เจอร์เก้น คล็อปป์ เขียนจดหมายเปิดผนึกถึงแฟนบอลในลิเวอร์พูลเอ็คโค่ ฉบับวันจันทร์ที่ผ่านมา

เรียน ผู้อ่านเอ็คโค่,

ประการแรก หากคุณกำลังอ่านหนังสือพิมพ์เล่นนี้ เป็นเพราะคุณใส่ใจเกี่ยวกับเมืองลิเวอร์พูล และต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้ ดังนั้นในแง่นี้เรามีบางอย่างที่เหมือนกันอยู่แล้ว

ผมไม่เคยเขียนจดหมายถึงหนังสือพิมพ์มาก่อน ผมมีงานแถลงข่าวมากมาย และผมรู้ว่าตัวเองถูกกล่าวถึงในสื่อมากกว่าปกติ แต่นี่เป็นครั้งแรกที่ผมรู้สึกว่าจำเป็นต้องเขียนจดหมาย และเหตุผลสำหรับเรื่องนี้คือผมต้องการสื่อสารโดยตรงกับประชาชนชาวลิเวอร์พูล

นี่เป็นช่วงเวลาที่เหลือเชื่อสำหรับแฟนบอลที่เหลือเชื่อของสโมสรที่น่าทึ่งในเมืองที่น่าเหลือเชื่อ สำหรับคุณ บางคนมันเป็นการสิ้นสุดการรอคอยที่ยาวนานของลิเวอร์พูลที่จะเป็นแชมป์ แต่ไม่ว่าคุณจะรอ 30 ปี หรือ 30 นาที ผมหวังว่าคุณจะเพลิดเพลินกับทุกช่วงนี้มากที่สุดตามสมควรของคุณ

ผมมีเอกสิทธิ์พิเศษที่ได้เป็นผู้จัดการทีมลิเวอร์พูล มันเป็นสิทธิ์พิเศษที่ผมได้รับในทุกๆ วัน เพราะผมรู้ว่าตัวเองกำลังทำงานให้กับคุณ

ผมรู้ว่า ลิเวอร์พูลเป็นสถานที่พิเศษตั้งแต่ก่อนที่ผมจะย้ายมาที่นี่เกือบ 5 ปีก่อน แต่เมื่อคุณได้รู้จักผู้คน คุณรู้สึกถึงเต้นของหัวใจของเมือง และหลังจากนั้นคุณจะตระหนักว่ามันพิเศษแค่ไหน

นี่ไม่เพียงแต่แฟนบอลลิเวอร์พูลเท่านั้น เห็นได้ชัดว่าผมลำเอียง เพราะลิเวอร์พูลตือสโมสรของผม แต่ผมไม่ได้ลำเอียงจนไม่เห็นว่าแฟนบอลเอฟเวอร์ตันเป็นอีกด้านหนึ่งของเหรียญ และการแข่งขันที่มีอยู่นั้นมีความสำคัญต่อเอกลักษณ์ของเมือง

ผมรู้ว่า นี่ไม่ใช่เวลาที่พวกเขาโปรดปราน และถ้าสลับตำแหน่งกันมันก็ไม่ใช่เวลาที่เราโปรดปรานเช่นกัน แต่เอฟเวอร์ตันมีผู้จัดการทีมชั้นยอดอย่างคาร์โล อันเชล็อตติ และเป็นคนดีมาก และผมไม่สงสัยในใจเลยว่าพวกเขาจะพัฒนาต่อไป ตั้งแต่การมาของเขา เอฟเวอร์ตันคือคู่ปรับอันยอดเยี่ยมในทุกๆ ด้าน ผมไม่จำเป็นต้องให้ใครเตือนผมในเรื่องนี้

