มาร์โก กรูยิชเริ่มคุ้นเคยกับการเล่นแบบไม่มีคนดู ในขณะที่เขาเตรียมพร้อมลงสนามให้กับแฮร์ธ่า เบอร์ลินเป็นเกมที่ 4 นับตั้งแต่บุนเดสลีกากลับมาลงเล่น

กองกลางลิเวอร์พูลเพิ่งทำประตูสุดสวยในเกมเสมอกับไลป์ซิก 2-2 กลางสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากเก็บชัยชนะเหนือฮอฟเฟ่นไฮม์ และอูนิโอน เบอร์ลินสองเกมก่อนหน้านั้นเตรียมตัวลงเล่นเกม

ในขณะเตรียมตัวลงเล่นกับเอาก์สวบวร์กในวันเสาร์นี้ Liverpoolfc.com ได้จับกรูยิชมาพูดคุยหลากหลายประเด็นต่อไปนี้...

มาร์โก, คุณเก็บ 7 แต้มจาก 3 เกม นับตั้งแต่บุนเดสลีกากลับมาแข่งขัน ทุกคนที่แฮร์ธ่าจะต้องพอใจกับเรื่องนี้ใช่ไหม?

ใช่ ความเป็นจริงเรามีการเปลี่ยนโค้ชในระหว่างสถานการณ์ของโคโรนาไวรัส และทำงานหนักจริงๆ ร่วมกับเขา มันเป็นประมาณ 4 สัปดาห์นับตั้งแต่เขาเข้ามา ซึ่งเราซ้อมหนักเท่าที่เราทำได้ในสนาม สองเกมตัดสินใจช่วงครึ่งหลัง และกับไลป์ซิกเราทำประตูตีเสมอได้ในนาทีสุดท้าย และเรามีโอกาสอีกครั้งที่อาจจะชนะเกม ดังนั้นมันแสดงให้เห็นถึงผลจากการทำงานของเรา มันเป็นเรื่องที่ดีที่ได้กลับมา เราเก็บได้ 7 จาก 9 แต้มที่เป็นไปได้สำหรับเรา ดังนั้นมันเป็นการเริ่มต้นที่ดี ทุกๆ คนพอใจมาก

คุณพูดถึงโค้ชใหม่อย่างบรูโน่ ลาบบาเดีย มันฟังดูเหมือนว่าคุณสนุกกับการเล่นให้กับเขา มันมีการเปลี่ยนแปลงมากไหมในแค่ของการฝึกซ้อม และแท็กติก?

ใช่ ผมต้องบอกว่าเขามีประสบการณ์ค่อนข้างมากในบุนเดสลีกา เขาเป็นโค้ชมาแล้ว 3-4 ทีมในลีก ดังนั้นเขารู้เกี่ยวกับคู่แข่งหลายอย่าง และเขาเคยเล่นให้กับบาเยิร์น มิวนิก ดังนั้นเขาเป็นบิ๊กเนมในเยอรมนี เขามีคุณภาพมากมาย และเราเราเห็นหลายๆ อย่างในตัวคนอื่นๆ จนถึงตอนนี้ทุกคนมีความสุขมากที่ได้ทำงานร่วมกับเขา และเรารอคอยเกมต่อๆ ไป

การพบกับเอาก์สวบวร์กในวันเสาร์จะเป็นเกมที่สี่ในรอบสองสัปดาห์ คุณลงเล่นเต็มเกม 3 นัดล่าสุด คุณรู้สึกยังไงในเรื่องความฟิต?

เราทุกคนทำงานหนัก และเราพยายามจะรักษาคามฟิตเท่าที่เราจะทำได้ระหว่างการระบาดของโรค และหลังจากนั้นเรามีเวลาเตรียมพร้อมร่างกาย และความฟิต 3-4 สัปดาห์ จนถึงเวลานี้ผมลงเล่นครบทุกนาทีของทั้งสามเกม และผมมีความสุขกับเทรนเนอร์คนใหม่ที่เชื่อมั่นในตัวผม

มันเป็นแง่ดีอีกครั้งอย่างที่ผมรับมา และมันจะช่วยผลักดันให้ผมทำงานหนักขึ้นในสัปดาห์ถัดๆ ไป และผมจะพยายามทำให้ดีขึ้นใน 6 เกมสุดท้าย ซึ่งเราจะจบฤดูกาลให้ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และหลังจากนั้นเราจะดูว่าสถานการณ์ในฤดูกาลหน้าจะเป็นอย่างไร

คุณกลับมา 100 เปอร์เซ็นต์ในแง่ของความฟิต และจังหวะแล้วหรือไม่?

ใช่ เรารู้สึกฟิตสมบูรณ์ดี แน่นอนว่ามีเกมกลางสัปดาห์ในสัปดาห์นี้ ดังนั้นบางครั้งร่างกายจะไม่รู้สึก 100 เปอร์เซ็นต์ แต่มันเป็นเรื่องปกติ

มีรออยู่อีก 6 เกม และเรารู้ว่าสโมสรของเราอาจจะผ่านไปเล่นยูโรปา ลีก และเรามีโอกาส ถ้าเราเก็บ 3 แต้มได้(ในวันเสาร์) ที่จะทำให้อันดับในตารางของเราสูงขึ้นกว่านี้ เรามีสภาพร่างกายสมบูรณ์พอ และหลังจากนั้นเราจะได้เบรกเล็กๆ หนึ่งสัปดาห์ ซึ่งเราจะใช้มัน

เล่าให้เราฟังหน่อยเกี่ยวกับประตูของคุณในเกมกับไลป์ซิก? มันเป็นแผนการเตะมุมที่ทำเป็นประจำหรือไม่?

