การเดินทางของฟิเดล โอ’รูร์คเริ่มต้นที่สนามเด็กเล่นของโรงเรียน

ดาวเตะเลือดสเก๊าเซอร์ได้รับความสนใจจากปีเตอร์ แบรดี้ แมวมองของอะคาเดมี จากผลงานในทีมโรงเรียนของวิทยาลัยเซนต์ ฟรานซิส และทีมแม็คส์ ไททันส์ ทีมสมัครเล่นในซันเดย์ ลีก รุ่น ยู-14 ก่อนที่ความฝันจะกลายเป็นความจริง

โอ’รูร์คเป็นแฟนตัวยงของลิเวอร์พูลที่ตอนนี้กลายเป็นตัวหลักในทีม ยู-18 และผ่านการลงเล่นยู-19 ในยูฟา ยูธ ลีก ซึ่งเขาแทบไม่อยากเชื่อตอนที่หงส์แดงติดต่อมาครั้งแรก

“มันค่อนข้างช็อกตอนที่ผมรับรู้เกี่ยวกับความสนใจของลิเวอร์พูล เพราะว่ามันค่อนข้างช้าไปสำหรับผม กับการเป็นนักเตะยู-14”โอ’รูร์คกล่าวกับ Liverpoolfc.com

“ความจริงแล้วผมเคยทดสอบฝีเท้ากับทรานเมียร์ โรเวอร์ส และยังได้รับข้อเสนอให้ไปทดสอบฝีเท้ากับเบิร์นลีย์”

“แม่แค่บอกให้ผมรอ และอย่าเพิ่งเซ็นสัญญากับใคร และรอดูทีมอย่างลิเวอร์พูลติดต่อเข้ามา และโชคดีมากที่พวกเขาติดต่อ!”

“ผมแทบไม่อยากเชื่อในตอนแรก และผมไม่รู้ว่าจะพูดอะไร ผมแค่ย้อนมันกลับไป แต่ตอนที่ผมไปทดสอบฝีเท้ากับลิเวอร์พูลครั้งแรก ผมแค่ทุ่มเททุกอย่างลงไป”

“ทอม คูลชอว์เป็นโค้ชคนแรกของผมที่อะคาเดมี และเขาดีกับผม และเด็กๆ คนอื่นๆ มาก”

“หลังจากนั้นผมได้ทำงานกับบริดกีย์ (มาร์ บริดจ์-วิลกินสัน) และเรย์  เชียร์วู้ด ที่ยอดเยี่ยมไม่แพ้กัน และตามด้วยแบร์รี ลิวตัสที่ผมเป็นหนี้ของเขาเป็นอย่างมาก”

“แบร์รี่ช่วยเหลือผมเป็นอย่างมาก เขาดีกับเด็กๆ ทุกคน และเราเคารพพวกเขามาก”

“เขาจะบอกกับเราตรงๆ ถ้ามีบางอย่างที่ต้องเปลี่ยนแปลง และเขาเป็นคนที่น่ารักทั้งใน และนอกสนาม

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการพูดคุยของเรากับโอ’รูร์คในตอนล่าสุดของแนะนำนักเตะจากอะคาเดมี...

คุณเพิ่งจะได้เซ็นสัญญาอาชีพฉบับแรกกับสโมสรมาหมดๆ มันต้องทำให้คุณรู้สึกดีมากใช่ไหม?

มันมีความหมายอย่างมากสำหรับผมที่ผ่านขึ้นมาจากอะคาเดมี เพราะว่าผมมาร่วมทีมค่อนข้างช้า ดังนั้นผมไม่รู้ว่าตัวเองจะทำได้กับสโมสรแห่งนี้หรือไม่ แต่โชคดีมากที่ผมทำได้ และมันมีความหมายต่อผมอย่างที่สุด การเกิดในเมืองลิเวอร์พูล และเชียร์สโมสรมาตลอดชีวิต มันมีความหมายทุกอย่างต่อตัวผม และครอบครัวของผม

การที่แบร์รี ลิวตัสให้คุณเป็นกัปตันทีม ยู-18 มีความหมายต่อคุณแค่ไหน?

มันเป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาที่น่าภาคภูมิใจอย่างมากสำหรับผม มันรู้สึกเหมือนกับว่าผมได้รับความไว้วางใจจากเขา ถึงแม้ว่าผมจะไม่ได้ลงเล่นตลอดเวลา เขาเห็นบางอย่างในตัวผม และผมคิดว่าผมได้รับความไว้วางใจจากเขา ตอนที่ผมได้ปลอกแขนผมแค่พยายามทำทุกอย่างให้ถูกต้อง และพยายามทำทีมแม้ว่าผมจะอ่อนกว่าเด็กคนอื่นๆ หนึ่งปี ปีนี้ผมแค่พยายามทำเหมือนเดิม

คุณเป็นกัปตันทีมแบบไหน ตะโกนเสียงดัง หรือคนที่นำทีมด้วยการเป็นตัวอย่าง?

