เหนือสิ่งอื่นใดที่คุณต้องโฟกัส ซึ่งคุณต้องปรับตัวตามสถานการณ์ อีกครั้งที่ในโลกแห่งอุดมคติ แต่นอนว่าเราอยากจะได้แฟนบอลกลับมาโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แต่ต้องเป็นตอนที่ปลอดภัยที่จะทำเรื่องนี้ จนกว่าจะถึงตอนนั้นเราแค่ต้องปรับตัว และทุ่มเททุกอย่างเท่าที่เราจะทำได้เพื่อเล่นฟุตบอลของเราต่อไป