สำหรับเรา การจบด้วยอันดับเหนือเอฟเวอร์ตัน และอีก 18 สโมสรในพรีเมียร์ลีกเป็นความสำเร็จที่ไม่น่าเชื่อ ผมเคารพพวกเขาทุกคน เพราะระหว่างเรารวมกันแล้วทำให้ฟุตบอลอังกฤษมีการแข่งขันสูงขึ้น และดึงดูดความคลั่งไคล้จากผู้คนทั่วโลก

ความผิดพลาดคือ การโฟกัสไปที่แต้มที่เรานำห่างว่ามากมายแค่ไหน เพราะผมไม่สามารถนึกถึงเกมมากนักที่เราไม่ได้ถูกบังคับให้ต่อสู้ในทุกๆ ตารางนิ้ว ในบางครั้งเราต้องอาศัยจิตวิญญาณของเราเพื่อหาทางที่จะชนะ

หลายต่อหลายครั้งที่ผมเดินเข้าไปในห้องแต่งตัวหลังจากนั้น แล้วประหลาดใจ และมีความสุขมากกับสิ่งที่ผมเพิ่งได้เห็น แค่หาจุดให้เด็กๆ ยืนอยู่ เพราะว่าพวกเขาทุ่มเทกอย่างมากในสนาม นี่เป็นลีกที่หนักมาก และต้องพยายามอย่างหนักเพื่อชัยชนะด้วยไม่สำคัญว่าตารางคะแนนจะบอกอะไร

เพื่อให้เรื่องนี้เกิดขึ้นเราต้องการส่วนผสมมากมายมารวมกัน การกระทำ และความสำเร็จของนักเตะบ่งบอกด้วยตัวมันเอง คำยกย่องทุกอย่างที่พวกเขาได้รับนั้นคู่ควรเป็นอย่างยิ่ง และในฐานะผู้จัดการทีมของพวกเขาผมคงไม่อาจจะภาคภูมิใจมากกว่านี้ แต่สำหรับโฟกัสทั้งหมดในความสามารถของพวกเขา และความสามารถของพวกเขา สิ่งหนึ่งที่ถูกมองข้ามในฐานะกลุ่มคือพวกเขาเข้าใจชัดเจนว่ามันมีความหมายอย่างไรในการเป็นตัวแทนเมืองๆ นี้ และแบกชื่อของมันเป็นอย่างไร

นี่คือ น้ำมันในถังของพวกเขาที่มีอยู่เสมอ และมันเติมเต็มให้เราทุกย่างก้าว

เช่นเดียวกับผู้เล่นปัจจุบัน ผมอยากจะยกย่องอดีตนักเตะของเราสองคนเป็นพิเศษ ที่ได้ตั้งมาตรฐานหลายอย่างที่เราทุกคนต้องปฏิบัติตาม เซอร์เคนนี ดัลกลิชเป็นวิญญาณของสโมสรแห่งนี้ ความเข้าใจของเขาเกี่ยวกับลิเวอร์พูลคืออะไร และความหมายต่อผู้คนมีความสำคัญต่อทุกอย่างที่เราทำ ผมเห็นว่าเขามีความสุขแค่ไหน หลังจากเราการันตีตำแหน่งแชมป์เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา และรอยยิ้มของเขามีความหมายอย่างมากที่ผมไม่สามารถพูดออกมาเป็นคำพูด

สตีเวน เจอร์ราร์ด คือขา เขาแบกสโมสรในหลายๆ ด้านในฐานะนักเตะ และไม่มีใครที่สมควรได้แชมป์ลีกมากกว่าที่เขาทำ เคียงข้างกับเคนนี สตีเวนคือสัญลักษณ์ของสโมสรแห่งนี้ และมันเป็นเรื่องสำคัญที่ในเวลานี้เราจะรำลึกถึงอดีตนักเตะทุกคน และอดีตผู้จัดการทีมที่ช่วยให้เราอยู่ในตำแหน่งที่เราอยู่ในทุกวันนี้