ผมคิดว่าตัวเองผสมผสานทั้งสองอย่าง ในการฝึกซ้อมคนอื่นๆ อาจจะมองว่าผมโหวกเหวก แต่ผมแค่พยายามช่วยเพื่อนคนอื่นๆ และทำให้สถานการณ์ดีขึ้น ตัวอย่างเช่นถ้าเราตามอยู่แม้ในเกมซ้อม ผมจะพยายามกระตุ้นคนอื่นๆ ในการซ้อม ในปีนี้ทีม ยู-18 มีผู้นำมากขึ้น ผมต้องบอกอย่างนั้น อย่างเช่น ชัค (เจมส์ นอร์ริส) คือผู้นำ, เรมี่ ซาเวจ, มีผู้นำหลายคน เราทุกคนพยายามจะดึงสิ่งที่ดีที่สุดของทุกคนออกมา

คุณเล่นเป็นศูนย์หน้ามาโดยตลอดหรือไม่?

ในระดับซันเดย์ ลีก จริงๆ แล้วผมเล่นมิดฟิลด์ตัวกลาง แต่ผมไม่ได้ชอบมัน ผมเป็นศูนย์หน้า และผมเล่นในแดนหน้าให้กับเอสเอฟเอ็กซ์ทีมโรงเรียนของผม และนั่นคือที่ที่แมวมองลิเวอร์พูลเจอผม

ก่อนฤดูกาลจะปิดฉากมันเป็นปีที่ดีอย่างแท้จริงสำหรับอะคาเดมีใช่ไหม? และในระดับยู-18 ที่มีช่วงเวลาที่ยอดยเยมอย่างแท้จริงหลายๆ ช่วง...

กับเจค เคน และเลห์ตัน คล้าร์กสันที่ได้ขยับไปทีม ยู-23 ซึ่งเป็นความสูญเสียครั้งใหญ่ของเราทุกคน ทำให้เราต้องพยายามกันอย่างหนักในฐานะทีม เราทำได้ค่อนข้างดีโดยไม่มีพวกเขาถ้าพูดตามตรง และเราเสียดายที่ฤดูกาลต้องหยุด เพราะว่าเราตั้งใจจะเล่นกับเอฟเวอร์ตันที่เคิร์กบี แต่สถานการณ์มันอยู่เหนือความควบคุมของเรา

ผมขอย้อนคุณกลับไปเกมชนะเอฟเวอร์ตัน 6-1 ที่ฟินช์ ฟาร์มตอนที่คุณทำประตูได้ที่นั่นอีกด้วย ในเช้าวันนั้น...

มันน่าอัศจรรย์ ครึ่งแรกค่อนข้างสูสี และเราตามหลัง 0-1 ก่อนที่ผมจะทำประตูได้ ตอนที่เราเข้าห้องแต่งตัวในช่วงพักครึ่ง แบร์รีบอกเราว่าอะไรที่เราทำผิด และสิ่งที่เราต้องแก้ไข  เราทุกคนทุ่มเท และเราแค่ไหล่ถล่มพวกเขาในครึ่งเวลาหลัง มันเป็นฟอร์มของทีมที่ยอดเยี่ยม

เกี่ยวกับการจับคู่ทำประตูกับเลย์ตัน สจ็วร์ต คุณเล่นคู่กันได้อย่างดีมาก...

ผมค่อนข้างสนิทกับเลย์ตันมาตลอด แม้แต่ตอนที่ผมย้ายมาอยู่กับสโมสรตอนแรก และเขาเด็กกว่าหนึ่งปี เขาเป็นคนน่าเล่นด้วยมาก เพราะว่าเขารวดเร็วมาก เราประสานงานกันได้ดี และเรารู้ว่าเราแต่ละคนจะพยายามทำอะไร

คุณตื่นเต้นแค่ไหนกับความคาดหวังที่จะเห็นทีมชุดใหญ่ย้ายสำนักงานใหญ่ไปที่เคิร์กบีหรือไม่?

มันเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นมาก หวังเป็นอย่างยิ่งว่าเราจะได้เห็นสิ่งที่ทีมชุดใหญ่ทำอย่างใกล้ชิด และได้โอกาสมากขึ้นที่จะฝึกซ้อมร่วมกับพวกเขา ผมคิดว่ามันอาจจะเป็นอีกเรื่องที่ดีในการกระตุ้นความกระหายของเราในการดูทีมชุดใหญ่ซ้อมในสนามถัดจากเรา เราทุกคนอยากจะพยายามเก่งขึ้นทุกๆ วัน และพยายามก้าวขึ้นสู่อีกระดับ

ในอนาคตเมื่อมันปลอดภัยที่จะกลับมาลงเล่นเกมอะคาเดมี คุณอยากจะผลักดันตัวเอง และพยายามก้าวไปสู่ทีมยู-23 หรือไม่?

ใช่ ผมจะพยายามทำงานหนักที่สุดเท่าที่จะทำได้ ผมอยากจะอยู่กับสโมสรให้นานที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และพยายามจะสร้างความประทับใจ