เรามีการซ้อมลูกตั้งเตะ และเรามีการประสานงานหลายแบบในลูกเตะมุม และแน่นอนว่ามันเป็นไปได้ที่จะไม่ได้ผล แต่ในวันพุธเราโชคดีมากที่ลูกแระเราก็ทำประตูได้

ผมพร้อม และโชคดีที่ยิงเสียบมุมในจุดที่ผมต้องการ บางครั้งมันไม่เหมือนอย่างนั้น! แต่เราทำงานหนักในเรื่องลูกตั้งเตะ และเรามีโอกาสอื่นๆ เรายิงไปแล้ว 2 ประตูใน 3 เกมนี้ ซึ่งมันพิสูจน์ให้เห็นอีกครั้งว่าเราทำได้ดีในสนาม

การลงเล่นแบบไม่มีผู้ชมเป็นอย่างไร?

มันแปลกนิดหน่อยเมื่อคุณลงเล่นแบบไม่มีแฟนบอล นั่นเป็นอีกเรื่องหนึ่ง มันรู้สึกเหมือนเกมอุ่นเครื่อง หรือปรีซีซั่น แต่มันยังดีกว่าสถานการณ์แบบที่เราทำได้แค่ออกกำลังกายอยู่ที่บ้าน

คุณคุ้นเคยกับมันแล้วใช่ไหม หลังจากผ่านไปแล้ว 3 เกม?

ใช่ แน่นอนว่าเกมแรกมันดูแปลกสุดๆ แต่หลังจากนั้นคุณจะเริ่มคุ้นเคยกับมัน คุณสามารถได้ยินทุกอย่างในสนาม โค้ชคนอื่นๆ นักเตะคนอื่นๆ ซึ่งมันแปลกนิดหน่อย ไม่มีพลังของแฟนๆ หลังจากการโชว์ลีลาสวยๆ หรือการจ่ายบอลดีๆ อะไรแบบนั้น แต่มันเป็นอย่างนั้น มันต้องใช้เวลาบ้างกว่าสิ่งต่างๆ จะกลับมาตามปกติ ดังนั้นผมต้องปรับตัว เราต้องปรับตัว

ลิเวอร์พูลกลับมาฝึกซ้อมแบบสัมผัสตัวได้อีกครั้งที่เมลวู้ดในวันพฤหัสบดี จากประสบการณ์นักเตะจะต้องใช้เวลานิดหน่อยที่จะทำความคุ้นเคยกับเรื่องนี้อีกครั้ง?

ผมไม่รู้แน่ชัดว่าพวกเขากำลังทำอะไร แต่มันแปลกนิดหน่อยตอนที่พวกเขาเริ่มกลับมาเข้าสกัดกันอีกครั้ง และมีการสัมผัสตัวกัน แต่ชัดเจนว่าเด็กๆ อยู่มในระดับท็อป ดังนั้นพวกเขาอาจจะใช้เวลาแค่ 2-3 วัน ไม่มากกว่านั้นที่จะกลับมาเข้ารูปเข้ารอย

ระยะหลังคุณได้ติดต่อกับคนอื่นๆ ที่สโมสรลิเวอร์พูลหรือไม่?

หลักๆ ผมติดต่อกับจูเลียน (วอร์ด ผู้จัดการฝ่ายพาร์ทเนอร์ยืมตัว และผู้จัดการผ่านพาร์ทเนอร์ฟุตบอล) และเขาพูดคุยกับผมตลอดเวลาเกี่ยวกับการฝึกซ้อม การออกกำลังกายที่เราทำที่บ้าน และตอนนี้เราพูดคุยกันก่อน และหลังเกมเสมอว่าเราต้องปรับปรุงจุดไหน

แน่นอนว่ามันมีความหมายอย่างมาก ผมยังคงเป็นนักเตะลิเวอร์พูล และผมอยากจะเป็นตัวหลักของลิเวอร์พูลในสักวันหนึ่ง สำหรับผมมันยังคงเป็นความฝันที่จะเล่นให้กับสโมสร ดังนั้นเรายังคงติดต่อกัน

และท้ายที่สุดคุณหวังไหมว่า จะเห็นลิเวอร์พูลกลับมาลงเล่นอีกครั้ง?

ชัดเจน เพื่อนๆ ทำได้น่าเหลือเชื่อมากในฤดูกาลนี้ และพวกเขาคู่ควรกับมัน (ที่จะคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีก) แน่นอนว่าแฟนๆ รอคอยเรื่องนี้มานาน ดังนั้นมันเป็นเรื่องที่พิเศษสำหรับเด็กๆ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าในไม่ช้าเราจะได้เฮนโด้ได้ชูถ้วย