นี่คือ คนที่สร้างลิเวอร์พูล เช่นเดียวกันกับเจ้าของทีมของเรา และผมไม่สามารยกย่องพวกเขาได้มากพอ หรืออะไรก็ตามที่พวกเขาทำ ในวงการฟุตบอลสมัยใหม่คุณต้องมีวิสัยทัศน์ กลยุทธ์ และความมุ่งมั่นที่ไม่สั่นคลอนเพื่อทำให้เกิดโอกาสที่จะประสบความสำเร็จ ในทั้งสามด้าน Fenway Sports Group ได้แสดงให้ผมเห็นว่าพวกเขาเป็นผู้นำในสนาม แน่นอนว่าผมต้องขอขอบคุณพวกเขาอย่างที่สุด

ดังนั้น เราจึงมีนักเตะที่ยอดเยี่ยม อดีตนักเตะที่น่าเหลือเชื่อ เจ้าของทีมที่น่าเหลือเชื่อ และเหนือสิ่งอื่นใดคือเรามีผู้สนับสนุนที่ดีที่สุดเท่าที่สโมสรใดๆ จะมีได้ และพวกเขามีส่วนร่วมในการสร้างโมสร สร้างแรงบันดาลใจ และผลักดันเป็นอย่างดีที่สุด นั่นจะเป็นสิ่งที่สำคัญมากโดยไม่มีข้อสงสัยว่าหากปราศจากสิ่งนี้เราไม่มีทางจะประสบความสำเร็จได้

ผมชื่นชอบความคลั่งไคล้ เพลงของคุณ คุณปฏิเสธที่จะยอมรับความพ่ายแพ้ ความมุ่งมั่นของคุณ ความเข้าใจในเกม และความเชื่อมั่นของคุณในสิ่งที่เรากำลังทำ แม้ว่าคุณไม่สามารถจะมีส่วนในเกมของเราในตอนนี้ ผมชื่นชอบที่คุณทำให้แน่ใจว่า คุณยังคงอยู่กับเราด้วยการทำให้เดอะ ค็อป ดูเหมือนเป็นเดอะ ค็อป แม้ว่ามันไม่อาจจะฟังดูเป็นอย่างนั้นก็ตาม ผมไม่อาจจะบอกคุณได้ว่านักเตะ และตัวผมเองชื่นชอบมันมากแค่ไหน และผมไม่สงสัยว่า มันเป็นหนึ่งในสาเหตุว่า ทำไมฟอร์มของเราในเกมกับคริสตัล พาเลซถึงดีมาก

สิ่งที่ผมไม่ชอบ และผมต้องพูดอย่างนั้น คือภาพที่ Pier Head ในวันศุกร์ ผมเป็นคนธรรมดา และความปรารถนาของคุณก็เป็นสิ่งที่ผมชื่นชอมด้วย แต่ตอนนี้สิ่งที่สำคัญที่สุดคือเราไม่ได้มีการพบปะกันแบบสาธารณะ เราเป็นหนี้ต่อคนที่อุทิศตัวให้กับชุมชนของเรามากที่สุด เจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่ทุ่มเททำงานให้กับเราอย่างมาก และผู้ที่เราต้องปรบมือให้คือเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ในท้องถิ่นที่ช่วยเหลือเราในฐานะสโมสรที่ไม่ต้องทำอย่างนั้น ได้โปรดฉลอง แต่ด้วยวิธีการที่ปลอดภัย และในสถานที่ส่วนตัว โดยที่เราไม่ต้องเสี่ยงต่อการแพร่กระจายโรคร้ายนี้ต่อไปอีกในชุมชนของเรา

หากสิ่งต่างๆ แตกต่างออกไปผมไม่ต้องการอะไรมากกว่าการเฉลิมฉลองร่วมกัน มีขบวนแห่ที่ยิ่งใหญ่กว่าที่เราคว้าแชมป์ยูฟา แชมเปียนส์ลีกเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งเราจะได้แบ่งปันช่วงเวลาที่พิเศษนี้ แต่มันเป็นไปไม่ได้ เราต้องทำทุกอย่างเพื่อต่อสู้กับโควิด-19 และความสามารถเหล่านี้จะต้องไม่เสียเปล่า เราเป็นหนี้ตัวเอง และคนอื่นๆ ในการทำสิ่งที่ถูกต้อง และณ เวลานี้มันหมายถึงการอยู่ด้วยกัน และการอยู่ตรงนั้นด้วยกัน

เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสมเราจะเฉลิมฉลอง เราจะสนุกกับช่วงเวลานี้ และเราจะทาทั้งเมืองเป็นสีแดง แต่สำหรับตอนนี้โปรดอยู่บ้านให้มากที่สุด นี่ไม่ใช่เวลาที่จะอยู่ในใจกลางเมืองเป็นจำนวนมาก หรือใกล้กับสนามฟุตบอล ในช่วงเริ่มต้นของวิกฤตครั้งนี้ผมบอกว่าเราไม่ต้องการที่จะเล่นในสนามกีฬาที่ว่างเปล่า แต่ถ้ามันหมายความว่ามันช่วยให้คน ๆ หนึ่งมีสุขภาพที่ดีเพียงคนเดียวเราจะทำมันโดยไม่ถามคำถาม และไม่มีอะไรเปลี่ยนไป

ผมรู้อยู่แล้ว และชอบคำว่า solidarität ในภาษาเยอรมันก่อนที่จะมาที่ลิเวอร์พูล และตอนนี้ผมเรียนรู้คำนั้นในภาษาอังกฤษคือคำว่าเป็นปึกแผ่น เพราะผมได้ยินว่าผู้สนับสนุนของเราใช้มันในช่วงสองสามเดือนที่ผ่านมา สำรหับผมมมันเป็นคำที่มากกว่าที่คนอื่นๆ จะจับภาพสิ่งที่ผู้คนเมืองลิเวอร์พุลเป็น มันคือเหตุผลที่พวกเขามารวมตัวกัน เพื่อทำ PPE นี่คือเหตุผลที่พวกเขาส่งมอบพัสดุ อาหาร และยาให้กับผู้คนเมื่อพวกเขาต้องการมันมากที่สุด และเป็นสาเหตุที่พวกเขามารวมกันในหลายๆ วิธีในช่วงเวลาที่ยากลำบากเช่นนี้

หากเราสามารถร่วมด้วยช่วยกันด้วยการแยกอยู่ห่างๆ เราหวังว่าจะเป็นส่วนสำคัญในการต่อสู้กับโรคนี้ ผมรู้ว่าเราสามารถทำได้ เพราะผมมีประสบการณ์ในสิ่งที่สามารถสร้างความแตกต่าง ทั้งนักเตะ และตัวผมเองที่ได้รับประโยชน์จากมัน หวังว่าในอีกไม่กี่เดือนนับจากนี้ หรือนานกว่านั้นถ้าจำเป็น ผมสามารถเขียนจดหมายถึงลิเวอร์พูลเอ็คโค่อีกครั้ง เพื่อขอบคุณที่ช่วยให้สุขภาพของเราดีขึ้นเหนือสิ่งอื่นใด

คงไม่มีอะไรทำให้ผมภาคภูมิใจยิ่งกว่านั้น

สำหรับตอนนี้ ผมขอขอบคุณผู้สนับสนุนของลิเวอร์พูล และผู้คนในเมืองนี้ที่ช่วยให้เราเป็นผู้ชนะ นี่คือช่วงเวลาของเรา มันเป็นช่วงเวลาพิเศษต่อชีวิตของเราทุกคน และคุณเป็นคนที่ทำให้มันเป็นไปได้ คุณแต่ละคนมีสิทธิ์ในแชมป์ของคุณ และเราไม่สามารถรอจนกว่าเราจะได้มีโอกาสฉลองสิ่งที่คุณประสบความสำเร็จ

คุณจะไม่มีวันเดินเดียวดาย

เจอร์เก้น